Lạp xưởng mai quế lộ có mùi thơm đặc trưng từ rượu, lớp vỏ giòn giòn và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. Đây là món ăn ngày Tết không thể thiếu trong mâm cơm của gia đình Việt.
Những ngày Tết mà được nhâm nhi miếng lạp xưởng béo thơm thì còn gì tuyệt vời hơn. Lạp xưởng ăn kèm với dưa chua, củ kiệu, ăn với cơm trắng, làm cơm chiên, bò bía… đều rất hấp dẫn.
Là một món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa nhưng lạp xưởng dần phổ biến trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Nghe có vẻ phức tạp, công phu nhưng để chế biến được những cây lạp xưởng ngon lại không quá khó.
Cùng tìm hiểu với Món Ăn Ngon cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu làm lạp xưởng Mai Quế Lộ
1kg thịt heo xay
200g mỡ
50g hành tím
50g tỏi
1 ống rượu áp xanh
2 mét ruột già
450ml rượu trắng
1.5 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ
Gia vị: muỗng canh bột ngọt, muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu hạt, 150g đường
Cách chế biến lạp xưởng Mai Quế Lộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt lát. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Bạn điều chỉnh mức lửa nhỏ, cho hành vào trước sau đó với đến tỏi. Phi cho đến khi tỏi và hành vàng thơm thì tắt bếp.
Bắc một chảo khác lên bếp, cho tiêu vào rang cho đến khi tiêu dậy mùi thơm là được.
Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ chung với nhau
Dùng rượu trắng rửa qua ruột già, vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp dễ cạo bột, nhớt. Đặt lòng lên mặt thớt phẳng, dùng sống dao phẳng cạo sao cho ruột mỏng dính, không còn chất bột nào. Sau đó nhồi muối vào lòng rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 2: Ướp thịt
Bạn cho thịt xay vào âu lớn ướp cùng với 150g đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, tiêu đã rang, phần hành và tỏi đã phi thơm, ống rượu áp xanh, rượu mai quế lộ và trộn đều tất cả lên. Tiếp theo, bạn mang ra nắng phơi khoảng 30 phút, cứ mỗi 15 phút thì bạn đảo đều lên 1 lần. Phơi nắng là cách giúp cho phần mỡ trở nên trong hơn.
Bước 3: Nhồi thịt vào bên trong ruột
Bạn dùng vỏ chai nước suối, cắt phần đầu chai làm phễu rồi tròng phần đầu của ruột vào miệng chai. Để chắc chắn hơn, bạn dùng cọng thun buộc chặt phần ruột và miệng chai lại với nhau.
Tiếp theo, bạn cho thịt vào túi bắt kem rồi đưa vào miệng chai và bóp từ từ thịt vào bên trong ruột.
Phần cuối của đoạn ruột, bạn dùng dây buộc chặt lại. Bạn có thể dùng dây để buộc chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ tùy ý.
Bước 4: Phơi lạp xưởng
Sau khi đã nhồi thịt vào bên trong ruột. Bạn cho tất cả lạp xưởng vào âu và đổ vào đó khoảng 250ml rượu và rửa sơ qua. Đây là cách làm lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt, cuốn hút hơn.
Tiếp theo, bạn vớt lạp xưởng ra để ráo và dùng tăm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng. Với cách làm này sẽ giúp cho lạp xưởng khi phơi không bị nứt phần vỏ bên ngoài.
Cuối cùng, bạn đem lạp xưởng ra nắng phơi khoảng 3 ngày. Và, bạn chú ý phơi dưới nắng gắt nhé!
Thưởng Thức
Bắc chảo lên bếp cho lạp xưởng vào cùng với 100ml nước đun sôi cho đến khi cạn. Trong suốt quá trình đun, bạn đảo lạp xưởng liên tục để lạp xưởng chín đều là đã thưởng thức được rồi đấy! Ngoài chiên nước, bạn còn có thể nướng.
Cách bảo quản lạp xưởng
Sau khi phơi nắng, bạn cho lạp xưởng vào túi nilon rồi đem đi hút chân không, cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 2 tháng và nếu cho vào ngăn đông có thể bảo quản được 6 tháng.
Một số lưu ý khi chếbiến lạp xưởng
Nếu không dùng thịt xay, bạn có thể cắt thịt mỏng và nhuyễn để có độ kết dính. Tuyệt đối bạn đừng nên băm hay thái hạt lựu. Ngoài thịt heo, bạn có thể sử dụng cá với tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ heo; tôm với tỷ lệ 4 thịt nạc heo, 4 tôm nõn, 2 mỡ để làm lạp xưởng. Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ theo cách sau: đại hồi, tiểu hồi, quế khâu, đinh hương, thảo quả, hạt ngò, mỗi thứ 100g rồi bạn đem rang vàng. Khi các nguyên liệu này còn nóng thì đổ vào 5 lít rượu trắng, ngâm 1 tuần trở lên thì có thể dùng được. Rượu ngâm bằng cách này có thể sử dụng được vài năm.
Trên đây là cách làm lạp xưởng ngon, bạn có thể thực hiện để mang đến một món ăn đậm đà hương vị Tết cho gia đình hoặc có thể kinh doanh.
Chúc các bạn thành công!
Cách làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà
Món ăn mà cả gia đình nhà mình thích nhất đó là lạp xưởng. Sau khi mày mò các cách làm lạp xưởng ngon, cuối cùng mình đúc kết ra rất nhiều bí quyết. Dưới đây mình xin phép viết một bài để hướng dẫn cách làm lạp xưởng ngon tại nhà.
Hy vọng bạn và cả gia đình sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau cùng món lạp xưởng cực kì hấp dẫn dưới đây nhé
Cách làm lạp xưởng truyền thống
Món lạp xưởng được nhiều người yêu thích nhất chính là lạp xưởng truyền thống. Đây cũng là món ăn được nhiều người quan tâm và làm mỗi dịp Tết đến xuân về. Thay vì phải lo ngại đối với vấn đề an toàn thực phẩm, làm lạp xưởng tươi ngon tại nhà sẽ là một gợi ý thú vị cho Tết này, cùng MrL đến với cách làm lạp xưởng tươi ngon an toàn nào.
Nguyên Liệu Làm Lạp Xưởng tươi truyền thống
1kg thịt heo nạc·
50g hành tím·
200g mỡ heo·
1 ống rượu áp xanh·
2 mét ruột già·
50g tỏi·
1.5 thìa canh rượu mai quế lộ·
450ml rượu trắng·
Gia vị: thìa canh bột ngọt, thìa canh muối, 1 thìa canh tiêu hạt, 150g đường
Cách Làm Lạp Xưởng tươi
Bước 1 : Sơ Chế Nguyên Liệu
Hành tím thái lát, tỏi băm nhuyễn
Đun chảo nóng trên bếp , cho thêm dầu, khi dầu sôi thì bạn phi thơm tỏi và hành vừa chuẩn bị. Lưu ý để lửa nhỏ và phi hành trước rồi mới đến tỏi. Khi hành và tỏi vàng và có mùi thơm lừng thì tắt bếp.
Rang tiêu với chảo mới, đảo đều tay cho đến khi tiêu dậy mùi thơm tức là đã đạt.
Thịt nạc và mỡ xay nhuyễn và trộn đều với nhau
Dùng rượu trắng để rửa sạch ruột già, rượu có tác dụng khử sạch mùi hôi vừa có tác dụng để bạn dễ dàng cạo sạch bột và nhớt của ruột.
Sau khi rửa xong, bạn đặt lòng lên thớt phẳng và dùng sống dao dể cạo ruột sao cho ruột mỏng dính và không còn chất bột nào
Cho chút muối vào và rửa lại thật sạch bằng nhiều lần nước.
Bước 2: Ướp Thịt
Cho thịt xay nhuyễn ở trên vào bát lớn và ướp cùng 1 thìa canh muối, 150g đường, 1 thìa canh bột ngọt, phần hành và tỏi đã phi thơm, tiêu đã rang, ống rượu áp xanh, rượu mai quế lộ. Trộn đều thịt cùng các gia vị.
Bạn mang thịt đã trộn gia vị ra nắng để phơi, cứ mỗi 15 phút lại đảo đều hỗn hợp thịt và gia vị, phơi nắng khoảng 30 phút là được. Lúc này mỡ sẽ trong hơn, lạp xưởng sau khi hoàn thành cũng sẽ ngon hơn.
Bước 3 Nhồi Thịt Vào Bên Trong Ruột
Bạn có thể dùng vỏ chai nước suối để nhồi thịt.
Đầu tiên bạn c.ắt đ.ầu chai sao cho giống phễu rồi nhét phần miệng chai vào phần đầu ruột, có thể dùng chun buộc thật chặt phần ruột và miệng chai cho chắc chắn.
Sau đó bạn cho thtij vào túi bắt kem rồi bóp từ từ thịt vào trong
Cứ như vậy đến khi hết phần thịt đã chuẩn bị
Đến cuối bạn dùng dây buộc chặt lại.
Sau khi hoàn thành bạn được một chuỗi thịt đã nhồi đầy vào lòng, lúc này bạn dùng dây buộc để chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ theo kích thước tùy ý.
Bước 4 Phơi Lạp Xưởng
Sau khi đã nhồi và chia đoạn xong, bạn cho lạp xưởng vào âu và rửa sơ qua với khoảng 250ml rượu. Công đoạn này giúp cho lạp xưởng về sau sẽ có màu đỏ rất đẹp mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều.
Sau khi rửa xong, bạn để lạp xưởng ra ngoài và để ráo
Bạn dùng tăm và tạo những lỗ nhỏ trên lạp xưởng, công đoạn này giúp lạp xưởng sau khi phơi sẽ không bị nứt vỏ
Cuối cùng bạn phơi nắng lạp xưởng trong khoảng 3 ngày, lưu ý phơi dưới nắng gắt.
Cách làm lạp xưởng Mai Quế Lộ
Nguyên liệu làm Lạp xưởng mai quế lộ
Thịt heo xay 500 gr
Rượu Mai Quế Lộ 1.5 thìa canh
Mỡ heo 150 gr
Bột tỏi 1 thìa cà phê
Bột xá xiú 2 thìa cà phê
Mật ong 1 thìa canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu hạt)
Dụng cụ thực hiện
Bếp, chảo, dao, vỏ collagen làm lạp xưởng, ống nhồi nhân lạp xưởng,…
Hướng dẫn cách làm lạp xưởng mai quế lộ
Bước 1 Sơ chế thịt và mỡ
Mỡ heo sau khi đã rửa sạch, bạn để ráo
Cắt mỡ hạt lựu sau đó trộn đều với 1 thìa cà phê đường và để riêng để mỡ ngấm gia vị.
Mỡ sau khi ướp bạn đem ra phơi nắng khoảng 2 giờ (lưu ý nắng gắt).
Lưu ý: Công đoạn phơi mỡ heo sẽ giúp mỡ heo trong và giòn, giúp lạp xưởng bắt mắt hơn, đẹp hơn.
Bước 2 Trộn nguyên liệu
Bạn rang 1 thìa cà phê đã chuẩn bị trên chảo, và đảo đều đến khi hạt tiêu có mùi thơm, lưu ý rang trên lửa nhỏ.
Sau đó trộn đều gia vị bao gồm : 1/2 thìa canh rượu mai quế lộ,
Đầu tiên, bạn rang 1 thìa cà phê hạt tiêu trên chảo với lửa nhỏ cho đến khi tiêu dậy mùi thơm. 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa canh mật ong, 2 thìa cà phê bột gia vị xá xiú, 1 thìa cà phê muối.
Trộn đều hỗn hợp gia vị trên với 500gr thịt heo xay, sau đó cho thêm mỡ heo và hạt tiêu vào trộn đều, bạn trộn đến khi thấy thịt cùng các gia vị hòa quện lại với nhau thì đạt.
Lưu ý: Nếu không có mật ong thì bạn có thể sử dụng đường. Nhưng nếu dùng mật ong thì thành phẩm lạp xưởng sau khi làm sẽ có vị dịu hơn, thanh hơn là sử dụng đường.
Bước 3 Dồn thịt mỡ
Bạn cắt 1 đoạn vỏ collagen đã chuẩn bị sao cho kích thước tương ứng với lượng lạp xưởng muốn làm
Dùng dây thắt 1 đầu vỏ collagen lại, đầu còn lại sẽ dùng để nhồi thịt.
Lấy thịt đã ướp gia vị ở trên ra và dùng dụng cụ nhồi để nhồi thịt vào vỏ cho tới khi hết thịt, bạn dùng dây thắt đầu còn lại của vỏ collagen lại
Bạn dùng tăm để đ.âm lên vài lỗ trên mặt lạp xưởng, với công đoạn này thì lạp xưởng khi chiên lên không bị nứt vỏ
Lấy 1 lượng tương đương 1 thìa cà phê rượu mai quế lộ, sau đó lăn đều lạp xưởng sao cho lạp xưởng thấm đều rượu.
Bước 4 Phơi nắng
Phơi lạp xưởng dưới nắng lớn trong 2 ngày, nếu nắng yếu thì phơi trong 3 ngày.
Lưu ý:
o Ban ngày phơi lạp xưởng, ban đêm cho vào ngăn mát tủ lạnh và không đậy nắp lên lạp xưởng.
o Nếu thời tiết không tốt bạn có thể sấy lạp xưởng bằng lò. Đặt lạp xưởng lên khay có khe hở (để hơi nước thoát ra) đặt dưới khay một khay khác có lót giấy bạc để hứng mỡ chảy ra không làm bẩn lò. Sấy lạp xưởng ở nhiệt độ từ 90 – 100 độ C trong lò có quạt gió và 110 độ C trong nếu lò không quạt gió trong 2 giờ.
o Nếu trời ẩm và nhiều bụi bẩn thì sau khi sấy bằng lò 2 giờ thì tiếp tục hạ nhiệt độ xuống 60 – 70 độ C (lò có quạt) và 80 độ C (lò không quạt) và sấy thêm 2 – 3 giờ nữa cho vỏ lạp xưởng nhăn lại là được.
o Việc sấy lạp xưởng bằng máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian nhưng màu lạp xưởng sẽ không đẹp so với phơi nắng.
Bước 5 Thành phẩm
Với cách làm Lạp xưởng như trên, thành phẩm sau khi chế biến có mùi thơm đặc trưng từ rượu mai quế lộ, độ giòn từ lớp vỏ collagen và vị bùi béo của nhân thịt mỡ. Chiên lên với nước là ăn kèm với cơm trắng nóng đảm bảo ngon tuyệt hảo.
Cách bảo quản lạp xưởng
Cho lạp xưởng không sử dụng hết vào túi kín, có điều kiện nên hút chân không để bảo quản tốt hơn.
Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần trong 2 – 3 tháng.
Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì cho lạp xưởng vào ngăn đá tủ lạnh có thể bảo quản được 6 tháng.