Cách làm cơm trộn Hàn Quốc tuy đơn giản nhưng luôn đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày.
Món ăn Hàn Quốc càng ngày càng được người Việt Nam ưa chuộng, bên cạnh mì cay, kim chi thì cơm trộn cũng có độ hấp dẫn không kém. Hiện nay có rất nhiều biến cách để làm món ăn này. Hãy cùng Yeutre.vn xem thử tham khảo cách làm dưới đây để xem đấy có phải cách đơn giản dễ nhớ, dễ làm không nhé!
Cơm trộn Hàn Quốc thơm ngon, hấp dẫn – Ảnh Internet
1. Nguyên liệu làm cơm trộn Hàn Quốc
1-2 bát cơm (nấu bằng gạo dẻo để món ăn ngon hơn)
150g thịt bò
50g giá đỗ
2 quả trứng gà
1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột, 1 quả bí ngòi, 1 trái ớt chuông
50g nấm hương
10g nấm kim châm
100g kim chi
Tương ớt Hàn Quốc (Gochujang – mua ở các siêu thị)
Muối, đường, tiêu, tỏi, hạt nêm, dầu ăn, dầu vừng, dầu mè, mật ong, vừng rang,..
.2. Cách làm cơm trộn Hàn Quốc
Bước 1 : Đầu tiên để món cơm trộn Hàn Quốc ngon đúng điệu thì hỗn hợp tương ớt là vô cùng quan trọng. Trộn 3 thìa canh tương ớt Hàn Quốc (nhớ mua đúng tương ớt Hàn Quốc để làm món ăn đậm chất Hàn nhé) với 1/2 thìa canh mật ong, 1 thìa cafe dầu mè và 1 thìa cafe đường trắng, 2 thìa vừng rang. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi các gia vị tan đều mịn. Các bạn chịu khó hòa tan để gia vị tan đều hết nhé.
Trộn tương ớt và các gia vị cho tan đều – Ảnh Internet
Bước 2 : Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò mua về các bạn rửa thật sạch, thái lát mỏng. Ướp thịt bò với ít tỏi băm, xì dầu, đường, dầu vừng. Ướp thịt khoảng 20 phút cho thịt ngấm.
Uớp thịt bò với tỏi băm và gia vị – Ảnh Internet
Cà rốt, dưa chuột, bí ngòi, ớt chuông, nấm hương rửa sạch, để ráo sau đó các bạn thái sợi.
GIá đỗ rửa sạch, nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch để ráo nước.
Kim chi cắt nhỏ vừa ăn.
Cắt sợi nấm hương, cà rốt, …. – Ảnh Internet
Bước 3: Làm chín các nguyên liệu
Phi tỏi thật thơm sau đó cho thịt bào vào xào săn thịt bò, cho thêm chút vừng rang và hạt tiêu để dậy mùi thơm.
Phi thơm tỏi băm rồi cho thịt bò vào xào – Ảnh Internet
Dùng một chút dầu ăn để xào ớt chuông, cà rốt, bí ngòi, dưa chuột, nấm hương, nấm kim châm. Nhớ thêm một chút gia vị để vừa ăn.
Xào cà rốt cùng với một ít dầu ăn – Ảnh InterneT
Lưu ý:
Nên xào riêng từng loại nguyên liệu, vì mỗi nguyên liệu thời gian chín dài ngắn khác nhau nên nếu xào chung sẽ có loại quá chín, có loại chưa chín. Nếu không có thời gian xào riêng thì khi xào chung bạn lưu ý thứ tự cho các nguyên liệu khác nhau vào. Nhớ đảm bảo các nguyên liệu tách nguyên không bị lẫn để trình bày món ăn đẹp mắt.
Gía đỗ chần sơ qua nước sôi có chút muối, sau đó vớt ra ngâm trong nước lạnh rồi để ráo. Ướp thêm ít dầu vừng và gia vị.
Bắt chảo nóng rồi cho vào ít dầu ăn sau đó ốp la trứng gà sau cho đẹp mắt.
Ốp la trứng gà sao cho đẹp mắt – Ảnh Internet
Bước 4: Làm cơm trộn Hàn Quốc
Phủ một lớp dầu mè vào tộ (hoặc bát đá), sau đó cho thêm cơm. Lượng cơm vừa phải chiếm 1/3 đến 1/2 tộ là được vì các bạn còn cho các nguyên liệu lên trên mặt.
Xếp các nguyên liệu đã được làm chín lên mặt cơm sao cho đẹp mắt (mỗi nguyên liệu nên xếp một góc riêng, không bị lẫn với nguyên liệu khác như vậy cơm trộn nhìn sẽ ngon và bắt mắt), rồi cho trứng ốp la vào giữa thêm hỗn hợp tương ớt trên cùng.
Lưu ý : Nếu cơm bị nguội, bạn có thể cho cả tộ cơm đã xếp đẹp mắt lên bếp cho tới khi cơm nóng và kêu xèo xèo là được.
Trình bày cơm trộn thật đẹp mắt – Ảnh Internet
Bước 5 : Dọn tộ đã trang trí và sắp xếp các nguyên liệu ra bàn ăn. Đừng quên cho kim chi vào 1 bát riêng dùm kèm để cơm trộn có mùi vị hoàn hảo nhất. Khi ăn, các bạn dùng thìa đảo nhanh cho cơm và các nguyên liệu được trộn đều lên với nhau rồi thưởng thức.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc trên đây thật sự đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Cơm trộn là món ăn đa dạng về nguyên liệu, nên các bạn có thể thay đổi nguyên liệu ăn kèm tùy vào sở thích cá nhân nhé. Tuy nhiên để món cơm trộn Hàn Quốc vừa ngon vừa đẹp, các bạn nhớ chọn nguyên liệu có màu sắc bắt mắt (xanh, vàng, đỏ, trắng,… kết hợp lại ). Chúc các bạn thành công.
Cách làm cơm trộn Hàn Quốc ngon như ngoài hàng
Cách làm món miến trộn Hàn Quốc. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách làm món cơm trộn kiểu Hàn đơn giản, chuẩn bị nhé! Cùng bắt đầu ngay thôi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 bát ăn cơm cơm gạo tẻ
1/2 củ cà rốt
1/2 quả bí ngòi hoặc dưa chuột
100gr nấm kim châm hoặc nấm đông cô tươi
150gr thịt bò100gr cải bó xôi hoặc cải ngọt
100gr giá đỗ
100gr kim chi
2 quả trứng gà
Vừng rang chín
Gia vị: dầu ăn, dầu mè, tỏi, tương ớt Hàn Quốc, giấm, xì dầu…
Các bước làm cơm trộn Hàn Quốc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt bò rửa sạch, thấm khô, đem thái thành sợi nhỏ giống của mình, hoặc thái mỏng hay băm nhỏ đều được. Ướp thịt bò với: 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước tương, 1 chút tiêu. Trộn thật đều và để ngấm gia vị trong 15 phút.
– Cà rốt thái sợi nhỏ hoặc bào sợi.
– Bí ngòi thái sợi hoặc bào sợi. Không có bí ngòi thay bằng dưa chuột.
– Rau cải nó xôi rửa sạch, cắt khúc.
– Nấm đông cô thái nhỏ, nếu dùng nấm kim châm thì cắt rễ, rửa sạch để ráo. Không có nấm tươi thì thay bằng nấm hương khô.
– Kim chi thái nhỏ.
Bước 2: Làm cơm trộn
– Thịt bò ướp gia vị đã ngấm, cho dầu ăn vào chảo, đổ thịt bò vào xào nhanh tay ở lửa lớn. Thịt chín tới thì đổ ra đĩa.
– Vẫn dùng cái chảo thịt bò vừa xong, cho chút dầu ăn vào, dầu nóng đổ bí ngòi vào xào chín tới, không xào kĩ bí dễ bị nhũn, thêm vào xíu bột canh hoặc bột nêm.
– Tiếp tục dùng chảo đó để xào lần lượt: cà rốt, nấm và để riêng từng loại.
– Đun sôi nồi nước, thả rau cải vào luộc, rau cải chín thì vớt ra rổ cho ráo nước. Thả giá đỗ vào nồi nước vừa luộc rau cải, trần giá đỗ chín tới, vớt ra để riêng và để ráo nước.
– Rau cải nguội và ráo nước thì vắt qua một lần nữa cho hết nước hẳn. Tương tự giá đỗ cũng làm vậy cho khô nước. Rồi trộn vào rau cải, giá đỗ một chút dầu mè và xì dầu.
– Chuẩn bị một cái nồi đất, cho vào nồi khoảng 1 thìa canh dầu ăn, đổ cơm vào và dàn đều. Rồi xếp lần lượt các nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào phía trên cơm như hình của mình. Và cuối cùng cho một lòng đỏ trứng gà lên trên cùng, rắc chút mè lên trên. Đậy vung nồi, đặt nồi lên bếp đun 5-7 phút, để lửa nhỏ để phần cơm ở dưới được giòn, phần lòng đỏ trứng gà chín tới là được. Nếu không muốn ăn trứng chín tới thì có thể ốp trứng để trứng được chín hơn rồi đặt lên trên.
*Lưu ý: Nồi đất sau khi đun xong khá nóng nên cẩn thận để không bị bỏng.
– Khi ăn rưới nước sốt và trộn đều các nguyên liệu trong nồi.
Bước 3: Làm nước sốt
Phần nước sốt gồm 1 thìa canh tương ớt Hàn Quốc Gochujang, 1 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê giấm, 1 thìa canh nước trắng, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê vừng rang chín. Trộn thật đều các nguyên liệu.
Cơm trộn Hàn Quốc này rất thú vị nếu được trộn bằng nồi đất thì phần cơm phía dưới đáy nồi sẽ rất giòn và như cháy vậy. Định lượng trên là một phần dành cho 2 người ăn nên mọi người tự định lượng số người để làm nhé. Và đừng quên ghé thăm Bep360 để cập nhật thêm nhiều món ngon Hàn Quốc khác nhé.