Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là món khoai tây chiên phô mai. Sự kết hợp giữa hương vị thơm béo của bơ, vị mặn ngọt của phô mai đã giúp khoai tây rắc phô mai dần trở thành món vặt yêu thích số một của mọi người.
Bạn đang đọc: Cách làm khoai tây chiên lắc phô mai thơm ngon, đậm vị
Cách làm khoai tây chiên lắc phô mai ngon? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.
Nguyên liệu làm khoai tây chiên lắc phô mai
Các nguyên liệu cho món khoai tây chiên rắc khoai tây cần chuẩn bị gồm:
Khoai tây: 4 củ
Bột chiên giòn
Bơ thực vật
Gia vị: Dầu ăn, muối
Lưu ý: Các nguyên liệu có thể tùy chỉnh để phù hợp với số lượng người ăn.
Cách làm khoai tây chiên lắc phô mai
Khoai tây lắc phô mai là món ăn vặt vô cùng hấp dẫn đối với nhiều người. Hơn nữa, cách chế biến món ăn này cũng rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà theo công thức dưới đây:
Sơ chế khoai tây
Bạn rửa sạch khoai tây sau khi mua về để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, bạn dùng găng tay hoặc bàn chải để chà sát cho đến khi vỏ sáng bóng.
Bạn gọt vỏ khoai tây và đem ngâm trong nước muối pha loãng khoảng vài phút. Sau đó, bạn cắt khoai tây thành từng thanh chữ nhật có chiều dài cỡ ngón trỏ và dày khoảng lóng tay.
Bạn tiếp tục đem khoai tây sau khi cắt ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 -15 phút để tránh bị thâm đen cũng như giúp loại bỏ lớp nhựa bên ngoài. Sau đó, bạn vớt ra ngoài và để ráo.
Chiên khoai tây
Với bước này, bạn có thể sử dụng chảo hoặc nồi chiên không dầu. Vì thế, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cả hai cách:
1. Sử dụng chảo
Bạn bắc chảo lên bếp và cho khoảng 500ml dầu ăn, vặn lửa vừa để đun sôi. Khi dầu đã sôi, bạn cho khoai tây vào và chiên khoảng 5 phút rồi vớt ra ngoài để ráo dầu.
Sau khoảng 10 phút, bạn tiếp tục chiên lần hai trên lửa lớn để khoai được giòn và ngon hơn. Chiên khoảng 5 -7 phút, bạn vớt khoai ra bên ngoài và đặt lên giấy thấm dầu.
2. Sử dụng nồi chiên không dầu
Bạn cần làm nóng nồi chiên không dầu trước 5 phút, sau đó cho khoai vào dàn đều. Bạn chiên khoai trong vòng 12 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Lắc phô mai
Bạn cho khoai tây chiên giòn vào tô và cho 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh phô mai rồi khuấy đều hỗn hợp. Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng canh bơ thực vật đã tan chảy vào hỗn hợp. Bạn cho hỗn hợp vào khoai tây vừa chiên và lắc đều cho đến khi khoai tây thấm hoàn toàn.
Thành phẩm
Khoai tây lắc phô mai có vị thơm của bơ, vị mặn ngọt của phô mai kết hợp cùng vị giòn rụm giúp người ăn khó cưỡng lại. Đây chính là món ăn vặt mà bạn nên làm thử để chiêu đãi cả nhà nhé.
Các lưu ý khi làm khoai tây chiên phô mai
Một số lưu ý và cách lựa chọn nguyên liệu khi làm khoai tây chiên phô mai mà bạn có thể tham khảo:
Lưu ý khi chế biến
Nên cắt khoai tây thành những thanh bằng nhau để khi chiên sẽ giòn và chín đều hơn.Không nên tắt lửa khi vớt khoai tây vì nó sẽ hút dầu khiến khoai mềm.Khoai tây sau khi cắt có thể để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng sẽ giúp tránh tình trạng văng dầu khi chiên.Ngoài ra, khi chiên, bạn có thể thêm ít muối trước khi cho khoai vào sẽ giúp tráng văng dầu.Đối với khoai tây đông lạnh, bạn có thể khử mùi bằng cách ngâm khoai vào nước lạnh trước. Sau đó, bạn cho khoai ngâm vào nước sôi đã được pha ít giấm rồi để nguội và chế biến. Lựa chọn
nguyên liệu
Nên chọn những củ khoai tây có vỏ ngoài màu vàng thay vì trắng vì ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng.Không chọn những củ mọc mầm, vỏ có màu xanh vì những củ này rất độc và khi ăn sẽ gây hại sức khỏe nghiêm trọng cho người dùng.Không mua những củ có vỏ nhăn, ấn vào cảm giác mềm vì những củ này đã sắp hỏng, không còn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.Nên mua những củ có vỏ ngoài lành lặn, vỏ trơn nhẵn, không chấm sâu đen trên vỏ, không chảy nước.
Chọn những củ có khối lượng đều nhau, có vết lõm không sâu để khi sơ chế sẽ nhanh, dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.Nếu không chế biến ngay sau khi mua về, khoai nên được bảo quản ở nơi khô ráo, không có ánh sáng trực tiếp và không ẩm ướt. Ngoài ra, bạn cũng không được rửa trước khi chế biến và nên để trong túi lưới để bảo quản.
Trên đây là toàn bộ công thức về cách làm món khoai tây chiên lắc phô mai đúng chuẩn vị như hàng quán. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm được bí quyết nấu ăn mới để chiêu đãi gia đình hoặc bạn bè của mình nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết.
2 cách làm mực chiên bơ tỏi thơm ngon, hấp dẫn dễ làm tại nhà
Các món chiên ngon từ mực rất đa dạng và phong phú. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với các bạn và chế biến ngay 2 cách làm món mực chiên bơ tỏi thơm phức, giòn rụm và bắt mắt cho cả nhà thưởng thức nhé!
1. Mực chiên bơ tỏi
Nguyên liệu cho 4 người
Mực 1 con mực (khoảng 800g)
Bơ muối 70 gr (hoặc bơ không muối)
Bột chiên giòn 200 gr
Trứng gà 2 củ
Gừng 1/2 củ
Tỏi 3 tép
Dầu ăn 300 ml
Đường / muối 1 chút
Cách chọn mua trứng gà tươi
Quan sát: Không nên chọn những quả trứng có vỏ có đốm đen hoặc màu nhợt nhạt, những quả trứng này thường là những quả trứng đã được bảo quản lâu ngày. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ bên ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu đậm hơn là trứng tốt.
Sờ vào trứng: Nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám là trứng tươi, còn vỏ trứng nhẵn là trứng đã để lâu.
Kiểm tra trứng: Dưới bóng đèn, hoặc cuộn một tờ báo và soi trứng dưới ánh nắng mặt trời. Trứng mới sẽ có một buồng khí nhỏ, lòng đỏ tròn, không di động, nằm ở trung tâm và có màu trắng cam hoặc hồng trong suốt. Những quả trứng già hơn sẽ có những khoang khí lớn, màu đỏ và có vân.
Cách nấu Mực Chiên Giòn Bơ Tỏi
Bước 1: Sơ chế mực
1 con mực 800gr bạn mua về, bỏ hết nội tạng và túi mực, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch.
Tiếp theo, cắt mực thành những khúc vừa ăn, dày khoảng 1/2 inch.
Đặt một nồi nước lên bếp, cho 1/2 củ gừng thái chỉ và một chút muối vào, luộc mực khoảng 3 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Hỗn hợp bột mì
200g bột chiên giòn, bạn cho vào tô, thêm 1 thìa đường vào, trộn đều.
Trứng gà 2 quả, bóc vỏ rồi cho vào bát, đ.ánh tan lòng đỏ và lòng trắng thành hỗn hợp đồng nhất.
Tráng từng miếng mực qua bột chiên giòn, sau đó nhúng qua trứng, sau đó lăn qua bột chiên giòn một lần nữa.
Bước 3
Cho mực vào chảo bắc lên bếp, thêm 300ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho mực vào chiên vàng đều hai mặt trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Làm mực xào tỏi
Bắc chảo cho 70g bơ vào, đợi bơ tan thì cho 3 tép tỏi băm vào phi thơm.
Sau đó cho mực đã chiên vào rồi tắt bếp, đảo đều cho đến khi mực thấm đều bơ.
Tìm hiểu thêm: Hạt điều lụa rang muối: Giảm giá 30% nhân dịp 8/3
Bước 5: Thành phẩm
Mực chiên bơ tỏi nóng hổi, thơm lừng mùi bơ kết hợp với tỏi băm, thêm vài miếng dưa leo, xà lách hoặc cà chua là dùng được.
Cắn miếng mực giòn rụm, miếng mực dai giòn, thấm đều gia vị, bạn có thể chấm với tương ớt hoặc tương cà nếu thích. Đó là một món ăn đơn giản vừa ngon vừa dễ chế biến!
2. Mực nguyên con chiên bơ tỏi
Nguyên liệu làm mực chiên bơ tỏi nguyên con (Cho 4 người)
Mực 2 miếng (500gr)
Bột chiên giòn 100 gr
Bơ thực vật 50 gr
Tỏi 6 tép
Dầu ăn 200 ml
Muối / tiêu 1 ít
Cách chế biến Chiên mực chiên bơ tỏi nguyên
Bước 1: Nguyên liệu sơ chế
Mực mua về bạn đem rửa sạch rồi dùng thìa nạo lấy phần túi đen ở mình mực. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt vài khoanh trên lưng mực. Sau đó ướp mực với 1/4 thìa cà phê tiêu, 1/4 thìa cà phê muối và để trong 15 phút.
Cho 100g bột chiên xù ra đĩa rồi nhúng mực qua một lớp bột mì.
6 nhánh tỏi bạn bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2
Cho mực vào chảo trên bếp, thêm 200ml dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho mực vào chiên khoảng 7 phút cho đến khi vàng đều hai mặt.
Bước 3: Làm mực chiên bơ tỏi
Bắc chảo lên bếp, cho 50g bơ thực vật vào, đảo đều đến khi bơ chảy hết thì cho mực vào đảo đều khoảng 3 phút cho thấm gia vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Mực vàng ruộm, thấm đều bơ tỏi thơm béo, dai ngọt tự nhiên, nước trong mực vẫn còn nhưng không bị khô.
Bạn có thể ăn kèm món này với dưa leo sẽ rất ngon nhé!
Cách chọn mua mực tươi
Màu sắc: Mực có lớp ngoài màu nâu sẫm hoặc những chấm sao màu nâu. Thân mực có màu trắng sữa. Mực tươi khi nhìn vào bạn sẽ thấy chúng bóng đẹp.
Thịt: Dùng tay sờ vào thịt không có dịch nhớt, bóp nhẹ thấy thịt săn chắc, đàn hồi tốt.
Mắt: Màu mắt trong, không có cảm giác mờ hoặc có màng che mắt.
Râu: Mực tươi sẽ còn nguyên đầu, các xúc tu bám vào đầu và thân, không có vết bầm tím. Chú ý đến phần mắt của xúc tu, không bị lỏng hoặc nhờn.
>>>>>Xem thêm: Tự làm bánh gối thơm ngon giòn rụm cho bữa sáng
Cách khử mùi tanh của mực hiệu quả
Gừng, muối, rượu trắng: nên kết hợp củ gừng giã nhỏ, 1 thìa muối và 1 thìa rượu trắng để khử mùi tanh của mực. Chỉ cần chà mực với hỗn hợp trên, mùi tanh trên mực sẽ biến mất hoàn toàn. Không chỉ vậy, rượu trắng còn làm tăng hương vị của món ăn, giúp món ăn trở nên giòn, ngon và trắng tinh.
Nước chè xanh: Chần sơ qua nước chè xanh, sau đó nhúng ngay vào chậu nước lạnh là cách giúp khử mùi tanh của mực hiệu quả. Việc ngâm trong nước lạnh cũng sẽ giúp mực dậy mùi thơm khi chế biến.
Cách chọn mua bột chiên bơ
Khi mua bột chiên giòn, bạn cần chú ý xem bao bì còn nguyên vẹn, có mùi mốc không, xem kỹ hạn sử dụng và thành phần để tránh mua phải bột mì kém chất lượng. số lượng.
Khi mua bơ cần chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường được nhiều người tin dùng, bơ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có bao bì, nhãn mác đầy đủ.
Bạn có thể mua khoai tây chiên giòn và bơ ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, chợ hoặc cửa hàng bán nguyên liệu đặc sản.