Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn làm món gỏi bưởi
I/ Cách làm gỏi bưởi
cách làm gỏi bưởi thơm ngon ráo nước
A. Thành phần – nguyên vật liệu món gỏi bưởi
Nguyên vật liệu chính
Bưởi da xanh lột vỏ, lấy tép bưởi 400gr
Lá húng quế cắt nhuyễn 40gr
Hành phi 6gr
Tỏi phi 6grDầu tỏi 20gr
Đậu phộng rang giã nhuyễn 30gr
Xốt trộn gỏi 200gr
Nguyên vật liệu phụ
Ba rọi heo rút sườn luộc chín, cắt thành miếng cạnh 0.7cm 200gr
Tôm sú (loại 40 con/kg) luộc chín, lột vỏ, lấy chỉ tôm 400gr
Trái dưa leo cắt sợi 60g
rHành tây cắt chỉ 60gr
Cà rốt cắt sợi 60gr
Lá húng quế cắt nhuyễn 30gr
Ớt hiểm đỏ bằm nhuyễn 6gr
Tỏi phi 6gr
Dầu tỏi 20ml
Đậu phộng rang chín, đ.ập dập 30grTrái dừa khô rám bào sợi 30gr
Xốt trộn gỏi 200gr
Mực khô nguyên con (100gr/con) 100gr
Xử lý mực khô
Cồn nước 90 độ 50mlGừng non đ.ập dập 30grSả cây đ.ập dập 50gr
Trang trí
Rau dền đỏ 50grBánh tráng rế Thu Trang 10grBột năng Tài Ký 50grHoa cải ngồng 10gr hoặc hoa cẩm nhung
Nguyên liệu ăn kèm
Bánh phồng tôm đã chiên 100gr 1 bịchB. Các bước thực hiện món gỏi bưởi
Sơ chế
– Các nguyên vật liệu như: hành tây, dưa leo, cà rốt, rau ăn kèm rửa sạch để nguyên
– Luộc chín thịt và tôm theo công thức
Xử lý mực khô
Cho cồn 90 độ vào tô hoặc thau inox> sả cây đ.ập dập và gừng non đ.ập dập> châm lửa cháy và cho mực vào nướng thơm> dùng chày đ.ập dập> xé sợi nhỏ> chiên giòn ở nhiệt độ dầu 103 độ C từ 30 giây đến 1 phút cho giòn> vớt ra để ráo.
Chế biến
– Bước 1: Trộn tất cả các nguyên vật liệu phụ khoảng 3 phút cho thấm gia vị. Sau đó, vắt ráo nước, cho mực khô đã xử lý vào trộn đều rồi giữ lạnh.
– Bước 2: Trộn đều tất cả nguyên vật liệu chính cho thấm gia vị. Sau đó, cho ra rổ để ráo nước, cho vào khuôn tạo hình và giữ lạnh 10-15 phút. (không có khuôn cũng không sao)
– Bước 3: Ra món và trang trí.
C. Trình bày món gỏi bưởi
Khẩu phần 1 người: 125gr/phần
Tôm, thịt sau khi luộc còn 55gr, bưởi 50gr, hành tây, dưa leo, cà rốt: 20gr
Công cụ dụng cụ: đĩa từ 24-26cmNhiệt độ: 12-15 độ CD. Yêu cầu thành phẩm món gỏi bưởi
Gỏi ráo nước, nguyên vật liệu tươi giòn, lạnh dưới 15 độ C
II. Cách làm xốt trộn gỏi và nước chấm gỏi của món gỏi bưởi
cách làm gỏi bưởi ráo nước tươi giòn hấp dẫn
A. Thành phần – nguyên vật liệu xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi
Xốt trộn gỏi
Đường cát trắng 540gr
Nước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 300gr
Tương ớt Cholimex 200gr
Trái tắc chín vắt lấy nước cốt 360ml (1000gr)
Muối sấy 5gr
Nước chấm gỏi
Đường cát trắng 100gr
Nước mắm Hồng Hạnh 40 độ đạm 60ml
Nước suối 100ml
Trái chanh giấy (chanh vỏ mỏng không hạt) vắt lấy nước cốt 50ml
Củ tỏi bằm nhuyễn 25gr
Ớt sừng đỏ bằm nhuyễn 25gr
B. Các bước thực hiện xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi
Xốt trộn gỏi
Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, tương ớt. Cho tiếp nước cốt tắc vào quậy tan. Cuối cùng nêm thêm muối rồi quậy tan hỗn hợp thành nước xốt trộn gỏi.
Nước chấm gỏi
Quậy tan đường cát trắng, nước mắm, nước suối. Tiếp đến cho nước cốt chanh vào quậy tan, rồi cho tỏi và ớt bằm nhuyễn vào quậy đều.
C. Yêu cầu thành phẩm xốt trộn gỏi bưởi và nước chấm gỏi bưởi
Xốt gỏi sẽ áp dụng cho nhiều món gỏi, có thể thay thế nguyên liệu, các loại lá gia vị, củ quả. Hoặc có thể thêm một số loại gia vị đặc trưng riêng để ra gỏi khác. Nhưng trên thực tế, xốt gỏi thì không có nhiều loại.Nước mắm tỏi ớt phải nổi, xốt trộn gỏi phải sánh, tan đường, màu tươi.D. Kiến thức mở rộng
Xốt trộn gỏi: có thể ứng dụng cho các món gỏi khác như: gỏi bò bóp thấu, gỏi hải sản thái, gỏi gà, gỏi vịt, gỏi bồn bồn, gỏi củ hủ dừa, gỏi tiến vua, gỏi bò đồng quê, gỏi ốc giác
III. Kỹ thuật chiên bánh phồng tôm – phi tỏi để ăn kèm với gỏi bưởi
chúc các bạn thành công với món gỏi bưởi
A. Thành phần – nguyên vật liệu bánh phồng tôm chiên – phi tỏi
Chiên bánh phồng tôm
Bánh phồng tôm Sa Giang 200gr
Dầu ăn Cái Lân 1000ml
Phi tỏi
Củ tỏi bằm nhuyễn 100gr
Dầu ăn Cái Lân 300ml
Phi hành
Rượu trắng 20grHành tím Bắc bào lát 400grDầu ăn Cái Lân 500mlB. Các bước thực hiện món bánh phồng tôm chiên và phi tỏi
Chiên bánh phồng tôm: nhiệt độ thích hợp 130 độ C- Làm nóng chảo dầu đến nhiệt độ thích hợp Cho bánh phồng tôm vào, đảo nhẹ tay đến khi bánh nổi lên thì dùng vợt nén bánh xuống để bánh không bị cong.
– Bánh nở đều, chớm vàng, vớt ra, để ráo dầu, chờ nguội rồi cho vào túi ni lông buộc kín.
– Bánh phồng tôm bảo quản trong vòng 1 tuần.
Cách phi tỏi: tỷ lệ dầu, tỏi là 2:1
– Chuẩn bị dụng cụ đựng tỏi (rây, khay có giấy thấm dầu ở phía dưới)
– Bật chảo dầu đến 80 độ C, cho tỏi băm vào đảo đều, khè lửa lớn, khi tỏi ngả màu vàng thì giảm nhỏ lửa, vớt ra, trải đều ra rây hoặc mâm.
Cách phi hành
– Chuẩn bị dụng cụ đựng hành tím (rây, khay có giấy thấm dầu ở phía dưới)
– Cho rượu trắng vào hành tím đã bào trộn đều> phơi nắng 2 tiếng cho héo. Bật chảo dầu nóng đến 100 độ C, cho hành vào đảo đều tay, khè lửa lớn, khi tỏi ngả màu vàng thì giảm nhỏ lửa, vớt ra, để ráo dầu, chờ nguội rồi cho vào hộp kín bảo quản.
C. Yêu cầu thành phẩm món bánh phồng tôm chiên
Bánh không bị cháy, không chiên quá vàng
D. Kiến thức mở rộng
Lưu ý:
Khi phi tỏi ở số lượng lớn, nên rửa qua nước lạnh rồi dùng khăn vắt khô trước khi chiên để đảm bảo tỏi giòn thơm.Khi xay hoặc bằm tỏi, nên bằm đều tay để tỏi chín vàng đềuIV. Kỹ thuật luộc tôm – luộc thịt cho món gỏi bưởi
A. Thành phần/nguyên vật liệu món tôm và thịt luộc
Nước luộc tôm/thịt (công thức dành cho 1.5 lít nước)
Hạt nêm 5gr
Muối sấy 3gr
Đường cát trắng 5gr
Bột ngọt 5gr
Nước mắm Hồng Hạnh 3ml
Nguyên vật liệu chính
Thịt ba rọi 200gr
Tôm sú loại 40 con/kg: 400gr
B. Các bước thực hiện món tôm và thịt luộc
Cách luộc thịt
Cho 1.5 lít nước lạnh vào nồi, nêm gia vị theo công thứcNước ấm khoảng 30 độ đến 40 độ thì cho thịt vào luộc khoảng 12-15 phút tính từ khi nước sôi (luộc vừa vừa, sôi tim đều). Khi miếng thịt nổi, cong vênh thì tắt lửa và ngâm trong nước luộc thịt 20 phút. Sau đó vớt ra, ngâm nước lạnh.
Lưu ý: luộc thêm 2-3 phút kể từ khi thịt nổi lên đối với trường hợp luộc thịt gấp. Sau đó, ngâm qua nước đá lạnh.
Cách luộc tôm
Cho 1.5 lít nước lạnh vào nồi, nêm gia vị theo công thức.Nước sôi bùng, khè lửa lớn, cho tôm vào luộc, đến khi tôm cong hình chữ U thì vớt ram ngâm nước đá lạnh để tạo phản ứng sốc thực phẩm giúp tôm giòn. Sau đó, vớt ra, lột vỏ, chẻ lưng, bỏ chỉ lưng.C. Yêu cầu thành phẩm món tôm và thịt luộc
Thịt không bị khô, không quá chín, tôm đỏ tươi
Mình sẽ quay trở lại với bài viết về cách làm nộm thịt gà , kho ca loc . Cách làm nộm thịt gà cũng gần giống với cách làm gỏi bưởi, trong khi chờ đợi bạn thử áp dụng xem sao nhé, chỉ cần thay đổi nguyên liệu 1 chút với công thức tương tự như trên.
Cách làm gỏi bưởi thịt gà thơm ngon đơn giản đậm đà hương vị
Đã từng quen thuộc với món gỏi bưởi trộn tôm hay thịt luộc, nay bạn có thêm món gỏi bưởi thịt gà đổi vị vừa ngon, ít ngán lại thanh mát cho cơ thể. Cùng vào bếp và thực hiện món gỏi trộn hấp dẫn này bạn nhé!
Nguyên liệu làm Gỏi bưởi thịt gà
Bưởi 400 gr
Ức gà 300 gr
Sả 30 gr
Hành tây 60 gr
Cà rốt 60 gr
Nước cốt chanh 10 gr
Tỏi 10 gr
Ớt 10 gr
Bột canh 10 gr
Rau mùi 20 gr
Húng láng 20 gr
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
Gà tơ ngon thường có cân nặng từ 1.5-2 kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp. Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao. Nếu thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì đừng nên mua, đây là thịt bị bơm nước.
Cách chọn mua bưởi ngon, mọng nước
Bưởi mọng nước là khi cầm rất nặng tay, không bị xốp hay khô. Ngoài ra, da quả bưởi có vỏ bóng, căng, ửng vàng. Tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì như vậy bưởi còn non, mùi vị sẽ rất chua.
Cách chế biến Gỏi bưởi thịt gà
1 Luộc và xé thịt gà
Trước tiên, bạn rửa sạch ức gà với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa lại 2 – 3 lần bằng nước để thịt gà sạch bảo đảm hơn.
Cho nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi bùng, bạn cho ức gà cùng sả, hành tây và bột canh và luộc cho đến khi gà chín vừa. Vớt gà ra tô và xé gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và bào sợi. Rau mùi, húng láng rửa sạch và xắt nhuyễn.
Bưởi lột vỏ, tách bưởi thành múi nhỏ, bạn nhớ tách nhẹ tay để tránh làm nát múi bưởi nhé.
3 Trộn gỏi
Trước tiên, bạn cho thịt gà, cà rốt, tỏi, ớt băm, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1.5 muỗng cà phê nước cốt chanh vào tô lớn rồi trộn đều bằng tay cho nguyên liệu thấm đều.
Sau đó, bạn cho bưởi và rau mùi, húng láng vào trộn đều thêm lần nữa là xong.
4 Thành phẩm
Thịt gà thơm, dai, không còn mùi hôi cho được sơ chế kỹ. Bưởi và rau củ thì giòn, tươi mát thêm mùi thơm của rau mùi và húng láng giúp món ăn không bị ngán. Ăn thử một miếng là cứ khiến cho bạn không thể nào ngưng đũa được.