Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Hãy cùng vào bếp với bí quyết làm dồi sụn cực ngon của chúng tôi để có được một đĩa dồi sụn nướng tuyệt hảo nhé! Dồi sụn nướng là món ăn được nhiều người yêu thích.

Hôm nay, Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách làm dồi sụn nướng thơm ngon, dai giòn sần sật.

Nguyên liệu làm dồi sụn nướng

Nguyên liệu làm dồi sụn nướng

1 bộ lòng non

300gr thịt heo xay

30gr sụn heo

30gr đậu phộng rang không vỏ

1 củ hành tây

Rau húng quế, rau răm, hành lá

2 muỗng canh tiêu sọ

1 muỗng canh dầu điều

2 muỗng canh rượu mai quế lộ

Gia vị: hạt nêm, nước mắm, đường

Cách làm dồi sụn nướng

Bước 1: Sơ chế lòng non

Lòng non sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước, muối và nước cốt chanh để đỡ mùi hôi. Sau đó, bạn dùng một chiếc đũa xiên vào hết đoạn lòng non và lộn trái lòng non để loại bỏ hết chất bẩn và chất nhầy còn bên trong.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Sau đó, bạn tiếp tục rửa sạch lại với nước, cho khoảng 3 muỗng canh muối vào và một ít giọt chanh tươi. Liên tục bóp đều tay và chà xát để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn khỏi lòng. Cuối cùng, dùng chiếc đũa xiên vào lòng non và lộn lại mặt phải để tiến hành nhồi sụn và nguyên liệu.

Bước 2: Băm nhỏ sụn heo và nguyên liệu

Đầu tiên, bạn tiến hành băm nhỏ sụn heo. Sau đó, lần lượt băm nhỏ hành tây, hành lá, rau húng quế và tỏi, hành tím thật nhuyễn để phần nhân dồi được mịn màng nhất.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Bước 3: Trộn nguyên liệu

Bạn cho sụn heo đã băm và thịt heo đã xay vào một cái tô lớn và cho hết các nguyên liệu đã băm nhỏ vào và dùng tay trộn đều trong khoảng 1 phút để các nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau.

Bước 4: Nhồi dồi non

Bạn dùng chỉ thực phẩm buộc một đầu của đoạn lòng non, dùng phễu nhét vào miệng lòng còn lại và múc hỗn hợp nguyên liệu đã trộn vào. Lưu ý dùng muỗng múc từ từ và vừa múc vừa nhẹ nhàng tuốt nhân xuống phía dưới để dồi được chắc hơn.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Sau khi đã cho hết phần nhân vào lòng non, bạn dùng chỉ thực phẩm cột chặt miệng dồi lại và chia nhỏ dồi ra từng khúc bằng nhau để cố định lại bằng chỉ thực phẩm.

Bước 5: Luộc dồi

Cho phần dồi đã hoàn thiện vào luộc khoảng 5-7 phút. Đến khi bạn thấy màu của dồi đã đục thì dùng que xiên châm vào từng khúc dồi để hạn chế hiện tượng dồi căng quá và nứt, vỡ. Sau đó, vớt dồi ra để nguội. Cuối cùng, xiên từng khúc dồi vào que và chuẩn bị đi nướng.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Bước 6: Nướng dồi

Ở bước này, bạn chuẩn bị sẵn bếp than hồng để dồi sụn khi nướng được thơm ngon hơn. Đầu tiên bạn đặt vỉ nướng lên, sau đó từ từ xếp các xiên dồi sụn lên và nướng. Lưu ý, khi dồi đã ngả màu nâu đỏ và hơi cháy thì lật dồi để dồi chín đều và có màu đẹp mắt. Bạn có thể quét một lớp mật ong lên trên dồi để màu sắc và hương vị của dồi sụn nướng được bắt mắt và thơm ngon hơn..

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Dồi sụn nướng có màu nâu đỏ và hơi cháy trông rất ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị sần sật của sụn heo cũng như mùi thơm hấp dẫn từ các nguyên liệu thành phần. Một mẹo nhỏ cho bạn để hương vị của dồi sụn nướng ngon hơn đó là bạn nên ăn kèm với rau húng quế hoặc lá mơ, sau đó bạn chấm với tương ớt. Hương vị của dồi sụn nướng sẽ khiến bạn không thể nào quên đấy!

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị thơm ngon, đơn giản, ăn không biết chán

Dồi sụn là món nướng hấp dẫn bởi hương thơm đặc trưng và vị beo béo, sần sật bên trong, ắt hẳn bạn không thể nào bỏ lỡ khi thưởng thức cùng với bạn bè.

Hãy cùng chuyên mục Vào bếp tìm hiểu cách làm dồi sụn nướng chuẩn vị, thơm ngon và đơn giản mà ăn hoài không biết chán ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Dồi sụn nướng

Sụn heo 30 gr

Mỡ heo 100 gr

Thịt heo xay 300 gr

Lòng non 400 gr (khoảng 1 bộ)

Hành tây băm 30 gr

Rau húng quế 30 gr

Rau răm và hành lá 25 gr

Đậu phộng rang 30 gr (không vỏ)

Đường 3 muỗng canh

Hạt nêm 2 muỗng canh

Nước mắm 3 muỗng canh

Rượu mai quế lộ 2 muỗng canh

Dầu điều 1 muỗng canh

Tiêu sọ 2 muỗng cà phê

Cách chọn mua nguyên liệu

Nên dùng mỡ cứng (còn gọi là mỡ sa) để làm dồi sụn được ngon hơn và không bị khô phần nhân bên trong khi nướng.Muốn chọn lòng non sao cho ngon, bạn nên lựa bộ lòng có phần đầu và cuống bé, toàn bộ ruột đều căng và tròn, có màu trắng hồng, nhất là phần chất dịch bên trong nên là màu trắng sữa.

Dùng thêm rượu mai quế lộ khi ướp dồi sụn, sẽ giúp dồi thơm và có hương vị hấp dẫn hơn. Bạn có thể tìm mua rượu mai quế lộ tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hay các tiệm thuốc bắc nhé.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Cách chế biến Dồi sụn nướng

1

Sơ chế lòng non.

Bạn lộn trái lòng non, rồi tiến hành tuốt hết dịch vàng với nước và muối, bóp đi bóp lại để loại bỏ chất nhầy bên trong.

Đồng thời, nếu muốn khử bớt mùi hôi tanh của lòng non, bạn có thể rửa bằng nước cốt chanh và giấm, hoặc rượu gừng trước khi rửa sạch bằng nước nhiều lần.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

2

Xắt nhỏ sụn và mỡ heo

Sau khi rửa sụn và mỡ heo, dùng dao xắt nhỏ sụn đồng thời cắt mỡ heo thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó, băm nhuyễn hai nguyên liệu này với nhau.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

3

Trộn nguyên liệu làm nhân dồi.

Lấy một bát lớn, trộn tất cả các nguyên liệu đã được chuẩn bị với nhau: sụn, mỡ heo, hành tây, húng quế, rau răm, đậu phộng giã nhỏ, đường, nước mắm, hạt nêm, rượu mai quế lộ, dầu điều, tiêu sọ.

Đảo trộn và để hỗn hợp thấm đều khoảng 30 phút.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

4

Nhồi dồi non

Bạn tiến hành cột 1 đầu của bộ lòng, dùng miệng phễu nhét vào miệng lòng, rồi dùng 1 tay giữ chặt miệng phễu, còn tay kia múc hỗn hợp nhân cho vào đầu phễu. Dùng đũa, hoặc thanh hình trụ dài, nhấn hỗn hợp xuống lòng non.

Sau khi nhồi xong, dùng chỉ thực phẩm để chia và cột lòng theo từng đoạn vừa ăn.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

5

Luộc dồi

Bắt nồi nước lên bếp, cho dồi vào luộc khoảng 5 – 7 phút.

Lấy dồi ra, để nguội, cắt từng khúc rồi xiên vào que trước khi nướng.

Lưu ý: Khi luộc, thấy bề mặt dồi chuyển sang màu đục thì lấy que xiên châm vào từng khúc dồi để cho khí bên trong lòng thoát ra, tránh để dồi sụn bị căng quá, dễ làm cho phần nhân bị bục và trôi ra khi luộc (nhất là nướng ở giai đoạn sau).

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

6

Nướng dồi

Chuẩn bị bếp than hồng, đặt vỉ nướng và xếp dồi sụn lên. Khi nướng, trông thấy dồi chuyển sang màu nâu đỏ và có phần hơi cháy xém, nghĩa là ăn được rồi nhé!

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

7

Thành phẩm

Dồi dụn sau khi nướng, có màu nâu vàng, kèm theo hương thơm rất hấp dẫn. Khi cắn, bạn có thể cảm nhận được phần vỏ bên ngoài hơi giòn, cùng với phần nhân sụn sần sật, vị béo bên trong.

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Cách‌ ‌làm‌ ‌dồi‌ ‌sụn‌ ‌nướng‌ ‌thơm‌ ‌ngon

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *