Cơm Nếp Đỗ Đen là một món dân dã của Việt Nam, với độ dẻo và thơm của cơm nếp kết hợp với độ bùi và ngọt của đỗ đen sẽ đem lại cho người ăn một cảm giác khó quên. Dưới đây là cách Làm cơm nếp đỗ đen ngon đơn giản tại nhà
Bạn đang đọc: Cách làm cơm nếp đỗ đen ngon bùi tại nhà
Nguyên liệu Cách làm cơm nếp đỗ đen
Gạo nếp : 500g
Đỗ đen : 150g
Muối tinh
Hành khô : 2 củ
Dầu ăn : 30ml
Hướng dẫn Cách làm cơm nếp đỗ đen
Bước 1 : Gạo vo đãi sạch, để ráo, rắc muối xóc đều.
Bước 2 : Hành khô thái khoanh mỏng, phi vàng, để sẵn.
Bước 3 : Chọn đỗ đen hạt to xanh lòng, vo đãi sạch vớt trút vào xoong hay niêu đất với ít muối, đổ ngập nước nấu chín. Khi đỗ chín bở, nước cạn chỉ còn đủ ngập xâm xấp gạo mới tra gạo vào, đậy vung để sôi đều, nước vừa cạn ráo dùng đũa cả ghế xốc lên. Đậy kín vung giảm nhiệt (hay bỏ lò) để cơm chín hoàn toàn. Bắc ra, rưới hành phi vào đ.ánh đều xới ra đĩa. Ăn lúc cơm nếp đậu đen hơi nóng mới ngon.
Cơm nếp đỗ đen ăn với muối vừng rang.
Chúc các bạn thành công với món cơm nếp đỗ đen để thêm vào bộ sưu tập nấu ăn những món cơm ngon của bạn
Cách làm trân châu dừa dai giòn sần sật
Chè đỗ xanh, đỗ đen, chè sen ăn cùng trân châu dừa và thạch đã gắn liền t.uổi thơ của người Việt chúng ta. Vậy hôm nay Bếp 360 xin chia sẻ tới bạn đọc bí quyết làm trân châu dừa vừa trong vừa dai giòn nhé!
Nguyên liệu
300gr bột năng
150ml – 200ml nước sôi
Dừa thái hạt lựu
Thêm vừng để làm trân châu vừng nhân dừa
Tìm hiểu thêm: Buồn miệng chẳng biết làm gì nên lại ăn? Nếu không bỏ được thói quen này, chị em phải làm ngay món thạch hoa quả sau đây
Cách làm trân châu dừa
– Rửa sạch dừa chần qua nước sôi, thái hạt lựu
– Đun sôi nước cho vào bột, ban đầu nóng thì lấy thìa (đũa) khuấy đều, sau đó dùng tay nhào bột đến bột thành 1 khối có thể kéo dài mà không bị đứt (gẫy).
– Nếu thấy bột bị khô thì ta cho từ từ một chút nước sôi vào, còn nếu thấy bột dính thì ta cho thêm một chút bột năng vào, nhào kĩ đến khi nào bột kéo dài không dính tay là được.
– Bột nhào xong, ủ bột trong túi nilong để bột không bị khô.
– Lấy 1 chút để bọc dừa nặn thành trân châu nhân dừa.
– Đun nước, khi nước sôi thì cho 1 chút đường vào, thả trân châu vào nồi, vừa thả vừa khuấy đều để trân châu không bị dính vào nhau.
– Đảo liên tục, đun trong vòng 10′, sau đó vớt ra bát và cho thêm đường để trân châu không bị dính vào nhau.
>>>>>Xem thêm: Cháo trắng hột vịt muối – món ăn dân dã giữa Sài Gòn
– Có thể cho thêm vừng rang chín trộn cùng bột trước kho cho nước, ta sẽ có 1 loại trân châu vừng cực kì thơm ngon và rất hợp với dừa ạ.
– Nặn xong không dùng hết ta có thể cho vào hộp và bảo quản ngăn đá tủ lạnh thoải mái. Khi nào luộc ta bỏ ra tầm 10′ thôi, đun nước sôi rồi luộc trân châu 15′ (bạn nhớ đảo đều không là trân châu không chín đều đâu nhé).