Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Cách làm gỏi ốc giấm rất đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm, quen thuộc cho bạn món gỏi vừa thơm ngon lại lạ miệng.

Bạn đang đọc: Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Cũng như nhiều loại ốc khác, ốc giấm rất được yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng và vị ngọt tự nhiên sau khi chế biến. Nếu là fan của các món ốc, bạn không nên bỏ qua món ngon này!

Cách làm gỏi ốc giấm sao cho ngon không phải ai cũng biết. Trước tiên hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu về loại ốc này, cũng như cách sơ chế sao cho đúng và ngon nhé!

1. Ốc giấm là ốc gì?

Là “tín đồ” của các món ốc hẳn bạn không còn xa lạ với loại ốc giấm. Ốc giấm hay còn được gọi là ốc giấy, ốc đầm. Ốc này có nhiều ở các tỉnh ven biển miền Trung và miền Nam. Ốc giấm có vỏ mỏng như giấy, với những đường vân nâu trắng. Khác biệt so với nhiều loại ốc khác, ốc giấm có thể tách phần vỏ và thịt khi còn sống. Nhờ đó mà thịt ốc sẽ vẫn giữ được chất ngọt tự nhiên trong quá trình chế biến món ăn.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Ốc giấm chế biến được rất nhiều món ngon từ xào, chiên, luộc đến làm gỏi. Ảnh: Internet

Thịt ốc giấm có vị rất ngon, dai, ăn rất “cuốn”. Có rất nhiều món ngon từ ốc giấm mà bạn nên thử qua như ốc giấm nướng muối ớt, hấp chấm mắm gừng, xào mì, xào rau muống, ốc giấm lăn bột chiên, gỏi ốc giấm,… Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hôm nay sẽ chia sẻ đến bạn cách làm gỏi ốc giấm một trong những cách chế biến đơn giản và vị ngon của món ăn được nhiều người yêu thích. Bạn hãy tham khảo và làm thử để nhà mình dùng xem sao nhé.

2. Lưu ý khi sơ chế và ăn ốc giấm

Có thể nhiều người chưa từng chế biến ốc giấm nên còn khá lạ lẫm. Để món ăn ngon và dùng ốc giấm an toàn, khi chế biến có vài điểm nhỏ bạn nên lưu ý.

2.1. Ngâm ốc trước khi chế biến

Khi mua ốc nguyên con về, bạn không nên chế biến ngay mà hãy ngâm qua trước khi chế biến vì ốc chứa nhiều sạn bẩn, bùn đất. Bạn có thể ngâm ốc giấm với 1 trong 3 loại nước: nước giấm; nước vo gạo hoặc nước muối pha chanh.

2.2. Không ngâm ốc quá lâu

Ngâm ốc quá lâu cũng là một trong những sai lầm cần tránh khi chế biến ốc giấm. Nhiều người có thói quen mua nhiều ốc về để dành dùng dần mà không chế biến ngay. Để quá lâu không chế biến vừa dễ khiến ốc c.hết nhiều vừa làm mất chất, đồng thời làm gia tăng nguy cơ gây bệnh tả, tiêu chảy, thậm chí là ngộ độc thực phẩm ,… Ốc ngon nhất vẫn là chế biến khi còn tươi sống. Vì vậy khi chọn mua, bạn không mua ốc để lâu ngày hoặc có lẫn ốc c.hết.

2.3. Không ăn ốc chưa chín

Ăn ốc còn tái, chưa chín dễ tăng nguy cơ nhiễm ký sinh trùng. Thậm chí, một số loại ký sinh trùng vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi ốc đã luộc chín. Chúng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng nguy cơ nhiễm bệnh, bạn hãy đảm bảo sơ chế kỹ, nấu chín. Ngay cả với món gỏi, ốc cũng cần được luộc hoặc hấp chín trước khi trộn gỏi.

Như vậy, chúng ta cũng đã nắm sơ qua một vài điểm cần thiết liên quan đến việc chế biến ốc giấm để dùng cho an toàn. Ngay sau đây là cách làm gỏi đơn giản, cho món ngon hấp dẫn, bạn hãy thực hiện thử nhé.

3. Cách làm gỏi ốc giấm ngon, ngọt, lạ miệng

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt ốc giấm: 400g

Cà rốt: 2 củ nhỏ

Xoài xanh: 1 quả nhỏ

Hành tây: 1 củ

Đậu phộng rang: 100g

Rau thơm: một ít

Ớt tươi: 1 trái

Chanh: 1/2 quả

Gia vị: đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Nguyên liệu làm gỏi ốc giấm. Ảnh: Youtube Street TV

3.2. Chi tiết cách làm gỏi ốc giấm

Một trong những mẹo làm gỏi ốc giấm ngon, giữ được độ ngọt tự nhiên của thịt ốc là bạn nên hấp thay vì luộc.

3.2.1. Sơ chế nguyên liệu

Ốc giấm sau khi mua về hãy tiến hành tách bỏ vỏ, lấy phần thịt ốc. Bạn đem hấp cách thủy thịt ốc. Sau đó cắt mỏng vừa ăn.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Ốc giấm sau khi hấp, bạn thái nhỏ vừa ăn. Ảnh: Youtube Nha Nu

Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi.

Xoài xanh gọt vỏ, rửa sạch.

Bạn có thể bằm hoặc cắt sợi.

Hành tây lột vỏ, bào mỏng để trộn gỏi.

Đậu phộng đem rang.

Sau đó giã nhỏ (không giã nhuyễn).

Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Cà rốt, dưa leo cắt sợi. Xoài xanh bằm. Hành tây bào mỏng. Ảnh: Internet

3.2.2. Làm nước chấm

Chanh vắt lấy nước. Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ.Bạn cho nước cốt chanh, ớt băm nhỏ vào chén. Cho thêm nước mắm, đường, bột ngọt tùy theo khẩu vị chua, cay, mặn ngọt. Sau đó trộn đều cho đường, bột ngọt tan.

3.2.3. Trộn gỏi ốc giấm

Bạn cho cà rốt, dưa leo, xoài, hành tây và ốc giấm vào thau nhỏ. Trộn đều.Bạn từ từ rưới nước mắm vào. Dùng đũa trộn đều. Bạn có thể đeo bao tay trộn cho các loại rau củ và ốc được ngấm đều gia vị.

Cho gỏi ra đĩa. Rắc thêm một ít đậu phộng. Để tăng hương vị cho món gỏi, bạn đừng quên cho thêm một ít rau thơm vào trước khi thưởng thức nhé.

Tìm hiểu thêm: Thay đổi khẩu vị với công thức làm món mực trộn chua ngọt giòn ngon

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Gỏi ốc giấm thành phẩm vô cùng hấp dẫn với hương vị chua cay, thịt ốc, ngọt dai dai. Ảnh: Youtube Street TV

4. Lưu ý khi dùng gỏi ốc giấm

Theo các chuyên gia, bạn không nên dùng hải sản cùng với các thực phẩm chứa vitamin C. Vì một số chất dinh dưỡng có trong hải sản khi kết hợp với vitamin C sẽ tạo nên một hợp chất có độc giống như thạch tín gây khó tiêu, đầy hơi, đau bụng, thậm chí là ngộ độc. Vì vậy, tốt nhất khi ăn gỏi ốc giấm, bạn hãy tránh thực phẩm vitamin C nhé.

Trên đây là cách làm gỏi ốc giấm đơn giản chỉ vài bước mà ai cũng thực hiện được. Món ăn thành phẩm đạt yêu cầu có độ chua cay vừa ăn, không quá chua hoặc quá ngọt, thịt ốc ngọt, ăn dai dai, hành tây không bị hăng. Mong rằng bạn đã thêm một món ốc ngon để mời cả nhà.

Cách làm món xáo lòng đậm đà từ xứ Nghệ

Xáo lòng là một món ăn đặc sản của người Nghệ An với thành phần chính là dồi trường, tim và gan heo với vị ngọt và đậm đà của nước dùng và gia vị.

Khi kết hợp món xáo lòng cùng bánh ướt, bánh tráng nướng, bún cùng các loại rau thơm sẽ tạo nên một món ăn vô cùng độc đáo và mang đậm sự bình dị của con người xứ Nghệ.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

Hôm nay, mới các bạn cùng Yeutre.vn vào bếp và cùng thực hiện món xáo lòng này nhé!

Nguyên liệu:

– Dồi trường: 100g

– Tim heo: 100g

– Gan heo: 100g

– Hành tím: 3 củ

– Bánh đa nướng

– Rau thơm, ngò, hành lá, rau húng, chanh

– Gia vị: Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, muối, tiêu xay, đường.

Cách làm:

Bước 1 : Rửa sạch dồi trường, để ráo, thái khúc vừa ăn. Tim, gan rửa sạch, thái thành lát mỏng.

Ướp tim, dồi trường cùng nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa hành tím, 1/3 thìa hạt tiêu.

Cắt nhỏ hành lá, ngò, rau thơm và rau húng.

Bước 2 : Cho một ít dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng. Tiếp theo bỏ dồi trường và tim vào đảo đều trên lửa lớn cho đến khi thịt vừa chín tới thì cho ra đĩa riêng.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng
Phi thơm hành tỏi rồi cho tim, dồi trường vào xào

Bước 3 : Tiếp tục, bắc nồi lên bếp cho khoảng 1 lít nước, đến khi sôi thì cho dồi trường và tim vào.

Bước 4 : Cho vào nồi khoảng 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa hành tím vào. Cuối cùng, cho gan vào để gan vừa chín và không bị bở rồi nêm nêm lại gia vị.

Cách làm gỏi ốc giấm dai giòn, ngon chuẩn vị nhà hàng

>>>>>Xem thêm: 6 món rẻ t.iền chỉ đến 40 nghìn đồng nhưng tuyệt đối trôi cơm ngày mưa


Thành quả món xáo lòng

Khi chuẩn bị múc xáo lòng ra tô, nên cho sẵn hành ngò và các loại rau mùi sẵn trong tô rồi mới múc nước xáo lòng rưới lên. Món này ngon nhất khi ăn thật nóng, có vắt thêm vài giọt chanh và bánh đa nướng. Hãy vào bếp và thử trổ tài với món ăn này bạn nhé, dù không phải người dân xứ Nghệ nhưng chắc rằng món này sẽ khiến bạn phải xuýt xoa mỗi khi trời lạnh đấy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *