Gà rán sốt cay là một món từ gà thơm ngon, hấp dẫn và cách làm vô cùng đơn giản, ai ăn cũng mê. Bạn hãy vào bếp chế biến ngay món gà rán này cho gia đình cùng thưởng thức nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gà rán sốt cay giòn rụm ngon bùng vị với công thức siêu chuẩn Hàn
Nguyên liệu làm Gà rán sốt cay
Gà nguyên 1 con
Sữa 600 ml
Bột chiên gà 300 gr (loại có thể pha với nước)
Bột chiên gà dạng khô 300 gr
Tương ớt 250 gr
Tỏi băm 50 gr
Bột ớt 20 gr
Nước đường nấu ăn 200 gr
Gia vị thông dụng 1 ít (muối /tiêu/ đường)
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Gà ngon thường có thân hình săn chắc, ức hẹp, nặng từ 1.5 – 2kg. Bạn không nên mua những con gà quá to vì thịt sẽ cứng, dai và thường là gà công nghiệp nên thịt bở, ít ngon.
Nên mua thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi, khi sờ nhẹ sẽ thấy miếng thịt có độ đàn hồi cao, một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm.Không nên chọn gà có mùi hôi, mùi lạ hoặc thịt nhão vì ăn sẽ không ngon và có thể đây là thịt đã bị bơm nước.
Cách chế biến Gà rán sốt cay
1
Sơ chế gà
Thịt gà bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sau đó, cho gà vào tô để ráo nước.
2
Ướp gà
Bạn cho vào tô thịt gà 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 600ml sữa.
Kế đến, ướp thịt trên trong khoảng 30 phút. Sau khi đã ướp xong bạn vớt thịt gà ra.
3
Pha bột chiên gà
Cho vào tô cỡ lớn khoảng 300gr bột chiên gà, thêm 510ml nước rồi khuấy đều.
4
Tẩm bột gà
Bạn cho gà đã ướp vào nước bột trên và trộn để gà thấm đều.
Sau đó, lăn gà với bột chiên gà khô thêm một lớp nữa.
Mách nhỏ: Bạn có thể đựng bột chiên gà khô và gà đã ướp trong một túi lớn hoặc hộp nhựa to, sau đó xốc thật mạnh và đều cũng được nhé.
5
Chiên gà
Bạn cho chảo lên bếp, cho gà đã tẩm bột vào chiên 10 phút với lửa vừa.
Sau đó, bạn vớt gà ra và chiên thêm lần nữa 2 phút trong dầu nóng. Khi thịt gà vàng ươm thì bạn vớt ra cho ráo dầu.
Mách nhỏ: Khi chiên lần 2 bạn nên để lửa ở mức cao hơn cũng như giảm thời gian chiên lại. Điều này sẽ giúp làm tăng độ giòn của phần vỏ ngoài và hoàn toàn không bị cháy khét.
6
Làm nước sốt gà cay
Cho vào chảo 250gr tương ớt, 50gr tỏi băm, 3 muỗng canh đường, 200gr nước đường nấu ăn, 20gr bột ớt rồi trộn thật đều và nấu cho đến khi nước sốt sôi nổi bọt thì bạn tắt bếp.
7
Thành phẩm
Bạn cho nước sốt ra tô rồi cho gà đã chiên vào trộn thật đều để gà thấm vị là đã hoàn thành món ăn rồi đấy.
Món gà rán sốt cay có lớp vỏ bên ngoài giòn tan, vị cay cay và độ mặn ngọt vừa phải cùng với thịt gà mềm ngọt bên trong chắc hẳn sẽ là một món ăn hoàn hảo. Hãy thực hiện ngay món gà rán này để gia đình cùng thưởng thức nhé!
Cách làm bánh trung thu 12 con giáp ngộ nghĩnh và vô cùng đơn giản
Một mâm bánh trung thu thơm ngon thôi vẫn chưa đủ, nếu nó được tạo hình đẹp mắt, sáng tạo hơn thì sẽ càng tăng độ hấp dẫn cho món bánh.
Vậy hãy tham khảo ngay cách làm bánh trung thu 12 con giáp ngộ nghĩnh sau đây để thực hiện nhé! Vào bếp thôi!
Nguyên liệu làm Bánh trung thu 12 con giáp
Bột mì đa dụng 167 gr
Bột cacao 30 gr
Baking soda 2 gr (muối nở)
Đậu xanh 100 gr
Nước đường bánh nướng 100 gr
Dầu điều 2 ml
Dầu ăn 27 ml
Đường 60 gr
Muối 1 ít
Đậu đen 1 ít
Cách chọn mua đậu xanh ngon
Nên chọn những hạt đậu xanh mới, hạt có màu xanh sáng, căng tròn và bóng, khi ngửi có mùi thơm tự nhiên của đậu xanh.Khi cầm lên tay cảm giác chắc và không có lớp bụi phấn để lại.Không nên chọn những hạt đậu có màu sắc khác lạ, có dấu hiệu ẩm mốc hoặc mối mọt, khi ngửi có mùi lạ.
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, máy trộn bột, máy xay sinh tố, chảo chống dính,…
Cách chế biến Bánh trung thu 12 con giáp
1
Trộn bột
Cho vào tô 160gr bột mì, 100gr nước đường bánh nướng, 25ml dầu ăn, 2ml dầu điều, 2gr baking soda. Tiếp theo, dùng máy trộn đều hỗn hợp cho hòa quyện hoàn toàn.
Khi trộn xong, dùng phới dẹt trộn lại để bột tạo thành khối dẻo mịn, chạm vào không dính tay.
Tìm hiểu thêm: Đãi cả nhà bữa sáng với xôi lá dứa
2
Làm nhân đậu xanh
Vo sạch 100gr đậu xanh rồi ngâm mềm với nước từ 5 – 6 tiếng.
Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít nước vừa đủ ngập mặt. Nấu trên lửa vừa khoảng 20 – 25 phút đến khi nước gần cạn, đậu xanh chín nhừ.
Kế tiếp, xay nhuyễn đậu xanh và cho vào chảo chống dính cùng 60gr đường, 1 ít muối. Khuấy đều trên lửa nhỏ cho đường tan hoàn toàn.
Sau đó, cho vào thêm 2ml dầu ăn rồi tiếp tục đảo đều cho nhân kết dính.
Hòa tan 7gr bột mì với 2 muỗng canh nước. Tiếp theo, đổ hỗn hợp bột này vào chảo và sên đến khi nhân tạo thành khối khô ráo, dẻo mịn, chạm vào không dính tay là được.
3
Nặn bột và nhân
Lấy khoảng 2 muỗng canh bột vỏ bánh rồi vo tròn, sau đó bạn áo đều phần bột này với ít bột cacao. Kế đến, nhào sơ lại cho bột hòa quyện đều màu.
Chia vỏ bánh và nhân thành 12 phần, mỗi phần có định lượng khoảng 1/2 muỗng canh và vo tròn.
Miết dẹt phần vỏ bánh rồi cho nhân vào bên trong, túm kín mép bột lại, vo tròn. Phần bột dư còn lại thì dùng để tạo hình cho bánh.
4
Tạo hình bánh
Đối với hình chuột, bạn nắn và dùng tay lăn bánh để tạo hình chóp nhọn. Sau đó, dùng bột vàng để tạo 2 tai và đuôi, phần mắt thì dùng hạt đậu đen.
Đối với hình con hổ, bạn nắn bánh theo hình trụ, hơi tròn. Dùng bột vàng để tạo tai, miệng, đuôi và dùng bột nâu để tạo vằn, mũi, còn mắt thì dùng hạt đậu đen.
Đối với hình con trâu, dùng tay nắn nhẹ ở dưới viên bánh để tạo mặt phẳng giúp bánh đứng được. Tiếp theo, dùng bột nâu để làm mũi, se dài để tạo sừng. Phần tai thì dùng bột vàng. Cuối cùng, dùng dao khứa nhẹ nhiều đường sọc ngang lên sừng trâu.
Tương tự như con trâu, bạn cũng tạo hình như vậy với con chó. Tuy nhiên, sẽ kết hợp giữa phần bột vàng và nâu để tạo phần mũi.
Tiếp tục dùng phần bột màu để tạo hình cho những con còn lại
5
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở 200 độ C trong 15 phút.
Cho bánh vào lò nướng lần 1 ở 200 độ C trong 20 phút, sau đó lấy bánh ra xịt phun sương nước và để nguội.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 1 muỗng canh nước. Tiếp đến, phết đều lên bánh và nướng lần 2 thêm 10 phút ở 200 độ C.
6
Thành phẩm
Bánh trung thu 12 con giáp có cách tạo hình xinh xắn, dễ thương, vỏ bánh thì mềm thơm hòa quyện đều cùng nhân đậu xanh ngọt bùi, hấp dẫn.
>>>>>Xem thêm: Món ăn cực đơn giản giúp thải độc, hỗ trợ giảm cân đón Tết an lành