Món bắp bò hấp gừng với cách làm khá đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon hấp dẫn với vị gừng cay nồng nàn, thịt bò ngọt dịu hòa quyện với nhau không món ăn nào có thể sánh lại được.
Nguyên liệu làm món bắp bò hấp gừng sả
Thịt bắp bò: 400g
Sả: 3 củ
Gừng: 1 củ nhỏ
Gia vị: Muối, mì chính.
Ảnh minh họa
Các bước làm món bắp bò hấp gừng sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm thịt bò hấp gừng sả:
Thịt bắp bò rửa sạch, thái lát mỏng.
Gừng cạo bỏ, băm nhỏ.
Sả rửa sạch băm nhỏ. Phần ngọn sả thái khúc đ.ập dập.
Ảnh minh họa
Bước 2: Bạn cho thịt bò vào bát gừng sả 1/2 thìa cà phê muối mì chính, rồi trộn đều và ướp 5 phút. Như vậy cách làm bắp bò hấp gừng sả ngon đậm vị hơn.
Bước 3: Cho nước vào nồi, rồi xếp vỉ hấp lên trên.- Sau đó cho sả thái khúc lót lên trên vỉ hấp, rồi cho thịt bò lên trên sả.
Bước 4: Cuối cùng bạn đậy vung lại và tiến hành hấp thịt bò khoảng 15 phút là thịt bò chín.
Bước 5: Cách pha tương bần ngon:Bạn chuẩn bị 1/2 nước tương bần 1 thìa cà phê đường gừng giã nát, rồi dùng đũa khuấy đều là xong. Bạn có thể nêm thêm đường tuỳ theo khẩu vị của mình nhé.
Ảnh minh họa
Món thịt bò hấp gừng sả với hương vị thơm nức mũi, sẽ là món ăn đãi khách tuyệt vời đấy nhé. Bạn có thể dùng món ăn với cơm trắng hay làm món nhậu đều phù hợp.
Chúc các bạn áp dụng thành công và ngon miệng nhé!
Làm thêm 1 bước, món lẩu riêu cua bắp bò nấu tại nhà ngon hơn hẳn ngoài hàng
Lẩu riêu cua bắp bò là món mà nhiều gia đình yêu thích. Bạn cũng có thể nấu món này ngay tại nhà với công thức dưới đây.
Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò
– 700g cua đồng tươi
– 500g xương ống
– 500g bắp bò
– 4 bìa đậu phụ
– 4 quả cà chua, 2 nhánh gừng nhỏ, 5 củ hành khô
– Gia vị: 1/2 bát con giấm bỗng, dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm…
– Rau nhúng lẩu tùy chọn. Lẩu riêu cua bắp bò nên ăn với rau mồng tơi, tía tô, xà lách, kinh giới, hoa chuối, các loại nấm…
Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò
Bước 1: Ninh xương
Để lẩu riêu cua có vị ngọt tự nhiên, bạn nên ninh nước dùng từ xương ống.
Xương mua về rửa sạch và trụng quả nước sôi để loại bỏ hết mùi hôi và chất bẩn.
Sau đó, cho xương cùng 2 củ hánh tím vào nồi và đổ ngập nước. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa và đun liu riu. Để có được nước dùng ngọt và ngậy, bạn nên ninh xương trong khoảng 30 phút – 1 giờ đồng hồ. Trong quá trình đun, hãy chú ý vớt bọt để nước được trong.
Ngoài ra, không nên nêm gia vị lúc ninh xương để nước dùng có vị ngọt tự nhiên.
Bước 2: Sơ chế cua
Cua mua về rửa sạch, sóc với muối và rửa lại bằng nước. Tách mai và thân cua ra. Lấy phần gạch của ra để vào bát riêng. Sau đó cho cả mai và thân cua vào máy xay nhuyễn.
Hòa cua xay với khoảng 1 lít nước lọc rồi dùng rây lọc bỏ bã.
Sau đó, cho phần nước lọc thịt cua vào nồi riêng và đun nhỏ lửa. Khi thấy phần thịt nổi lên trên thì vớt ra bát riêng.
Phi thơm hành khô và dầu ăn sau đó cho cà chua vào xào chín. Cho phần thịt cua và phần gạch vào xào đến khi gạch cua săn lại thì để ra bát riêng.
Bước 3: Sơ chế rau và nguyên liệu nhúng lẩu
– Thịt bắp bò thái mỏng, ướp với gừng, tỏi, hạt nêm, dầu ăn.
– Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
– Gừng thái miếng nhỏ, hành khô băm nhỏ.
– Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi đem rán vàng.
– Rau nhúng lẩu rửa sạch, để ráo nước.
Bước 4: Nấu lẩu
– Cho hành khô vào chảo phi thơm rồi bỏ cà chua vào xào. Khi chà chua mềm thì đổ nước ninh xương và nước cua vào.
– Đổ bát gạch cua vào và thêm một ít giấm bỗng để nước lẩu có vị chua nhẹ. Thêm gừng thái lát, đường và gia vị cho vừa miệng.
Khi nước sôi nhẹ bạn có thể tắt bếp và chuẩn bị dọn ra ăn.
Đổ nước dùng lẩu vào nồi và đặt lên bếp từ hoặc bếp điện. Sau đó, thả đậu phụ vào nồi.
Bày các nguyên liệu nhúng lẩu ra đĩa là có thể dùng.
Nếu muốn ăn cay, bạn có thể cho thêm sa tế vào nước dùng. Nếu muốn nước dùng có vị chua hơn, bạn có thể cho thêm sấu. Lẩu riêu cua bắp bò có thể ăn kèm thêm với sườn sụn, bún tươi.