Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Bạn muốn học cách làm mắm chưng để trổ tài đảm đang cho cả nhà một bữa cơm ngon đậm vị quê hương? Mắm chưng vốn là món ăn mộc mạc, dân dã nhưng lại có hương vị đặc trưng không kém phần hấp dẫn bởi sự kết hợp khéo léo tài tình của các nguyên liệu.

Bạn đang đọc: Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Món mắm chưng rất được nhiều người yêu thích, nhất là những người dân sinh sống nơi miền sông nước của xứ sở Tây Nam Bộ. Đây cũng chính là nơi sản sinh ra các loại mắm đặc sản miền Tây. Mỗi loại mắm đều mang những hương vị riêng biệt và kích thích vị giác của người thưởng thức. Tự làm mắm chưng tại nhà cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn dưới đây.

Ngay sau đây, sẽ hướng dẫn các bạn một số cách làm mắm chưng thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy cùng vào bếp các chị em nhé!

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Món mắm chưng ngon đậm đà khiến ai ăn vào cũng trầm trồ tán thưởng. Ảnh: internet.

1. Cách làm mắm chưng cá lóc tóp mỡ ngon đậm chuẩn vị miền Tây

Nếu đã là người Việt Nam thì chắc hẳn không ai là không biết món ăn đặc sản quen thuộc này, đặc biệt là những người dân miền Tây. Chỉ cần một nồi cơm chín nóng hôi hổi, bên cạnh là tô mắm chưng cá lóc thơm ngon tròn vị kèm thêm chút rau sống, chắc chắn sẽ khiến cho mâm cơm gia đình bạn càng thêm đưa vị và ngon miệng sảng khoái.

1.1. Nguyên liệu

350 gram mắm cá lóc

1 củ gừng

200 gram mỡ heo

4 củ hành tím

2 trái Ớ

1 cây xà lách

2 trái dưa leo

2 nhánh hành lá

Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay…

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Sẵn sàng các nguyên liệu cho món mắm chưng cá lóc. Ảnh: internet.

1.2. Hướng dẫn cách làm mắm chưng cá lóc tóp mỡ siêu ngon tại nhà

Đầu tiên, thắng tóp mỡ cho khô, vàng giòn rồi tắt bếp, vớt tóp mỡ ra.Hành tím lột bỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng.Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ phần lá, cắt khúc phần đầu hành.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Sơ chế nguyên liệu và thắng tóp mỡ chuẩn bị chưng mắm. Ảnh: internet

Dưa leo gọt vỏ, rồi cắt xéo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.Ớt trái cắt nhỏ, gia giảm lượng ớt tùy sở thích gia đình.Cho tóp mỡ vào tô hoặc đĩa sâu lòng, thêm ít gừng sợi, 1 ít hành tím thái mỏng vào rồi cho mắm cá lóc lên trên, rải đầu hành xắt khúc và 1 ít gừng sợi lên trên.Nêm gia vị: 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, tiêu xay, ớt, 1 ít hành tím thái mỏng còn lại.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Thực hiện các bước chưng mắm cá lóc đơn giản. Ảnh: internet.

Đun sôi nồi nước, đặt xửng hấp lên, cho đĩa mắm vào, đậy nắp hấp khoảng 10 phút cho mắm chín mềm.Tiếp theo, cho hành lá cắt nhỏ và ớt xắt lên trên mặt cá. Tiếp tục đậy nắp và hấp tầm 2 phút nữa cho hành chín.Cuối cùng, tắt bếp, nhấc mắm chưng ra khỏi nồi.Rắc tiêu lên món ăn, dọn ra bàn ăn kèm với cơm nóng và dưa leo, xà lách là bao ngon hao cơm.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Món mắm cá chưng siêu ngon hao cơm cho gia đình thưởng thức. Ảnh: internet.

2. Cách làm mắm chưng cá linh trứng muối chuẩn vị miền Tây

Mắm cá linh cũng là một trong những món mắm đặc sản nổi tiếng ở miền Tây. Công thức cách làm mắm chưng nay không khó, bạn chỉ cần khéo léo kết hợp mắm cá cùng các nguyên liệu như: thịt heo, trứng vịt, lòng đỏ trứng muối là sẽ có ngay món mắm chưng hột vịt muối, một món ăn dân dã, đậm chất Nam Bộ.

2.1. Nguyên liệu

Mắm cá linh xay nhuyễn: 160 gram

Thịt ba rọi xay sẵn: 300 gram

Trứng vịt: 4 quảLòng đỏ trứng muối: 4 cái

Hành tím, hành lá, ớt

Gia vị: tiêu, đường, dầu ăn

Dụng cụ: 1 cái tô, 4 chén sành nhỏ, nồi hấp, dao, thớt…

.2.2. Cách làm mắm chưng trứng muối cá linh hột vịt ngon đậm đà vị miền Tây

Trộn đều các hỗn hợp trong 1 tô lớn gồm: mắm cá linh, thịt xay, 3 quả trứng vịt, hành lá, hành tím, ớt và 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu.Sau đó, thoa 1 lớp mỏng dầu ăn vào 4 chén sành nhỏ rồi đổ hỗn hợp mắm vào từng chén.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Các bước sơ chế, kết hợp và chưng mắm cá linh cùng trứng muối. Ảnh: internet.

Tiếp theo, cho lần lượt 4 lòng đỏ trứng muối lên trên 4 chén mắm chưng.Bỏ 4 chén mắm vào nồi đậy nắp lại, hấp cách thủy với lửa nhỏ tầm 35 phút.Tiếp đến, đ.ánh đều lòng đỏ của quả trứng vịt thứ 4 rồi quét đều lên chén mắm giúp món ăn đẹp mắt và thơm ngon hơn.Cuối cùng, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa và tắt bếp.Dọn ra bàn và bắt đầu thưởng thức với bữa cơm nóng hổi.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Mắm cá linh chưng trứng muối đậm vị, vừa bùi vừa béo ăn kèm cơm trắng, dưa leo thì còn gì bằng. Ảnh: internet.

3. Hướng dẫn tự làm mắm chưng thịt heo mắm ruốc không bị ướt

Ngoài việc sử dụng các loại mắm cá để làm mắm chưng ra thì các bạn cũng có thể thay thế bằng nguyên liệu mắm ruốc cho món ăn này. Đặc biệt, mắm ruốc kết hợp với thịt heo sẽ tạo nên mùi thơm đặc trưng của mắm ruốc hòa quyện cùng hương gừng, riềng, sả khiến cho thịt mềm ngọt mà không bị ướt. Khi bạn nếm vào là sẽ cảm thấy ngon cực kỳ bá cháy, càng ăn sẽ càng ghiền đấy nhé!

3.1. Nguyên liệu

500 gram thịt heo xay

3 củ hành tím

2 nhánh sả

1 trái ớt sừng

1 củ riềng

2 củ gừng

Gia vị: 2 muỗng canh mắm ruốc, 2 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh đường.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Chuẩn bị nguyên liệu làm mắm ruốc chưng thịt. Ảnh: internet.

3.2. Hướng dẫn cách làm mắm chưng thịt heo mắm ruốc ngon bá cháy

Hành tím lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt rửa sạch và băm nhỏ.Sả cắt bỏ phần lá và gốc rễ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.Củ riềng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, cắt sợi nhỏ.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Công đoạn sơ chế và ướp thịt xay. Ảnh: internet.

Ướp thịt xay khoảng 10 phút với 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu điều, 2 muỗng canh mắm ruốc, trộn đều cho thịt thấm gia vị.Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu điều, cho phi hành tím băm, gừng cắt sợi và ớt vào, đảo đều cho tới các nguyên liệu dần săn lại.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Các bước chưng mắm ruốc và thịt trên bếp. Ảnh: internet.

Tiếp đến, cho thịt xay đã ướp vào, xào thêm khoảng 2 phút rồi bỏ sả và gừng vào, trộn đều lên.Tiếp tục rim mắm ruốc chưng thịt thêm 10 – 15 phút nữa, nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.Món mắm ruốc chưng thịt dùng kèm rau sống và cơm trắng là cực đã.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Mắm ruốc chưng thịt ăn kèm với cơm nóng hoặc bánh tráng nướng đều ngon và hợp khẩu vị. Ảnh: internet.

4. Cách làm mắm chưng chay bằng lò vi sóng tiện lợi tại nhà

Các bạn biết không, cách làm mắm chưng chay là sự kết hợp giữa hương vị tự nhiên và hương vị mắm chưng truyền thống theo kiểu miền Tây. Món chay này không chỉ thơm ngon lạ miệng mà còn tốt cho sức khỏe của gia đình, nhất là những người già lớn t.uổi hay có thói quen dùng món chay. Cùng khám phá xem công thức làm món chay này dễ như thế nào bạn nhé!

4.1. Nguyên liệu

1 miếng đậu hũ trắng

1 lọn bún tàu

10 gram nấm mèo

100 gram nấm rơm búp

1 hũ chao đỏ

Bơ đậu phộng

Sả băm, gừng, ớt sừng nhỏ

Bột năng, củ kiệu

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, dầu màu điều.

Tìm hiểu thêm: 3 cách làm cá kho tiêu thơm nồng, đậm đà hao cơm tại nhà

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Các nguyên liệu chuẩn bị làm mắm chưng chay. Ảnh: internet.

4.2. Các bước làm mắm chưng chay bằng lò vi sóng ngon lạ

4.2.1. Cách sơ chế nguyên liệu làm mắm chưng chay

Nấm rơm búp rửa sạch, cắt nhỏ, dùng tay bóp nhẹ.Nấm mèo ngâm mềm, vớt ra để ráo và băm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.Đậu hũ để ráo, dùng muỗng tán nhuyễn. Củ kiệu băm nhỏ.Lọn bún tàu ngâm nước cho nở, vớt ra để ráo, cắt nhỏ.

4.2.2. Làm hỗn hợp và hấp mắm chưng chay bằng lò vi sóng

Cho 2 muỗng súp chao nghiền vào tô rồi cho tiếp đậu hũ đã bóp nhỏ trộn với bún tàu, nấm rơm, củ kiệu băm, 2 muỗng bơ đậu phộng, muối, tiêu, bột ngọt, 1 muỗng súp bột năng.Trộn đều tất cả nguyên liệu rồi cho vào máy xay, xay đều, tránh xay quá nhuyễn.Trút hỗn hợp ra tô nhỏ, thêm ít dầu màu điều, nấm mèo băm và rải ớt xắt lát lên bề mặt mặt tô mắm.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Các bước làm hỗn hợp mắm chưng chay. Ảnh: internet.

Dùng muỗng nén chặt và làm phẳng bề mặt hỗn hợp, rồi quấn màng bọc thực phẩm bao tô mắm lại, cho vào lò vi sóng hấp trong 20-25 phút.Trong khi hấp, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp ra và lau nước còn đọng trên nắp tô, tránh nước đọng rơi xuống gây ảnh hưởng mùi vị món ăn.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Các bước hấp chín mắm chay trong lò vi sóng. Ảnh: internet.

Hấp được 20 phút, dùng 1 đầu đũa chọc vào để kiểm tra độ chín của mắm, mắm không dính vào đầu đũa là chín, nếu dính vào đũa thì đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 5 phút nữa.Mắm đã hấp chín, bạn tắt điện đeo bao tay để lấy ra khỏi lò vi sóng.Dọn ra bàn ăn kèm với cơm nóng, dưa leo, cà chua, rau thơm sẽ rất ngon.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Món mắm chưng chay có vị thơm nhẹ, ngon đậm vị hơn bao giờ hết. Ảnh: internet.

5. Cách làm mắm chưng bằng nồi chiên không dầu

Trước hết, làm nóng nồi chiên không dầu ở mức 180 độ C khoảng 5 phút. Sau khi kết hợp các nguyên liệu mắm chưng vào khuôn, thêm trứng muối (nếu thích), bạn cho khuôn chả trứng vào nồi chiên không dầu. Chỉnh mức nhiệt hạ xuống 120 độ C, hấp mắm chưng hột vịt lần 1 khoảng 15 phút. Sau đó, tiếp tục hấp lần 2 thêm 10 phút nữa. Lấy khuôn mắm chưng ra, phết lớp trứng mỏng lên bề mặt chả. Hấp mắm chưng lần 3 thêm 4 phút ở mức 180 độ C là hoàn tất.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt
Hấp mắm chưng bằng nồi chiên không dầu nhanh chóng, tiện dụng. Ảnh: Internet

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 5 cách làm mắm chưng với đủ kiểu chay mặn thơm ngon, đậm vị. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích từ webnauan.vn sẽ giúp các chị em nội trợ sưu tầm thêm nhiều bí quyết hay để nấu thật nhiều món ngon cho gia đình mình thưởng thức. Hãy cùng tham khảo và chia sẻ thêm những công thức nấu ăn ngon của chúng tôi với hội bạn bè của mình, các bạn nhé!

Mắm chưng thịt: Món ăn dung dị nhưng hao cơm trong ký ức t.uổi thơ người Nam Bộ

Những người con của Nam Bộ lớn lên không thể thiếu sự hiện hữu của chén mắm chưng vàng ươm, thơm nức mũi.

Nhắc đến những món ăn lâu đời của người Nam Bộ thì không thể thiếu được chén mắm chưng thịt. Mùi thơm đặc trưng ấy đã theo chân những người con Nam Bộ trong suốt quá trình trưởng thành, mai này lớn lên có đi xa thì vẫn khắc khoải nhớ về.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Mắm chưng là món ăn quen thuộc của người miền Nam. (Ảnh: Cẩm Nhi)

Hồn cốt của món ăn dân dã này không gì khác ngoài một loại mắm mặn ngon. Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà chọn loại mắm, có nhà thích mắm cá linh, có nhà lại thích mắm cá lóc hoặc mắm cá nục…

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Tùy vào khẩu vị mà mỗi gia đình lại thích ăn mắm cá linh, mắm cá lóc hay mắm cá nục. (Ảnh: Thúy Lan)

Mắm cá linh hay mắm cá nục ăn được cả thịt lẫn xương, riêng mắm cá lóc thì chỉ lấy mỗi phần thịt vì xương cứng. Trong trí nhớ của nhiều người Nam Bộ, vẫn còn nguyên hình ảnh bà hay mẹ ngồi tỉ mỉ dầm mắm thật nhuyễn, sau đó lọc lại qua rây một lần nữa để trẻ con ăn không bị hóc xương.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Mắm cá được dầm nhuyễn. (Ảnh minh họa)

Để hoàn thiện món ăn còn cần đến những nguyên liệu như thịt heo, trứng gà, hành lá, gia vị. Một số nơi còn cho thêm cả trứng muối để làm tăng vị đậm đà, màu sắc cũng bắt mắt, hấp dẫn hơn.

Thịt ba rọi vừa có mỡ vừa có nạc, cho vào mắm sẽ thêm phần béo ngậy. Mà lúc trước, người ta phải ngồi dùng dao băm thủ công cho đến khi thịt nhuyễn chứ không phải xay bằng máy như bây giờ. Vậy nên để có một bát mắm chưng ngon lành, bà hay mẹ phải tốn không ít thời gian và công sức. Có lẽ vì thế mà hôm nào có món mắm chưng, bữa cơm bỗng ngon hơn ngày thường, trẻ con đứa nào đứa nấy đưa chén xin cơm liên tục.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Hỗn hợp để làm mắm chưng. (Ảnh: Thúy Lan)

Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, hỗn hợp mắm, thịt băm, trứng gà được trộn đều với gia vị, bỏ vào một cái thố, dùng muỗng ém lại cho bằng mặt rồi đem đi hấp cách thủy.

Khoảng sau 20 phút, khi mùi thơm bắt đầu lan tỏa khắp căn bếp thì mắm được phết thêm một lớp lòng đỏ trứng để tạo màu. Tiếp tục hấp thêm vài phút nhưng không được đậy kín, vì như thế sẽ làm mất đi màu đỏ của lòng trứng gà.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

Màu vàng đẹp mắt được tạo nên từ lòng đỏ trứng. (Ảnh minh họa)

Thành phẩm là thố mắm chưng vàng ươm, thơm nức mũi. Món ăn vốn đã đẹp mắt nên chẳng cần trang trí cầu kỳ, chỉ thêm một vài lát ớt đỏ, đặt giữa mâm rau sống xanh mướt là đã sẵn sàng cho cả nhà “đánh chén”.

Xắn một miếng mắm chưng đặt vào muỗng cơm trắng nóng hổi rồi từ từ đưa vào miệng, đầu lưỡi ngay lập tức cảm nhận được hương vị đậm đà, béo ngậy của thịt, cá, trứng hòa trộn với nhau. Món này ăn kèm với dưa leo thanh mát, rau thơm cay nhè nhẹ, thơm nồng, đơn giản mà ngon.

Cách làm mắm chưng ngon bằng nồi chiên không dầu không bị ướt

>>>>>Xem thêm: Món ngon mỗi ngày: Cách làm vịt nấu măng tươi thơm ngon hấp dẫn

Mắm chưng không cần phải trang trí quá cầu kỳ. (Ảnh minh họa)

Chỉ độc một thố mắm chưng mà có thể làm lu mờ những món ăn khác, nồi cơm cứ thế vơi dần, có khi đến cơm cháy cũng chẳng còn.

Mắm chưng đến nay vẫn là món ăn phổ biến, được đưa vào nhiều quán cơm quê ở thành phố. Nhưng nhiều người thừa nhận dù ăn ở đâu, ở quán nào đi nữa cũng không thể ngon bằng ở bữa cơm gia đình. Bởi bát mắm chưng của t.uổi thơ được tạo nên từ sự cẩn thận, tỉ mỉ của bà, của mẹ, thổi vào trong đó là tình yêu thương gia đình không gia vị nào so sánh được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *