Các món ăn từ đậu hũ luôn được lòng của tất cả người dân Việt Nam bởi hương vị thơm ngon mà nó mang lại. Hôm nay, sẻ cùng bạn làm món đậu hũ non sốt cay làm bằng nồi chiên không dầu cực đơn giản. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên này bạn nhé!
Nguyên liệu làm Đậu hũ non sốt cay
Đậu hũ non 4 miếng
Hành ngò 1 muỗng cà phê (cắt nhuyễn)
Hành lá 1 muỗng cà phê (cắt nhuyễn)
Hành tím 1 muỗng cà phê (cắt nhuyễn)
Mè rang 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng cà phê
Tương ớt 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Đường 1 muỗng cà phê
Ớt bột 1 ít Muối 1 ít
Cách chọn mua đậu hũ non tươi ngon
Bạn nên chọn mua những miếng đậu hũ có màu trắng ngà như màu đậu nành, cầm lên thấy mịn màng và không bị khô cứng.Nên chọn mua những miếng đậu hũ tươi, có mùi thơm và vị béo ngậy đặc trưng của đậu nành.Không chọn mua những miếng đậu hũ bị ngả vàng vì đó là những miếng đậu chứa nhiều thạch cao.
Dụng cụ thực hiện
Nồi chiên không dầu, chảo, chén, dao, muỗng.
Cách chế biến Đậu hũ non sốt cay
1
Chiên đậu hũ
Đậu hũ non mua về bạn mang đi rửa sơ qua với nước rồi để ráo. Sau đó, bạn cắt đậu hũ thành từng miếng vuông vừa ăn dài khoảng 2 đốt ngón tay.
Phết 1 ít dầu ăn lên toàn bộ miếng đậu hũ rồi cho vào nồi chiên không dầu đã lót giấy chống dính và chiên ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút.
2
Làm sốt cay
Bạn cho vào chén lần lượt 1 muỗng cà phê hành ngò cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê hành lá cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê hành tím cắt nhuyễn, 1 muỗng cà phê mè rang, 1 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tương ớt, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê ớt bột.
Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đun trên bếp đến khi dầu nóng. Đổ từ từ dầu ăn đang nóng vào chén sốt rồi trộn đều cho các gia vị hòa tan.
3
Làm đậu hũ sốt cay
Đậu hũ sau khi chiên xong, bạn cho ra tô hoặc đĩa rồi chan nước sốt đã nấu vào áo đều lên miếng đậu.
4
Thành phẩm
Vậy là món đậu hũ non sốt cay đã hoàn thành rồi đây! Mùi thơm lừng của sốt và đậu hũ chín vàng quyện đều vào nhau cực hấp dẫn. Đậu hũ thì vàng giòn bên ngoài, béo ngậy bên trong, quyện đều vào nước sốt mặn ngọt, cay, thơm cực đậm đà.
Chuẩn bị ngay 1 chén cơm nóng để ăn cùng vì món này sẽ bắt cơm lắm đấy!
Cách làm ớt chuông xào tôm lạ miệng, cực ngon ai thử cũng mê
Mâm cơm của gia đình sẽ thêm phần hấp dẫn với sự có mặt của các món xào. Hôm nay, mách cho bạn cách làm món ớt chuông xào tôm thơm ngon, đậm vị, cực bắt cơm để bạn có thêm thực đơn cho bữa ăn nhà mình. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm Ớt chuông xào tôm
Tôm đông lạnh đã bỏ vỏ 200 gr (hoặc tôm tươi)
Ớt chuông 390 gr
Nấm mỡ 80 gr
Hành tím 1 củ
Tỏi 3 tép
Rau mùi/ hành lá 1 ít
Nước tương 1 muỗng canh (xì dầu)
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (bột ngọt/ hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ớt chuông tươi ngon
Để mua được ớt chuông ngon, bạn nên chọn mua những quả có lớp da có màu sáng, căng bóng, trơn nhẵn và đều màu.Chọn những quả cầm lên thấy nặng, chắc tay, có kích thước vừa phải, không quá lớn hoặc không quá bé, cuống còn dính trên quả.Bạn không nên chọn những quả ớt chuông cầm thấy quá mềm, da nhăn nheo, xuất hiện các vết bầm hay có dấu hiệu dập nát
Cách chọn mua tôm tươi ngon
Để mua được tôm tươi ngon, bạn nên mua những con tôm có vỏ ngoài trong suốt, phần đầu và thân tôm dính chặt vào nhau.Chọn mua những con tôm tươi có phần chân, đuôi tôm xếp lại với nhau, khi dùng tay sờ không bị chảy nhớt và khi ngửi có mùi thơm từ nước biển.Bạn không nên mua những con tôm có phần chân và đuôi tôm xòe ra vì đây thường là tôm bị tiêm hóa chất.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
Muốn có nấm mỡ ngon, bạn cần mua nấm tươi, mũ nấm hình tròn, thân ngắn, cây nấm có màu trắng và còn nguyên.Bạn không nên mua những cây nấm đã ngả sang màu trắng ngà, có vết thâm xuất hiện, vì đây là nấm đã thu hoạch từ lâu, khi chế biến sẽ không ngon.
Cách chế biến Ớt chuông xào tôm
1
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang ớt chuông rửa sạch, để ráo rồi cắt dọc làm đôi, lọc bỏ lõi và hạt. Cắt thành các lát dài có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Nấm mỡ rửa sạch, thái lát dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Rau mùi và hành lá cắt bỏ rễ và loại bỏ lá úa. Rửa sạch và thái khúc khoảng 2 lóng tay.
2
Sơ chế và ướp tôm
Tôm rã đông, rửa sạch, để ráo, cho vào tô, ướp tôm với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/3 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu, hành tím băm. Trộn đều và bọc kín ướp trong 15 phút để tôm ngấm gia vị.
3
Xào tôm với ớt chuông và nấm
Đặt chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm trên lửa lớn khoảng 30 giây thì cho tôm vào xào sơ trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi cho ra bát riêng.
Cho vào chảo thêm 2 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng, cho ớt chuông vào xào khoảng 2 phút thì cho tiếp nấm mỡ, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh dầu hào vào xào thêm 2 phút.
Sau đó, trút tôm và rau mùi, hành lá vào xào chín, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cho thành phẩm ra đĩa và ăn cùng cơm nóng!
4
Thành phẩm
Món ớt chuông xào tôm có hương thơm đặc trưng và vị ngọt dịu của ớt chuông cùng độ giòn vừa phải kết hợp với tôm mềm thấm gia vị cùng rau thơm sẽ là món ăn ngon vô cùng đưa cơm. Mời bạn thử ngay nhé!