Món gỏi trộn luôn được nhiều người yêu thích bởi vị chua ngọt dễ ăn cùng với các loại rau củ giòn ngon. Công thức làm gỏi bắp bò trộn xoài xanh cực đơn giản, đảm bảo ăn là ghiền. Vào bếp ngay thôi!
Bạn đang đọc: Cách làm gỏi bắp bò trộn xoài xanh chua ngọt ăn là ghiền
Nguyên liệu cho món gỏi bắp bò trộn xoài xanh
Bắp bò 300 gr
Cà rốt 1/2 củ
Xoài xanh 1 trái
Rau thơm 100 gr (húng quế/ ngò rí/ ngò gai)
Tỏi 4 tép Tỏi phi 1 muỗng cà phê
Ớt 3 trái
Nước cốt chanh 1.5 muỗng canh (hoặc giấm)
Đậu phộng 2 muỗng canh (lạc)
Rượu trắng 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ hạt nêm/ tiêu)
Nguyên liệu cho món gỏi bắp bò trộn xoài xanh
Cách chọn nguyên liệu tươi
Cách chọn và mua bắp bò tươi
Để món ăn thêm ngon bạn có thể dùng bắp bò, nhưng giá sẽ cao hơn thịt bò thường.
Bạn nên ưu tiên chọn những miếng thịt bò có màu đỏ tươi xen lẫn những đường gân trắng và mỡ vàng tươi, thịt bò nhìn mềm, nhỏ và không quá mịn.
Nếu dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon sẽ có độ săn chắc, đàn hồi tốt, không gây cảm giác dính tay và không xuất hiện mùi hôi khó chịu, bất thường.
Bạn nên tránh mua những miếng thịt bò có màu xanh tái hoặc đỏ sẫm, phần mỡ có màu vàng sẫm, trên thớ thịt xuất hiện những đốm trắng và khi sờ vào có cảm giác nhão và dính.
Cách chọn mua xoài xanh ngon
Bạn nên mua xoài xanh thật chua thì món ăn sau khi hoàn thành sẽ có độ giòn ngon và hấp dẫn hơn. Không nên chọn xoài có dấu hiệu bị úa, chín vì khi trộn gỏi xoài sẽ bị nát, không ngon.
Đối với xoài xanh, nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có màu trắng phấn, vỏ ngoài xanh đậm, cuống vẫn xanh và có thể có mủ.
Không nên chọn những quả xoài còn xanh mà mềm vì đây thường là những quả được hái non và bảo quản được lâu. Những quả này ăn sẽ có vị nhạt, ăn không ngon, thịt xoài mềm nhũn.
Nếu không thích ăn chua nhiều, bạn có thể chọn xoài tứ quý, xoài keo.
Cách chọn mua cà rốt tươi
Nên chọn cà rốt có dáng thẳng, vỏ ngoài mịn, màu cà rốt sáng, chắc, cứng, cầm nặng tay vì đây là những loại quả ngon, giàu vitamin.
Nên chọn mua những củ có lõi nhỏ, vì lõi càng nhỏ thì củ càng ngọt.
Bạn không nên chọn những củ có lá, cành ở gốc, phần vai củ to và dày vì đây thường là những củ cà rốt có lõi to, củ không ngọt và ít chất dinh dưỡng.
Không nên chọn mua những củ có hình dáng méo mó, màu sậm, cành, lá bị dập nát, héo úa.
Cách làm gỏi bắp bò trộn xoài xanh
Bước 1: Sơ chế và ướp bắp bò
Thịt bò rửa sạch khử mùi, ngâm thịt bò với 1 thìa rượu trắng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần, để ráo.
Bước 1: Sơ chế và ướp bắp bò
Cách sơ chế bắp bò sạch, hết mùi hôi
Bạn có thể dùng muối xát đều lên miếng thịt rồi rửa sạch với nước.
Ngâm thịt với một chút rượu trắng pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chanh để chà xát lên miếng thịt rồi rửa sạch với nước.
Tiến hành thái thịt bò thành từng lát mỏng cho vào tô.
Ướp thịt bò với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hành tỏi rồi trộn đều, ướp khoảng 15 – 20 phút cho thịt bò thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và xoài xanh bạn gọt vỏ và rửa sạch. Dùng dao nạo cà rốt và xoài xanh, sau đó dùng dao bào để cắt xoài thành những miếng vừa ăn, dày khoảng 1/2 inch.
Mẹo hay: Ngâm cà rốt với đường sẽ giúp cà rốt có độ giòn ngọt, ăn sẽ ngon hơn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt băm nhỏ. Rửa sạch các loại rau thơm và cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho 2 thìa đậu phộng vào chảo rang trên lửa nhỏ khoảng 10 phút cho đến khi đậu vàng, thơm và dễ tách vỏ.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Xào bắp bò
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào với lửa vừa khoảng 10 phút.
Mách nhỏ: Xào cho đến khi thịt bò vừa chín tới để tránh làm thịt bò bị dai, món ăn sẽ không ngon.
Bước 3: Xào bắp bò
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Cho 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường và 1,5 thìa nước cốt chanh (hoặc giấm) vào tô trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan.
Tiếp đến cho nước mắm đã trộn gỏi tỏi ớt vào trộn đều.
Tìm hiểu thêm: Cách làm cá mòi nướng giòn tan thơm ngon nhưng cực đơn giản
Bước 4: Pha nước trộn gỏi
Bước 5: Trộn gỏi bắp bò
Cho bắp bò đã xào chín, cà rốt bào sợi và xoài vào đĩa sâu lòng, sau đó đổ từ từ một ít nước trộn salad đã trộn vào và dùng tay trộn đều.
Tiếp tục cho rau thơm, một chút nước trộn gỏi vào trộn đều tay. Khi ăn, bạn cho đậu phộng rang đã tách vỏ vào là xong.
Mách nhỏ: Bạn cho từ từ nước trộn gỏi vào, nêm gia vị vừa ăn, tránh đổ hết nước trộn gỏi sẽ làm gỏi bị mặn.
Bước 5: Trộn gỏi bắp bò
Bước 6: Hoàn thành
Gỏi bắp bò với vị chua ngọt, cay cay suýt xoa cùng xoài xanh và cà rốt giòn, thịt bò mềm ngọt mà chỉ cần nhìn thôi đã thấy thèm rồi. Hãy thử ngay cách làm mới này để chiêu đãi gia đình bạn nhé!
Bước 6: Hoàn thành
Cách làm chân vịt rút xương trộn xoài xanh
Chân vịt rút xương trộn xoài xanh dễ ăn mà không bị ngán, có thể làm món nhậu, cuốn bánh tráng rất là đưa mồi. Cách làm cũng khá đơn giản, tuy hơi mất thời gian nhưng được cái bõ công làm.
Nguyên liệu
300g chân vịt rút xương
2 quả xoài xanh
6 quả quất
4 nhánh sả
1 củ tỏi
1 thìa phở dầu ăn
Sốt trộn
50g đường vàng
20g nước mắm
10g muối
90g sốt rang me của cholimex
50g nước lọc
10-20g ớt bột Hàn Quốc
Cách làm
– Đun nước sôi, thả chân vịt vào luộc cùng gừng sả. Chân vịt sôi khoảng 10 phút là đủ chín, vớt ra ngâm ngay vào nước đá thật lạnh để chân vịt giòn.
– Xoài cắt quân cờ, quất thái lát và bỏ hạt. Sả thái miếng mỏng phần đầu trắng và cắt khúc ngắn phần cuống xanh. Tỏi băm nhỏ
– Xay vụn phần sả cắt khúc. Sau đó đem phi thơm cùng với tỏi và dầu ăn.
– Cho nước, đường vàng, nước mắm, muối hồng, xốt me và ớt bột vào đun cùng
– Đun sôi hỗn hợp vài phút rồi tắt bếp, để nguội.
– Cho lần lượt: sả, quất, xoài rồi đến chân vịt vào trộn đều.
>>>>>Xem thêm: Cách ướp thịt nướng ngon
Ảnh của Hà Ly Trần
Về lý thuyết thì món này trộn xong có thể ăn được luôn. Nhưng để nói là ngon nhất thì nên đợi ít nhất vài tiếng cho chân vịt được ngấm gia vị. Nếu muốn thơm hơn thì bỏ thêm một ít rau mùi tàu cắt khúc cũng rất hợp.