Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn

Rate this post

Mắm tôm chua đậm đà, được cuốn cùng với bún và rau sống ăn kèm, cắt khoanh tròn dùng cho món khai vị mỗi khi nhà có tiệc vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn

Nguyên liệu:

– Thịt ba chỉ

– Mắm tôm chua, đường, tỏi, ớt quả, chanh

– Rau ăn kèm: xà lách xoăn, dưa leo, bạc hà, rau thơm

– Bún

– Bánh đa nem hay bánh tráng dùng để làm gỏi cuốn

– Liều lượng nguyên liệu bạn điều chỉnh theo số thành viên trong gia đình.

Cách làm:

Bước 1:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun sôi, khi đun bạn cho vào một ít muối để miếng thịt đậm đà hơn.

– Tùy theo miếng thịt lớn hay bé mà bạn đun đến khoảng 10-15 phút, thì tắt bếp, dùng nắp nồi đậy kín để miếng thịt tiếp tục chín.

Bước 2:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Giã tỏi, ớt, đường, cho vào bát tôm chua, dùng thìa trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi dùng thì bạn vắt vào bát tôm chua một vài giọt chanh.

Bước 3:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Xà lách xoăn, bạc hà, rau thơm rửa sạch, để ráo.

– Dưa leo gọt sơ vỏ, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát mỏng.

Bước 4:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Vớt thịt ra cho vào âu nước lạnh để phần thịt được trắng, phần bì được trong và dai, để khoảng 3 phút.

– Khi miếng thịt ráo, dùng dao thái lát mỏng vừa ăn.

Bước 5:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Bánh tráng nhúng qua nước ấm, để lên vỉ cho ráo nước.

– Xếp 1-2 vài nhánh nhỏ rau xà lách xoăn, bên trên thêm bún, rau thơm, dưa leo, lên bề mặt

Bước 6:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Dùng tay xếp hai mép và cuộn tròn lại.

Bước 7:

– Dùng dao bén cắt thành những khoanh tròn, xếp ra đĩa, bên trên đặt một lát thịt và gắp một ít tôm chua đặt lên bề mặt.

Cách làm món cá nục kho nghệ dân dã, rẻ t.iền mà ngon

Nghệ trị ho rất tốt, món cá kho với nghệ sẽ giúp các thành viên trong gia đình bạn ngon miệng mà lại phòng cảm cúm.

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn

Nguyên liệu:

– 700 g cá nục con nhỏ hoặc lớn tùy thích

– 6-7 củ nghệ

– Tỏi, ớt, hành tím, hạt tiêu, muối, đường, nước mắm, đầu hành lá, rau răm, ớt quả, ớt bột, dầu điều.

Cách làm:

Bước 1:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Cá nục lôi bỏ phần mật xanh, rửa sạch, để ráo. Xóc nửa thìa nhỏ muối vào cá và một ít hạt tiêu, ướp khoảng 15 phút.

Bước 2:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Nghệ rửa sạch, gọt vỏ.

– Cho nghệ vào cối, dùng chày giã mịn.

Bước 3:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Hành tím, đầu hành lá, tỏi bóc bỏ vỏ, giã nhuyễn.

Bước 4:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Đun nóng khoảng ba thìa nhỏ dầu điều, cho phần hành, tỏi, đầu hành vào dầu, phi thơm.

Bước 5:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Cho cá vào nồi, cho tiếp phần nghệ lên bề mặt cá, thêm vào khoảng hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường, ớt quả, ớt bột (nếu bạn ăn cay), cầm tay cầm của nồi lắc đều cho cá thấm đều gia vị.

Bước 6:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Đặt lại nồi lên bếp, đun lửa thật nhỏ, đậy kín đến khi cá sôi thì mở nắp nồi ra, tiếp tục đun và khi kho cá phần gia vị sẽ ra nước nên bạn không cần thêm nước khi kho.

Bước 7:

Cách làm gỏi cuốn bún thịt và mắm tôm chua lạ miệng, hấp dẫn
– Kho khoảng 30 – 40 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, và tiếp tục kho đến khi phần cá khô nước thì tắt bếp, thêm rau răm thái nhỏ lên bề mặt cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *