Cách làm lẩu Thái chua cay “thần thánh” chỉ cần chuẩn bị nguồn nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua, nên bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà.
Đây là món ăn thích hợp cho các buổi liên hoan hay tụ tập gia đình, bạn bè vào những ngày se lạnh. Nước lẩu chua chua cay cay hòa quyện cùng vị dai giòn của hải sản tươi sống là nét đặc trưng của lẩu Thái. Với công thức đơn giản sau đây, bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon nóng hổi để thưởng thức.
1. Hướng dẫn cách nấu lẩu Thái chua cay thập cẩm hải sản cực ngon
1.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái chua cay
Cách làm lẩu Thái chua cay được rất nhiều người yêu thích, bởi mùi vị đậm đà khó cưỡng. Trước khi thực hiện cách nấu lẩu Thái thập cẩm ngon này tại nhà, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Xương ống: 1 kg
Tôm, mực, ngao
Nấm rơm, rau muống, bắp chuối
Mì/ bún
Riềng: 1 củ
Sả: 6 cây
Chanh: 2 quả
Lá chanh: 10 lá
Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê
Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, sa tế
Các nguyên liệu chính nấu lẩu Thái thập cẩm chua cay. Ảnh: Internet
1.2. Cách làm lẩu Thái hải sản thập cẩm chua cay
1.2.1. Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực mua về bạn đem làm sạch, khứa vảy rồng rồi thái miếng vừa ăn. Ngao thì bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối pha loãng có cắt vài lát ớt để loại bỏ tạp chất. Lấy rổ đậy kín rồi ngâm trong vòng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại lần nữa.Với tôm, bạn rửa sạch và cắt bỏ râu. Thịt bò thì bạn rửa sạch rồi thái lát mỏng. Cho tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa. Cà chua bạn rửa sạch rồi thái múi cau, dứa thì gọt vỏ rồi cắt lát, sả đ.ập dập và cắt khúc, giềng rửa sạch và thái lát.Đem nấm rơm đi rửa sạch, các loại rau thì bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Đối với rau cải thảo, bạn tách từng bẹ rồi rửa sạch, sau đó cũng cắt miếng vừa ăn và xếp toàn bộ nguyên liệu ra đĩa.
Sơ chế các loại hải sản rồi xếp ra đĩa. Ảnh: Internet
1.2.2. Bước 2: Cách làm nước lẩu Thái chua cay
Đun sôi một nồi nước, rửa sạch xương heo rồi cho vào nồi chần sơ qua. Đổ đi phần nước này rồi cho xương heo cùng phần nước khác vào ninh khoảng 1 tiếng.Nấm rơm bạn bổ dọc, nấm đùi gà đem cắt xéo dày cỡ 0.5 cm, đun sôi một nồi nước rồi chần sơ nấm. Lá chanh bạn vò nát, hành tây thái múi cau, sả đ.ập dập cắt khúc.
Bạn vớt xương heo ra ngoài rồi thả lá chanh, sả vào nồi nước lẩu. Thêm tiếp gia vị lẩu Thái vào rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Đợi nước sôi lại bạn đổ toàn bộ vào nồi nấu lẩu, thả ngao và hành tây vào cho nước thêm ngọt, tiếp đó mới nhúng mực, tôm, rau và nấm. Bây giờ bạn có thể thưởng thức rồi.
Đun sôi nước lẩu rồi cho các nguyên liệu vào nấu chín. Ảnh: Internet
2. Hướng dẫn cách làm lẩu Thái Tomyum với nước cốt dừa
2.1. Nguyên liệu làm lẩu Thái Tomyum
Lẩu Thái Tomyum không chỉ dễ thực hiện mà còn mang đến một hương vị đậm đà đặc trưng. Sau đây là các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để tiến hành cách nấu lẩu Thái Tomyum:
1 bộ xương gà để nấu nước dùng
350 – 500 gram tôm sú tươi
500 gram sò
500 gram thịt bò
200 ml nước cốt dừa
10 – 15 lá chanh kaffir
3 cây sả1 củ riềng
2 trái ớt
2 nhánh tỏi
1 củ hành tây
2 trái cà chua
2 trái chanh
Gia vị: Súp tôm Thái, ớt bột Thái, nước mắm, bột nghệ
Lẩu Thái Tomyum có hương vị thanh ngọt và mùi thơm hấp dẫn. Ảnh: Internet
2.2. Cách nấu lẩu Thái Tomyum cốt dừa vị chua cay
Với các nguyên liệu trên đây, bạn hãy tự thực hiện cách làm lẩu Thái Tomyum ngon đúng điệu tại nhà theo các bước chi tiết sau.
2.2.1. Bước 1: Sơ chế tôm, hải sản và các nguyên liệu
Tôm sú tươi bạn rửa sạch, rút chỉ đen, bỏ đầu. Thịt bò bạn rửa sạch và thái lát mỏng. Đem sả đi đ.ập dập và cắt khúc, riềng rửa sạch và thái lát, ớt và hành tây thì băm nhuyễn.Với cà chua, bạn đem rửa sạch rồi thái múi cau. Chanh đem vắt lấy nước cốt, các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch rồi để ráo. Sò bạn ngâm với nước muối pha loãng tầm nửa tiếng rồi rửa lại với nước.
Đem các nguyên liệu này đi rửa sạch rồi thái nhỏ. Ảnh: Internet
2.2.2. Bước 2: Cách làm nước dùng lẩu Thái Tomyum
Đem bộ xương gà đi rửa sạch, đun sôi một nồi nước rồi cho bộ xương gà vào luộc sơ qua để loại bỏ cặn bẩn. Sau đó, cho xương gà cùng phần nước khác vào nồi hầm trong khoảng 30 – 45 phút.Đặt chảo lên bếp, cho 1 – 2 thìa dầu ăn cùng hành, tỏi, sả băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn đổ cà chua, ớt, riềng, sả đã sơ chế vào xào cùng. Bạn đảo đều tay cho đến khi cà chua mịn nhuyễn. Trong khi xào nếu thấy khô thì bạn hãy thêm 1 thìa nước dùng gà vào nhé.
Cho xương gà và nước vào nồi hầm khoảng 30 – 45 phút. Ảnh: Internet
2.2.3. Bước 3: Cách nấu lẩu Thái chua cay Tomyum
Sau khi hầm gà xong, bạn trút hết hỗn hợp vừa xào trong chảo vào nồi. Sau đó bạn cho tiếp nước cốt dừa, lá chanh và bột nghệ vào. Chờ nước sôi lại bạn cho tôm, sò, thịt bò, súp tôm, ớt bột, nước cốt chanh, nước mắm vào.Bạn nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, khi nước đang sôi bạn cho rau, nấm vào rồi thưởng thức cùng với bún.
Nước lẩu Thái Tomyum có vị thanh ngọt đặc trưng. Ảnh: Internet
3. Cách làm lẩu Thái chay chua ngọt tại nhà
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế
Nấm rơm, nấm bào ngư: 200 gram (ngâm nở, cắt nhỏ và bỏ chân nấm, để ráo nước)
Nấm kim châm: 1 bịch
Bò viên chay: 250 gram (rửa nước, cắt đôi)
Chả cá chay: 200 gram (rửa nước, cắt chéo thành miếng vừa ăn, chiên vàng sẵn)
Đậu hũ trắng: 2 miếng (rửa sơ với nước, cắt 1 miếng hình khối vuông, miếng còn lại cắt dọc hình chữ nhật, đem đi chiên vàng)
Hũ gia vị nấu nước lẩu Thái chay: 1 chai
Thơm: 1/4 trái gọt vỏ, xắt miếng
Cà chua: 3 trái (rửa sạch, thái múi cau)
Rau muống: 1 bó lặt sẵn, rửa sạch với nước muối, để ráo nước
Rau má: 1 bó sơ chế như rau muống
Hành boa-rô: 1 nhánh (rửa nước sạch, phần lá thì cắt khúc, phần đầu trắng thì băm nhỏ)
Bắp non: 2 trái rửa nước, cắt nhỏ
Ớt băm: 3 trái
Bún: 500 gram – 1 kg (cho khoảng 3 – 4 người ăn)
Mì tôm (không bắt buộc): 2 vắt
Gia vị nêm nước lẩu Thái chay: bột nêm chay, bột ngọt, muối, nước mắm chay, đường.
Cách làm lẩu Thái chay công đoạn sơ chế sẵn các nguyên liệu.
3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay
Bắc nồi nước, cho ít dầu vào cùng hành lá, phi thơm.Đến khi hành chuyển màu vàng và dậy hương thơm đặc trưng thì cho cà chua, chả bò chay, thơm, bắp non vào xào.Đảo khoảng 5 phút cho nước thơm, cà chua tiết ra thì chế khoảng 2,5 tô nước đun sôi vào.Nấu hỗn hợp nước dùng sôi liu riu, đổ 1 muỗng canh nước sốt lẩu Thái vị chay vào, khuấy đều.Cách làm lẩu Thái chay nêm nếm gia vị với liều lượng tùy sở thích của bạn và gia đình.Đợi hỗn hợp sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn tất.
Cách làm nước lẩu Thái chay nêm nếm gia vị túy khẩu vị riêng mỗi người.
3.3. Thưởng thức cách làm lẩu Thái chay
Dọn các nguyên liệu rau, nấm, đậu hũ,…ra dĩa riêng.Pha sẵn chén nước mắm chay ớt xắt (hoặc nước tương) ăn kèm.Bật đun nồi nước lẩu chay sôi lần nữa, lần lượt cho nguyên liệu vào nấu chín, và thưởng thức cùng bún, hoặc mì cùng gia đình nhé.
Cách nấu lẩu Thái chay có thể cho thêm tôm, cua chay,…để đổi vị tùy sở thích. Ảnh: Internet
4. Cách nấu lẩu gà kiểu Thái với nước cốt dừa
4.1. Nguyên liệu
Món lẩu gà kiểu Thái Lan ( Culinarius’ Thai Chicken Stew ) có tên gọi là “jim jum”.
Cách nấu món lẩu đầy mới lạ này sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây. Trước hết, bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm có:
Thịt gà phi-lê (đã rút xương): 500 gram, cắt thành miếng vừa ăn (hoặc nạc gà, ức gà, đùi gà chặt,…)
Dầu mè: 2 muỗng canh
Nước cốt chanh tươi: 2 muỗng canh
Nước tương: 2 muỗng canh
Nước cốt dừa: 2 lon (có bán sẵn trong siêu thị, hoặc sạp tạp hóa trong chợ)
Bột cà ri đỏ: 1/4 chén
Bột ớt đỏ: 1/4 chénHành tây xắt nhỏ: 1 củ (nhớ rửa sạch mới gọt vỏ, xắt nhỏ, để ráo nước)Ớt chuông xắt miếng: 2 – 3 tráiÍt tỏi băm, 1 củ hành tím băm
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khối nhỏ: 2 củ
Măng tươi thái lát (mua dạng đóng lon sẵn cũng được): 200 gram
Hạt dẻ nước: 200 gram
Ngô non: 2 lon (khoảng 200 gram)
Các loại nấm (ngâm nước cho nở, thái miếng nhỏ, để ráo nước): 250 gram
Rau ngò (xắt nhỏ): 1/4 chén
Dùng thịt gà phi lê nấu lẩu Thái ngon và đỡ ngán hơn so với phần nạc. Ảnh: Internet
4.2. Cách làm lẩu gà kiểu Thái cốt dừa hấp dẫn
Bắc nồi nấu lẩu, cho dầu mè vào đun sôi với nhiệt độ hơi cao.Sau đó, cho thịt gà, nước cốt chanh, nước tương vào khuấy đều. Bạn nấu hỗn hợp khoảng 3 – 5 phút cho thịt gà chín đều và mềm nhé.Lấy một cái tô sạch, đổ hết nước cốt dừa vào, rồi cho bột cà ri, bột ớt vào khuấy đều. Cách làm lẩu Thái khuấy hỗn hợp nước cốt dừa cho đến khi sánh mịn thì đổ vào nồi gà nấu cùng.Thêm hành tây, ớt chuông, tỏi băm, hành tím, măng, hạt dẻ nước, khoai tây và nấm vào, nấu với nhiệt độ hạ nhỏ.
Cách làm nước dùng lẩu Thái từ gà có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu rau củ khác.
Đậy nắp lại, ninh các nguyên liệu khoảng 45 phút cho chín mềm.
Lẩu gà chua cay nấu với nước cốt dừa béo ngậy độc đáo, lạ miệng. Ảnh: Internet
Sau thời gian trên, mở nắp, rắc rau mùi lên trên và tắt bếp. Cách làm lẩu Thái từ gà này ăn cùng bún, hoặc cơm đều rất ngon. Hãy cùng gia đình thưởng thức món lẩu mới lạ này nhân dịp cuối tuần, hoặc lễ, Tết nhé!
Món lẩu gà chua cay kiểu Thái ăn với bún hoặc cơm trắng đều ngon.
5. Những cách làm nước chấm ăn lẩu Thái chỉ mất 5 phút
5.1. Cách làm nước chấm chua cay kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 10 gram ớt xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 15 ml dầu oliu, 30 gram đường trắng, nước cốt 1/2 trái chanh (loại bỏ hạt) và 1/2 trái chanh còn lại cắt thành hạt lựu, 4 nhánh húng lủi. Với húng lủi, bạn rửa sạch rồi đem giã nát cùng ít nước lọc, chất phần nước cốt. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu hòa tan với nhau trong một cái chén nhỏ.
Cách làm lẩu Thái ăn với bún, chấm kèm chén nước mắm chấm này nữa là ngon đúng vị. Bạn cũng có thể áp dụng công thức nước chấm này với món thịt heo luộc , gà luộc để cân bằng hương vị nữa đấy nhé!
Cách làm nước mắm chấm chua cay vị húng lủi mới lạ, đậm đà.
5.2. Cách pha nước chấm lẩu gà kiểu Thái
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh sa tế, nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 trái ớt xắt, 1 tép tỏi băm. Hòa tất cả nguyên liệu lại với nhau cho sánh mịn là hoàn tất.
Cách làm nước chấm lẩu gà kiểu Thái.
5.3. Cách làm nước tương chấm lẩu thái Tomyum
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có: 2 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước gia vị sốt nấu lẩu Tomyum (không bắt buộc), 2 trái ớt xắt, 20 gram mè tươi rang thơm. Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái Tomyum này chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại hòa tan với nhau là xong.
Cách làm nước sốt lẩu Thái Tomyum chỉ qua 4 bước đơn giản. Ảnh: Internet
5.4. Cách làm nước chấm lẩu Thái chay
Bình thường, bạn có thể dùng chén nước tương hòa ớt xắt, nêm nếm theo khẩu vị là hoàn tất chén nước chấm lẩu Thái chay đậm đà hương vị rồi. Để tăng hương vị mới lạ cho món ăn, bạn có thể thực hiện cách làm lẩu Thái chấm nước tương sốt cà sau đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 chén nước sốt tương ớt sriracha, 1 củ tỏi ngâm, 4 muỗng canh rau ngò xắt nhỏ, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh nước tương, 2 thìa cà phê dầu mè, 2 muỗng canh giấm ăn, 2 miếng chao, 6 muỗng canh nước sốt cà chua, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt mè rang.
Cách làm lẩu Thái chấm kèm nước tương chay sốt cà chua này dùng thêm ít vỏ chanh xay nhuyễn, ớt xắt để trang trí sau khi khuấy tan các nguyên liệu với nhau là xong. Để hỗn hợp nước chấm sánh mịn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố đ.ánh nhuyễn.
Hướng dẫn cách làm nước sốt chay ăn với lẩu Thái chay.
5.5. Cách làm mù tạt chấm ăn với lẩu Thái hải sản
Nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh mù tạt xanh, 1/4 thìa cà phê muối, 1/4 thìa cà phê mì chính, 1 trái ớt xắt, nước cốt 1 trái chanh, ít vỏ chanh xắt nhuyễn, 1/4 thìa cà phê tiêu xay. Cho tất cả nguyên liệu vào máy sinh tố xay nhuyễn. Sau đó, rót ra chén và thưởng thức cùng lẩu Thái hải sản, hoặc hải sản nướng đều rất ngon.
Cách làm lẩu Thái hải sản chấm kèm muối ớt xanh (mù tạt xanh) thơm ngon đến miếng cuối cùng.
6. Một số lưu ý để nấu lẩu Thái ngon đậm đà hương vị
Để thực hiện cách làm lẩu Thái hấp dẫn, bạn cần có nước sốt lẩu Thái. Nhưng nếu không mua được thì bạn có thể tự làm bằng cách đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, thêm tiếp sả, hành tím, riềng, ớt bột và một chút ngũ vị hương vào xào cùng.Nếu không muốn ăn cay, bạn có thể không bỏ sa tế hoặc chỉ dùng một ít.
Các loại rau ăn kèm có thể thay thế tùy theo khẩu vị. Khi ninh nước dùng, bạn cần ninh đủ thời gian từ 1 tiếng trở đi để nước có độ ngọt của xương và thịt.Với cách nấu lẩu Thái Tomyum, bạn có thể đến siêu thị để mua các nguyên liệu có xuất xứ từ Thái như lá chanh Kaffir, súp tôm hay ớt bột. Bạn nhớ phải tước bỏ phần gân của lá chanh Kaffir và chỉ cho phần lá vào nồi nước dùng nhé.
Cách làm nước sốt lẩu Thái để nêm nếm món ngon thêm đậm đà, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Lẩu Thái là món ăn được mọi gia đình yêu thích và cách làm lẩu Thái cũng cực kỳ đơn giản. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được nước lẩu thanh ngọt, hải sản giòn sần sật cùng mùi thơm của chanh sả riềng. Món lẩu Thái nhà làm không chỉ thơm ngon và còn đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Vào những ngày se lạnh mà được thưởng thức nồi lẩu Thái chua cay nóng hổi thì không còn gì bằng.
Cách làm món vịt xào lăn thơm ngon đậm vị khó cưỡng
Cách làm món vịt xào lăn, thịt vịt dai dai được nêm nếm vừa phải và có màu vàng vô cùng đẹp mắt, đảm bảo khiến cả gia đình thích mê.
Nguyên liệu:
– 1kg thịt vịt
– 100ml nước cốt dừa
– 300ml nước dừa tươi
– Hành lá, sả, gừng, ớt sừng, hành tây, đậu phộng rang
– Bột ngũ vị hương, bột cà ri, bột nghệ, ớt sa tế
– Dầu màu điều, dầu hào
– Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm
Cách làm:
– Thịt vịt sau khi bạn mua về, sơ chế vịt không bị hôi lông bằng cách dùng máy khò lửa hơ đều vào phần da vịt đốt hết phần lông. Bạn chỉ cần khè lửa đến khi phần thịt da vàng đều thì tắt lửa. Rửa lại với nước sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Thịt vịt sau khi chặt khúc ra bạn ướp với hỗn hợp gồm 1 muỗng canh ớt sa tế, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 1 muỗng canh dầu màu điều, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1/2 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng canh nước mắm.
– Bạn trộn đều tay tất cả nguyên liệu lại với nhau để chúng hoà quyện vào phần thịt ướp, thịt ướp sẽ ngon hơn, đậm đà hơn rất nhiều. Ướp trong vòng 30-45 phút để phần gia vị thấm hoàn toàn.
– Phần sả cây bạn chia làm 2, một phần bạn băm nhỏ, còn phần kia thì cắt thành từng khúc khoảng 1-2 lóng tay.
– Bắc chảo lên bếp rồi cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, cho thêm phần sả vào chảo rồi đảo đều tay cho dậy mùi. Sả vàng thì bạn cho thịt vào chảo rồi đảo đều, đến khi thịt săn thì cho nước dừa tươi vào.
– Nước trong chảo sôi, nước dừa cạn bớt thì bạn cho 100ml nước cốt dừa vào, mở lửa lớn rồi nêm nếm lại xem đã vừa ăn chưa, nếu đã vừa miệng thì thêm hành tây cắt múi cau, gừng cắt sợi vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp, rắc lên tí đậu phộng.
Chúc bạn thành công!