Gân bò nấu món gì ngon? Hôm nay hãy cùng vào bếp học ngay công thức làm món gân bò hầm dưa chua. Đảm bảo thơm ngon, đậm đà, gân bò mềm giòn sừn sựt, ai ăn cũng ghiền. Nào cùng học ngay cách nấu món ngon từ bò này nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm gân bò hầm dưa chua ngon, hấp dẫn và đơn giản tại nhà
Nguyên liệu làm gân bò hầm dưa chua
Dưa cải chua 400 gr
Gân bò 500 gr
Cà chua 1 quả
Rau mùi thơm 1 ít
Hành tím 1 củ
Ớt 1 quả
Tỏi 3 tép
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối – Đường – Bột ngọt – Tiêu xay)
Nguyên liệu làm gân bò hầm dưa chua
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua gân bò tươi ngon
Đầu tiên để chọn được gân bò ngon bạn nên chọn mua loại gân bò có màu trắng hồng. Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm đến mùi của gân bò, nếu gân bò có mùi hăng đặc trưng không hôi là gân bò còn tươi.
Màu sắc của gân bò cũng quyết định độ tươi, gân bò có màu trắng nhạt, chảy dịch xanh hoặc vàng là do đây là gân bò không còn tươi và đã qua xử lý bằng thuốc.
Không nên chọn những miếng gân bò có mùi hôi hoặc không có mùi. Mùi do đã cũ không còn tươi, thiếu mùi là do đã qua xử lý thuốc.
Cách chọn mua cải chua ngon
Để dưa chua ngon, bạn cần mua dưa chua ngâm từ 2 – 3 ngày. Lúc này dưa chua có độ chua vừa phải và không bị đắng. Ngoài ra, bạn cần chọn loại dưa chua ngon, lên men tự nhiên không có mùi lạ, nước dưa không bị mốc, nước trong.
Lá cải vẫn giữ được màu xanh vàng đẹp mắt, không nên chọn lá cải có màu xanh, vàng đậm hoặc xanh quá. Bắp cải có kích thước lớn, không bị t.hối r.ữa, nguyên vẹn. Nếu được ăn thử, bạn nên chọn loại bắp cải có vị chua giòn.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Cà chua chín tự nhiên có vỏ căng mọng, màu đỏ tươi. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy nhũ trong thịt quả xuyên qua vỏ. Khi bổ đôi quả sẽ thấy ruột chín đỏ và có nhiều bột, hạt màu trắng.
Nên chọn quả cầm chắc tay, không nên chọn quả mềm vì rất nhanh hỏng.
Nếu cuống cà chua có màu xanh tươi và bám chắc vào cuống thì quả đã chín tự nhiên.
So với cà chua chín tự nhiên, cà chua ngâm hóa chất thường không có mùi thơm, không đỏ và khá cứng. Khi chế biến, cà chua rất mau chín, ít cùi và có màu đỏ nhạt.
Cách chế biến gân bò hầm dưa chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa chua mua về, rửa sạch với nước để dưa chua bớt chua và bớt độ mặn trong dưa. Sau khi rửa sạch, bạn bóp dưa cải cho ráo nước, sau đó bạn cắt cải chua thành từng khúc nhỏ khoảng 2cm.
Sơ chế nguyên liệu
Gân bò bạn đem rửa sạch với nước muối pha loãng và một chút nước cốt chanh để giúp khử bớt mùi hôi và làm sạch gân bò. Sau đó bạn rửa sạch gân bò với nước rồi bạn tiến hành thái gân bò thành từng miếng mỏng.
Bóc tỏi, rửa sạch rồi đ.ập dập. Sau đó, băm nhuyễn tỏi. Tương tự với ớt, bạn cũng rửa sạch ớt rồi thái nhỏ cho vào đĩa.
Rau mùi bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng. Cà chua bạn rửa sạch và cắt múi cau.
Bước 2: Ướp gân bò
Cho gân bò vào tô, thêm 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, chút đường vào trộn đều cho thấm gia vị. Cho 1 thìa cà phê nước mắm vào trộn đều, ướp gân bò trong 10 phút cho ngấm gia vị.
Ướp gân bò
Bước 3: Xào gân bò
Cho vào một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần tỏi còn lại vào xào cho thơm. Khi hành tỏi thơm, cho gân bò đã ướp vào xào trên lửa vừa.
Đảo gân bò khoảng 3-5 phút cho gân bò thấm gia vị và săn lại. Sau khoảng 3 – 5 phút, khi gân hơi chín thì cho vào nồi thêm 1 lít nước. Vặn lửa vừa và đun khoảng 30 – 40 phút cho gân mềm.
Trong quá trình đun bạn hớt bọt trên bề mặt nồi để giúp nước canh được trong hơn.
Xào gân bò
Bước 4: Xào cà chua với dưa chua
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo, cho hành tím vào phi thơm vàng. Khi hành đã vàng và có mùi thơm thì cho cà chua đã băm nhỏ vào đảo đều trên lửa vừa.
Xào khoảng 3 phút đến khi cà chua mềm thì cho dưa cải đã cắt nhỏ vào xào đều. Thêm 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
Đảo đều thêm khoảng 5 phút nữa cho ngấm gia vị rồi tắt bếp.
Xào cà chua với dưa chua
Bước 5: Hầm gân bò chung với cà chua và dưa chua
Sau 40 phút hầm gân bò, bạn hãy kiểm tra xem gân bò đã mềm hay chưa. Nếu gân bò chín mềm thì trút cà chua đã xào và dưa chua vào nồi.
Nấu canh khoảng 10 phút nữa với lửa vừa, khi canh sôi trở lại thì cho ớt băm và rau thơm vào nồi rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp và múc canh ra bát và cùng gia đình thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Khởi động ngày mới với cơm rang kim chi cay cay đậm vị cho bữa sáng, vừa thơm ngon vừa đủ chất
Hầm gân bò chung với cà chua và dưa chua
Bước 6: Thành phẩm
Dưa cải nấu gân bò có mùi thơm, chua, cay, mặn, ngọt hài hòa. Gân bò vừa mềm vừa giòn đảm bảo ai ăn rồi cũng thích mê, sao bạn không thử làm món này cho gia đình nào.
Tìm hiểu thêm: Khởi động ngày mới với cơm rang kim chi cay cay đậm vị cho bữa sáng, vừa thơm ngon vừa đủ chất
Dưa cải nấu gân bò có mùi thơm, chua, cay
Chúc các bạn thành công!
Cách Nấu Gân Bò Hầm Dưa Cải- món ăn giúp giải nhiệt ngày hè.
Trong những ngày nắng nóng như thế này, mọi người thường muốn được nếm thử những món ăn giải nhiệt cuộc sống, mang đến cảm giác thư thái nhẹ nhàng, có rất nhiều món ăn có thể làm giải nhiệt mùa hè.
Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn một món ăn vừa có thể giải nhiệt lại vừa có thể đổi vị mỗi khi các bạn cảm thấy chán những món chiên xào nhiều dầu mỡ, đó là Gân Bòa Nấu Dưa Chua.
gân bò hầm dưa chua
Tác dụng với sức khỏe:
Trong gân bò cũng có nhiều chất dinh dưỡng như là collagen, chất đạm, chất béo, kẽm và maggie, sắt và vitamin.
Ngoài ra còn có tác dụng làm đẹp gia, giảm căng thẳng mệt mỏi, cơ thể déo dai các xương chắc khỏe bền bỉ, tăng sức đề kháng và chống lại các bệnh tật.
Gân bò chỉ phát huy tác dụng khi được nấu chín, không nên dùng để chế biến gỏi dễ dẫn đến đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy thậm chí là t.ử v.ong.
T.rẻ e.m dưới sáu t.uổi cũng không nên dùng gân bò sẽ gây ra chứng khó tiêu. Đối với người cao t.uổi sẽ gây ra bệnh thừa đạm, khó chịu.
Để nấu gân bò mau mềm bạn nên cho vài lát dứa vào khi nấu gân bò nếu không có thời gian thì cho thêm vài cục đá vào
có tác dụng làm đẹp và tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu nấu gần bò hầm dưa chua.
Gân bò: 500g
Dưa cải chua: 400g
Cà chua: 2 quả
Hành lá: 2 cây
Dứa: trái
Hành khô, tỏi
Rau mùi
Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, nước mắm.
Cách sơ chế
Đem dưa cải đi rửa sạch, vắt kiệt nước. Gân bò mang rửa sạch thái thành từng miếng vừa ăn.
Rau mùi, hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch thái khúc
Hành khô, tỏi đem bóc vỏ rồi băm nhuyễn, cà chua rửa sạch cắt múi cau. Dứa thái thành lát vừa ăn
>>>>>Xem thêm: Cách làm mì trộn bắp bò cay siêu hấp dẫn, đơn giản mà ngon miệng
Cach lam gan bo xao dua chua
Các bước thực hiện.
Bước 1: Cho gần bò vào trong một cái bát cùng với hạt nêm, tiêu, một ít nước mắm, cho hành khô và tỏi trộn đều để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị, sau đó bắc một cái nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng già rồi đổ gân bò vào xào khoảng 5 phút cho gân bò chín tái thì cho thêm dứa vào đảo đều sau đó cho nước vào nồi. Chờ cho nồi thịt bò sôi lên. Thì bạn dùng muỗng múc canh vớt bọt để cho nước ngọt và trong hơn.
Bước 2: Cho gần bò vào trong một cái bát cùng với hạt nêm, tiêu, một ít nước mắm, cho hành khô và tỏi trộn đều để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị, sau đó bắc một cái nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng già rồi đổ gân bò vào xào khoảng 5 phút cho gân bò chín tái thì cho thêm dứa vào đảo đều sau đó cho nước vào nồi. Chờ cho nồi thịt bò sôi lên. Thì bạn dùng muỗng múc canh vớt bọt để cho nước ngọt và trong hơn.
Bước 3: Sau khi nồi nước ninh sôi thì bạn bỏ cà chua và dưa chua đã xào vào trong nối nước ninh, chờ nồi nước ninh sôi lên một lần nữa thì bạn tắt bếp. Cho hành lá và rau mùi vô rồi múc ra bát và thưởng thức.
Cách chọn gân bò ngon và nấu mau mềm
Miếng gân bò có màu trắng hồng, nếu gân bò chuyển màu bất thường như vàng chứng tỏ con bò ốm yếu đã tiêm kháng sinh, còn nếu gân bò xanh và trắng nhợt nhạt chứng tỏ gân bò không được tươi.
Nếu bạn lấy tay chạm nhẹ thấy gân cứng và dai, có tính đàn hôi nhất định thì gân vẫn còn tươi. Nếu gân mềm và nhẽo hoặc khô lại và có mùi hôi hay chảy dịch vàng thì nên bỏ qua không nên mua.
Món canh gân bò hầm dưa chua là một món ăn đơn giản dễ làm, lại rất thích hợp để giải nhiệt mùa hè, đồng thời nếu nhưng lúc các bạn thấy căng thẳng mệt mỏi thì có thể làm món này để giúp bản thân mình thư thái và nhẹ nhàng hơn. Nào mọi người hãy cùng mình làm thử món ăn này nhé.
Để nấu gân bò mau mềm bạn nên cho vài lát dứa vào khi nấu gân bò nếu không có thời gian thì cho thêm vài cục đá vào.
Các cách nấu món này kiểu khác
Thương thì mình thấy cách nấu món này các thao tác thường giống nhau chỉ khác một chút xíu là nếu như nấu với thịt bò thì ở bước thao tác xào thịt bò họ sẽ cho luôn cà chua vào xào chung luôn rồi đổ nước vào sau đó đun khoảng 5 phút thì cho dưa vào còn các bước sau thì giống như trên thôi.
Còn nếu mà vẫn sử dụng gân bò mình thấy một số nhà hạ cũng xào gân bò lên xong rồi sau đó bỏ ra đĩa rồi họ bắc một nồi nước lên đun sôi rồi cho gân bò vào nồi sau đó lại mang cà chua và dưa đi xào đoạn này thì giống vần trên của mình rồi, nhưng cái này thì mình thấy phải ninh lâu hơn một chút.
Cách ăn món này
Với món ăn này bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc là ăn chung với ra sống. Món ăn này tuy là món ăn gia đình nhưng bạn cũng có thể nấu nó để tiếp đãi khách khứa. Ngoài ra nó cũng là một món canh nên mình cũng thường ăn nó với mì tôm hoặc là ăn chung với bún. Món này bảo quản cũng rất dẽ nếu bạn không ăn hết thì bạn có thể cho vào một cái hộp có nắp đậy rồi khi nào mang ra ăn thì phải đem đun lại là có thể ăn được.
Món gân bò hầm dưa cải là một món ăn gia đình rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu sử dụng cũng dễ kiếm, nếu như bạn nào cũng thích món này thì hãy xuống bếp và làm thử nhé.