Cách làm gầu bò nướng đơn giản mà ngon cực

Gầu bò nướng là một món ăn rất thơm ngon và hấp dẫn, đặc biệt gầu bò là một món nhậu rất bắt mồi đấy, các bạn nên tìm hiểu ngay thôi nào.

Để có món gầu bò nướng thơm ngon hấp dẫn, ngoài yêu cầu khắt khe là phải chọn gầu thật tươi ngon thì cách nêm nếm gia vị để chế biến cho cách làm gầu bò nướng cũng không kém phần quan trọng đấy.

Gia vị sẽ giúp mang lại mùi thơm đậm đà và làm tăng hương vị cho món gầu nướng. Nếu chưa từng thực hiện qua món gầu nướng này thì hôm nay mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách làm gầu bò nướng đặc biệt thơm ngon này nhé.

Gầu bò là một nguyên liệu không xa lạ gì đặc biệt với những người thích ăn thịt bò, gầu là một loại nguyên liệu ngon và thích hợp nấu nhiều món ăn bổ dưỡng. Đối với gầu bò thì có rất nhiều cách để chế biến, các bạn có thể xào, các món kho, sốt, nấu lẩu nhúng, hoặc các món nướng.

Sơ chế thật kỹ, thật sạch tỏi, củ sả, hành khô, rồi băm nhỏ hoặc xay nhỏ vừa, sau đó thêm gia vị, đường và bột quế vào. Chưng dầu ăn với hạt điều đỏ rồi bỏ hạt điều đi để thu được phần dầu màu điều. Cho dầu màu điều và dầu hào vào bát hành, sả, tỏi khuấy đều để tạo thành dung dịch sốt ướp gầu bò.

Đây là những nguyên liệu cơ bản nhất để ướp gầu bò nướng nhưng cũng còn tùy vào khẩu vị riêng của mình mà các bạn có thể bỏ sả đi và thay vào bằng gừng hoặc cũng có thể thay thế nguyên liệu dầu hào bằng sa tế để có thể tạo lên nhiều mùi vị lên miếng gầu bò nướng khác nhau.

Ngoài ra nếu ăn cay được thì các bạn có thể cho thêm một chút ớt bột vào ướp cùng, như vậy khi nướng món ăn này sẽ có vị cay nhẹ rất hấp dẫn đấy.

Ướp gầu bò với dung dịch sốt vừa tạo, ướp thật đều rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 đến 2 tiếng để gầu bò thấm đều gia vị. Sau đó mang ra nướng là có thể thưởng thức được rồi đấy.

Cách làm thịt bò khô dạng sợi rất hấp dẫn

Thịt bò khô – nghe có vẻ khó làm vì là món ăn vặt khá sang chảnh mà hấp dẫn trong những ngày mát mẻ, nhưng thực ra cách làm lại không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút tỉ mỉ là bạn có thể làm được những mẻ thịt bò khô đảm bảo về chất lượng lại rất thơm ngon cho cả nhà cùng thưởng thức rồi.

Cách làm thịt bò khô dạng sợi rất hấp dẫn

Nguyên liệu làm thịt bò khô

– Thịt bò thăn: 1kg

– Sa tế: 1 hộp

– Tỏi: 100g

– Sả: 5 củ

– Ớt bột: 10g

– Hạt điều đỏ: 10g

-Dầu ăn: 30ml

– Hạt nêm: 1 thìa canh

– Đường: 1 thìa canh

Cách làm gầu bò nướng đơn giản mà ngon cực
Chuẩn bị

Cách làm món thịt bò khô dạng sợi

– Tỏi bóc vỏ, sả lấy phần non cắt lát mỏng. Cho tỏi và sả vào máy xay nhuyễn hoặc dùng dao băm nhỏ, để riêng. Cho dầu ăn và hạt điều đỏ vào phi lấy màu điều rồi lọc bỏ hạt đi. Thịt bò sơ chế sạch cắt lát to dọc theo thớ và mỏng vừa.

– Ướp thịt bò với sa tế, sả, tỏi băm nhỏ, hạt nêm, đường và ớt bột. Trộn đều để các loại gia vị bám đều vào thịt bò, để ngấm chừng 15 phút thì các bạn tiếp tục cho toàn bộ số dầu màu điều đã chưng vào trộn thật kỹ rồi bọc màng bọc thực phẩm hoặc đóng hộp để vào ngăn mát tủ lạnh ít nhất 4h để thịt bò ngấm thật kỹ gia vị.

Cách làm gầu bò nướng đơn giản mà ngon cực
Ướp thịt

– Sau thời gian đủ ngấm, các bạn cho từng mẻ thịt bò vào chảo chống dính, để lửa lớn áp chảo cho thịt bò chín tới và không bị ra nước. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm lại vị của thịt bò cho phù hợp với khẩu vị gia đình. Thịt bò chín, các bạn để thịt nguội bớt rồi dùng tay xé thịt thành sợi dài dọc theo thớ. Xé sợi nhỏ hay to tùy vào ý thích của bạn nhưng cũng đừng nhỏ quá để khi sao thịt không bị quá khô. Xé xong các bạn cho thịt bò vào chảo, cho cả phần sả tỏi ớt khi ướp vào cùng, để lửa bếp thật nhỏ và đảo đều tay. Vừa đảo các bạn vừa di nhẹ tay cho thịt bò khô dần và hơi bông lên. Cứ đảo đều cho đến khi thịt bò đạt độ khô bông đúng với sở thích của các bạn thì tắt bếp tiếp tục đảo cho đến khi thịt bò nguội bớt.

Vậy là hoàn thành món thịt bò khô xé sợi cực kỳ thơm ngon rồi đấy, các bạn để thịt thật nguội hãy đóng vào lọ thủy tinh hoặc túi để dùng dần nhé. Với số nguyên liệu như trên mình làm được gần 600g thịt bò khô để cả nhà cùng nhâm nhi những lúc rảnh hoặc khi nhà có khách đột xuất mà lại không phải lo lắng gì về chất lượng của thịt và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn.

Khi ăn thì tùy khẩu vị có thể vắt thêm chút chanh hoặc quất vào nữa là ngon tuyệt. Thịt bò khô xé sợi ngoài ăn trực tiếp còn được dùng thêm vào rất nhiều món ăn ngon như bánh tráng trộn hay nộm đu đủ mà thậm chí khi nấu mỳ tôm bạn cũng có thể cho vào ăn cùng rất ngon mà tiện nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm thịt bò khô ngon tuyệt này!

Cách làm gầu bò nướng đơn giản mà ngon cực
Thịt bò khô

Yêu cầu thành phẩm

Các miếng thịt đều
màu, thớ dài, đẹp mắt.

Thịt không quá khô, dễ dàng xé nhỏ và khi ăn vẫn cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt.

Thịt bò dai, vị vừa ăn, mùi ngũ vị thương và các loại gia vị hòa quyện với nhau rất kích thích.

Mẹo & lưu ý

Bạn có thể làm nhiều hay ít tùy theo nhu cầu, chỉ cần điều chỉnh lượng gia vị tương ứng với lượng thịt bò là được.Thịt bắp bò và thịt thăn bò

Để làm thịt bò khô, bạn nên chọn loại bò bắp hoặc thịt thăn bò có thớ thịt dài cho ngon. Chọn loại thịt tươi hay còn gọi là “thịt nóng”, mới mổ, thịt có màu đỏ tươi, lấy tay sờ vào không dính, không có mùi hôi. Không mua phần thịt đã để lâu hoặc bị ôi thiu để đảm bảo chất lượng món ăn.

Cách bảo quản

Sau khi làm xong bạn để thật nguội, cho vào hộp nhựa, lọ thủy tinh hoặc túi nilong kín, bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tốt nhất là từ 1 – 2 tháng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cho vào lò nướng làm nóng lại trước khi ăn.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn hoàn thành cách làm thịt bò khô tại nhà rồi! Với những bước thực hiện như trên, bạn có thể làm thịt bò khô dạng miếng hoặc dạng sợi với lò nướng, lò vi sóng hay bằng chảo đều được.

Thịt bò khô là một món ăn cao cấp được bán giới giá khá cao trên thị trường, có thể từ vài trăm nghìn cho đến cả triệu đồng/kg. Vì thế, nhiều người sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Người ta sẵn sàng phù phép cao su, sắn dây, nhuộm hóa chất cho thịt lợn c.hết, thịt ôi thiu… để chế biến thịt bò khô giả nhằm thu lợi nhuận, đem đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe của người tiêu dùng. Các sản phẩm bò khô hiện nay được làm giả rất tinh vi, khó có thể nhận biết nếu không phải là người sành ăn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua ở những địa chỉ uy tín hoặc tự làm tại nhà.

Các cách nấu món này kiểu khác

Thịt gà khô

Nguyên liệu:

– 500 gr thịt ức gà

– 2 muỗng canh ớt sa tế; 1 muỗng canh tỏi băm; 1 củ hành tím băm; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 nhánh sả đ.ập dập; 1 muỗng cà phê muối vài lá chanh; 1 củ hành tây

Thực hiện:

Bước 1: Ức gà rửa sạch. Nấu 1 nồi nước với sả, lá chanh, hành tây và muối, khi nước sôi cho ức gà vào luộc. Khi ức gà chín thì vớt ra đĩa, chờ nguội xé sợi.

Bước 2: Bắc chảo dầu lên bếp. Dầu nóng, cho thịt gà xé sợi vào chiên hơi vàng thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu (cách chiên này giúp thịt gà có độ giòn ngon hơn).

Bước 3: Bắc một cái chảo khác lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu vào, chờ dầu nóng thì cho hết hành tỏi băm vào xào thơm. Sau đó cho hết tương ớt sa tế cùng các gia vị còn lại nấu sôi.

Cuối cùng cho thịt gà vào đảo đều cho tất cả mọi thứ trộn đều với nhau cho đến khi thịt se lại là được.

Chờ thịt gà khô xé sợi nguội mới cho vào hũ, đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Món này ăn với cơm nóng hoặc nhâm nhi cũng khá thú vị.

Thịt heo khô

Nguyên liệu:

– 500 gr thịt heo, thái to bản, dọc thớ

– 4 muỗng canh sả băm nhỏ, 1 miếng riềng băm, 2 tép tỏi băm

– 2 muỗng canh bột ngũ vị hương, 2 muỗng canh ớt khô, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phế muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ, 100 ml nước dừa tươi

Thực hiện:

Bước 1: Thịt heo rửa sạch, lau khô, cho hết vào tô cùng với các gia vị sả, tiêu… Mang bao tay trộn đều. Lấy màng thực phẩm, bọc tô thịt để ít nhất 1 tiếng cho thịt thấm hay cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.

Bước 2: Xếp từng miếng thịt heo lên chảo, rim với lửa nhỏ 5 phút cho nước trong thịt tứa ra. Sau đó tăng lửa hơi cao một chút, tiếp tục rim cho nước rút hết vào thịt nhìn khô là tắt bếp.

Bước 3: Chờ thịt nguội, bạn dùng cây cán bột cán bột bạn miếng thịt hơi dẹp ra rồi xé sợi dọc thớ.

Bước 4: Bây giờ cho thịt xé sợi lại chảo cùng nước dừa tươi. Bắc lên bếp rim lửa nhỏ, cho nước dừa tươi ngấm hết vào thịt. Khi nước cạn, bạn vẫn tiếp tục đảo cho thịt khô ráo, dai cứng là được.

Bạn bảo quản thịt heo khô xé sợi bằng cách cho vào hộp/hủ để nơi thoáng mát.

Cách thưởng thức thịt bò khô

Món ăn này dùng để ăn vặt hoặc làm mồi nhậu rất ngon. Khi ăn, bạn xé nhỏ thịt bò, trộn với chút nước cốt chanh và chấm tương ớt, có thể ăn kèm với rau thơm, rau mùi để tăng hương vị. Ngoài ra, bạn có thể dùng để làm các món gỏi, nộm cho bữa ăn hằng ngày.

Thật đơn giản phải không, chỉ cần một vài công đoạn đơn giản là bạn đã có món bò khô ngon như ngoài hàng. Từ nay bạn không phải kìm nén cơn thèm bò khô, vì sợ các nhà sản xuất không đảm bảo nữa nhé. Bò khô cũng là món gợi ý số một cho những dịp tết se se lạnh tới nhé. Cùng nhau chia sẻ cách làm thịt bò khô ngon này bạn nhé.

Nem lụi từ ức gà cho người giảm cân Không quá béo, lại dai ngon, thơm nức, nem lụi ức gà giúp những người đang giảm cân được thỏa đam mê ăn uống mà không phải lo vóc dáng. Nguyên liệu 400 g ức gà 10 cây sả lột bỏ lớp vỏ đ.ập dập đầu 1,5 thìa bột năng (thìa ăn cơm) 50 ml dầu olive light Vài hạt điều đỏ 3…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *