Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Thịt ếch là một trong những thực phẩm được sử dụng phổ biến trên mâm cơm của gia đình Việt. Ngoài ếch xào xả ớt, ếch om chuối đậu, ếch xào lăn,… thì món lẩu ếch cũng khá được ưa chuộng.

Bạn đang đọc: Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Hôm nay daubepgiadinh.com sẽ hướng dẫn cách làm món lẩu ếch măng cay để tăng thêm thực đơn cho gia đình bạn nhé.

Nguyê n liệu làm lẩu ếch măng cay.

Để chuẩn bị một nồi lẩu ếch măng cay cho 4 người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Một số nguyên liệu ( Hình ảnh minh họa).

Ếch đã sơ chế: 2kg

Xương ống: 1kg

Măng tươi, măng củ: 1kg

Váng đậu: 500gram

Đậu hũ: 4 miếng

Cà chua: 2 quả

Các loại rau: rau muống,cải thảo, hành lá, tía tô, lá lốt, rau ngổ, mùi tàu.

Tỏi, hành khô, ớt, chanh, sả.

Gia vị: bột nghệ, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, sa tế, đường, tiêu.

Bún hoặc mì tôm ăn kèm.

Nấm hương: 1 ít.

Nấm kim châm: 2 gói.

Những lưu ý khi mua và sơ chế ếch.

Thời điểm tốt nhất trong năm để mua ếch là khoảng từ tháng 9 trở đi, bởi lúc này thịt ếch là ngon nhất.

Nên chọn mua ếch đồng tự nhiên, vì ếch nuôi thịt thường nhiều nước, mềm nhũn và có vị nhạt nhẽo. Còn thịt ếch đồng có thịt săn chắc, dai và ngọt hơn.

Khi mua nên chọn những con ếch đầu thon, gân guốc, bụng trắng hoặc ửng vàng …

Với thịt ếch mua sẵn, nên chọn những con thịt còn hồng hào, có độ đàn hồi. Không chọn những con thịt mềm nhũn, có mùi.

Hạn chế mua ếch đông lạnh, vì như thế sẽ làm mất đi độ tươi ngon và mất đi chất dinh dưỡng của thịt ếch.

Khi sơ chế ếch cần loại bỏ các bộ phận sau:

Các đường gân chỉ, mạch m.áu: Do môi trường sinh sống của ếch dễ nhiễm phải các loại ấu trùng giun sán. Đặc biệt ấu trùng giun sán có hình dáng rất giống với các đường gân chỉ, hoặc mạch m.áu. Để an toàn, khi sơ chế chúng ta nên loại bỏ hết những đường gân chỉ, mạch m.áu này.

Nội tạng: Không nên giữ lại nội tạng của ếch, vì đây là bộ phận dơ nhất.

Xương sống: Phần này của ếch có chứa chất gây tê, không tốt cho sức khỏe của con người, chúng ta cũng nên loại bỏ bộ phận này.

Đặc biệt: Đối với da ếch, nên đốt qua lửa để da giòn hơn, ăn ngon hơn và cũng là cách loại bỏ hoàn toàn giun sán.

Cách làm lẩu ếch măng cay.

Sơ chế nguyên liệu.

Sơ chế thịt ếch:

Thịt ếch sau khi mua về bóp qua với giấm và muối để loại bỏ mùi tanh, nhớt của ếch(cũng có thể khử mùi tanh bằng gừng và rượu- tùy theo điều kiện gian bếp để thực hiên).

Sau đó rửa lại bằng nước sạch, chặt miếng vừa ăn và để ráo nước.

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Hình ảnh thịt ếch sơ chế

Sơ chế các nguyên liệu đi kèm.

Tỏi, ớt, hành khô băm nhuyễn.

Sả rửa sạch rồi đ.ập dập, chặt khúc tầm 3-4cm.

Cà chua rửa sạch, thái múi cau.

Đậu hũ cắt thành từng khúc dày khoảng 1 lóng tay.

Rau muống nhặt phần non, bỏ bớt lá, rửa sạch.

Cải thảo thái khúc vừa ăn, rồi rửa sạch, để ráo nước.

Nấm hương ngâm nước sôi, làm sạch và thái nhỏ, để ra đĩa riêng.

Nấm kim châm c.ắt c.hân, làm sạch, để ráo nước.

Hành lá, tía tô, lá lốt, rau ngổ, mùi tàu, rửa sạch rồi ngâm qua nước muối 15 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi thái nhỏ.

Măng rửa sạch, trần qua nước sôi khoảng 2-3 phút, sau đó vớt ra cắt thành miếng vừa ăn.

Váng đậu cắt miếng nhỏ, cho dầu vào chảo, đợi dầu sôi già rồi cho váng đậu vào chiên đến khi váng đậu vàng giòn thì gắp ra đĩa.

Tẩm ướp thịt ếch:

Phần thịt ếch đã ráo đem ướp với 1 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt nêm hoặc bột canh, tỏi băm, hành băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu. Bột nghệ có tác dụng khử mùi tanh của ếch, và làm màu nước lẩu trông hấp dẫn hơn.

Trộn đều gia vị với thịt ếch rồi ướp trong 30 phút.

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Tẩm ướp thịt ếch.

Làm nước dùng.

Phần xương ống các bạn mang đi rửa sạch, chặt khúc rồi chần qua nước sôi. Sau đó rửa sạch các chất bẩn còn bám ở trên xương, rồi cho vào nồi sạch.

Phi hành tỏi băm, sả với 2 thìa canh dầu ăn.

Khi có mùi thơm, cho cà chua vào đảo cùng, đến khi cà chua nát thì thêm xương vào. Sau đó cho thêm 2 lit nước vào nồi đun sôi với lửa lớn.

Sau khi nước sôi vặn lửa nhỏ để hầm xương. Trong quá trình hầm xương, nên thường xuyên hớt bọt để nước trong và ngọt hơn.

Xào thịt ếch.

Cho chảo lên bếp rồi lấy 1 muỗng dầu ăn cho vào đun nóng. Đổ hết phần thịt ếch đã ướp gia vị vào chảo, thêm ít sa tế vào đảo đều.

Xào lửa to cho đến khi thịt ếch xém vàng thì đổ măng vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn.

Đảo đều cho măng săn lại thì thêm lượng rau thơm vào đảo đều với măng và ếch. Thêm ớt tươi để tăng thêm độ đậm đà của thịt.

Tìm hiểu thêm: Lòng lợn luộc trắng giòn, trứng rán mềm ngon, vệ sinh bếp sạch bong sau 5 phút chỉ với 1 quả chanh

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Thịt ếch xào măng( Hình minh họa).

Hoàn thành lẩu ếch măng cay.

Đầu tiên, xào phần măng còn lại với hành tỏi băm và sả. Sau khi măng chín, đổ vào nồi nước dùng, đun nước với lửa to.

Khi mọi thứ đã hoàn tất, bạn cho nồi lẩu lên bếp chuyên nấu lẩu. Khi nước sôi, cho thêm nấm hương cùng với phần thịt ếch xào trước đó vào, nêm thêm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành rồi đó.

Lưu ý: Bạn không nên cho hết thịt ếch vào 1 lần, để tránh trường hợp nấu lâu thịt ếch bị nhừ không ngon.

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.
Món lẩu ếch măng cay hoàn thiện với vị ngon khó cưỡng.

Thành phẩm:

Lẩu ếch có vị chua chua, cay cay kèm thêm vị ngọt thanh của nước cốt xương vô cùng hấp dẫn.

Thịt ếch có màu vàng ruộm, miếng thịt săn chắc, thơm ngon và đậm vị.

Khi ăn dùng thêm rau, nấm cùng các đồ ăn kèm thì càng ngon hơn nữa, và bạn nên đun nước lẩu với lửa nhỏ trong suốt quá trình ăn.

Ăn đến đâu, bỏ ếch, rau,… đến đó, kèm theo 1 ly bia lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn, phải không ạ.

Món lẩu này ăn kèm một chút bún, thêm một bát muối chanh ớt thì ngon khỏi bàn.

Vậy là món lẩu ếch măng cay đã hoàn thành rồi, hãy cùng người thân và bạn bè thưởng thức món ăn nào.

Lời kết.

Như vậy sau vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong cách làm lẩu ếch măng cay rồi.

Hy vọng với công thức của daubepgiadinh sẽ giúp bạn có một cuối tuần vui vẻ bên gia đình và bạn bè. Ngoài ra, hãy thường xuyên truy cập daubepgiadinh.com để có thể cập nhật thêm nhiều món ăn mới nhé.

Bí quyết làm món cá kho chuối xanh không tanh, ăn cực lạ miệng

Món cá kho chuối xanh ăn vào những ngày mát trời thì cực kỳ đưa cơm. Món ăn này tưởng như dễ nấu nhưng nấu sao cho ngon, không tanh thì nhiều người chưa biết.

Cá thường có mùi tanh đặc trưng, để làm món cá kho, nhiều người thường kho với dưa, khế, trám, tương,… để khử mùi tanh. Và cá kho chuối xanh là món ăn nhiều người yêu thích bởi thành phần thơm ngon, tốn cơm mà không hề có mùi tanh. Bí quyết để làm món cá này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu

– Cá trắm hoặc cá rô, cá quả

– Chuối xanh: 5 quả

– Thịt ba chỉ: 300g

– Riềng, gừng, hành khô, ớt tươi, bột nghệ, bột canh, hạt nêm, dầu ăn, đường, nước mắm,…

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

Cách làm

– Cá rửa sạch cắt thành từng khúc. Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn.

– Ướp cá và thịt ba chỉ cùng với bột canh, bột nêm, hành, riềng băm, bột nghệ, nước mắm trong khoảng 30 phút để thịt và cá ngấm gia vị.

– Chuối xanh bổ thành miếng vừa ăn, sau khi bổ ngâm luôn vào nước cho bớt nhựa chát.

– Tiếp đến bạn thắng đường cho tới khi đường ngả màu cánh gián.

– Bạn chuẩn bị nồi kho có đế dày, tránh nhanh cháy cá. Sau đó, bạn xếp giềng, gừng bên dưới đáy, rồi xếp lên 1 lớp chuối xanh và xếp cá xen lẫn thịt ba chỉ. Ở trên cùng bạn xếp 1 lớp chuối xanh nữa kèm ớt. Cuối cùng rưới lên trên một một chút dầu ăn hoặc tốt nhất là nước mỡ lợn.

– Đổ nước thắng đường vào nồi, cho thêm nước và đun nhỏ lửa. Tới khi cạn nước thì cá cũng chín nhừ.

– Cá kho gần được thì bạn rưới thêm một chút nước mỡ lên trên cho nồi cá kho thêm béo ngậy.

Cá kho chuối xanh múc ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng thì cực kỳ đưa cơm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cá đậm đà, có chút vị cay của ớt, vị chát của chuối xanh.

Cách làm lẩu ếch măng cay siêu ngon tại nhà.

>>>>>Xem thêm: [Chế biến] – Cá thu xốt me

Lưu ý khi làm món cá kho chuối

– Cá dùng để kho chuối tùy vào sở thích, bạn có thể chọn cá lóc, cá trắm, cá rô,… hoặc các loại cá biển như cá nục, cá ngừ,… Quan trọng là phải chọn cá tươi, cá mới bắt.

– Chuối dùng kho cá là loại chuối bơm hoặc chuối tiêu bánh tẻ (không quá non cũng không quá già). Hai loại chuối này khi nấu không bị bở và dẻo ngon hơn các loại chuối khác.

– Bạn nên tuân thủ thời gian ướp và thời gian kho cá để món cá kho chuối thấm vị, đậm đà từ trong ra ngoài.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *