Cơm chiên Dương Châu là món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa (tên trong chữ Hán là ‘151;, tên trong tiếng anh là Yangzhou fried rice). Nhưng ngày nay chúng lại là “món ruột” của rất nhiều người dân Việt Nam.
Không chỉ xuất hiện trong thực đơn của các quán ăn mà chúng còn là một những gợi ý dành cho các buổi tiệc. Nếu bạn còn đang loay hoay với cách làm cơm chiên Dương Châu thì hãy vào bếp cùng với Món Ăn Ngon học cách chế biến món ăn này.
Cơm chiên Dương Châu với thành phần bao gồm các loại nguyên liệu thực phẩm quen thuộc, dễ tìm như: trứng gà, lạp xưởng, tôm thịt… vì vậy cách làm món cơm chiên này cũng không quá khó. Bên cạnh đó, chính vì được yêu mến và phổ biến nên hiện nay món cơm này có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cơm chiên này chuẩn vị nhất vừa đơn giản nhưng vẫn hấp dẫn ngay chính tại gian bếp nhà mình.
Ý nghĩa và xuất xứ của cơm chiên Dương Châu
Cơm chiên Dương Châu phổ biến ở hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc. Nguồn gốc của món ăn này đến nay vẫn còn là chủ để gây tranh cãi. Có người cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn vào năm 1754 từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc. Tương truyền nó được người tên là Y Bỉnh Thụ và được đặt tên theo tên của vùng Dương Châu, chứ không phải bắt nguồn từ Dương Châu. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cơm chiên Dương Châu bắt nguồn là một món ăn gia đình Trung Quốc, được tạo nên từ cơm nguội và các thực phẩm còn thừa lại ở bếp sau mỗi bữa ăn.
Thật dễ để nhận ra rằng cơm chiên Dương Châu luôn hấp dẫn với màu sắc bắt mắt đến từ các loại nguyên liệu. Những nguyên liệu này không chỉ đơn thuần tạo sự lôi cuốn mà nó còn thể hiện sự tương quan của âm dương ngũ hành. Do đó, cơm chiên Dương Châu vừa tạo được vị hài hòa, ngon miệng vừa đảm bảo được sự quân bình âm dương trong cơ thể.
Chi tiết cách làm cơm chiên Dương Châu tại nhà
Nguyên liệu làm cơm chiên Dương Châu
Cơm trắng: 4 chén cơm vừa ăn
Trứng gà: 3 quả
Lạp xưởng: 2 cây
Tôm nõn khô: 20g hoặc tôm tươi: 100g
Thịt giăm bông: 100g hoặc xá xíu 150g
Cà rốt: 1 củ
Đậu Hà Lan: 100g
Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu điều, dầu ăn, nước tương, tỏi, hành lá, ngò rí
Dụng cụ: Chảo, chén, dĩa
Các bước làm cơm chiên Dương Châu
Bước 1: Trộn cơm
Cho 4 chén cơm nguội vào tô cùng với 1 quả trứng gà, cho thêm 1 muỗng cafe hạt nêm, đường và 1/2 muỗng cafe muối rồi trộn đều, để trong ngăn mát tủ lạnh 30 phút, để cơm được tơi.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Hành tím, tỏi khô bóc bỏ vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, để riêng.
Đậu Hà Lan luộc sơ qua, cà rốt rửa sạch, luộc sơ rồi cắt hạt lựu.
Tôm tươi bỏ đầu, rút chỉ, rửa sạch, cắt nhỏ ướp với 1/3 muỗng cafe muối, 1 muỗng nước mắm và đường. Ngoài ra, có thể dùng tôm khô nõn khô ngâm nước ấm từ 15-20 phút cho tôm mềm, với ra, rửa với nước lạnh cho sạch cát để thay thế.
Trứng cho vào chén đ.ánh tan cùng 1 muỗng cafe nước mắm.
Lạp xưởng chiên chín với nước, rồi cắt hạt lựu.
Thịt xá xíu, chả lụa cắt hạt lựu cho vào tô để riêng.
Bước 3: Xào nhân
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, cho 1/3 lượng hành, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó đổ trứng vào xào, dùng đũa khuấy đều liên tục đến khi trứng tơi ra thì cho cà rốt, đậu Hà Lan vào xào chín rồi đổ ra tô, để riêng.
Tiếp tục dùng chảo vừa xào, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào và phi thơm 1/3 hành tỏi còn lại rồi cho lạp xưởng, tôm vào xào săn, tiếp tục cho thịt xá xíu, chả lụa vào xào chung. Nêm 2 muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng cafe nước tương, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu và muối, đảo đều cho nguyên liệu ngấm đều gia vị thì tắt bếp.
Bước 4: Tiến hành chiên cơm
Đun nóng chảo rồi phi thơm phần hành tỏi còn lại với 2 muỗng cafe dầu điều.
Cho tất cả các nguyên liệu và cơm vào đảo đều, liên tục trong khoảng 10 phút (do phần nhân đã nêm gia vị vừa ăn rồi thì khi chiên cơm bạn không cần phải nêm thêm gia vị nữa). Khi cơm săn lại thì cho hành lá cắt nhỏ vào, đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức
Múc cơm ra dĩa, trang trí thêm bằng ngò rí, xà lách, dưa leo hoặc cà chua tùy theo ý thích của bạn. Có thể dùng thêm nước tương hoặc tương ớt để món cơm thêm phần đậm đà, ngon miệng hơn và ăn khi còn nóng.
Món Cơm Chiên Dương Châu rất chú trọng về màu sắc và hương vị, vì vậy cơm chiên xong cần phải đảm bảo các yêu cầu sau:
Đĩa cơm có màu tươi sáng, vàng của trứng, xanh của đậu, đỏ của cà rốt và độ bóng vừa phải. Hạt cơm phải săn chắc, không khô cũng không bị nát. Gia vị thấm đều vào cơm và các nguyên liệu.
Bí quyết làm cơm chiên Dương Châu ngon chuẩn vị
Để cơm chiên duong châu thành phẩm được ngon, bạn cần nấu cơm chín và để nguội, cũng có thể tận dụng cơm nguội từ ngày hôm trước. Không nên dùng gạo dẻo để chiên, dùng gạo hạt dài nấu thì cơm sẽ săn chắc hơn. Chọn tôm sú để chiên vì tôm này to và chắc thịt. Bắp giúp cơm chiên có độ bùi, giòn và ngọt hơn. Nếu không có thịt heo nướng thì thay bằng lạp xưởng, xúc xích hay ruốc đều được. Khi rang cơm thì cần lửa hơi to và đảo đều tay và chiên cho cơm hơi săn lại sẽ bùi và thơm hơn, cũng như không nên chiên quá lâu và đảo nhiều sẽ làm hạt cơm bị nát. Cho dầu ăn (hoặc mỡ) vừa phải để tránh khi xong thì đĩa cơm bị bóng ngây ngán, khó tiêu. Có thể rim tôm khô với đường để được ngon hơn.
Cơm chiên dương châu ăn kèm với gì?
Được ăn kèm với các loại gỏi, dưa chuột, dưa muối.
Cách làm cơm chiên dương châu có màu vàng?
Để cơm có được màu vàng đẹp mắt thì trước khi chiên, ta trộn cơm với chút nước nghệ hoặc khi chiên thì cho nghệ cắt nhỏ vào đảo trước rồi mới đổ cơm vào.
Như vậy là Món Ăn Ngon vừa hướng dẫn bạn cách làm cơm chiên Dương Châu với thành phẩm hạt cơm giòn, nhiều màu sắc, bắt mắt, thơm ngon. Bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn để đổi vị cho bữa ăn gia đình hàng ngày.
Chúc các bạn thực hiện thành công!
4 cách làm cơm chiên hấp dẫn lạ miệng cho gia đình đổi vị bữa sáng
Cách làm cơm chiên hẳn ai cũng biết một vài món và thường xuyên dùng cho các bữa sáng tiện lợi. Chắc chắn các bữa sáng của gia đình bạn nếu dùng món cơm chiên thường xuyên, cũng sẽ không nhàm chán.
Cơm chiên là một món ăn sáng khá phổ biến, ngon miệng, đơn giản, dễ làm lại tiết kiệm – Ảnh Internet
1. Cách làm cơm chiên với trứng
1.1 Nguyên liệu
Cơm chín (để nguội). Bạn có thể nấu cơm sẵn từ đêm hôm trước với lượng nước ít hơn một chút để tiết kiệm thời gian chế biến.
Cơm khô chiên sẽ ngon hơn. 2 quả trứng gà
Hành lá
Dầu ăn
Tỏi, ớt
Hạt nêm, đường, nước tương
1.2 Sơ chế nguyên liệu
Đánh tan trứng gà với 1 ít muối.Xới đều cơm cho tơi ra, để hạt cơm nguội và khô thoáng, để bên ngoài đến khi nguội hẳn mới rang bạn nhé.
Đánh tan 2 quả trứng gà với một ít muối – Ảnh Internet
Tỏi bóc vỏ sạch và băm nhỏ.Hành lá đem nhặt, rửa sạch, để ráo sau đó thái nhỏ.
1.3 Cách làm cơm chiên với trứng
Cho dầu ăn vào chảo nóng phi tỏi thật thơm và một thìa ớt bột để cơm chiên có màu sắc bắt mắt (nếu bạn không thích cay hoặc cho trẻ nhỏ ăn thì bạn có thể bỏ qua bước này).Cho toàn bộ cơm vào, hạ lửa nhỏ, thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, vài hạt muối, tiếp tục đảo đều tay trong 15 – 20 phút để từng hạt cơm ngấm gia vị, giòn ngon. Tiếp đó bạn cho trứng đã đ.ánh tan vào, đảo thật đều tay để trứng không làm cơm vón cục, khoảng 5 phút sau nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn. Bạn có thể cho một chút nước mắm nếu gia đình thích dùng. Cuối cùng cho hành lá, 1 thìa cà phê tiêu bột vào, đảo thêm vài lần nữa rồi tắt bếp. Đến đây món cơm chiên của chúng ta đã xong rồi. Dọn cơm chiên kèm theo một chén nước tương, có thể thêm vài lát ớt nếu nhà thích ăn cay. Dùng thêm chút dưa leo hoặc cà chua thái mỏng. Thương thức cơm chiên khi còn nóng
. Lưu ý : Nếu bạn thích dùng rau củ chiên chung thành cơm chiên trứng thập cẩm, bạn có thể chuẩn bị một ít rau súp lơ xanh cắt nhỏ, đậu cô ve cắt nhỏ hoặc đậu Hà Lan , luộc chín, cùng chút hành tây cắt miếng nhỏ và cà chua cắt hạt lựu. Xào sơ các nguyên liệu này trước rồi chiên cơm, sau khi chiên cơm trứng đã được thì cho rau củ vào đảo đều là được.
Cơm chiên trứng thập cẩm là món ăn quen thuộc dễ làm – Ảnh Internet
2. Cơm chiên dương châu
2.1 Nguyên liệu
1 tô cơm to
2 quả trứng gà
Giăm bông, tôm, thit
Cà rốt, hành lá
Ngô ngọt, đậu Hà Lan
Hạt nêm, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Nguyên liệu cho món cơm chiên dương châu – Ảnh Internet
2.2 Sơ chế nguyên liệu
Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín. Ngô ngọt rửa sạch luộc chín.Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc sơ.Giăm bông thái hạt lựu, tôm bóc vỏ xào chín, thịt thái mỏng ướp chút gia vị xào chín. Trứng gà đ.ập ra bát, đ.ánh tan cho ít hạt nêm vào khuấy đều.
2.3 Cách làm
Đổ trứng vào chảo dầu ăn đã nóng và nhanh tay đảo đều. Sau đó cho đậu Hà Lan, cà rốt, ngô vào nhanh tay đảo đều. Nêm chút gia vị cho đậm đà.Khi rau củ đã chín thấm gia vị bạn cho tiếp tôm và giăm bông vào xào chung cúối cùng là cho cơm vào đảo đều cùng các nguyên liệu. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của gia đình bạn và xào cho đến khi hạt cơm săn chắc lại là được nhé. Trang trí thêm một ít hành, ngò để cơm chiên trông bắt mắt hơn. Có thể thêm tiêu nếu thích. Dọn cùng cơm là nước tương cùng ớt lát. Thưởng thức cơm chiên khi còn nóng.
Cơm chiên dương châu hấp dẫn ngon miệng cùng với màu sắc bắt mắt – Ảnh Internet
3. Cơm chiên kim chi
3.1 Nguyên liệu
1 tô cơm để nguội
2-3 cây xúc xích
1/4 củ hành tây
1 cây hành lá
50-100g kim chi
2-3 quả trứng gà, tùy theo số người ănXì dầu, dầu vừng, một ít vừng đen
3.2 Sơ chế nguyên liệu
Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt nhỏ.Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.Xúc xích, kim chi cũng cắt hạt lựu. Lưu ý : Kim chi hiện bán sẵn rất nhiều, tuy nhiên, muốn có kim chi ngon và hợp khẩu vị gia đình nhất là về độ cay, bạn có thể tự làm vì làm kim chi cũng không khó. Cách làm kim chi cũng chỉ cần vài bước chuẩn bị đơn giản, bất cứ ai thích vào bếp cũng đều có thể làm được món này.
Hành lá sau khi rửa sạch thì cắt nhỏ – Ảnh Internet
3.3 Cách làm
Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi cho hành tây vào xào sơ, sau đó thêm kim chi vào xào. Thêm xúc xích và hành lá rồi nêm thêm xì dầu và dầu vừng, nếm cho vừa khẩu vị gia đình. Cho phần cơm vào rồi đảo đều tay cho các nguyên liệu trộn đều vào nhau trong khoảng 5 phút để thấm vị.
Cho thêm chút dầu vừng cho thơm. Dùng một chảo khác, bạn cho một ít dầu rồi đ.ập trứng vào. Rán đến khi lòng trắng vừa chín, lòng đỏ chín lòng đào cho ngon, nếu không thì chỉ chiên vừa chín, không chiên kỹ sẽ không ngon. Múc cơm chiên với kim chi ra bát, rắc thêm ít vừng, cho trứng chiên lên, rắc thêm chút tiêu nếu thích. Chuẩn bị thêm một chén nước tương để ai thích ăn đậm hơn có thể chan thêm. Thưởng thức cơm chiên kim chi khi còn nóng.
Đổi món với cơm chiên kim chi lạ miệng – Ảnh Internet
4. Cơm chiên hải sản
4.1 Nguyên liệu
1 tô cơm (để nguội)
2 quả trứng gà
1 củ cà rốt
200 gram tôm tươi
100 gram chả lụa
100 gram cà chua bi
100 gram đậu Hà Lan
200 gram mực ống tươi
Tỏi, hành tím, hành lá, xì dầu, bột ngọt, tiêu, rau xà lách, ngò rí
4.2 Sơ chế nguyên liệu
Tôm luộc lên, bóc vỏ, xào chín. Giữ lại vài con để trang trí, phần còn lại cắt hạt lựu.
Luộc tôm chín trước khi xào và cắt hạt lựu – Ảnh Internet
Cà rốt thái hạt lựu, chần chín, đậu Hà Lan rửa sạch, chần chín, chả lụa cắt hạt lựu, tỏi và hành tím bóc vỏ băm nhỏ, hành lá nhặt sạch cắt nhỏ, ngò rí nhặt sạch cắt khúc. Rau xà lách nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối sau đó lấy ra để ráo nước.Mực làm sạch, hấp chín, một ít cắt lát để trang trí, phần còn lại cắt mỏng.
4.3 Cách làm
Phi thơm hành tím và tỏi, cho cà rốt, đậu Hà Lan, chả lụa, tôm và mực vào xào. Lấy một chảo khác, chiên cơm cho săn lại, thêm trứng vào cơm, đảo đều tay.Khi cơm đạt đến độ săn chăc nhất định thì cho tất cả nguyên liệu khác và hành lá vào. Trộn đều tay rồi nêm nếm vừa ăn. Cho cơm ra đĩa, có thể đặt ở dưới một ít rau xà lách nếu không có thể cắt nhỏ rau cho vào sau, trang trí với tôm và mực lên mặt cơm, cùng ít hành lá, ngò rí, một chút tiêu xay nếu thích. Thưởng thức cơm chiên nóng.
Cơm chiên hải sản bắt mắt giàu chất dinh dưỡng – Ảnh Internet
5. Một số lưu ý khi làm món cơm chiên
Dùng cơm nấu từ gạo hơi khô, món cơm chiên sẽ ngon hơn. Có thể dùng thêm 1 lòng đỏ trứng muối hoặc một ít khoai lang luộc tán nhuyễn, trộn cùng cơm khi chiên cơm sẽ có độ tơi ngon. Bạn nên để cơm trong tủ lạnh trước khi chiên để hạt cơm không quá dẻo và dính, như thế cơm chiên sẽ không ngon.Bạn nên để chảo thật nóng rồi hãy cho nguyên liệu vào và chiên cơm trên lửa to để đảm bảo cho nguyên liệu được nóng nhanh, chín nhanh và thơm ngon hơn.
Trên đây là 4 cách làm món cơm chiên dễ dàng và phổ biến nhất. Với 4 món cơm chiên này, bữa sáng của gia đình bạn sẽ không còn nhàm chán nữa khi linh hoạt thay đổi. Món cơm chiên của chúng ta là món ăn không những ngon, mà còn giàu dinh dưỡng khi ta phối hợp hợp lý phong phú các nguyên liệu. Chuyên mục Món ngon thân chúc các bạn áp dụng các công thức trên thật thành công, và cả nhà đều thật hài lòng vừa miệng nhé.