Với nguyên liệu chính là sợi mì dai, dày đặc trưng của xứ sở Hàn Quốc hòa quyện với nước sốt đậm đặc có màu đen nhánh lạ mắt sẽ là món ăn đặc biệt cuối tuần cho gia đình bạn. Cùng Trí Việt Phát vào bếp với cách làm mì tương đen chuẩn kiểu Hàn ngay sau đây nhé.
Cách làm mì tương đen Hàn Quốc đơn giản tại nhà
Nguyên liệu
- Mì jajangmyeon: 400g
- Thịt ba chỉ: 300g
- Trứng gà: 3 quả
- Củ cải trắng: 200g
- Khoai tây: 200g
- Bí ngòi: 200g
- Dưa chuột: 300g
- Hành tây: 200g
- Bột khoai tây: 30g
- Sốt tương đen: 100ml
- Các loại gia vị thông dụng
Các bước tiến hành
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai tây, củ cải trắng, bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các miếng hạt lựu. Riêng khoai tây để không bị thâm sau khi cắt bạn cho ngay vào thau nước muối pha loãng.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ
- Dưa leo rửa sạch cắt thành dạng sợi chỉ.
- Trứng gà luộc chín, bóc vỏ.
- Thịt ba chỉ rửa với nước muối sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo. Cắt thành các miếng nhỏ dạng hạt lựu. Nêm nếm ít gia vị để thịt được đậm đà và thấm gia vị hơn trước khi chế biến.
Làm nước sốt tương đen
- Pha hỗn hợp gồm: đường trắng 5 gram + bột khoai tây 30 gram và nước lọc 60ml. Khuấy cho hỗn hợp hòa tan vào nhau.
- Bắc nồi nước lên bếp cho vào nồi khoai tây và củ cải vào luộc chín, sau đó cho hỗn hợp vừa pha vào nồi khuấy cho thật đều.
- Bột khoai tây nở ra thì cho một ít dầu mè vào, khuấy đều, hỗn hợp sốt sôi và có độ sánh thì tắt bếp.
Xào chín nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, dầu nóng thì cho thịt vào xào sơ trong khoảng 5 phút. Thịt chín thì cho củ cải vào, tiếp theo là hành tây, bí ngòi và khoai tây.
- Xào đến khi khoai tây chuyển sang màu hơi trung thì cho hỗn hợp sốt tương đen vào đun.
- Các nguyên liệu chín tới thêm vào chảo khoảng 450ml nước lọc, đậy kín nắp rồi đun thêm 10 phút là hoàn thành.
Luộc chín mì
- Nấu nước sôi thêm vào nồi nước 1 ít dầu ăn để các sợi mì không bị dính vào nhau.
- Cho mì vào luộc chín, vớt mì ra ngoài xả qua nước lạnh để sợi mì ngon và đảm bảo được độ dai.
Thành phẩm
- Cho mì ra tô, chan nước sốt tương đen. Cho thêm dưa leo, trứng gà là đã hoàn thành món mì tương đen chuẩn xứ Hàn.
- Với cách làm mì trộn tương đen trên đây bạn sẽ có món mì thơm lừng, đậm đà của nước sốt kết hợp với rau củ thanh mát. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm với kim chi sẽ ngon hơn.
Tham khảo thêm Cách Làm Mì Ý Sốt Kem Nấm Chuẩn Vị Nhà Hàng
Lưu ý một số mẹo nhỏ cho cách nấu mì tương đen ngon đúng chuẩn
- Khi xào các loại nguyên liệu rau củ nên xào các loại lâu chín trước ví dụ như khoai tây.
- Không nên nấu chín nhừ các loại nguyên liệu vì sẽ làm mất vị ngon, nên đun chín vừa phải.
- Mì nên đem đi luộc thay vì trụng để đảm bảo mì chín đều.
- Sốt tương đen Hàn Quốc nên mua những loại chính hãng vì các loại tương đen truyền thống sẽ không nhuyễn và không thể kết hợp hài hòa với các nguyên liệu khác được.
Trên đây là cách làm mì tương đen đơn giản mà Trí Việt Phát vừa gửi đến bạn. Chúc bạn thành công ngay từ lần đầu thực hiện.