Chớ vội nghĩ rằng chỉ có thịt bò mới có thể đem lại hương vị ngây ngất cho bữa cơm. Bởi vì lưỡi bò cũng không hề kém cạnh đâu đó nha! Nếu vẫn còn hoài nghi thì món xào sau đây sẽ giúp bạn giải đáp.
Bạn đang đọc: Cách làm lưỡi bò xào dứa với hành tây mới lạ ai cũng làm được
Cùng Món Ngon Mỗi Ngày bắt tay vào bếp làm ngay cách làm lưỡi bò xào dứa thôi nào!
Nguyên liệu làm lưỡi bò xào dứa
Lưỡi bò 500 gr
Dứa 1/2 trái
Hành tây 1 củ
Cần tây 5 nhánh
Hành tím 3 củ
Tỏi 5 tép
Ớt hiểm 2 trái
Sa tế 1 muỗng cà phê
Dầu ăn 5 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt/ Tiêu xay)
Nguyên liệu làm lưỡi bò xào dứa
Cách chọn mua dứa (thơm, dứa) tươi ngon
Quả dứa tươi sẽ có màu vàng tươi, đây là những quả đã chín. Tránh chọn quả có màu nâu sậm vì đó là dấu hiệu dứa đã chín và sắp dở.
Ngoài ra, về hình dáng nên chọn những quả hơi bầu, dáng ngắn. Đặc biệt, quả càng to mắt càng ngon vì thịt quả sẽ nhiều hơn các loại quả khác.
Ngoài ra, hạn chế chọn những quả quá chín sẽ nhanh hỏng, nếu bị lên men có thể kiểm tra bằng mùi hương. Không nên chọn quả có mùi nồng mà chỉ nên chọn quả có mùi thơm ngọt vừa phải.
Cách chế biến lưỡi bò xào dứa
Bước 1: Sơ chế lưỡi bò
Lưỡi bò mua về sơ chế, sau đó rửa sạch với hỗn hợp nước cốt 1 quả chanh và một chút muối pha loãng. Sau đó, bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun trên lửa lớn.
Nước sôi, bạn cho 500g lưỡi heo vào chần qua 5 – 7 phút, vớt ra để nguội rồi tiếp tục xát lưỡi với muối khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Cuối cùng, d.ùng d.ao c.ắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 1: Sơ chế lưỡi bò
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Đầu tiên, dứa khi mua về các bạn gọt vỏ và mắt sau đó rửa với nước sạch để khô, thái miếng vừa ăn.
Tiếp theo, hành tây bạn bóc vỏ và cắt múi cau. Với cần tây bạn bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.
Còn tỏi và hành tím bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Cuối cùng với ớt hiểm, bạn cắt xéo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cách gọt dứa nhanh chóng:
Đầu tiên bạn gọt bỏ vỏ, sau đó đứng thẳng quả dứa để xác định các mắt theo chiều xéo, d.ùng d.ao c.ắt hai bên để loại bỏ các mắt cho đến hết.
Ngoài ra, một cách đơn giản khác là cắt theo kiểu dọc. Tương tự như trên nhưng sẽ xác định mắt theo hướng thẳng đứng.
Bên cạnh đó, nếu bạn chọn cách gọt bằng cách bỏ mắt, đầu tiên bạn hãy cắt đôi quả dứa theo chiều dài, sau đó úp ngược quả dứa lên thớt, dùng dao sát phần thịt để loại bỏ da và mắt, nếu còn mắt. Bạn chỉ cần tỉa lại và thế là xong.
Cách cắt hành tây không bị b.ỏng m.ắt:
Cách 1: Cách làm phổ biến nhất là ngâm hành tây trong nước khoảng 5 – 7 phút rồi sơ chế, tuy nhiên mùi vị sẽ bị giảm đi một chút.
Cách 2: Bên cạnh đó, bạn cắt 1 lát khoai tây, sau đó chà lên bề mặt dao trước, sau đó bạn cắt nhỏ hành tây.
Cách 3: Ngoài ra, bạn hãy thái hành tây ở những nơi thoáng mát như cửa sổ, ngoài sân để có thể đ.ánh bay mùi hành mà không làm cay mắt.
Bước 3: Ướp lưỡi bò
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn cho lưỡi bò vào tô, ướp với 1/2 phần hành tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê. đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê nước mắm và 2 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều cho ngấm gia vị. trong vòng 20 phút.
Bước 3: Ướp lưỡi bò
Bước 4: Xào lưỡi bò bắc
Bắc chảo lên bếp với 3 thìa cafe dầu ăn, 1/2 phần hành tỏi băm còn lại và 1 thìa cafe sa tế phi thơm trên lửa vừa.
Sau đó, cho 500g lưỡi bò vào xào khoảng 3-5 phút, vừa chín tới thì cho 1/2 quả dứa, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê đường vào, tiếp tục xào khoảng 3-5 phút.
Cuối cùng cho 1 củ hành tây, 5 cọng cần tây và 2 trái ớt hiểm đã sơ chế vào xào thêm 3 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, tắt bếp cho ra đĩa.
Mách nhỏ: Tránh làm lưỡi bò bị khô và không ngon, không nên xào lâu quá.
Bước 4: Xào lưỡi bò bắc
Bước 5: Thành phẩm
Chỉ trong nháy mắt, món lưỡi bò xào hành tây đã hoàn thành! Món quà bất ngờ và ý nghĩa này sẽ được mọi người yêu thích!
Lưỡi bò tươi mềm, thơm ngon, thấm gia vị đậm đà quyện cùng dứa chua ngọt, hành tây giòn rụm.
Còn chần chừ gì nữa mà không xới bát cơm trắng và chuẩn bị thêm một chén nước tương, tương ớt thôi nào!
Bước 5: Thành phẩm
Như vậy là bài viết trên đây đã mang đến cho bạn cách làm lưỡi bò xào dứa cực ngon, có thể nói là đã đ.ánh thức nhiều giác quan bấy lâu nay ngủ quên rồi đấy! Bạn có thể học ngay công thức đơn giản trên để chiêu đãi mọi người nhé. Và quan trọng hơn, đừng bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào từ Mon Ngon Moi Ngay. Chúc may mắn!
Cách làm lưỡi bò nấu lagu mới lạ thơm ngon khó cưỡng ai cũng mê
Hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm lưỡi bò nấu lagu mới lạ thơm ngon khó cưỡng nhé! Nghe tên món ăn này có vẻ khó nấu, nhưng không, cách làm vô cùng đơn giản, chỉ trong chốc lát là bạn sẽ hoàn thành. Vào bếp cùng nấu món từ bò này thôi!
Nguyên liệu làm Lưỡi bò nấu lagu
Lưỡi bò 1 cái (1.7kg)
Khoai tây 200 gr
Cà rốt 1 củ
Cà chua 2 quả
Hành tây 1/2 củ
Gừng 1 nhánh (cắt lát)
Tỏi 1 củ
Hành tím 5 củ
Lá bay 1 ít
Tương cà 1/2 chén
Màu điều 1 muỗng canh
Dầu ăn 220 ml
Bột năng 4 muỗng canh
Đường phèn 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu xay/ muối/ bột ngọt)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua lưỡi bò tươi ngon
Chọn mua lưỡi bò có màu đỏ tươi, hồng hào, phần sát cuống có màu trắng đều nhau.Nên chọn lưỡi bò có mùi tanh tự nhiên và đặc trưng.Tránh chọn lưỡi có dấu hiệu bầm tím, l.ở l.oét, và có màu tối vì đó có thể là lưỡi của bò bị bệnh, ăn không tốt cho sức khỏe.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
Chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi, dính chặt vào thân củ, cuống không bị dập héo.Chọn những củ có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hay quá to, lớp vỏ trơn láng và cầm chắc tay.Không nên chọn những củ có phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Cách chọn mua khoai tây tươi ngon
Chọn mua những củ khoai tây cầm chắc tay, nặng, vỏ trơn nhẵn, lành lặn, không có chấm, sâu, mắt đen trên vỏ, không bị t.hối r.ữa, có nước chảy ra ngoài.Không chọn củ khoai tây đã mọc mầm, lớp da bên ngoài đã chuyển sang màu xanh, những củ này rất độc, hại cho sức khỏe của mọi người.Tránh mua những củ có vỏ bị nhăn, ấn vào vỏ thấy mềm, vỏ có dấu hiệu bị trầy xước.
Cách chọn mua cà chua tươi ngon
Chọn những quả cà chua có lớp vỏ ngoài màu đỏ tươi, đều màu, không có vết trầy sướt.Cà chua chín cây tự nhiên sẽ có hương thơm dịu nhẹ so với những quả bị ép chín thì không hề có bất kì mùi thơm nào.Nên chọn những quả cà chua còn cuống trên thân quả, phần cuống vẫn còn tươi không bị héo úa.
Cách chế biến Lưỡi bò nấu lagu
1
Sơ chế lưỡi bò
Lưỡi bò mua về rửa sơ qua với nước rồi để ráo.
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi một lượng nước bằng 2/3 nồi và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho lưỡi bò vào nồi và trụng cho đến khi lưỡi săn lại rồi vớt ra.
Sau đó, dùng dao cạo sạch lớp màng màu trắng bám trên lưỡi rồi rửa sạch với nước, để ráo. Kế tiếp, c.ắt l.ưỡi bò làm 4 rồi đem đi ngâm 20 phút trong hỗn hợp gồm gừng cắt lát nhỏ và nước lạnh.
Cuối cùng, rửa lại với nước cho thật sạch rồi để ráo và cắt thành miếng vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ, rồi cắt thành từng lát mỏng. Sau đó, cho tất cả vào cối giã nát.
Khoai tây gọt bỏ vỏ, cho vào thau ngâm với hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước một lần nữa và để ráo.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước rồi để ráo. Sau đó d.ùng d.ao c.ắt thành miếng vừa ăn, có thể tỉa hình hoa tùy thích.
Hành tây bóc bỏ vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt múi cau.
3
Ướp lưỡi bò
Cho vào tô đựng lưỡi bò 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng canh tiêu, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 phần hành tỏi đã giã lúc nãy rồi trộn đều và ướp khoảng 1 giờ cho lưỡi bò thấm gia vị.
Tìm hiểu thêm: Đừng quên bánh đ.ập Hội An
4
Chiên sơ các nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 100ml dầu ăn. Đợi dầu nóng cho khoai tây, cà rốt vào chiên đến khi nào cả cà rốt và khoai tây hơi chín vàng là được. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.
5
Làm sốt cà chua
Cà chua rửa sạch, để ráo nước rồi đem đi cắt hạt lựu và băm nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng cho phần hành tỏi giã nát còn lại vào phi thơm. Kế tiếp, cho cà chua vào xào đều tay khoảng 3 phút rồi cho 1/2 chén tương cà, 1 muỗng canh màu điều vào tiếp tục xào.
Sau đó, cho lá bay vào xào đến khi hỗn hợp trong chảo dậy mùi thơm thì tắt bếp.
6
Xào sơ lưỡi bò
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 4 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho lưỡi bò vào xào sơ cho đến khi thịt săn lại. Kế tiếp, cho 1/2 sốt cà chua vào và xào thêm khoảng 5 phút nữa.
7
Nấu lagu
Cho vào nồi chứa lưỡi bò vừa mới xào sơ khoảng 1 lít nước rồi đậy nắp lại và nấu trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Tiếp theo cho cà rốt vào nồi nấu khoảng 10 phút thì cho khoai tây vào nấu đến khi khoai chín mềm.
Hòa tan 4 muỗng canh bột năng cùng 1 chén nước rồi khuấy đều.
Khi lưỡi bò, cà rốt, khoai tây đã chín mềm, bạn cho hành tây vào nồi nấu khoảng 5 phút. Sau đó, cho phần sốt cà chua còn lại vào và nêm thêm khoảng 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.
Cuối cùng, rót từ từ hỗn hợp bột năng vào đến khi thấy lagu trong nồi hơi sánh lại rồi nêm nếm cho vừa ăn và múc ra tô là hoàn thành.
Cách kiểm tra lưỡi chín: Bạn chỉ cần ghim đũa vào lưỡi bò. Nếu thấy đũa dễ dàng xuyên qua thì chứng tỏ lưỡi bò đã chín.
8
Thành phẩm
Lưỡi bò nấu lagu đã hoàn thành. Mùi cà ri thơm phức phải không nào? Lưỡi bò, cà rốt, khoai tây chín mềm. Nước cà ri được nêm nếm rất vừa ăn. Ăn một miếng lưỡi bò kèm một miếng cà rốt, khoai tây bạn sẽ cảm nhận được lưỡi bò mềm mềm quyện cùng vị bùi ngọt của cà rốt và khoai tây, ăn cực đã.
Món này ăn kèm với cơm nóng hay bánh mì đều rất ngon đấy. Thử ngay bạn nhé!
>>>>>Xem thêm: Rang cơm nên cho trứng hay chiên cơm trước? Đầu bếp mách nhỏ 1 bí kíp, hạt cơm mềm và trong veo