Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các món ăn làm từ họng bò mua ở ngoài về làm rất sạch và ngon không? Bạn đã biết cách chế biến các món ăn từ cuống họng bò chưa?
Bạn đang đọc: Cách làm cuống họng bò xào dưa chua và cháo cuống họng bò
Dưới đây Món Ngon Mỗi Ngày sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cuống họng bò xào dưa chua và cháo họng bò.
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!
Cách làm sạch họng bò đơn giản, dễ thực hiện
Nếu họng bò hay bất cứ nội tạng nào không được làm sạch trước khi chế biến sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi vị món ăn. Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách đơn giản và dễ dàng để làm sạch cổ họng thịt bò.
Họng bò sau khi mua về, bạn cắt ngắn thành 2-3 đoạn nhỏ và chia đôi phần họng để dễ làm sạch từ bên trong.
Tiếp theo, súc họng bò bằng nước sạch vài lần để loại bỏ chất nhầy.
Bạn cho họng bò vào bát cùng với 2 thìa muối thô (muối biển) và 1 – 2 thìa dấm trắng (hoặc chanh). Có thể thay thế bằng gừng giã nhỏ rượu trắng.
Bóp họng bò nhiều lần cho đến khi hết chất nhầy. Xả lại với nước sạch vài lần cho đến khi hết mùi dấm, vớt ra rổ để ráo mới tiến hành chế biến.
Cách làm sạch họng bò đơn giản, dễ thực hiện
Công thức chế biến món ngon từ cuống họng bò
Họng bò sau khi sơ chế kỹ lưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Dưới đây là một số công thức nấu ăn siêu đơn giản tại nhà.
Cháo lòng
Cháo lòng là món ăn được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Món cháo thịnh soạn kết hợp với phần họng bò dai dai, giòn giòn chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của gia đình thêm sảng khoái.
Chuẩn bị nguyên liệu
1 chén gạo tẻ
1/3 chén gạo tẻ
100gr ruột non
300gr dạ dày bò 1 tim bò
300gr gan bò
200gr họng bò
2 muỗng rượu trắng
1 củ gừng
Hành lá
Dầu ăn, Nêm gia vị
Cách chế biến cháo lòng cuống họng bò
Bước 1: Sơ chế và luộc
Ngâm ruột nonvà bao tử bò ngâm rượu trắng hoặc giấm pha loãng để khử mùi tanh.
Rửa thật sạch ruột và dạ dày của bò với nước nhiều lần. Chần qua nước sôi rồi rửa lại.
Đặt nồi nước lên bếp, cho gừng đ.ập dập vào. Khi nước sôi, cho phần ruột non và bao tử bò vào luộc chín. Sau đó vớt ra ngâm vào thau nước đá để có độ giòn và màu trắng đẹp.
Phổi và gan bò rửa lại với nước nhiều lần cho sạch. Đun sôi và để nguội.
Họng bò làm sạch theo chỉ dẫn. Chần sơ qua nước sôi và rửa lại thật sạch.
Đặt một nồi nước lên bếp, thả vào vài cánh hoa hồi, quế, gừng đ.ập dập. Khi nước sôi, cho họng vào luộc chín tới thì vớt ra ngâm vào bát nước đá.
Cháo lòng cuống họng bò
Bước 2: Hầm cháo
Đem gạo tẻ, gạo tẻ trộn đều, vo sạch.
Cho cháo gạo tẻ và thịt bò đã luộc vào nồi hầm. Hầm cháo chín tới.
Bước 3: Thưởng thức
Thái cổ họng, ruột non, gan bò, tim, dạ dày bò thái nhỏ. Múc cháo ra bát, xếp các nguyên liệu lên trên. Rắc thêm một chút tiêu, hành lá và thưởng thức khi còn nóng.
Cuống họng bò xào dưa chua
Chuẩn bị nguyên liệu
1 họng bò
1 túi dưa chua
Rau răm
Gia vị
Các bước thực hiện
Cách làm sạch họng bò thực hiện như trên. Sau đó luộc chín, cắt miếng vừa ăn.
Dưa chua cắt miếng vừa ăn. Lưu ý không nên chọn dưa chua còn xanh hoặc có vị chua vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Cuống họng bò xào dưa chua
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, cho họng bò vào xào khoảng 1-2 phút.
Cho dưa vào xào khoảng 3-4 phút cho đến khi bớt nước. Nêm gia vị vừa ăn, cho rau răm vào, đảo một lúc rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Họng bò giòn rụm kết hợp với vị chua vừa phải hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn ngon và “hao cơm”.
Hy vọng những chia sẻ từ chúng tôi đã giúp bạn có thêm thông tin về cách làm sạch họng bò và công thức chế biến món ngon siêu đơn giản từ họng bò.
Trên đây là hướng dẫn cách làm cuống họng bò xào dưa và cháo cuống họng bò thơm ngon, đậm vị cực hấp dẫn. Nếu bạn thấy hay và thực hiện thành công món ngon này thì hãy chia sẻ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày cho bạn bè cùng tham khảo nhé.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm món lòng gà xào dưa chua lạ miệng và rất đơn giản
Bữa cơm gia đình không thể trọn vẹn nếu thiếu món xào thơm ngon trên bàn ăn và lòng gà xào dưa chua là một sự lựa chọn vô cùng hợp lý.
Hôm nay, hãy cùng vào bếp làm món lòng gà xào dưa chua đơn giản mà thơm ngon nhé.
Nguyên liệu làm món lòng gà xào dưa chua
Ruột gà 300 gr (2 bộ)
Dưa chua 200 gr
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Gừng 1 nhánh
Rau mùi 1 ít
Hành lá 1 ít
Dầu ăn 1 muỗng canh
Bột canh 1 muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
Lòng gà thường được bán tràn lan ở nhiều nơi nên để đảm bảo mua được lòng ngon bạn nên chọn mua ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng, lòng gà mới mổ khi nấu là ngon nhất.
Khi mua lòng gà về bạn cần quan sát màu sắc, lòng mề mới có màu đỏ hồng và không có mùi hôi, gan không bị thâm hay tái.
Lòng gà ngon sẽ không có mùi khó chịu, không có màu thâm đen, đặc biệt là không bị nhớt.
Dùng tay sờ thử vào các bộ phận, nếu thấy đàn hồi và không dính tay thì đó là loại tốt.
Cách chọn mua dưa chua
Bạn có thể mua dưa chua đóng gói sẵn ở siêu thị gần nhất hoặc những nơi uy tín, để ý kỹ bao bì, hạn sử dụng, màu sắc tự nhiên của dưa.
Bạn có thể tự làm đồ chua tại nhà.
Cách chế biến lòng gà xào dưa chua
Bước 1: Sơ chế ruột gà và các nguyên liệu khác
Tìm hiểu thêm: [Chế biến] – Trứng cá cay chiên bơ xốt mù tạt cho bạn cảm nhận mới mẻ
2 bộ lòng gà bạn nhờ người bán làm sạch chất bẩn bên trong. Khi mua về, bạn rửa sạch ruột gà với nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch là xong.
Lòng gà chặt miếng vừa ăn.
Để lòng gà bớt tanh và hôi, bạn đ.ập dập và băm nhuyễn gừng. Sau đó bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, cho gừng băm vào rồi cho gà vào luộc khoảng 3 – 4 phút.
Dưa chua rửa qua 1 lần nước cho bớt chua và hăng. Rau mùi, hành lá cắt nhỏ.
Cách sơ chế ruột gà làm sạch nhớt, khử mùi:
Cách 1: Rửa ruột gà bằng nước sạch, sau đó cho muối trắng vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn.
Cách 2: Dùng hỗn hợp giấm và muối để xát và bóp trong 2 phút giúp làm sạch ruột gà và khử mùi hôi.
Cách 3: Chần gà qua nước sôi với gừng, muối, rượu trắng khoảng 2 phút, vớt ra rửa lại.
Bước 2: Ướp lòng gà
Ướp lòng gà với 1 thìa cà phê bột canh và ướp khoảng 10-15 phút cho ruột thấm.
Bước 3: Xào lòng gà với dưa chua
Bắc chảo thêm 1 thìa dầu ăn, phi 1/2 hành tỏi băm rồi cho ruột gà đã ướp vào xào cho đến khi lòng gà chín và săn lại khoảng 10 phút trên lửa vừa.
Tiếp tục cho phần tỏi băm còn lại vào xào, sau đó cho dưa chua vào xào khoảng 5 phút rồi cho phần ruột gà đã xào trước đó vào và nêm 1 thìa cà phê nước mắm, đảo khoảng 3-5 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị và chín hoàn toàn.
Cho hành lá và rau mùi đã thái nhỏ vào xào khoảng 1 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Thành phẩm
Lòng gà xào dưa chua vừa lạ vừa quen với vị ngọt tự nhiên của ruột kết hợp với vị chua của cải tạo nên một món ăn dân dã mà ngon tuyệt. Còn gì tuyệt hơn khi ăn món gỏi với cơm trắng và chút nước mắm ớt.
>>>>>Xem thêm: 2 món đủ chất, ngon cơm cho bữa tối
Vậy là món ruột gà xào dưa chua ngon và đơn giản đã sẵn sàng cho bữa cơm gia đình rồi. Với hướng dẫn đơn giản hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm sự lựa chọn khi vào bếp. Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!