Bánh canh giò heo là một trong những món bánh canh rất phổ biến bởi nó có hương vị thơm ngon, giò heo được nấu chín mềm nên có độ dai dai của lớp da bên ngoài, mềm mềm của thịt.
Hơn nữa, cách nấu bánh canh giò heo này thì cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu:
– 1kg giò heo
– 200g củ cải trắng
– 200g thịt heo xay
– Hành tím, hành tây
– Ngò rí, hành lá
– Rau ăn kèm: giá, rau xà lách
– 500g bánh canh bột gạo (hoặc bột lọc tùy thích)
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu, muối
Cách làm:
– Cà rốt rửa sạch, cắt khúc hoặc tỉa hoa cho đẹp. Hành lá xắt nhỏ.
– Các loại rau sống, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Ớt tươi xắt lát.
– 2 củ hành tím bóc vỏ, đem nướng cho có mùi thơm. Xương ống rửa sạch rồi chần qua nước sôi sau đó rửa lại với nước sạch.
– Giò heo rửa sạch, chặt khúc vừa ăn sau đó cũng chần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.
– Ngò rí và hành lá rửa sạch, rồi đem đi cắt nhuyễn (hoặc cắt khúc tùy thích), đầu hành lá cho vào trong chén riêng để xào với thịt băm.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo cùng với đầu hành lá, đảo đều cho thơm rồi cho thịt heo bằm vào.
– Sau đó nêm vào vào một ít hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và một ít đường rồi trộn đều cho thịt thấm gia vị và chín đều.
– Cho củ cải trắng, hành tây đã nướng và chân giò heo vào nồi nước, sau đó hầm ở lửa vừa trong 45 phút sẽ giúp giò heo chín từ từ sẽ mềm hơn.
– Sau khi ninh được 30 phút thì bạn nêm nếm lại nước dùng với gia vị cho vừa ăn, rồi tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa cho giò heo chín mềm thì tắt bếp.
– Bạn cho bánh canh vào nồi nước sôi trụng trong khoảng 3 phút (hoặc theo thời gian hướng dẫn trên bao bì). Sau đó vớt ra, để ráo.
– Bạn cho rau xà lách, giá, bánh canh trụng, thịt bằm xào ra tô, sau đó múc nước dùng vào, rắc lên một ít hành phi, hành lá, ngò rí và tiêu, vậy là tô bánh canh thịt, giò heo đã xong rồi.
Món bánh canh này các bạn có thể dọn lên ăn kèm với một nước mắm đầy ớt xắt là ngon hết sẩy luôn! Bạn cũng có thể dọn kèm rau sống để ăn với món bánh canh nóng hổi này nhé.
Chúc bạn thành công!
‘Học lỏm’ cách nấu bánh canh giò heo chuẩn vị Huế thơm nức mũi như nhà hàng
Bánh canh giò heo đảm bảo mang đến cho bạn và gia đình một bữa sáng chất lượng, giàu dưỡng chất với quy trình chế biến đơn giản và nhanh chóng.
Bánh canh là một món ăn đặc biệt với nhiều “biến thể” khác nhau, thể hiện sự đa dạng văn hóa của các khu vực địa phương. Sợi bánh canh mềm mịn và nước dùng thơm ngon từ xương hầm và rau củ tạo nên sức quyến rũ đặc biệt của món ăn này.
Bánh canh giò heo chuẩn vị Huế
Nguyên liệu:
500gr xương ống
1 cái giò heo
3 củ cà rốt
Rau sống: xà lách, mùi tàu, hành lá, mùi ta, giá đỗ, hành tây
10gr tiêu xay
10gr hành lá
5gr ớt tươi
10gr hành tím
10gr gia vị
Bánh canh giò heo chuẩn vị Huế
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cà rốt, cắt khúc hoặc tỉa hoa tùy ý. Hành lá xắt nhỏ, hành tây thái sợi.
Rửa sạch các loại rau sống và rau thơm, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch ớt và thái nhỏ.
Bóc vỏ hành tím, nướng cho có mùi thơm.
Rửa sạch xương ống, sau đó chần qua nước sôi và rửa sạch lại.
Rửa sạch giò heo, chặt khúc vừa ăn, sau đó chần qua nước sôi và rửa sạch lại.
Bước 2: Nấu nước lèo
Đun sôi một lít nước, sau đó thả xương ống đã chần và 2 củ hành tím đã nướng vào. Đun sôi trong khoảng 20 phút.
Thả giò heo vào nồi và đun cho tới khi chín nhừ, sau đó thả cà rốt vào.
Khi nước giò heo và cà rốt đã chín, nêm muối, đường, bột nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn.
Cho hành lá đã xắt nhỏ vào nồi và tắt bếp.
Lưu ý: Khi hầm xương, không đậy vung để cho nước dùng được trong hơn. Nếu thấy nước nổi bọt, vớt bọt ra.
Bước 3: Hoàn thành
Cho phần bánh canh đã làm trước đó vào một bát tô, sau đó múc giò heo lên trên.
Xếp rau thơm, hành tây lên trên, thêm một chút hành lá.
Chan nước lèo vào bát và thưởng thức.
Bạn có thể vắt thêm chanh và ăn kèm với ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Bánh canh giò heo chuẩn vị Trảng Bàng
Nguyên liệu:
1kg bánh canh Trảng Bàng
0,5kg giò heo
1 thịt đùi heo
2 củ cà rốt
2 củ cải trắng
Ngò rí, hành lá, hành phi
Gia vị thông dụng: muối, đường, tiêu,…
Bánh canh giò heo chuẩn vị Trảng Bàng
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt vỏ và rửa sạch củ cải trắng, sau đó cắt thành từng khoanh khoảng 3cm.
Gọt vỏ và rửa sạch củ cà rốt, sau đó cắt thành từng khoanh khoảng 2cm.
Rửa sạch ngò rí và cắt nhỏ. Hành lá cắt riêng phần đầu hành, phần còn lại cắt nhỏ.
Luộc sơ thịt heo với nước sôi trong 5 phút để khử mùi hôi. Sau đó, vớt ra và rửa lại với nước sạch để ráo.
Bước 2: Nấu nước lèo bánh canh
Đun nồi nước khoảng một lít lên bếp. Khi nước sôi, cho thịt vào nấu trong 30 phút cho thịt mềm. Vớt bọt để nước dùng trong sạch và ngon hơn.
Bước 3: Nêm nếm nước dùng
Thêm củ cà rốt và củ cải trắng vào nồi nước lèo và hầm cho ngọt. Nêm 1 muỗng cà phê muối và hầm tiếp tục. Sau khoảng 15 phút, vớt toàn bộ thịt ra và cho vào thau nước đá để thịt săn chắc hơn.
Bước 4: Nêm nếm nước dùng
Trong nước dùng, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, và 1 muỗng cà phê nước mắm. Cho thêm đầu hành trắng đã cắt vào nồi và nấu thêm 3 phút nữa, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Thái thịt mỏng
Thái thịt đùi heo thành lát mỏng để cho vào tô.
Bước 6: Hoàn thành món bánh canh Trảng Bàng
Rửa sạch bánh canh Trảng Bàng và để ráo nước. Sau đó, cho bánh canh vào tô và chần qua nước dùng ba lần để sợi bánh canh thấm đều gia vị và ngon hơn.
Tiếp theo, cho giò heo và thịt đã thái mỏng vào tô, sau đó múc nước dùng vào tô. Thêm một ít hành lá, ngò rí, tỏi phi và tiêu vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món bánh canh Trảng Bàng của bạn đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.
Lưu ý: Bạn có thể thêm các gia vị khác như hành phi, hành khô, mỡ hành,… để tăng thêm hương vị cho món bánh canh Trảng Bàng. Cũng có thể kèm theo các loại rau sống như xà lách, rau sống, mùi tàu, giá đỗ… để làm phụ gia cho món ăn thêm phong phú và ngon miệng.
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh canh giò heo!