Bánh đa là một trong những món ăn vặt nổi tiếng và khá được ưa chuộng. Hôm nay bật mí công thức chế biến món bánh đa mới lạ, ăn là mê.
Nguyên liệu:
– Bánh đa 100 gr
– Trứng cút 10 quả
– Xoài xanh 1 trái
– Chả quế 100 gr
– Khô gà 50 gr
– Tép khô 50 gr
– Rau răm 30 gr
– Ớt sa tế 30 gr
– Đậu phộng rang thơm 30 gr
– Hành phi 30 gr
– Ớt khô 10 gr
– Ớt băm 5 gr
– Me vắt 200 gr
– Gia vị 20 gr(đường/ nước mắm/ tương ớt…)
Cách làm:
– Đầu tiên bạn luộc trứng cút khoảng 5 – 7 phút cho trứng chín. Sau khi luộc chín thì bỏ vỏ rồi cắt đôi hoặc có thể để nguyên trứng.
– Bạn cắt chả quế chiên thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn. Xoài xanh bạn gọt vỏ rồi bào thành sợi nhỏ. Rau răm cũng đem rửa sạch, bỏ phần lá hư và già rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
– Bạn cho 200 gr me vắt vào 1 tô nhỏ, cho thêm 200 ml nước ấm vào tô rồi dùng muỗng khuấy nhẹ để me rời ra. Chờ khoảng 10 phút để me mềm.
– Sau khi me đã mềm thì bạn dùng muỗng và dằm me thật đều cho me ra hết nước. Sau đó dùng rây để lượt lấy nước cốt me và cho vào 1 cái chén riêng.
– Làm nóng dầu ăn trên chảo rồi cho nước cốt me vào chảo. Thêm vào 3 muỗng canh đường, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt và 5 gr ớt băm. Sau đó dùng đũa đảo đều tay rồi tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên và sệt lại thì tắt bếp.
– Bạn nướng bánh đa khoảng 10 – 15 phút cho bánh chín thơm rồi bẻ nhỏ bánh đa thành từng miếng vừa ăn.
– Cho bánh đa vừa bẻ nhỏ vào một tô lớn rồi cho tất cả các topping vừa chuẩn bị vào chung. Topping bao gồm trứng cút, xoài, chả quế, khô gà, tép khô, hành phi và một ít rau răm. Sau đó cho thêm nước sốt me vào rồi trộn đều tất cả là hoàn thành.
Món ăn thành phẩm sẽ có màu sắc bắt mắt của các loại nguyên liệu. Vị giòn thơm của bánh đa hòa cùng vị cay nồng của rau răm và ớt, thêm vào đó là vị béo bùi của trứng cút chắc chắn sẽ trở thành món ăn vặt yêu thích của bạn đấy.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Ngày bận rộn làm cơm gà trứng vừa ngon vừa đủ chất
Cùng Emdep vào bếp làm cơm gà trứng bạn nhé!
Nguyên liệu làm cơm gà trứng: (cho 2 người ăn)
củ hành tây đã bóc vỏ
283gr đùi gà không xương, không da
1 muỗng canh rượu sake
3-4 quả trứng to
chén dashi (nước dùng súp Nhật Bản)
2 muỗng canh xì dầu
2 muỗng canh rượu mirin
2 thìa cà phê đường
2 bát cơm
4 nhánh rau mùi tây hoặc hành lá
Bột ớt 7 vị Shichimi Togarashi
Hạt tiêu
Cách làm cơm gà trứng:
Đổ chén dashi, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh rượu mirin và 2 thìa cà phê đường vào một cái bát hoặc cốc đo chất lỏng và trộn đều cho đến khi đường tan.
Thái hành tây theo chiều dọc thành những lát dày khoảng 0,6 cm.
Thái nhỏ 4 nhánh rau mùi tây hoặc hành lá thành những lát dày khoảng 1,3 cm.
Dùng dao cắt bỏ phần mỡ thừa và mô liên kết của gà.
Thái đùi gà dọc theo thớ thịt thành các dải rộng 2-2,5cm. Nghiêng con dao về phía sau và theo đường chéo (gần như song song với thớt), sau đó thái các dải thịt gà theo thớ thịt thành những miếng vuông có kích thước 2-2,5cm.
Cho gà vào bát hoặc khay và rắc rượu sake lên. Đặt sang một bên trong 5 phút.
Đập trứng vào bát. Dùng đũa nhấc lòng trắng trứng lên khuấy 5-6 lần thành từng cục nhỏ hơn. Cách này sẽ ngăn không cho lòng trắng trứng rơi vào chảo cùng một lúc.
Trong lúc khuấy lòng trắng trứng, có thể bạn đã vô tình làm vỡ một số lòng đỏ trứng. Nếu lòng đỏ trứng chưa vỡ, bạn có thể chọc nhẹ để lòng đỏ trứng vỡ ra, nhưng không nên để lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng hòa quyện vào nhau. Trứng phải giống hoa văn đá cẩm thạch.
Tắt bếp, cho hành tây thái lát vào chảo vừa, dàn thành một lớp. Sau đó, cho gia vị phủ hành tây.
Để lửa ở mức trung bình và đun sôi. Sau khi đun sôi, cho thịt gà lên trên hành tây.
Hãy chắc chắn hành tây và thịt gà được dàn đều trong chảo. Sau khi sôi trở lại, giảm lửa xuống mức trung bình thấp. Nấu không đậy nắp trong 5 phút hoặc cho đến khi thịt gà không còn màu hồng và hành tây mềm. Lật thịt gà.
Thêm trứng theo hai giai đoạn: Hai phần ba số trứng trước, sau đó là một phần ba còn lại. Tăng lửa lên mức trung bình. Khi hỗn hợp nấu đang sôi (có bong bóng nhỏ xung quanh các mép), rưới 2/3 số trứng theo hình tròn lên thịt gà và hành tây, tránh các mép chảo nơi trứng có thể dễ bị chín quá. Chỉ rưới trứng lên nếu hỗn hợp đang sôi.
Ngoài ra, hãy cố gắng thêm nhiều lòng trắng trứng vào giai đoạn này, vì lòng trắng trứng mất nhiều thời gian để nấu hơn lòng đỏ trứng. Lý tưởng nhất là giữ cho lòng đỏ trứng mềm và chảy nước.
Đun ở lửa vừa. Nếu trứng đang di chuyển về phía các cạnh của chảo, hãy nhẹ nhàng gom trứng vào giữa nơi nhiệt không quá mạnh. Hoặc bạn có thể đậy nắp chảo nếu lòng trắng trứng mất nhiều thời gian để đông lại.
Khi trứng vẫn còn lỏng nhưng vừa đông lại, cho phần trứng còn lại vào giữa và xung quanh các cạnh của chảo. Thêm rau mùi tây hoặc hành lá lên trên và nấu ở nhiệt độ trung bình thấp cho đến khi trứng chín theo ý bạn. Thông thường, người Nhật Bản thường ăn trứng gần chín nhưng vẫn còn chảy nước. Với 1/3 quả trứng còn lại, hãy cố gắng rải nhiều lòng đỏ trứng hơn để cơm gà trứng có màu vàng tươi. Bạn có thể thêm một lòng đỏ đã đ.ánh bông vào nếu muốn trình bày đẹp mắt.
Cho cơm trắng ra từng bát riêng. Múc hỗn hợp thịt gà và trứng đã nấu chín lên trên cơm trắng và rưới nước sốt lên trên.
Thưởng thức cơm gà trứng ngay.
Chúc bạn làm cơm gà trứng thành công!