Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị

Đối với những ai yêu thích hải sản và măng thì sẽ khó cưỡng lại món măng xào mực ngon tuyệt vời này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm món ăn này nhé!

Măng xào mực là một món ăn vô cùng dễ làm và tất nhiên bạn có thể làm ngay tại nhà món ăn này để gia đình của bạn cùng thưởng thức. Nhưng trước hết, hãy cùng Bách hóa XANH chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết nhé!

1. Nguyên liệu làm món măng xào mực

300g mực ống

300g măng tươi

Hành tím băm, tỏi băm, hành lá, hành tây, cần tàu, rau răm

Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Dụng cụ: nồi, dao, chảo

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị

2. Cách làm món măng xào mực

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy nấu một nồi nước sôi để chần sơ măng tươi. Việc này sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn, làm măng không bị đắng và cũng khử được độc tố vì măng có chứa độc tố Xyanua dù có giá trị dinh dưỡng cao.

Sau khi chần sơ măng, bạn để măng cho ráo. Sau đó, cắt măng thành những lát mỏng dài vừa ăn.

Với mực tươi, đầu tiên bạn hãy sơ chế chúng bằng cách loại bỏ phần xương sống màu trắng trong cùng với phần ruột bên trong mực.

Tiếp đến, ngâm rửa mực với nước muối loãng trong vòng 3-5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo. Sau đó, cắt mực thành các khoanh có độ dài vừa phải.

Lột vỏ hành tây. Sau đó, rửa sạch hành lá, hành tây, cần tàu và rau răm và để ráo nước.

Đối với hành tây, bạn cắt nó làm đôi và cắt lát mỏng vừa phải theo chiều dọc, không nên cắt quá mỏng vì dễ gây nát khi xào.

Còn với hành lá, rau răm và cần tàu, bạn hãy d.ùng d.ao c.ắt thành các khúc ngắn.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị

Bước 2 Tẩm ướp mực

Cho 5g hành tím băm, 5g tỏi băm, 1 muỗng cà phê tiêu cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm vào mực đã cắt khoanh.

Dùng đũa để trộn lên để cho mực đều thấm gia vị, sau đó ướp mực trong khoảng 15 phút.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị

Bước 3 Xào mực với măng

Bắc chảo lên bếp lên. Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Sau khi dầu nóng, để 5g hành tím băm và 5g tỏi băm vào chảo để phi thơm.

Khi tỏi và hành vừa dậy mùi thơm, cho phần mực vừa tẩm ướp vào chảo. Dùng đũa đảo đều lên khoảng 1-2 phút.

Khi mực hơi săn lại, cho măng tươi vào. Dùng đũa để đảo đều hỗn hợp mực và măng. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh dầu hào và đảo đều lần nữa trong khoảng 2-3 phút cho đến khi dầu hào thấm đều.

Cho phần hành tây, rau răm, hành lá và cần tàu đã sơ chế vào chảo và đảo thật đều khoảng 30 giây rồi tắt bếp.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị

Bước 4 Thành phẩm

Với nguyên liệu đơn giản và các bước dễ làm, bạn có thể làm ra một món măng xào mực ngon miệng, cực bắt vị.

Mực và măng được xào vừa chín tới không chỉ giữ nguyên được độ ngọt của mực và độ giòn của măng.

Bên cạnh đó, vị ngọt và giòn của hành tây, hành lá và cần tàu cùng với vị hơi cay nồng của rau răm hòa quyện với măng và mực càng làm cho món ăn thêm ngon khó cưỡng.

Cách làm măng tươi: 7 công thức chế biến ngon cực đưa cơm và đủ chất

Những cách làm măng tươi ngon khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác như thế nào? Măng tươi là loại thực phẩm được nhiều gia đình yêu thích, thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến ra nhiều món ăn ngon cho bữa trưa hay bữa chính.

Tuy nhiên, trong măng tươi có chứa độc tố, tuyệt đối các bạn không dùng để ăn sống mà hãy luộc kỹ từ 2-3 lần, xả lại bằng nước sạch cho đến khi măng mềm thì mới đem chế biến món ăn.

Sau đây, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách làm măng tươi cho nhiều món ngon mỗi ngày. Cùng tham khảo bổ sung làm phong phú thực đơn nhé.

1. Cách làm măng tươi hấp thịt xông khói giòn ngọt

1.1. Nguyên liệu

Măng tươi: 500 gram

Thịt xông khói: 110 gram

Hành lá cắt khúc: 2 cây

1.2. Hướng dẫn cách làm món măng tươi hấp thịt xông khói

Măng tươi cắt thành lát mỏng theo chiều dọc, luộc nước sôi 3 phút, vớt ra xả qua nước lạnh.Thịt xông khói thái lát mỏng dài 3-4cm, chần vào nước nóng 3 phút, vớt ra để ráo.Xếp măng tươi ra đĩa, đặt thịt xông khói lên trên, rắc thêm hành lá cắt khúc vào.Đem dĩa măng đặt trong lò hấp khoảng 15 phút là được.Cho món ăn ra bàn, dùng với cơm nóng và nước tương ăn kèm.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Măng hấp tươi giòn sần sật quyện vị thịt xông khói dai béo mằn mặn thiệt là hấp dẫn. Ảnh: internet.

2. Cách làm măng tươi xào tôm cay ngon đậm vị

2.1. Nguyên liệu

Tôm tươi: 300 gram

Tỏi: 4 tép

Ớt xanh: 2 trái

Măng tươi: 250 gram

Gia vị: nước mắm, muối, đường, dầu ăn

2.3. Hướng dẫn làm món tôm xào măng tươi đơn giản

Măng tươi cắt sợi, rửa nước nhiều lần cho bớt chua, đem luộc nước sôi tầm 5-10 phút, vớt măng ra xả qua nước lạnh rồi để ráo.Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ cùng ớt xanh.Làm nóng chảo với 2 muỗng dầu, cho tỏi ớt băm vào xào thơm.Tiếp theo, cho tôm vào xào chung ở lửa vừa, nêm thêm xíu muối.Tôm bắt đầu chín đỏ thì cho măng tươi vào, thêm nước mắm, đường, tiêu cho vừa ăn rồi trộn đều.Khi thấy măng chín hẳn và tôm săn lại thì tắt bếp.Cho tôm xào cùng măng cay ra đĩa, ăn nóng với cơm sẽ rất ngon.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Tôm xào măng cay tuy đơn giản nhưng rất ngon và lạ miệng giúp bữa cơm gia đình bạn càng thêm đậm đà. Ảnh: internet.

3. Cách làm gỏi măng tươi lưỡi heo

3.1. Nguyên liệu

Măng tươi: 500 gram

Lưỡi heo: 400 gram

Cà rốt (bào sợi): 100 gram

Rau răm (thái nhỏ): 50 gram

Hành tây tím: 50 gram

Ngò gai (thái nhỏ): 30 gram

Đậu phộng rang: 50 gram

Ớt, tỏi băm

Gừng 5 gram

Gia vị: nước mắm, nước cốt tắc, đường, bột ngọt, muối, giấm, tương ớt

3.2. Hướng dẫn làm món măng tươi trộn gỏi lưỡi heo bao ngon

Lưỡi heo sơ chế sạch, luộc với 1 muỗng canh giấm, gừng thái lát cỡ 20 phút cho chín đều, vớt ra cho vào thau nước lạnh rồi thái mỏng.Măng tươi rửa sạch, thái sợi, luộc chín với 1 muỗng canh muối 30 phút, vớt ra âu nước lạnh rồi vắt cho khô nước.Hành tây tím thái mỏng, trộn đều với 2 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường, ngâm 10 phút để khử mùi hăng.Làm nước trộn gỏi: đun 4 muỗng nước mắm, 3 muỗng đường, xíu bột ngọt ở lửa nhỏ, thêm nước cốt tắc, tương ớt vào khuấy đều, tắt bếp cho tỏi ớt băm vào.Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, đổ nước trộn gỏi vào trộn đều, thêm rau răm và ngò gai thái nhỏ vào.Trút gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang ăn kèm với nước mắm chua ngọt và bánh phồng tôm sẽ rất ngon.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Gỏi măng tươi lưỡi heo với màu sắc bắt mắt, lưỡi heo giòn ngon, thấm đẫm gia vị cùng măng tươi ngọt giòn sần sật. Ảnh: internet.

4. Cách làm măng tươi cuộn thịt xông khói “ăn gây nghiện”

4.1. Nguyên liệu

Măng tươi: 500 gram

Thịt xông khói: 1 lát

Hành lá: 20 gram

Nấm linh chi nâu: 100 gram

Phô mai lát

Gia vị: bột bắp, tiêu, muối, dầu ăn, dầu hào

4.2. Hướng dẫn làm món măng tươi cuộn thịt và nấm linh chi nâu

Măng tươi rửa sạch, thái khúc vừa, luộc chín kỹ, vớt ra cho vào nước lạnh.Đặt 1 miếng phô mai lát lên cuộn thịt rồi tới 1 khúc nhỏ măng và nấm kim châm vào, cuộn và dùng tăm ghim lại.Làm nóng chảo dầu, cho từng cuộn thịt vào rán vàng, thêm chút dầu hào và gia vị vào chảo, đun sôi nhẹ rồi tắt bếp.Cho món ăn ra dĩa, rưới nước sốt lên và thưởng thức.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Thưởng thức thịt xông khói cuộn măng khi còn nóng mới cảm nhận được hết vị ngon của nó nhé. Ảnh: internet.

5. Cách làm măng tươi ngâm sốt Teriyaki ăn kèm với bún, phở

5.1. Nguyên liệu

Măng tươi: 1/2 chén

Sốt Teriyaki: 1/2 chén

Nước tương: 2 chén

Rượu Mirin: 1/4 Chén

Cá bào Katsuobushi: 1 nắm

5.2. Hướng dẫn làm măng tươi ngâm sốt Teriyaki thơm mằn mặn

Trộn đều sốt teriyaki, nước, rượu mirin, măng tươi vào nồi, đun sôi với lửa vừa.Cho cá bào katsuobushi vào rồi giảm lửa và đun tiếp 25 phút, tắt lửa.Để hỗn hợp măng ngâm sốt nguội, cho vào lọ thủy tinh để trong tủ lạnh qua đêm là có thể dùng được.Khi ăn, bạn chỉ việc lấy lọ măng ngâm sốt trong tủ lạnh ra và thưởng thức.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Đảm bảo cả nhà bạn ai cũng sẽ ghiền món măng ngâm sốt teriyaki này. Ảnh: internet.

6. Cách làm măng tươi xào ức gà và nấm mèo cho bữa trưa

6.1. Nguyên liệu

Ức gà: 1 miếng

Măng tươi: 200 gram

Nấm mèo: 15 gram

Bột bắp: 1 muỗng cà phê

Rượu vang: 1 muỗng canh

Gia vị: nước tương, dầu hào, muối, dầu ăn

6.2. Hướng dẫn cách làm măng tươi xào ức gà ướp rượu vang

Măng tươi thái lát mỏng, luộc nhiều lần nước, xả qua nước lạnh.Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch. Thịt ức gà rửa sạch, thái nhỏ, ướp với xíu muối, bột bắp và rượu vang.Cho nấm mèo vào nước sôi, luộc 5 phút vớt ra để riêng.Làm nóng chảo dầu, bỏ thịt gà vào đảo đều cho thịt săn lại.Thêm măng và nấm mèo vào xào cùng 1 muỗng canh nước tương, xíu muối và dầu hào, nêm cho vừa ăn rồi xào tiếp 5 phút nữa là được.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Ức gà xào măng và nấm mèo với thịt ức gà nhiều nạc dai dai, măng và nấm mèo giòn sần sật ăn rất thích miệng. Ảnh: internet.

7. Cách làm măng tươi xào bông hẹ chay, mặn đều dùng được

7.1. Nguyên liệu

Măng tươi: 300 gram

Thịt heo bằm: 200 gram

Bông hẹ: 150 gram

Hành lá: 100 gram

Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu hào, dầu ăn

7.2. Hướng dẫn cách làm măng tươi xào chay cho ngày rằm

Măng tươi rửa sạch nhiều lần, xé sợi, đem luộc 5-8 phút, vớt ra xả lại nước cho thật sạch, để ráo.Bông hẹ rửa sạch, cắt khúc, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.Làm nóng chảo với ít dầu, xào đều tay thịt băm và hành lá 2 phút.Thêm măng tươi vào đảo đều 3 phút, nêm gia vị cho vừa ăn.Cuối cùng, cho bông hẹ vào đảo đều 1 phút rồi tắt bếp.Trình bày món ăn ra đĩa và dùng chung với cơm trắng.

Cách làm măng xào mực ăn ngon khó cưỡng, cực bắt vị
Món măng tươi xào bông hẹ giòn giòn, chế biến khá đơn giản và rất đưa cơm. Ảnh: internet.

Vậy là chúng ta vừa tham khảo xong 7 công thức chế biến măng ngon với cách làm măng tươi không khó. Các bạn thấy không, những món ăn thơm ngon, đậm vị từ măng tươi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ làm nên những thành phẩm cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Hãy thêm ngay các món ăn này vào bữa ăn của gia đình tối nay nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *