Cơm chiên cá mặn thơm ngon, vị mặn mòi của cá mặn kết hợp với trứng, cơm tạo nên món ngon hấp dẫn. Cách làm cơm chiên cá mặn ngon cũng rất đơn giản, dễ thực hiện.
Cơm chiên cá mặn là một món ăn đặc trưng của miền Nam. Cá mặn không phải là cá khô, cũng không phải là mắm, nó lai giữa cá khô và mắm. Cá mặn chỉ được làm từ cá thu hoặc cá chét có kích cỡ lớn bằng bàn tay người lớn, dài cỡ 2 gang tay. Cách làm cá mặn là phải vừa ướp muối, vừa đem phơi nắng, thịt cá vẫn phải còn tươi nhưng lại không bị ôi hay thối.
Cá mặn chiên cơm rất thơm, vị mặn mặn rất đặc trưng. Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản, dễ thực hiện.
Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn
– 2 bát con cơm nguội
– 2 quả trứng gà
– 100g cá mặn
– 100g ức gà
– 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng
– Hành lá, ngò rí
– Gia vị chiên cơm: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
Những nguyên liệu cơ bản để làm cơm chiên với cá mặn
Cách làm cơm chiên cá mặn ngon
Bước 1: Chiên cá mặn
– Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cá mặn vào chiên vàng đều 2 mặt thì gắp cá ra. Chờ cá nguội bớt thì gỡ lấy thịt cá, xé nhỏ phần thịt cá để bát riêng.
Bước 2: Luộc ức gà và sơ chế nguyên liệu khác
– Ức gà rửa sạch, cho vào nồi nước, thêm vài miếng gừng thái lát rồi luộc chín, vớt ra bát nước đá lạnh để nguội. Sau đó xé sợi thịt ức gà để bát riêng.
Thịt ức gà luộc chín, xé sợi nhỏ
– Hành lá, ngò nhặt rửa sạch thái nhỏ. Phần đầu hành băm nhỏ. Tỏi và gừng bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
Bước 3: Xào ức gà và cá mặn
– Phi thơm hành, tỏi, gừng băm rồi cho thịt ức gà xé nhỏ vào xào, thêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu nước mắm cho thơm rồi đảo đều tay.
– Tiếp đến cho cá mặn vào xào cùng thịt ức gà, xào đến khi ngửi thấy mùi cá thơm lừng thì tắt bếp, múc ra để riêng.
Bước 4: Chiên cơm cá mặn
– Trứng đ.ập ra bát rồi đ.ánh tan. Cho dầu ăn vào chảo đợi nóng thì cho 1/2 bát trứng đ.ánh tan vào đảo đều cho trứng tan, khô lại.
– Trứng khô lại thì cho cơm vào chiên cùng, đảo đều tay rồi đổ nốt 1/2 bát trứng còn lại vào, đảo đều để cho trứng quyện hết vào cơm.
Chiên cơm với trứng trước cho khô hết trừng
– Rang cho đến khi thấy trứng khô hết thì cho cá mặn, thịt gà xé vào rang cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi cơm săn lại thì cho hành lá và xíu tiêu xay vào đảo đều múc ra bát.
Cho cá mặn và ức gà vào chiên cùng rồi cho hành lá đảo đều
Thưởng thức cơm chiên cá mặn
Cơm chiên cá mặn trang trí thêm ít ngò rí, vài lát ớt nếu muốn ăn cay và thưởng thức khi còn nóng để cơm giòn ngon không bị tanh.
Cơm rang cá mặn đơn giản lại dễ làm
Cơm chiên cá mặn có thể ăn cùng với dưa góp hoặc dưa chuột sống cũng rất ngon.
Hình ảnh cơm chiên cá mặn hoàn thành, cơm săn hạt, cá mặn quyện đều và khô rất hấp dẫn
Một số lưu ý khi làm cơm chiên cá mặn
– Cơm chiên cá mặn có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, rau cải, đậu đũa hoặc đậu que, đậu Hà Lan… vào chiên cùng vừa tạo màu sắc cho bát cơm rang vừa trung hòa vị mặn mòi của cá rất hấp dẫn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể thêm hải sản, thịt băm thay cho thịt gà để rang cơm cá mặn cũng rất ngon.
– Bí quyết để cơm chiên cá mặn giòn và săn cơm, không bị bết dính là sử dụng lòng trắng trứng gà bóp đều vào cơm trước khi chiên. Làm vậy lòng trắng quyện hết vào hạt cơm giúp hạt cơm tách dính, chiên dễ dàng hơn.
– Cá mặn để làm cơm chiên nên chọn loại cá dày mình, thịt chắc ăn sẽ ngon hơn và cũng dễ làm hơn.
– Khi chiên cơm hãy chú ý nêm nếm gia vị, cá mặn đã mặn rồi, không nên cho quá nhiều gia vị sẽ khiến cơm chiên bị mặn.
– Cơm để chiên nên lựa chọn cơm nguội được nấu từ những loại gạo khô sẽ ngon hơn.
Cách làm cơm chiên cá mặn rất đơn giản, thực hiện nhanh mà lại có nhiều dinh dưỡng và thơm ngon. Món cơm rang này có thể làm nhanh để ăn sáng rất hấp dẫn.
Mời bạn đ.ánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
5 cách làm cơm chiên ngon – bổ – rẻ không nên bỏ lỡ
Cơm chiên là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Dưới đây là cách làm cơm chiên trứng trong 5 phút vừa đơn giản, vừa nhanh và đủ chất dinh dưỡng.
Cơm chiên kim chi
Nguyên liệu chuẩn bị
1 bát cơm nguội khô
1 quả trứng
1 củ hành khô nhỏ
1 tép tỏi
Trưng bát (ăn cơm) kim chi cải thảo
thìa cà phê (2ml) dầu vừng
1 thìa cà phê (5gram) hạt vừng trắng rang chín
1 cây hành xanh thái khoanh nhỏ
muỗng canh (7-8ml) dầu ăn
1 thìa cà phê (5ml) xì dầu (nước tương)
1 thìa cà phê (5ml) dầu hào
Cơm chiên kim chi (Ảnh minh họa)
Cách làm cơm chiên kim chi
Cơm nguội đ.ánh tơi để tránh bị vón cục khi rang. Kim chi vắt khô nước thái miếng nhỏ. Trứng đ.ập ra bát đ.ánh đều. Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp cho dầu ăn vào chảo để nóng cho hành tỏi vào phi vàng. Cho cơm vào đảo qua cho đến khi hạt cơm săn lại trong khoảng 3-4 phút.
Cho kim chi đã thái nhỏ vào chảo, rang cùng cơm đến khi hạt cơm khô giòn vừa ăn. Tắt bếp, cho xì dầu, dầu hào, dầu vừng, hạt vừng, hành xanh vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn và dùng ngay khi còn nóng.
Cơm chiên trứng Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị
200g tôm tươi
1 chén cơm chín
2 quả trứng gà
1 củ hành tây nhỏ
60ml sữa tươi không đường
Mayonnaise
Xốt cà chua
Muối, đường, nước tương, dầu ăn, hạt tiêu
Cơm chiên trứng Nhật Bản (Ảnh minh họa)
Cách làm cơm chiên trứng Nhật Bản
Bước 1: Bạn đem hành tây bóc vỏ, cắt nhỏ. Tiếp theo, đem tôm bóc vỏ, cắt nhỏ. Sau đó, ướp tôm với hành tây và ít muối với hạt tiêu xay.
Bước 2: Bạn cho trứng ra tô, cho vào đó sữa tươi và xốt Mayonnaise rồi khuấy đều.
Bước 3: Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, rồi cho hỗn hợp trứng vào chiên vàng.
Bước 4: Bạn cho nước tương với xốt cà chua cùng đường vào chén và khuấy đều.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho hỗn hợp tôm vào xào sơ. Khi tôm hơi đỏ, bạn cho cơm vào rồi rưới nước xốt lên và đảo đều tay cho cơm thấm đều nước xốt. Khi cơm tơi, bạn đặt trứng lên trên là thưởng thức.
Cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu chuẩn bị
Khô cá mặn: 100g
Trứng gà: 2 quả
Tỏi khô: 1 củ
Hành lá: 1 bó nhỏ
Gừng tươi: 1 nhánh
Bắp cải: 50g
Cơm trắng: 1 tô, cơm nguội để càng khô càng tốt
Cơm chiên cá mặn (Ảnh minh họa)
Cách làm cơm chiên cá mặn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ức gà mua về rửa sạch, để ráo rồi thái thành những hạt lựu nhỏ. Tỏi khô bóc vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, phần lá thái nhỏ để riêng, đầu hành trắng băm nhỏ. Bắp cải rửa sạch, để ráo, thái sợi nhỏ.
Bước 2: Bạn cho vào chảo một chút dầu ăn, khi dầu nóng thì cho khô cá vào áp chảo cho vàng. Gắp cá ra ngoài, để ráo dầu rồi gỡ thịt, bỏ hết xương, xé nhỏ thịt cá.
Bước 3: Cho thêm 2 muỗng canh dầu vào chảo nóng, cho tỏi băm, gừng băm, đầu hành trắng vào phi thơm vàng, sau đó trút hết phần ức gà thái hạt lựu vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa ăn với đường, hạt nêm. Cho cá xé nhỏ vào chảo xào cùng, khi gà và cá chín thơm, hòa quyện với nhau thì múc ra, để riêng.
Bước 4: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, đ.ánh tan một quả trứng gà rồi cho vào chảo, tiếp đó cho cơm nguội vào đảo đều để cơm quyện đều vào trứng và hạt cơm se lại. Cho bắp cải thái sợi cùng hỗn hợp thịt gà, cá vào chảo, đảo thật đều tay.
Nêm nếm gia vị lần nữa cho vừa ăn.Thêm hành lá thái nhỏ, rắc chút hạt tiêu vào trộn đều rồi múc ra ăn nóng.
Cơm chiên trứng
Nguyên liệu chuẩn bị
1 chén cơm chín
1 củ hành tây
4 quả trứng
Hành lá
Nước mắm
Cơm chiên trứng (Ảnh minh họa)
Cách làm cơm chiên trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn đ.ập trứng cho vào chén và đ.ánh tan. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Chiên cơm
Bạn cho dầu ăn vào chảo, rồi cho hành tây vào phi thơm. Tiếp theo, cho cơm vào đảo đều và gạt cơm qua một bên. Tiếp đến, bạn cho trứng vào rồi đảo đều trứng với cho trứng bám đều cơm. Cho vào 1 muỗng nước mắm và chiên đến khi hạt cơm săn lại thì tắt bếp rồi cho hành lá vào là được.
Cơm chiên trứng Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị
Cơm chín
Ngô, cải đỏ
Tôm, mực
3 quả trứng
Nấm hương
Hành lá, ngò
Hạt nêm, tiêu hạt, nước tương, tương ớt, tiêu
Cơm chiên trứng Hàn Quốc (Ảnh minh họa)
Cách làm cơm chiên trứng Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, cải đỏ gọt vỏ, cắt hạt lựu. Ngô rửa sạch, để ráo. Đ.ập trứng và khuấy đều. Nấm hương ngâm nước, cắt nhỏ. Hành lá và ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Tôm và mực làm sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên cơm
Bạn cho dầu và hành khô vào phi thơm, rồi cho tôm và mực xào đảo đều. Tiếp theo, bạn cho cải đỏ, ngô, nấm hương vào cùng. Tiếp đến, bạn cho cơm vào chiên với nguyên liệu và nêm nếm với bột ngọt, hạt tiêu xay, hạt nêm, xì dầu, tương ớt.
Đảo đều cơm đến khi cơm săn lại thì cho thêm hành lá và ngò vào và tắt bếp.
Bước 3: Chiên trứng và hoàn thành món ăn
Cho dầu ăn vào chảo, cho trứng đã đ.ánh vào chiên lên. Sau đó, bạn cho trứng lên trên mặt cơm hoặc cuộn cơm đều được.
Hoàng Ly