Cách làm kho quẹt vô cùng đơn giản chấm cùng rau củ luộc cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết này của VietNamNet.
1. Nguyên liệu làm kho quẹt
Thịt ba chỉ: 500g
Tôm nõn khô: 50g
Ớt: 1 quả
Hạt nêm, mắm, tiêu, muối, đường
Tương ớt: 1 thìa
Tỏi: Vài nhánh
Hành khô: 3 củ
Hành lá: 2 nhánh
Các loại rau củ quả (su hào, súp lơ, cà rốt, đậu bắp…)
Nguyên liệu làm kho quẹt (Ảnh: Khám Phá)
Kho quẹt thịt ba chỉ ngon (Ảnh: Afamily)
2. Cách làm kho quẹt ngon
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt ba chỉ đem rửa sạch và để ráo hết nước, lạng bỏ phần bì rồi thái thịt hình hạt lựu.
Tôm khô rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 15 phút cho mềm sau đó vớt ra để ráo nước.
Hành khô và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Ớt thái miếng vát chéo.
Su hào, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Làm kho quẹt
Bắc nồi lên bếp, đun nóng nồi rồi cho thịt vào đảo đều tay.
Tiếp đó, thêm hành, tỏi khô băm nhuyễn vào, xào cho đến khi thịt săn lại, hơi ngả vàng rồi cho tiếp tôm khô vào cùng thịt rồi tiếp tục đảo đều tay.
Tiếp theo, pha nước mắm với đường rồi đổ hỗn hợp vào nồi. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại, ngả màu vàng. Sau đó, thêm ớt vào, đun đến khi hỗn hợp sánh lại là được. Cuối cùng, thả một ít hành hoa để món ăn được thơm hơn rồi tắt bếp.
Bước 3: Luộc rau củ
Bắc nồi nước to lên bếp, đợi nước sôi thì cho một nhúm muối vào. Thả rau củ vào luộc chín, sau đó vớt ra, thả vào nước lạnh để rau củ được giòn. Để ráo nước rồi bày với kho quẹt.
Bước 4: Hoàn thành món kho quẹt
Rắc thêm chút tiêu và hành lá lên trên rồi bạn múc kho quẹt ra bát ăn cùng rau củ luộc với cơm nóng.
3. Lưu ý khi làm món thịt kho quẹt
Để làm món thịt kho quẹt ngon thì khi chọn nguyên liệu cũng phải chuẩn.
Để chọn thịt ba chỉ ngon, bạn nên để ý những đặc điểm sau: Thịt có màu đỏ tươi hoặc sậm, bên ngoài thịt không ẩm ướt. Nhiều thịt, da mỏng, mỡ trắng, các thớ mỡ và nạc pha đều nhau, không chọn mỡ hột. Khi sờ vào miếng thịt bạn phải thấy chắc thịt, ấn vào có sự đàn hồi, không nhũn và có chảy ra chất lỏng trong miếng thịt.
Phần thịt được chọn phải là thịt ba chỉ và không nên có quá nhiều mỡ. Vì nếu chỉ mỡ không thì khi chế biến sẽ phải bỏ bớt phần nước mỡ đi, còn thịt ba chỉ có vừa lượng mỡ cần thiết.
Làm kho quẹt không nên dùng tôm tươi, vì tôm khô mới thơm đúng hương vị kho quẹt. Bạn nên chọn loại tôm nhỏ.
Cách chọn tôm khô ngon: Tôm khô ngon bên ngoài có màu cam tự nhiên và bên trong ngả vàng, màu không quá sặc sỡ, không bị mốc đen hoặc trắng. Tôm cầm lên có cảm giác khô ráo, không quá ẩm sẽ khó bảo quản tôm vì dễ bị mốc.
Nên chọn mua tôm khô ở những sạp, chợ, siêu thị uy tín, đối với loại đóng hộp để đảm bảo an toàn chất lượng bạn nên để ý thời hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
Nước mắm và gia vị cũng chính là linh hồn của món kho quẹt. Vì vậy, hãy chọn loại nước mắm ngon và không bị mặn gắt.
Cách làm kho quẹt thịt ba chỉ như trên ngon và đơn giản phải không? Chúc các bạn thành công!
Cách làm kho quẹt đậm đà rất đưa cơm
Kho quẹt là món ăn dân dã và là đặc sản của người dân Nam bộ. Hương vị đậm đà của kho quẹt được chấm với rau củ luộc, đảm bảo sẽ rất tốn cơm của gia đình đấy.
Nào cùng xem cách làm Kho quẹt đậm đà hương vị quê hương này nhé!
Bước 1: Sơ chế
Thịt heo rửa sạch, cắt miếng nhỏTôm khô ngâm nước cho nở.Hành lá cắt khúc.Ớt hiểm đ.ập dập.Cải thìa rửa sạch, cắt khúc.Đật bắp bỏ đầu, cắt khúc.Bầu, cà rốt, khổ qua cắt lát.
Bước 2: Chế biến
Xào thịt heo cho thịt săn lại và có màu vàng, mở nhỏ lửa.
Giữ lại dầu mỡ heo trong thịt xào, xào 30g hành tím cho thơm.Nêm 200g nước mắm 50g nước lọc 50g đường cát, khuấy đều, nấu cho hỗn hợp sôi và sệt lại.
Khi hỗn hợp đã sôi và hơi sệt lại thì cho qua thố đất, cho thịt ba chỉ đã xào vào, thêm 50g tôm khô 5g tiêu đen 10g tiêu xanh đ.ập dập, mở lửa nhỏ.
Luộc rau củ trong 3 phút.
Bước 3: Thưởng thức
Trang trí thêm ớt hiểm, gốc hành, tiêu xanh.Trình bày rau củ luộc ra dĩa.Chấm rau củ luộc với kho quẹt, ăn kèm với cơm trắng, cơm cháy.