Hạt cơm vàng ươm được bao bọc bởi trứng gà kết hợp cùng vị thơm đậm đà của thịt bò và dưa cải chua khiến cho món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn mà ăn không bị ngán.
Nguyên liệu:
– 1 tô cơm trắng khoảng 900g
– Thịt bò 200g
– Cải chua 150g
– Trứng gà 2 quả
– Hành lá 2 tép
– Hành tím 5 tép
– Tỏi 3 tép
– Gia vị: hạt nêm, nước tương, đường, dầu hào, tiêu xay, dầu ăn, màu dầu điều
Cách làm:
– Thịt bò các bạn mua về rửa sạch, sau đó để ráo rồi thái thành từng miếng mỏng, thái càng mỏng thì ăn càng mềm. Dưa cải mua về rửa sạch, để ráo nước rồi cắt độ dày khoảng 0,5cm. Tỏi và hành tím đ.ập dập rồi băm nhuyễn, hành lá xắt mỏng.
– Thịt bò các bạn cho vào tô các bạn ướp với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước tương và 1/2 thìa cà phê tiêu xay, sau đó trộn đều và ướp trong 15 phút.
– Đối với phần cơm các bạn cũng ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu hào rồi đ.ập vào một cái trứng sau đó trộn đều.
– Bắc chảo lên cho vào một ít dầu ăn và đun sôi, khi dầu sôi cho vào 1/2 lượng hành tỏi và hành tím băm phi cho thơm lên. Tiếp theo các bạn cho thịt bò và dưa cải vào xào đến khi thịt bò săn lại. Các bạn để lửa lớn khi xào và nêm nếm lại theo khẩu vị yêu thích.
– Bắc chảo lên bếp cho vào một ít màu dầu điều, khi sôi lên cho phần tỏi và hành tím còn lại vào. Đ.ập vào một cái trứng còn lại rồi đ.ánh lên cho đều ra, tiếp tục cho cơm vào xào đến khi hạt cơm săn lại khoảng 5 phút rồi tắt bếp và bày ra đĩa.
Chúc bạn thành công!
Cách làm chả lụi Lagi tại nhà đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị
Hướng dẫn chi tiết cách làm chả lụi Lagi thơm ngon, giòn rụm cho gia đình chỉ với vài bước đơn giản và nhanh chóng. Xắn tay áo cùng vào bếp thực hiện món ăn nhé!
Nguyên liệu làm Chả lụi Lagi
Tôm tươi 200 gr
Thịt băm 300 gr (có thể mua thịt về nhà tự xay)
Hành tím 1 củ
Màu dầu điều 1.5 muỗng cà phê
Bánh tráng 150 gr
Ớt 2 quả
Tỏi 1 củ
Cách chọn mua nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Dụng cụ: dao, muỗng, vỉ nướng,…
Cách chế biến Chả lụi Lagi
1
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về mang đi rửa sạch, loại bỏ chỉ tôm và cho tôm vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn.
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, lột bỏ vỏ và cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
Hành tím và tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống và băm nhuyễn.
2
Làm nhân chả lụi
Trộn đều nguyên liệu gồm tôm xay, thịt xay, hành tím, 1/2 lượng ớt băm, tỏi băm.
Nêm thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, màu dầu điều cùng ít tiêu và trộn thật đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
3
Làm nước sốt
Bật lửa nhỏ và nấu 2 muỗng canh nước mắm cùng với 3 muỗng canh đường. Khuấy đều tay và liên tục cho đến khi nước mắm sôi, sủi bọt thì tắt bếp. Dùng muỗng khuấy đều và để nguội cho nước mắm trong lại.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và tiến hành phi thơm hành tỏi. Khi tỏi thơm thì đổ phần cà chua xay vào, khuấy đều hỗn hợp trong 3 – 4 phút rồi cho vào chảo mắm đường.
Bật lửa vừa và nấu đến khi hỗn hợp keo lại thì cho phần nước cốt me vào. Khuấy đều khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp. Đợi khi nước sốt nguội thì cho thêm vào nồi một ít đậu phộng là đã hoàn thành phần nước sốt chấm rồi!
4
Cuốn chả lụi
Đặt bánh tráng ra một mặt phẳng sạch và quết sơ lên mặt bánh một ít nước cho dễ cuốn bánh.
Cho một ít nhân tôm thịt vào giữa bánh tráng, gấp ngang 2 đầu bánh tráng và gấp dọc bánh lại. Cuốn thành những cuốn hơi dẹt có độ dài khoảng 6cm là đẹp nhất. Liên tục như vậy cho hết phần nhân.
5
Nướng chả lụi
Dùng que xiên cố định chả lụi và mang đi nướng.
Nướng chả lụi trên bếp than đã chuẩn bị từ trước. Chú ý lật trở thường xuyên để chả không bị cháy và chín đều. Sau khoảng 15 phút thì chả lụi đã chín, cho chả ra đĩa là đã có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi.
6
Thành phẩm
Chả lụi chín với mùi thơm dịu nhẹ, chả lụi vừa ăn, giòn rụm ăn kèm với bánh tráng cùng với xoài và rau sống, chấm thêm chút nước sốt cà chua, me, đậu phộng là ngon hết sảy!