Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Cách làm khô bò viên cực đơn giản, chị em tham khảo luôn đi này! Thịt bò khô là món ăn “chống buồn miệng” mà gần như nhà nào cũng có mỗi dịp Tết.

Bạn đang đọc: Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm khô bò viên vừa ngon vừa đơn giản. Tự làm để ăn hoặc mang tặng đều tuyệt!

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Khô bò viên nè

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm khô bò viên

1. Thăn bò: 500gr

2. Hạt thì là: 100gr

3. Gừng: 1-2 củ

4. Gia vị: Bột ớt, nước tương, dầu hào, muối, hạt tiêu xay

4. Rượu trắng: 30ml

Cách làm khô bò viên

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Đầu tiên, bạn nạo vỏ 1-2 củ gừng, rửa sạch rồi đ.ập dập hoặc cắt lát. Bạn rửa qua thịt bò với nước, rồi dùng gừng chà kỹ lên các mặt thịt bò để khử mùi. Tiếp tục tráng lại thịt bò với nước rồi ngâm cùng rượu trắng khoảng 8-10 phút. Cuối cùng, rửa lại thịt với nước cho sạch, dùng giấy ăn thấm khô và thái thịt thành những miếng vuông nhỏ.

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Thái thịt bò vậy nè

– Bước 2: Ướp thịt bò

Bạn cho phần thịt bò đã thái nhỏ vào bát cùng: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê rượu trắng, 2 thìa canh nước tương và 1 thìa canh dầu hào vào. Trộn đều và ướp thịt ít nhất 2 tiếng.

Tìm hiểu thêm: Không gian vintage cho teen Hà Nội

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Ướp thịt bò

– Bước 3: Rang hạt thì là

Trong thời gian đợi ướp thịt bò, bạn tranh thủ rang 100gr hạt thì là trong khoảng 3 phút với lửa vừa. Kế đến, thêm vào 1.5 thìa cà phê bột ớt và tiếp tục rang trong vòng 2 phút thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp vừa rang vào máy xay rồi xay nhuyễn.

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Hỗn hợp hạt thì là rang bột ớt sau khi xay nè

– Bước 3: Rang và sấy khô bò viên

Bạn cho vào chảo khoảng 3-4 thìa canh dầu ăn/dầu mè và đảo đều tay phần thịt bò đã ướp trên lửa vừa trong khoảng 3-4 phút. Khi thịt sém cạnh và tái săn lại, bạn tắt bếp, cho thịt vào bát cùng hỗn hợp hạt thì là rang xay bột ớt. Trộn thật đều để thịt và gia vị quện vào nhau.

Tiếp theo, bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong 3-5 phút. Cuối cùng, cho phần bò viên vào nồi chiên, chọn chế độ sấy và cài đặt mức nhiệt 180 độ trong 60 phút.

Vậy là xong!

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

Thành phẩm nè

Sau khi sấy xong, bạn hãy đợi cho khô bò viên nguội hoàn toàn rồi cho vào hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh được tới 3 tháng, trong ngăn mát được 1 tháng . Tùy vào nhu cầu và khẩu vị mà chị em có thể tăng lượng nguyên liệu khi làm món khô bò viên này nha. Ngoài ra, nếu bạn thích khô bò có vị cay nồng, hãy thêm nhiều ớt bột nhé!

Mẹo hay khi xào thịt bò nhớ “bỏ túi” ngay, đảm bảo thịt thơm mềm lại gấp đôi dinh dưỡng

Xào thịt bò tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không để ý thì thịt sẽ dai và khó ăn. Dưới đây là mẹo nhỏ giúp thịt bò chín mềm, ngọt thơm, hấp dẫn.

Mẹo chọn thịt bò ngon

Đầu tiên, phải chọn loại thịt bò ngon thì khi xào thịt mới mềm, thơm được. Bò ngon là phải là miếng bò tươi, nên chọn phần thăn bò, không chọn loại có màu đỏ sẫm. Các mẹ nội trợ nên nhìn vào thớ bò, thịt bò có thớ mềm, nhỏ ngon hơn loại có thớ to, cứng. Hoặc dùng tay ấn vào thịt xem có bị nhũn, dính tay hoặc đưa lên mũi ngửi xem có mùi gì khó chịu không. Nếu có thì chúng ta không nên mua, nên chọn thịt bò sạch, tươi ngon thì nấu ăn mới đảm bảo.

Thái thịt bò

Thịt bò mua về, rửa sạch với nước muối và chút gừng đ.ập dập. Công đoạn này sẽ giúp khử sạch mùi hôi, món ăn khi nấu sẽ thơm ngon hơn.

Dùng khăn giấy thấm khô phần nước còn đọng lại trên thịt, sau đấy dùng dao thái mỏng thịt bò thành những miếng vừa ăn. Khi đã thái xong, bạn dùng lưng dao dần những miếng thịt đã thái để miếng thịt không bị dai.

Cách làm khô bò viên cực dễ để chị em trổ tài dịp Tết này

>>>>>Xem thêm: Các món ăn miền Tây độc đáo được nấu từ trái bần

Ảnh minh họa

Mẹo ướp thịt

Khi ướp, cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp). Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp vì các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.

Xào thịt

Công đoạn này bạn cần lưu ý: Không cho dầu vào chảo, mà sẽ cho dầu vào sẵn trong phần thịt bò khi ướp. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không xào bò bằng phần dầu đã được làm nóng, mà sẽ tận dụng phần dầu ăn lạnh đã ướp.

Các đầu bếp chuyên nghiệp lý giải rằng, khi tiếp xúc với dầu nóng thì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến thịt bò bị co lại. Đây chính là nguyên nhân khiến thịt bò xào bị dai, dính chặt vào chảo nếu xào bằng dầu nóng.

Khi xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn.

Nếu xào chung với rau củ, nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *