Hướng dẫn cách làm hàu nướng mỡ hành hấp dẫn mà vô cùng đơn giản bằng nồi chiên không dầu cho gia đình của bạn.
1. Nguyên liệu làm hàu nướng mỡ hành
Hàu sữa: 10 con
Hành lá: 30g
Hành tím: 30g
Lạc rang: 15g
Dầu ăn: 4 thìa canh
Muối, đường: 1 ít
2. Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon
Bước 1: Sơ chế hàu
Sơ chế hàu sạch sẽ (Ảnh: Nhịp Sống Việt)
Nên ngâm hàu với nước sạch trong khoảng 1 tiếng nhằm làm cho lớp bùn bên ngoài vỏ mềm hơn, dễ dàng hơn trong việc làm sạch hàu.
Sau đó, dùng bàn chải lớn chà hàu theo đường vân cong đến miệng nắp hàu để làm sạch.
Sau khi làm sạch, cho hàu vào nồi chiên không dầu, nướng ở 200 độ C trong 2 phút để hàu mở miệng và dễ tách vỏ hơn.
Tiếp đó, dùng dao cạy nhẹ miệng hàu và dùng tay tách vỏ hàu ra.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác
Hành lá đem rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Lạc rang đem xát bỏ vỏ rồi giã dập.
Bước 3: Làm mỡ hành
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo đun tới khi dầu sôi.
Tiếp đó, cho hành tím đã thái nhỏ vào phi tới khi hành gần chuyển sang màu vàng thì cho hành lá vào, nêm nếm với 1 ít muối và đường.
Bước 4: Nướng hàu với mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong khoảng 5 phút để hàu chín.
Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút.
Cuối cùng, bày hàu ra đĩa và cho thêm lạc rang vào là hoàn tất.
Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu thơm ngon (Ảnh: Meta)
3. Một vài chú ý cho món hàu nướng mỡ hành thơm nức mũi
Để món hàu nướng mỡ hành thơm ngon, đảm bảo chất lượng, cần chọn mua hàu tươi sống, ngon.
Cách chọn mua đối với hàu sống còn nguyên vỏ cần chú ý phần vỏ hàu phải có hình chóp nhọn, khép chặt vào nhau. Nếu hàu còn sống, vỏ sẽ không thể dễ dàng tách. Bạn nên tránh mua những con hàu đã tách vỏ bởi vì chúng thường đã c.hết. Dùng tay gõ lên vỏ hàu, nếu không nghe thấy tiếng động bên trong nghĩa là hàu đã c.hết khô. Chọn những con hàu nặng tay, phần lưng gù u nhiều thì thịt béo mập hơn.
Đối với hàu đã tách vỏ, cần chú ý quan sát phần thịt hàu vẫn còn tươi, chưa bị nhớt hay ngả màu. Nếu thịt hàu có những đường vân thì đó là hàu đã bị ngâm nước lâu ngày và thịt không còn tươi ngon nữa. Tránh mua những con hàu có phần thịt ngả xanh bởi chúng là hàu trứng và có vị đắng, không ngon.
Để lớp chống dính của nồi chiên bền hơn thì nên lót 1 lớp giấy bạc (hoặc giấy nướng) ở dưới trước khi cho hàu vào nướng.
Bạn nên làm nóng nồi trước khi cho hàu vào để làm ổn định nhiệt độ trong nồi khoảng 100 – 150 độ C.
Nên để hàu ráo nước trước khi cho vào nướng trong nồi để hàu mau chín và tăng thời hạn sử dụng cho nồi.
Mỗi loại nồi chiên sẽ có công suất khác nhau nên thời gian và nhiệt độ điều chỉnh cũng khác nhau rất nhiều.
Hàu nướng mỡ hành sau khi hoàn thành sẽ có vị thơm béo của mỡ hành, bùi bùi của lạc rang hòa quyện với hương vị tươi ngon vốn có của hàu. Màu xanh của mỡ hành cùng màu vàng của lạc rang khi bày ra đĩa vô cùng bắt mắt.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết cách làm hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu đơn giản và dễ làm. Món ăn này cực kỳ thích hợp cho những buổi tiệc chiêu đãi vào cuối tuần cho bạn bè và gia đình. Chúc bạn thành công!
4 cách làm hàu sữa xào béo ngậy cực ngon, ai ăn cũng không thể dừng đũa
Bạn đã biết cách làm những món hàu sữa xào ngon ngậy này để đổi vị?
Hàu xào hành tây
Nguyên liệu:
Thịt hàu sữa 500 gr(tách vỏ)
Hành tây 1 củ
Tắc 3 trái
Tỏi 3 tép
Ớt hiểm 2 trái
Nước mắm 2 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Muối/đường 1 ít
Hàu xào hành tây
Cách làm:
Sơ chế và ướp hàu
Để tiết kiệm thời gian thì bạn có thể sử dụng loại hàu sữa đã tách vỏ sẵn. Pha loãng nước cùng 1/2 muỗng cà phê muối, bóp nhẹ và ngâm hàu trong thau khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó, vắt thêm khoảng 2 – 3 trái tắc trộn đều và rửa lại với nước thêm lần nữa, để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi bạn tiến hành đ.ập dập, bóc vỏ. Sau đó dùng dao băm nhỏ tỏi và ớt ra. Với hành tây, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
Còn lại, ngò rí bạn đem rửa sạch, cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1cm.
Xào hàu với hành tây
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và chảo, cho hết phần tỏi băm còn dư vào, phi thơm ở lửa vừa.
Sau đó, cho hàu vào chảo, tăng lửa cao lên một chút. Đảo đều hàu và cho luôn cả lượng ớt băm còn dư vào xào cùng. Xào đến khi hàu hơi săn lại thì cho hành tây vào chảo khoảng 7 – 10 phút. Bạn có thể nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị.
Bạn cứ tiếp tục xào hỗn hợp đến khi thấy phần nước hàu cạn dần. Cuối cùng là cho ngò rí vào, đảo đều thêm khoảng 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp, dọn món ăn ra dĩa.
Hàu xào sả ớt
Nguyên liệu:
200 gr thịt hàu sữa
1 củ sả
50 gr cà rốt bào sợi
1/2 củ tỏi
1/2 quả ớt tươi
1 chút rau răm
1 thìa cà phê đầy sate
1/3 thìa cà phê mì chính
1/3 thìa cà phê bột nêm
1/3 thìa cà phê tiêu
1/3 quả chanh
Dầu ăn.
Hàu xào sả ớt
Cách làm:
Bước 1: Hàu ngâm nước gạo khoảng 1h để hàu nhả chất bẩn rồi rửa sạch sau đó tách lấy thịt hàu đem rửa sạch lại với nước, sau đó rửa qua rượu trắng, Cho dầu ăn vào chảo chiên sơ cho hơi vàng mặt hàu để riêng ra bát.
Bước 2: Sau khi rửa sạch hàu cho:
1 muỗng hành tỏi băm
1 muỗng sả băm
Ớt băm
Hạt nêm
Nước mắm, tiêu
Trộn đều ướp khoảng 15 phút.
Bước 3:
Tiếp theo, cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tỏi băm, cho 1 muỗng sả vào phi thơm.
Cho hàu đã ướp vào xào khoảng 3 phút, nêm nếm gia vị.
Tiếp tục cho hành tây vào xào đến khi hành tây vừa chín tới, sau đó cho lá chanh thái chỉ vào đảo đều.
Xào thêm một chút rồi tắt bếp, trút món ăn ra dĩa, như vậy là đã hoàn thành!
Hàu xào nấm
Nguyên liệu:
Hàu tươi sống: 1kg
Nấm hương 50g
Hành lá 20g
Tỏi 1 củ, ớt tươi 2 quả
Gia vị: nước mắm, tương ớt, dầu ăn, đường
Hàu xào nấm
Cách làm hàu xào nấm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm hàu xào nấm
– Hàu tươi sống sau khi mua về đem ngâm hàu với nước trong thời gian 1 – 2 tiếng cho các bụi bẩn lớp bùn bên ngoài vỏ hàu được mềm và bong tróc ra, sau đó dùng bàn chải chà thật kỹ và sạch sẽ vỏ hàu từ đỉnh chóp xuống phần miệng hàu làm sao cho sạch nhất rồi rửa sạch hàu lại với nước.
– Tiếp đến dùng dao nhọn tách đôi vỏ hàu hoặc có thể đem hàu đi hấp sơ cho miệng hàu được hé rồi tách vỏ ra sẽ dễ hơn.
– Nấm hương đem ngâm cùng nước sôi trong thời gian 10 – 15 phút cho nấm được mềm, nở sau đó cắt bỏ chân nấm và rửa sạch lại nấm cùng nước. Thái nấm thành những miếng nhỏ vừa ăn.
– Tỏi làm sạch vỏ đ.ập đập băm nhỏ, ớt rửa sạch thái nhỏ.
– Hành lá nhặt sạch rửa sạch với nước và thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm hàu xào nấm
– Cho chảo lên bếp làm nóng cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo thêm chút tỏi băm cùng đầu hành lá vào phi thơm rồi cho hàu đã sơ chế vào xào cho săn lại nêm nếm thêm chút hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt đảo qua lại nhẹ nhàng cho hàu trọn gia vị tránh việc hàu sẽ bị nát do đảo nhiều.
– Tiếp đến cho nấm hương vào xào trong thời gian 2 – 3 phút nêm nếm chút gia vị và vài lát ớt tạo độ cay vừa phải rồi cho hành lá vào đảo thêm 1 phút nữa thì tắt bếp.
– Khi bắc nồi xuống bạn cho thêm chút hạt tiêu cho món ăn được thơm và dậy mùi hơn.
Hàu xào mướp
Nguyên liệu:
Ruột hàu: 5 lạng.
Mướp: 2 quả.
Hành khô, hành lá.
Bột canh, mì chính.
Hàu xào mướp
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm hành khô, lấy một phần ra để chế biến sau.
Bước 2: Cho Ruột hàu vào xào, nêm bột canh, mỳ chính vừa đủ, hàu chính đến là được.
Bước 3: Xào mướp chín, dùng nước xào hàu giúp mướp nhanh chính và ngọt hơn. Cho hàu đã xào trước đó vào xào cùng, bỏ hành lá là có thể hoàn thành món ăn.
Cho thêm hành khô vào là có thể thưởng thức món Hàu xào mướp của mình.
Ghi chú: Món hàu mềm, ngọt, thơm mùi đặc trưng của mướp và hành khô, vị của món ăn rất hợp với nhau…
Chúc bạn thành công!