Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

Lẩu cá chép giòn sẽ mang lại cho không khí ngày cuối tuần lạnh lẽo thêm ấm cúng, quây quần với cách làm đơn giản, nhanh chóng này.

Bạn đang đọc: Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn

Cá chép: 1 con (khoảng 0,8 kg – 1kg)

Cà chua: 300g

Hành tím, gừng, tỏi, mẻ

Thì là, hành tươi

Các loại rau nhúng: Rau cần, rau muống, rau bắp chuối

Dứa: 1 quả

Gia vị: Mắm, muối, mì chính hoặc hạt nêm, bột ngọt, gói lẩu thái, sa tế.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn (Ảnh minh họa)

Cách làm lẩu cá chép giòn tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá với muối, gừng, khứa các đường trên thân cá để ướp gia vị. Cà chua đem rửa sạch, cắt thành các múi cau.

Rau cần, thì là, hành tươi nhặt lá rồi đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng để diệt khuẩn. Sau đó rửa lại với nước và cắt khúc vừa ăn. Rau muống và bắp chuối rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch và vớt ra rổ để ráo. Gừng cạo vỏ, đ.ập dập rồi băm nhỏ. Dứa đem gọt vỏ, bỏ sạch mắt rồi cắt lát nhỏ và mỏng. Hành khô , tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Mẻ nghiền nhỏ, lọc lấy nước, chú ý nhớ bỏ bã.

Bước 2: Bắc một cái nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi, sau đó cho hành và tỏi vào phi thơm. Tiếp đó cho cá chép và một nửa số cà chua vào xào sơ sơ để cá đỡ mùi tanh và thơm.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

Ảnh minh họa

Đổ thêm một chút nước mắm cùng với gừng, hạt tiêu, đường, hạt nêm, ớt bột vào chiên cùng. Khoảng 5 phút sau cho thêm mẻ và một bát nước lọc vào đun sôi.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

Ảnh minh họa

Khi nước trong nồi sôi kỹ thì giảm lửa để lửa nhỏ vừa đủ, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp đi rồi bày biện ra mọi thứ đã chuẩn bị ở bước 1 thưởng thức cùng gia đình.

Ăn cà chua suốt với những thứ này chúng ta không hề biết cực nguy hiểm

Thật bất ngờ, một trong những thực phẩm kỵ cà chua lại là món chúng ta hay nấu nhất.

Cà chua là một trong những loại rau quả phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Cà chua ngoài làm sinh tố, làm sốt thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như làm salad, nấu canh, luộc, sốt với một số thực phẩm. Sự có mặt của cà chua khiến những món ăn này thêm ngon và hấp dẫn. Ngon và bổ dưỡng là thế nhưng không phải thực phẩm nào cà chua cũng có thể kết hợp để nấu cùng. Nhiều người vô tình nấu những món ăn quen thuộc với cà chua mà không biết đây là thói quen sai lầm.

1. Cà chua kỵ một số loại cá

Đây là điều thật sự bất ngờ vì chúng ta thường xuyên cho cà chua vào một số món cá quen thuộc như cá sốt cà chua, canh chua cá, cá kho cà chua. Tuy nhiên có một số loại cá như cá chép, cá trình, cá chích, cá khô… không nên ăn với cà chua.

Điều này do trong cà chua chứa nhiều vitamin C, còn trong những loại cá này có nhiều đồng. Đồng và vitamin C sẽ tạo ra các hiệu ứng hóa học, từ đó ức chế sự hấp thụ đồng trong cơ thể. Giảm hàm lượng protein của con người.

Kết hợp nấu cà chua với những loại cá này, chất dinh dưỡng của cá bạn ăn sẽ không được cơ thể hấp thụ. Hơn nữa, nếu ăn nhiều cà chua và cá, nó sẽ kích thích niêm mạc dạ dày và hệ tiêu hóa của con người và gây ra cảm giác buồn nôn và các triệu chứng bất lợi khác.

Như vậy, dù có thèm đến mấy, thì chị em cũng nên tránh ăn cà chua hay chế biến cà chua với những loại cá này nhé để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

2. Cà chua kỵ dưa chuột

Lại một bất ngờ nữa cho những gì chúng ta đã biết trước đó về cà chua bởi thực sự trong nhiều món salad, cà chua và dưa chuột luôn được coi là cặp đôi ăn ý. Salad dưa chuột mà không có cà chua thật nhàm chán, thiếu màu sắc bắt mắt.

Thế nhưng, cà chua lại rất kỵ dưa chuột. Nguyên nhân bởi trong dưa chuột chứa một loại enzyme catabolic, sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau khác. Trong khi cà chua lại là loại quả giàu vitamin C. Như vậy, nếu kết hợp 2 loại quả này với nhau, vitamin C bị enzyme catabolic trong dưa chuột phá hủy, cơ thể chúng ta sẽ không hấp thụ được dinh dưỡng từ cà chua.

Tìm hiểu thêm: Bí kíp bữa cơm ngon, đẹp mắt của mẹ bầu 8X

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

3. Cà chua kỵ khoai lang

Thông thường cà chua và khoai lang ít kết hợp với nhau trong một món ăn tuy nhiên trong cùng bữa ăn thì có thể xuất hiện hai món này. Tuy nhiên, cà chua cũng kỵ khoai lang. Nếu chúng ta vô tình ăn khoai lang cùng cà chua trong một bữa cơm, hoặc ngay sau bữa ăn, chúng sẽ biến thành những chất gây rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

4. Cà chua kỵ cà rốt

Có nhiều người thích nấu chung cà chua với cà rốt trong một số món canh hoặc món hầm như bò hầm cà ri… Thế nhưng, cà chua và cà rốt cũng không “ưa” gì nhau. Khi kết hợp cà rốt với cà chua sẽ khiến cho thành phần enzym trong cà rốt phân giải vitamin C có trong cà chua. Đồng thời, khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau, khiến món ăn kém dinh dưỡng và mất chất.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

5. Cà chua kỵ khoai tây

Chắc nhiều người sẽ tá hỏa vì bản thân thường nấu canh khoai tây cho cà chua, hoặc xào khoai tây với cà chua, một số món hầm cũng cho chung 2 loại củ quả này. Tuy nhiên, cũng giống khoai lang, khoai tây không thích hợp để nấu chung với cà chua. Nấu chung chúng sẽ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá.

Cách làm lẩu cá chép giòn thơm ngon, đậm vị

>>>>>Xem thêm: Thịt chân giò hấp muối tiêu, riềng sả ngon đơn giản

6. Cà chua kỵ gan lợn

Không nên ăn chung hai loại cà chua và gan lợn với nhau trong một bữa ăn vì cà chua vốn giàu vitamin C, còn gan lợn lại chứa nhiều đồng và sắt. Khi ăn chung, các chất này của gan lợn có thể làm oxy hóa vitamin C của cà chua, làm mất đi lợi ích của loại quả này.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *