Cách làm gỏi bưởi thơm ngon, ráo nước, tươi giòn, hấp dẫn

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món gỏi bưởi

I/ Cách làm gỏi bưởi

Cách làm gỏi bưởi thơm ngon, ráo nước, tươi giòn, hấp dẫn
cách làm gỏi bưởi thơm ngon ráo nước

A. Thành phần – nguyên vật liệu món gỏi bưởi

Nguyên vật liệu chính

Bưởi da xanh lột vỏ, lấy tép bưởi 400gr

Lá húng quế cắt nhuyễn 40gr

Hành phi 6gr

Tỏi phi 6grDầu tỏi 20gr

Đậu phộng rang giã nhuyễn 30gr

Xốt trộn gỏi 200gr

Nguyên vật liệu phụ

Ba rọi heo rút sườn luộc chín, cắt thành miếng cạnh 0.7cm 200gr

Tôm sú (loại 40 con/kg) luộc chín, lột vỏ, lấy chỉ tôm 400gr

Trái dưa leo cắt sợi 60g

rHành tây cắt chỉ 60gr

Cà rốt cắt sợi 60gr

Lá húng quế cắt nhuyễn 30gr

Ớt hiểm đỏ bằm nhuyễn 6gr

Tỏi phi 6gr

Dầu tỏi 20ml

Đậu phộng rang chín, đ.ập dập 30grTrái dừa khô rám bào sợi 30gr

Xốt trộn gỏi 200gr

Mực khô nguyên con (100gr/con) 100gr

Xử lý mực khô

Cồn nước 90 độ 50mlGừng non đ.ập dập 30grSả cây đ.ập dập 50gr

Trang trí

Rau dền đỏ 50grBánh tráng rế Thu Trang 10grBột năng Tài Ký 50grHoa cải ngồng 10gr hoặc hoa cẩm nhung

Nguyên liệu ăn kèm

Bánh phồng tôm đã chiên 100gr 1 bịchB. Các bước thực hiện món gỏi bưởi
Sơ chế

– Các nguyên vật liệu như: hành tây, dưa leo, cà rốt, rau ăn kèm rửa sạch để nguyên

– Luộc chín thịt và tôm theo công thức

Xử lý mực khô

Cho cồn 90 độ vào tô hoặc thau inox> sả cây đ.ập dập và gừng non đ.ập dập> châm lửa cháy và cho mực vào nướng thơm> dùng chày đ.ập dập> xé sợi nhỏ> chiên giòn ở nhiệt độ dầu 103 độ C từ 30 giây đến 1 phút cho giòn> vớt ra để ráo.

Chế biến

– Bước 1: Trộn tất cả các nguyên vật liệu phụ khoảng 3 phút cho thấm gia vị. Sau đó, vắt ráo nước, cho mực khô đã xử lý vào trộn đều rồi giữ lạnh.

– Bước 2: Trộn đều tất cả nguyên vật liệu chính cho thấm gia vị. Sau đó, cho ra rổ để ráo nước, cho vào khuôn tạo hình và giữ lạnh 10-15 phút. (không có khuôn cũng không sao)

– Bước 3: Ra món và trang trí.

C. Trình bày món gỏi bưởi

Khẩu phần 1 người: 125gr/phần

Tôm, thịt sau khi luộc còn 55gr, bưởi 50gr, hành tây, dưa leo, cà rốt: 20gr

Công cụ dụng cụ: đĩa từ 24-26cmNhiệt độ: 12-15 độ CD. Yêu cầu thành phẩm món gỏi bưởi

Gỏi ráo nước, nguyên vật liệu tươi giòn, lạnh dưới 15 độ C

II. Cách làm xốt trộn gỏi và nước chấm gỏi của món gỏi bưởi

Cách làm gỏi bưởi thơm ngon, ráo nước, tươi giòn, hấp dẫn
cách làm gỏi bưởi ráo nước tươi giòn hấp dẫn

A. Thành phần – nguyên vật liệu xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi

Xốt trộn gỏi

Đường cát trắng 540gr

Nước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 300gr

Tương ớt Cholimex 200gr

Trái tắc chín vắt lấy nước cốt 360ml (1000gr)

Muối sấy 5gr

Nước chấm gỏi

Đường cát trắng 100gr

Nước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 60ml

Nước suối 100ml

Trái chanh giấy (chanh vỏ mỏng không hạt) vắt lấy nước cốt 50ml

Củ tỏi bằm nhuyễn 25gr

Ớt sừng đỏ bằm nhuyễn 25gr

B. Các bước thực hiện xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi

Xốt trộn gỏi

Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, tương ớt. Cho tiếp nước cốt tắc vào quậy tan. Cuối cùng nêm thêm muối rồi quậy tan hỗn hợp thành nước xốt trộn gỏi.

Nước chấm gỏi

Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, nước suối. Tiếp đến cho nước cốt chanh vào quậy tan, rồi cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào quậy đều.

C. Yêu cầu thành phẩm xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi

Xốt gỏi sẽ áp dụng cho nhiều món gỏi, có thể thay thế nguyên liệu, các loại lá gia vị, củ quả. Hoặc có thể thêm một số loại gia vị đặc trưng riêng để ra gỏi khác. Nhưng trên thực tế, xốt gỏi thì không có nhiều loại.Nước mắm tỏi ớt phải nổi, xốt trộn gỏi phải sánh, tan đường, màu tươi.D. Kiến thức mở rộng

Xốt trộn gỏi: có thể ứng dụng cho các món gỏi khác như: gỏi bò bóp thấu, gỏi hải sản thái, gỏi gà, gỏi vịt, gỏi bồn bồn, gỏi củ hủ dừa, gỏi tiến vua, gỏi bò đồng quê, gỏi ốc giác

III. Kỹ thuật chiên bánh phồng tôm – phi tỏi để ăn kèm với gỏi bưởi

Cách làm gỏi bưởi thơm ngon, ráo nước, tươi giòn, hấp dẫn
chúc các bạn thành công với món gỏi bưởi

A. Thành phần – nguyên vật liệu bánh phồng tôm chiên – phi tỏi

Chiên bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm Sa Giang 200gr

Dầu ăn Cái Lân 1000ml

Phi tỏi

Củ tỏi bằm nhuyễn 100gr

Dầu ăn Cái Lân 300ml

Phi hành

Rượu trắng 20grHành tím Bắc bào lát 400grDầu ăn Cái Lân 500mlB. Các bước thực hiện món bánh phồng tôm chiên và phi tỏi
Chiên bánh phồng tôm: nhiệt độ thích hợp 130 độ C- Làm nóng chảo dầu đến nhiệt độ thích hợp Cho bánh phồng tôm vào, đảo nhẹ tay đến khi bánh nổi lên thì dùng vợt nén bánh xuống để bánh không bị cong.

– Bánh nở đều, chớm vàng, vớt ra, để ráo dầu, chờ nguội rồi cho vào túi ni lông buộc kín.

– Bánh phồng tôm bảo quản trong vòng 1 tuần.

Cách phi tỏi: tỷ lệ dầu, tỏi là 2:1

– Chuẩn bị dụng cụ đựng tỏi (rây, khay có giấy thấm dầu ở phía dưới)

– Bật chảo dầu đến 80 độ C, cho tỏi băm vào đảo đều, khè lửa lớn, khi tỏi ngả màu vàng thì giảm nhỏ lửa, vớt ra, trải đều ra rây hoặc mâm.

Cách phi hành

– Chuẩn bị dụng cụ đựng hành tím (rây, khay có giấy thấm dầu ở phía dưới)

– Cho rượu trắng vào hành tím đã bào trộn đều> phơi nắng 2 tiếng cho héo. Bật chảo dầu nóng đến 100 độ C, cho hành vào đảo đều tay, khè lửa lớn, khi tỏi ngả màu vàng thì giảm nhỏ lửa, vớt ra, để ráo dầu, chờ nguội rồi cho vào hộp kín bảo quản.

C. Yêu cầu thành phẩm món bánh phồng tôm chiên

Bánh không bị cháy, không chiên quá vàng

D. Kiến thức mở rộng

Lưu ý:

Khi phi tỏi ở số lượng lớn, nên rửa qua nước lạnh rồi dùng khăn vắt khô trước khi chiên để đảm bảo tỏi giòn thơm.Khi xay hoặc bằm tỏi, nên bằm đều tay để tỏi chín vàng đềuIV. Kỹ thuật luộc tôm – luộc thịt cho món gỏi bưởi
A. Thành phần/nguyên vật liệu món tôm và thịt luộc

Nước luộc tôm/thịt (công thức dành cho 1.5 lít nước)

Hạt nêm 5gr

Muối sấy 3gr

Đường cát trắng 5gr

Bột ngọt 5gr

Nước mắm Hồng Hạnh 3ml

Nguyên vật liệu chính

Thịt ba rọi 200gr

Tôm sú loại 40 con/kg: 400gr

B. Các bước thực hiện món tôm và thịt luộc

Cách luộc thịt

Cho 1.5 lít nước lạnh vào nồi, nêm gia vị theo công thứcNước ấm khoảng 30 độ đến 40 độ thì cho thịt vào luộc khoảng 12-15 phút tính từ khi nước sôi (luộc vừa vừa, sôi tim đều). Khi miếng thịt nổi, cong vênh thì tắt lửa và ngâm trong nước luộc thịt 20 phút. Sau đó vớt ra, ngâm nước lạnh.

Lưu ý: luộc thêm 2-3 phút kể từ khi thịt nổi lên đối với trường hợp luộc thịt gấp. Sau đó, ngâm qua nước đá lạnh.

Cách luộc tôm

Cho 1.5 lít nước lạnh vào nồi, nêm gia vị theo công thức.Nước sôi bùng, khè lửa lớn, cho tôm vào luộc, đến khi tôm cong hình chữ U thì vớt ram ngâm nước đá lạnh để tạo phản ứng sốc thực phẩm giúp tôm giòn. Sau đó, vớt ra, lột vỏ, chẻ lưng, bỏ chỉ lưng.C. Yêu cầu thành phẩm món tôm và thịt luộc

Thịt không bị khô, không quá chín, tôm đỏ tươi

Mình sẽ quay trở lại với bài viết về cách làm nộm thịt gà , kho ca loc . Cách làm nộm thịt gà cũng gần giống với cách làm gỏi bưởi, trong khi chờ đợi bạn thử áp dụng xem sao nhé, chỉ cần thay đổi nguyên liệu 1 chút với công thức tương tự như trên.

Cách làm gỏi bưởi thịt gà thơm ngon đơn giản đậm đà hương vị

Đã từng quen thuộc với món gỏi bưởi trộn tôm hay thịt luộc, nay bạn có thêm món gỏi bưởi thịt gà đổi vị vừa ngon, ít ngán lại thanh mát cho cơ thể. Cùng vào bếp và thực hiện món gỏi trộn hấp dẫn này bạn nhé!

Nguyên liệu làm Gỏi bưởi thịt gà

Bưởi 400 gr

Ức gà 300 gr

Sả 30 gr

Hành tây 60 gr

Cà rốt 60 gr

Nước cốt chanh 10 gr

Tỏi 10 gr

Ớt 10 gr

Bột canh 10 gr

Rau mùi 20 gr

Húng láng 20 gr

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Gà tơ ngon thường có cân nặng từ 1.5-2 kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao. Nếu thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì đừng nên mua, đây là thịt bị bơm nước.

Cách chọn mua bưởi ngon, mọng nước

Bưởi mọng nước là khi cầm rất nặng tay, không bị xốp hay khô. Ngoài ra, da quả bưởi có vỏ bóng, căng, ửng vàng. Tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì như vậy bưởi còn non, mùi vị sẽ rất chua.

Cách làm gỏi bưởi thơm ngon, ráo nước, tươi giòn, hấp dẫn

Cách chế biến Gỏi bưởi thịt gà

1 Luộc và xé thịt gà

Trước tiên, bạn rửa sạch ức gà với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa lại 2 – 3 lần bằng nước để thịt gà sạch bảo đảm hơn.

Cho nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi bùng, bạn cho ức gà cùng sả, hành tây và bột canh và luộc cho đến khi gà chín vừa. Vớt gà ra tô và xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và bào sợi. Rau mùi, húng láng rửa sạch và xắt nhuyễn.

Bưởi lột vỏ, tách bưởi thành múi nhỏ, bạn nhớ tách nhẹ tay để tránh làm nát múi bưởi nhé.

3 Trộn gỏi

Trước tiên, bạn cho thịt gà, cà rốt, tỏi, ớt băm, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1.5 muỗng cà phê nước cốt chanh vào tô lớn rồi trộn đều bằng tay cho nguyên liệu thấm đều.

Sau đó, bạn cho bưởi và rau mùi, húng láng vào trộn đều thêm lần nữa là xong.

4 Thành phẩm

Thịt gà thơm, dai, không còn mùi hôi cho được sơ chế kỹ. Bưởi và rau củ thì giòn, tươi mát thêm mùi thơm của rau mùi và húng láng giúp món ăn không bị ngán. Ăn thử một miếng là cứ khiến cho bạn không thể nào ngưng đũa được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *