Món xào luôn có trong mâm cơm gia đình bởi sự đơn giản, nhanh gọn trong cách chế biến và sự kết hợp của thịt và rau khiến bữa cơm thêm tròn vị.
Bạn đang đọc: Cách làm lòng gà xào mướp đắng lạ miệng, hao cơm
Cùng vào bếp với Món Ngon Mỗi Ngày học ngay công thức làm món lòng gà xào mướp đắng thơm ngon ăn là ghiền nhé!
Nguyên liệu cho món lòng gà xào mướp đắng
Lòng gà 500 gr
Khổ qua 2 trái
Hành lá 3 nhánh
Ngò 3 nhánh
Gừng 1 muỗng canh (băm nhuyễn)
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Dầu hào 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 3 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn mua lòng gà tươi ngon
Lòng gà tươi lòng gà thường được bày bán tràn lan ở nhiều nơi, vì vậy để đảm bảo mua được lòng ngon bạn nên chọn mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng, những chiếc lòng gà tươi khi mổ nấu chín là tốt nhất.
Khi mua lòng gà về bạn cần quan sát màu sắc, lòng mề mới có màu đỏ hồng và không có mùi hôi, gan không bị thâm hay tái.
Lòng gà ngon sẽ không có mùi khó chịu, không có màu thâm đen, đặc biệt là không bị nhớt.
Dùng tay sờ thử vào các bộ phận, nếu thấy đàn hồi và không dính tay thì đó là loại tốt.
Cách sơ chế lòng gà sạch, không mùi
Cách 1: Rửa lòng gà bằng nước sạch, sau đó cho muối trắng vào bóp khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn.
Cách 2: Dùng hỗn hợp giấm và muối để xát và bóp trong 2 phút giúp làm sạch lòng gà và khử mùi hôi.
Cách 3: Chần gà qua nước sôi với gừng, muối, rượu trắng khoảng 2 phút, vớt ra rửa lại.
Cách chọn mua mướp đắng tươi ngon, ít đắng
Bạn nên chọn những quả mướp đắng có kích thước vừa phải, hình dáng thon dài, còn cuống.
Mướp đắng có màu xanh tươi, bóng, bề mặt vỏ có nhiều đường gân nhỏ li ti, khi gai nở ra sẽ bớt đắng hơn.
Không nên mua những trái khổ qua có màu xanh đậm, cuống bị sưng vì có thể đã bị bón phân kích thích sinh trưởng.
Không mua quả chín, vàng cam, thối nhũn.
Cách chế biến lòng gà xào mướp đắng
Bước 1: Sơ chế lòng gà và các nguyên liệu
Lòng gà mua về làm sạch và khử mùi hôi, bạn cho lòng gà vào ngâm với 1 thìa nước cốt chanh vào nước muối loãng, ngâm khoảng 15 phút rồi rửa sạch lại với nước và cắt miếng vừa ăn.
Mướp đắng mua về bạn rửa sạch, chẻ đôi và bỏ lòng. Cắt mướp đắng thành từng lát mỏng.
Mẹo làm mướp đắng bớt đắng:
Ngâm mướp đắng đã cắt lát trong nước muối có pha chút đá để mướp đắng bớt đắng và giòn hơn trong 15 phút.
Sau đó bạn vớt mướp đắng ra, rửa thật sạch với nước để mướp đắng không bị ngấm muối, như vậy mướp đắng sẽ không bị đắng nữa.
Bước 2: Ướp lòng gà
Ướp lòng gà với 1 thìa gừng băm, 1 thìa hạt nêm. Trộn đều gà với gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
Bước 3: Xào lòng gà
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ở lửa vừa. Sau đó, cho hành tím vào chảo phi thơm.
Tiếp đến cho thịt gà vào chảo, đảo đều. Xào khoảng 7-10 phút cho đến khi lòng gà săn lại thì vớt lòng gà ra bát.
Tìm hiểu thêm: Đặc sản nhộng ve đầu hè
Bước 4: Xào mướp đắng với lòng gà
Dùng chính chảo đã dùng để xào lòng gà, cho một chút dầu vào chảo. Sau đó cho hết khổ qua vào xào với lửa vừa.
Xào đến khi mướp mềm thì cho tiếp phần thịt gà đã rán vào xào cùng, đảo đều tay.
Nêm vào món lòng gà xào mướp đắng 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, cuối cùng là 1 thìa cà phê dầu hào để món ăn có độ bóng và thơm ngon hơn. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau và xào trong khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp.
Hành lá cắt khúc, ngò rí cho vào chảo đảo đều. Vậy là món ăn đã hoàn thành, bạn bày lòng gà ra đĩa để thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Thịt gà giòn ngọt, thấm gia vị đậm đà, khi ăn tạo cảm giác sần sật rất hấp dẫn trong miệng. Mướp đắng ăn giòn, vẫn giữ được độ xanh. Món này khi ăn với cơm nóng rất ngon nhé!
Món lòng gà xào mướp đắng thật hấp dẫn và dễ làm phải không các bạn. Hi vọng các bạn thành công với công thức làm lòng gà xào này nhé! Bây giờ hãy thưởng thức nó khi nó vẫn còn nóng! Món ăn quá ngon phải không? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho Mon Ngon Moi Ngay cùng biết nhé!
Loại quả đắng ngắt nhưng đại bổ, nấu cách này vừa đẹp lại ngon
Ngoài cách nhồi thịt hay xào trứng thì mướp đắng đúc trứng cũng là món ăn cực ngon cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp chế biến nhé.
Chuẩn bị:
– Mướp đắng
– Trứng
– Muối
– Rượu nấu ăn
– Ớt chuông đỏ
– Dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, cắt thành từng khoanh tròn, dùng dao khéo léo bỏ phần ruột mướp bên trong.
Bước 2: Rửa sạch ớt chuông và cắt hạt lựu để trang trí. Đ.ập trứng vào bát, thêm một chút muối, ớt chuông và rượu nấu ăn vào đ.ánh đều.
>>>>>Xem thêm: Làm món lòng xào dưa thơm ngon, chín mềm ngọt, không tanh ai ăn cũng yêu thích khi cho thêm thứ này vào
Bước 3: Cho mướp đắng vào nồi nước đã đun sôi, chần qua khoảng 2 phút rồi vớt ra xả với nước lạnh, để ráo nước.
Bước 4: Quết một lớp dầu lên chảo, cho lần lượt các khoanh mướp đắng vào, dùng thìa múc trứng đổ vào khoanh mướp đắng, khi đổ phải cẩn thận để trứng không tràn ra khỏi khoanh mướp đã cắt.
Bước 4: Chiên ở lửa nhỏ đến khi trứng bên trong đặc và chín.