Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Kho quẹt chấm rau củ luộc thơm ngon đậm đà là một món ăn chuẩn Nam Bộ. Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon, chuẩn vị với cách nấu cực đơn giản chị em có thể thực hiện ngay tại nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng.

Bạn đang đọc: Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Kho quẹt là một món đồ chấm rau củ luộc đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon. Kho quẹt có thịt ba chỉ, tôm khô, hành tím lên tạo thành một hỗn hợp sền sệt, béo ngậy. Cách làm kho quẹt ngon có nhiều kiểu, từ thịt kho quẹt đến kho quẹt tôm khô, tóp mỡ và cả kho quẹt chay. Bếp Eva hướng dẫn cách làm kho quẹt ngon, đơn giản dễ thực hiện tại nhà mà vẫn ngon chuẩn như ngoài hàng.

Nguyên liệu làm kho quẹt chuẩn Nam Bộ

– Thịt ba chỉ: 150g

– Tôm khô: 50g

– 6 thìa canh nước mắm ngon, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh nước lọc

– Hành tím, hành lá, ớt quả

– Hạt nêm, tiêu

– Rau củ luộc ăn kèm

Lưu ý: Nên chuẩn bị nồi đất để kho quẹt sẽ thơm ngon hơn và đúng chuẩn Nam Bộ.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Nguyên liệu làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô đơn giản chuẩn vị Nam Bộ

Cách làm kho quẹt ngon đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm khô bỏ ngâm với nước ấm khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ

– Hành tím thái nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ, ớt rửa sạch thái miếng nhỏ.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Thịt ba chỉ rửa sạch thái nhỏ, tôm ngâm nước cho mềm

Bước 2: Pha mắm kho quẹt

– Cho 6 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh đường rồi khuấy đều cho tan hết.

Bước 3: Làm tóp mỡ kho quẹt

– Cho thịt ba chỉ ngon đã thái nhỏ vào nồi đất, đun với lửa nhỏ, đảo đều cho thịt chín, ra hết mỡ và tóp lại thành những miếng tóp mỡ. Bước này không cho dầu ăn vì thịt có mỡ đã ra mỡ đủ dùng. Khi thấy thịt ba chỉ ngả vàng thì vớt hết tóp mỡ ra, để phần mỡ lại.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Thịt ba chỉ quay cho ra hết mỡ để thành tóp

Bước 4: Làm kho quẹt

– Phi thơm hành tím với phần mỡ vừa xong, cho tôm khô vào đảo thật đều tay, hạ lửa nhỏ.

– Đổ hỗn hợp mắm kho vừa pha vào nồi, cho tóp mỡ thịt ba chỉ, ớt đã thái nhỏ, cho thêm 1 thìa cafe tiêu vào, đảo đều lại, đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại, hỗn hợp với nước với đi khoảng 1/3 thì tắt bếp.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại

– Rắc hành lá vào nữa là xong món thịt kho quẹt thơm ngon.

Với cách làm thịt kho quẹt này đơn giản, đậm đà, chấm với rau củ luộc vô cùng hấp dẫn. Kho quẹt mặn ngọt vừa đủ, cay cay và ngậy ngậy có thể sử dụng để ăn cùng cơm trắng, chấm cơm cháy, rau củ luộc rất ngon.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu cháo yến sào cho bé đơn giản, bổ dưỡng

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon

MỘT SỐ CÁCH LÀM KHO QUẸT KHÁC

Ngoài cách làm thịt kho quẹt đơn giản chuẩn vị Nam Bộ trên thì còn có một số cách làm món kho quẹt khác chị em có thể tham khảo.

1. Cách làm kho quẹt tôm khô

Cách làm kho quẹt tôm khô cũng giống với cách làm kho quẹt chuẩn vị trên nhưng không cho tóp mỡ vào. Tôm khô để kho quẹt là loại tôm nhỏ, có màu sắc đỏ sậm hơi thâm.

Nguyên liệu kho quẹt tôm khô:

– 80g tôm khô

– 1 củ hành, 1 củ tỏi, 3 – 4 quả ớt hiểm

– 3 nhánh tiêu xanh, 1 xíu tiêu xay

– 50g thịt nạc xay

– 6 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa canh đường, dầu ăn

Cách làm kho quẹt tôm khô không tóp mỡ:

Bước 1: Ngâm tôm khô với nước ấm 10 – 15 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Băm nhỏ hành tím, tỏi. Thái miếng nhỏ ớt. Rửa sạch tiêu xanh.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi băm với ít dầu ăn, từ từ đổ tôm khô vào đảo đều. Sau đó cho thịt nạc băm vào đảo cùng tôm khô. Đảo đều thịt băm, tôm khô khoảng 2 – 3 phút rồi tắt bếp.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Bước 4: Hòa 1 thìa canh đường với 6 thìa canh nước mắm, thêm 1 thìa canh nước lọc rồi đổ vào hỗn hợp thịt băm tôm khô. Đun với lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu cạn nước, sền sệt lại thì cho ớt thái nhỏ, tiêu xanh, hạt tiêu xay vào đảo thật đều khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Cách làm mắm kho quẹt tôm khô đơn giản, thơm ngon và được ăn cùng với rau củ luộc hay cơm trắng đều rất ngon.

2. Cách làm kho quẹt chay

Kho quẹt chay có cách làm đơn giản, các nguyên liệu đều có nguồn gốc thực vật nhưng vẫn đem đến hương vị đậm đà ngon ngất ngây.

Nguyên liệu làm kho quẹt chay:

– 2 bìa đậu hũ trắng

– 1 củ hành tím khô, 1 củ tỏi

– 1 – 2 quả ớt hiểm, hạt tiêu xay, hành lá

– Xì dầu 100ml, muối, đường, bột ngọt.

Các bước làm kho quẹt chay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Bún rửa sạch thái hạt lựu

– Hành, tỏi khô bóc vỏ băm nhỏ

– Ớt rửa sạch, thái miếng nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ

Bước 2: Chiên đậu

– Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho đậu hũ vào chiên, đảo nhẹ tay tránh bị nát. Đậu hũ chín vàng thì vớt ra đĩa riêng.

Bước 3: Kho quẹt chay

– Bắc nồi đất lên, cho dầu ăn vào, phi thơm hành khô, tỏi khô băm cho vàng đều rồi cho 1/2 chén xì dầu, xíu nước vào đun sôi.

– Khi nước hơi cạn thì nêm muối, hạt nêm, khuấy đều cho vừa ăn rồi thêm ớt thái nhỏ vào.

– Khi nước sền sệt lại thì hạ lửa thật nhỏ, cho đậu hũ chiên vàng vào đảo đều, đun cho đến khi kho quẹt keo lại thì cho hành lá thái nhỏ, tiêu xay vào và bắc ra.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

Kho quẹt chay đơn giản, đậm đà

Kho quẹt chay đơn giản nhưng vẫn đậm đà. Có thể chấm với rau củ, cơm cháy hay ăn với cơm trắng đều rất ngon.

Với những cách làm kho quẹt đơn giản này hi vọng có thể giúp các chị em có được món ngon đãi cả nhà.

Kho quẹt chay ăn cùng cơm hạt sen thanh tịnh

Kho quẹt chay làm đơn giản, ăn cùng cơm hạt sen hoặc rau củ luộc, hương vị giản dị nhưng rất ngon.

Cách làm kho quẹt tôm khô tóp mỡ ngon chuẩn vị Nam Bộ đơn giản nhất

>>>>>Xem thêm: 9 cách nấu nước sả để uống thơm mát và thanh lọc cơ thể

Nguyên liệu:

– Thịt lát hoặc sườn non chay

– Đậu phộng rang

– Nước tương

– Rau, cà rốt

Cách làm:

– Lấy 2-4 miếng sườn non ngâm với nước cho nở mềm sau đó vắt ráo cắt miếng nhỏ đem chiên vàng giòn, lấy ra để qua rây hay giấy thấm dầu.

– Cho ít dầu vào nồi, cho hành băm vào phi thơm rồi cho nước tương gần một chén với đường vào cùng nấu cho sôi nhẹ vài phút, cho ớt tiêu, tắt bếp.

– Để hơi nguội cho đậu rang và sườn chay vào. Kho quẹt với nước tương và đường, nếu có dầu hào chay và hạt nêm chay thì cho vào kho cùng càng ngon hơn.

– Kho quẹt chay ăn với cơm trắng và rau củ luộc. Bạn nấu như cơm bình thường nhưng cho thêm hạt sen và ít lá dứa vào gạo. Còn rau củ, luộc với nước thật sôi, tuỳ theo sở thích, cho thêm cải, đậu que, cà rốt.

Ngô Tuyết Phượng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *