Giò thủ ( giò xào, chả thủ) là món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn hãy cùng tham khảo bài viết này để biết cách làm món giò thủ ngon tại nhà nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm giò thủ ngon đậm đà, ăn một miếng đảm bảo thích mê
Giò thủ (giò xào, giò tai) là món ăn cổ truyền trong mỗi dịp Tết đến. Giò thủ thường được làm bởi nguyên liệu chính là thịt thủ (phần thịt ở đầu con lợn), rồi xào chín cùng một số nguyên liệu khác sau đó gói và nén chặt lại. Hình dáng thường thấy nhất đó là hình trụ tròn.
Bạn hãy cùng tham khảo bài viết này để biết cách làm món giò thủ ngon đậm đà tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm giò thủ
500g tai lợn
500g lưỡi lợn
300g thịt đầu (thịt thủ)
100g nấm hương
50g mộc nhĩ
Tỏi băm
Gia vị ướp thịt gồm: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa canh đường
Lá chuối
Cách làm giò thủ ngon đậm đà, ăn một miếng đảm bảo thích mê.
Cách làm giò thủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai lợn, lưỡi lợn và thịt thủ khi mua về đem rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi thêm chút giấm và muối để khử mùi hôi. Sau đó đem đi cạo hết lông, chú ý phần lưỡi phải loại bỏ hết phần màng trắng trên bề mặt của lưỡi. Sau khi chần xong hãy vớt ra xả với nước lạnh rồi để ráo.
Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra rồi cắt bỏ phần chân sau đó rửa thật sạch.
Đem thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên, quan trọng nhất là phần tai heo phải thái thật mỏng nếu không sẽ rất cứng và khó ăn.
Tỏi bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.
Bước 2: Tẩm ướp nguyên liệu
Cho tất cả da lợn, tai lợn đã cắt nhỏ vào một thau lớn. Tiếp đến là cho nấm hương, hành tím đã cắt nhỏ, muối, nước mắm, bột ngọt, tỏi ớt băm nhỏ, hạt tiêu. Trộn đều tấc cả các nguyên liệu với nhau để thấm gia vị trong khoảng 20-30 phút.
Bước 3: Gói giò thủ
Lá chuối rửa sạch, bạn nên luộc sơ để dể gói. Trải lá chuối ra mặt phẳng, chồng khoảng 2-3 lớp lá so le nhau.
Cho nhân lên mặt lá chuối, sau đó gói lại như kiểu gói bánh tét. Lưu ý: Cách gói này đòi hỏi bàn tay khéo léo của người gói giò.
Sau khi gói lớp lá chuối tròn lại thì dùng nẹp tre hoặc sợi dây cột chặt để khi luộc giò không bị bung ra.
Bước 4: Hấp/luộc giò
Khi giò thủ đã gói xong hãy cho giò vào nồi, đổ nước ngập mặt giò và nấu chín hoặc bạn có thể dùng nồi hấp.
Vì là các nguyên liệu đã được sơ chế qua nên quá trình luộc chỉ khoảng 30-35 phút, cũng tùy giò bạn gói có kích thước lớn nhỏ.
Bước 5: Thành phẩm
Giò thủ được nêm nếm đậm đà, giòn ngon lại béo. Màu sắc cũng rất bắt mắt, là sự đan xen giữa những sọc trắng đen của sụn tai và nấm hương, màu trắng ngà của mỡ đông.
Cách làm giò thủ ngon đậm đà, ăn một miếng đảm bảo thích mê.
Những lưu ý khi làm giò thủ
– Nếu bạn không biết gói giò bằng lá chuối hoặc không có khuôn ép giò, bạn có thể dùng chai nhựa có đường kính phù hợp để gói và ép giò thủ.
Để thực hiện, bạn hãy cắt bỏ hai đầu chai, rửa sạch, hong khô. Lồng 2 túi nilông vào nhau sau đó lồng vào lòng chai, đổ thịt đã xào vào, dùng tay ấn cho chắc. Đặt đứng chai trên bề mặt phẳng, dùng vật nặng đè lên chai cho giò chắc hơn. Khi giò nguội hãy cất cây giò vào ngăn mát tủ lạnh để thịt đông kết với nhau.
– Thời hạn bảo quản giò thủ cất trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 5 đến 7 ngày. Khi thấy bề ngoài cây giò thủ có nhớt, hãy bỏ đi vì lúc đó giò thủ đã thiu.
– Đặc trưng hương vị của món ăn miền Bắc là không thêm đường vào món ăn. Do đó, nếu gói giò theo hương vị ẩm thực miền Bắc, bạn không nên thêm đường vào hỗn hợp làm giò thủ.
Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết cách làm giò thủ giòn ngon đậm đà. Chúc bạn thành công!
Bất ngờ với cách làm giò xào “siêu nhanh, siêu dễ” vừa ngon lại chống ngán ngày Tết
Ngày nay, ngoài bánh chưng, củ kiệu muối thì giò xào cũng trở thành món ăn đặc trưng, không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam.
Giò xào hay còn được gọi là giò thủ. Đây là món ăn quen thuộc trên mâm cỗ Tết của đa số các gia đình người Việt. Món giò này xuất phát từ miền Bắc và chủ yếu được làm bằng thịt ở phần đầu của con lợn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– Tai lợn: 2 cái
– Lưỡi lợn: 0.5kg
– Má lợn: 1 cái (có thể thay bằng thịt chân giò)
– Nấm hương: 5 – 10 cái
– Mộc nhĩ: 2 lạng (tùy vào sở thích có thể giảm bớt mộc nhĩ)
– Gia vị: Nước mắm, bột canh, hạt tiêu
Hướng dẫn chọn nguyên liệu làm giò xào
Cách chọn tai lợn
– Chọn mua phần tai có màu sắc tươi sáng, hồng hào là tai ngon, tươi.
– Ấn ngón tay vào bề mặt tai lợn nếu thấy độ đàn hồi tốt, cảm giác êm tay là được.
– Tai lợn có mùi đặc trưng, nếu thấy tai xuất hiện mùi lạ, hôi thì không nên mua.
Mua lưỡi lợn ngon
– Ưu tiên chọn những chiếc lưỡi có màu tươi sáng, hồng hào. Ở khu vực sát với cuống họng lưỡi có màu trắng đều không bị loang.
– Nên mua lưỡi của con lợn vừa mổ xong. Nếu ngửi thấy mùi lạ thì không nên mua bởi đó có thể là phần lưỡi bị để lâu, xuất hiện tình trạng hỏng.
– Tránh mua lưỡi có màu lạ, trên bề mặt xuất hiện nốt, l.ở l.oét.
Cách làm giò xào đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
*Tai lợn
– Dùng dao sắc cạo sạch phần lông ở trên bề mặt của tai lợn.
– Chà xát chanh cùng muối trắng lên khắp bề mặt tai để làm sạch và khử mùi hôi.
– Lưu ý, rửa sạch cả các ngóc ngách trong tai như thế sẽ đảm bảo phần tai thơm ngon và an toàn nhất.
– Ngâm tai trong nước cốt chanh pha loãng khoảng 10 phút để làm sạch hoàn toàn.
* Má lợn
– Tương tự như tai, phần má lợn mua về rửa sạch rồi dùng dao cạo bỏ các chỗ bẩn.
– Pha hỗn hợp nước muối cùng giấm hoặc nước cốt chanh sau đó ngâm phần má heo vào khoảng 10 phút.
– Vớt má heo ra rồi đem đi chế biến.
* Lưỡi lợn
– Cho lưỡi vào chậu sạch rồi rót vào đây 1 chút rượu trắng, muối ăn.
– Chà xát bề mặt lưỡi thật kỹ để lấy đi cặn bẩn.
– Bắc 1 nồi nước lên bếp rồi đun sôi.
– Thả lưỡi lợn vào chần sơ trong khoảng 5 phút.
– Gắp lưỡi lợn ra rồi dùng dao cạo bỏ toàn bộ lớp trắng trên bề mặt lưỡi.
– Rửa lưỡi với nước sạch, để cho ráo là có thể đem đi làm giò.
* Nấm hương, mộc nhĩ
– Nấm hương và mộc nhĩ ngâm trong nước nóng cho nở thì cắt bỏ phần chân rồi đem rửa sạch, thái sợi.
Bước 2: Luộc thịt thủ heo
Tìm hiểu thêm: Hướng Dẫn Làm Nước Gạo Rang Thơm Ngon Tại Nhà
– Cho lưỡi, má và tai heo vào nồi rồi thêm nước xâm xấp bề mặt.
– Bắc nồi lên bếp luộc, khi sôi khoảng 5 phút thì tắt bếp.
– Trút phần thịt thủ heo vào rổ rồi đem rửa cho thật sạch phần bọt bám bên ngoài.
Bước 3: Thái thịt
– Mộc nhĩ, nấm hương thái miếng vừa ăn.
– Thái lưỡi, tai, má heo thành từng miếng dài. Lưu ý, để riêng phần thịt má vì phần này khá mỡ nên sẽ để xào sau.
– Ướp thịt với 1 chút nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu.
– Để khoảng 30 phút tới 1 tiếng cho thịt ngấm.
Bước 4: Xào thịt
– Bắc chảo lớn lên bếp, cho thịt má vào xào cho tới khi phần thịt này ra bớt mỡ thì cho tai, lưỡi vào đảo chung. 5 phút cuối cùng thì cho mộc nhĩ và nấm hương vào.
– Xào đều tay khoảng 15 phút. Lưu ý, để thịt không bị dính chảo, 5 phút đầu tiên bạn để lửa to, 10 phút sau vặn lửa nhỏ.
– Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn. Đừng quên nêm nước mắm và hạt tiêu để giò thơm ngon nhé. Nếu có hạt tiêu sọ thì bạn cũng nên thêm vào ở bước này.
Bước 5: Cho thịt vào khuôn
– Chuẩn bị khuôn inox, lót xung quanh 1 lớp lá chuối rồi cho phần thịt đã xào vào. Nén thật chặt là được.
– Để cho giò nguội thì cất vào trong ngăn mát của tủ lạnh.
– Thường chỉ để khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra ăn. Cách làm giò xào này để trong tủ sau 1 ngày sẽ dền ngon hơn.
Bước 6: Hoàn thành
– Tháo khuôn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh giò.
– Giò xào làm kiểu này rất ngon. Khi ăn bạn chỉ cần thái miếng vừa ăn chấm cùng nước mắm tỏi ớt, thêm chút hành muối là hết sảy.
Bước 7: Bảo quản
– Để giò không bị thiu, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
– Giò làm kiểu này có thể ăn được trong vòng 1 tuần.
– Tránh để giò ở ngoài nhiệt độ thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn, nhất là các vùng thời tiết nóng bức.
Cách làm giò xào ngon không cần khuôn
Lá giong hoặc lá chuối rửa sạch với nước, lau lá thật khô rồi đem phơi 1 nắng để lá hơi héo như vậy thì kho bó giò sẽ không bị gãy lá. Giò xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá giong đã chải sẵn, dùng lạt nén chặt lại và quấn lá gói thịt thật chắc. Để giò được chắc, bạn hãy dùng các vật nặng như thớt, nồi,… đè lên giò để qua đêm, hôm sau bạn đã có ngay món giò xào vô cũng thơm ngon.
>>>>>Xem thêm: Hôm nay nấu gì: Bữa cơm chưa đến 100 nghìn đồng nhưng ngon và đủ chất
Với cách làm giò xào không cần khuôn này, bạn có thể tự làm giò một cách dễ dàng mà không cần các vật dụng cầu kì. Giò có thể để ăn dần tới 7 ngày, bạn cứ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc những nơi thoáng mát là được.