Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Đặc trưng của những ngày Tết không chỉ là ở các món mặn, hay dưa chua, mà còn là ngày của những món kẹo, mứt với đủ màu sắc, nguyên liệu. Hôm nay hãy cùng vào bếp để bật mí cách làm kẹo dâu tây chua ngọt đãi khách nhé!

Nguyên liệu làm Kẹo dâu tây

Dâu tây 500 gr

Bột nếp 1 muỗng canh

Muối 2 muỗng cà phê

Đường 300 gr

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột.Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.Nếu dùng dâu tây trong ngày thì bạn có thể để dâu ở nhiệt độ phòng. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn từ 5 – 7 ngày, bạn nên bọc dâu bằng khăn giấy rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách chế biến Kẹo dâu tây

1

Sơ chế dâu tây

Đầu tiên, chuẩn bị một thau nước nhỏ, cho khoảng 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều.

Cắt bỏ cuống dâu rồi cho vào thau nước muối pha loãng. Ngâm dâu khoảng 5 phút, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

2

Xay và ướp dâu tây

Cho trái dâu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra.

Đổ sinh tố dâu vừa xay ra ra chảo, cho thêm 300gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào. Trộn đều hỗn hợp và ướp trong vòng 2 tiếng cho đường tan ra hết.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

3

Sên kẹo dâu tây

Dâu tây sau khi ướp, bạn đặt chảo dâu lên bếp. Khuấy đều hỗn hợp và nấu trên lửa lớn đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ.

Tiếp đến, sên hỗn hợp đến khi dâu tây cạn bớt nước, hơi sánh lại. Trong quá trình sên khoảng 5 – 10 phút bạn sẽ khuấy một lần để tránh bị cháy ở dưới đáy chảo.

Sau đó, cho vào chảo 1 muỗng canh bột nếp chín, trộn đều cho bột tan ra, tắt bếp.

Mách bạn: Để kiểm tra xem mứt để sệt vừa đủ chưa, bạn múc một ít mứt lên thử và nếu mứt chảy xuống chậm là được nhé.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

4

Tạo hình

Đợi cho mứt dâu tây hơi nguội lại thì bạn bắt đầu vo thành từng viên tròn. Bạn có thể nặn thành các viên tròn to hoặc nhỏ tùy theo sở thích nhé.

Cho các viên dâu tây ra dĩa có lót giấy nến. Đợi cho mứt khô lại thì lấy từng viên cho vào giấy kính, gói và se 2 đầu giấy kính lại cho kín (hinh dưới đây).

Mách bạn: Để không bị dính tay trong lúc tạo hình, bạn cho một ít bơ ra tay, thoa đều là được nhé.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Cách làm kẹo trái cây đủ màu cho ngày Tết

Ngày Tết đến, ngoài những loại bánh mứt thì không thể thiếu những loại kẹo đủ màu sắc dùng để đãi khách đến chơi nhà.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Nguyên liệu và dụng cụ làm kẹo trái cây

– 200 g cà rốt

– 300 g kiwi

– 300 g dâu tây

– Đường (tủy khẩu vị)

– Cơm dừa sấy khô (mua ở siêu thị)

– Chảo, bếp, nồi, tô, muỗng…

Lưu ý: Bạn có thể thay thế bất kỳ loại trái cây nào có nhiều thịt tùy thích, cách làm tương tự.

Cách làm kẹo trái cây

Bước 1: Làm si rô đường sên kẹo. Cho 300 g đường và 300 ml nước vào nồi, khuấy cho đường tan hết. Đặt lên bếp đun sôi thì giảm lửa nhỏ, đun khoảng 20 phút là bạn đã có phần si rô đường rồi. Sau đó để si rô nguội hoàn toàn (hình 1).

Bước 2: Bào sợi nhỏ cà rốt, cắt thật nhỏ kiwi, dâu tây (hình 2, 3, 4).

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Bước 3: Cho cà rốt vào chảo chống dính, 200 g cà rốt bạn cho 120 g đường nếu thích ngọt hơn bạn có thể cho thêm phụ thuộc khẩu vị. Trộn đều lên, ướp hỗn hợp trong vòng 1.5 giờ (hình 1). Tương tự với kiwi và dâu tây, 300 g kiwi bạn cho 250 g đường để ướp, dâu tây cũng vậy, có thể gia giảm tùy khẩu vị.

Bước 4: Sau thời gian ướp cà rốt, bạn bật bếp đun to lửa khi mứt cà rốt bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo sơ để cà rốt không bị cháy (hình 2).

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Bước 5: Thời gian đun càng lâu thì mứt sau này bảo quản càng được lâu. Với món mứt kẹo trái cây này thời gian đun trung bình cho mỗi loại khoảng 1 giờ cho vị cà rốt, 1,2 – 1,5 giờ cho mứt kiwi và dâu tây. Sau khi hỗn hợp gần cạn hết nước thì bạn rưới 2 thìa si rô đường đã chuẩn bị ban đầu vào. Sau đó đảo đều lên (hình 1).

Bước 6: Sên cà rốt cho tới khi hỗn hợp khô, se mặt, dùng thìa đảo phần đáy chảo thấy khô ráo thì được, không nên sên khô cứng vì như vậy sẽ khó tạo hình đồng thời mứt sau khi nguội sẽ bị cứng (hình 2).

Bước 7: Đổ mứt ra bát, đợi cho mứt nguội bớt thì nặn mứt thành những viên tròn nhỏ (hình 3).

Bước 8: Lăn viên mứt qua phần cơm dừa sấy, hoặc đường trắng. Công đoạn này vừa giúp cho mứt kẹo trái cây không bị dính, được khô ráo phần để tăng thêm hương vị cho món ăn, nhưng nếu không thích bạn có thể bọc từng viên kẹo vào giấy. Thực hiện tương tự với các loại mứt kẹo trái cây còn lại.

Cách làm kẹo dâu tây dẻo dai, chua ngọt đãi khách ngày Tết

Món mứt kẹo trái cây rất dễ thực hiện vì nguyên liệu đơn giản, cách thức chế biến dễ dàng ai cũng có thể thực hiện được. Mặt khác món mứt này lại có hương vị rất ngon vì giữ được vị tự nhiên của từng loại trái cây, đa dạng về hương vị cũng như màu sắc.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *