Làm phong phú thực đơn bữa cơm gia đình với món bún gạo xào lòng gà. Một món ăn hấp dẫn, được nhiều người yêu thích nhờ vị dai mềm của bún và lòng gà giòn, vị đậm đà, cay nhẹ giúp kích thích khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình bạn.
Bạn đang đọc: Cách làm món bún gạo xào lòng gà thơm ngon, đơn giản tại nhà
Hôm nay, chúng ta cùng vào bếp thực hiện ngay món xào này nhé!
Nguyên liệu cho món bún gạo xào lòng gà
Bún gạo khô 200 gr
Trứng gà 1 quả (hoặc trứng vịt)
Lòng gà 500 gr
Cà rốt 3 củ
Hành lá 3 nhánh
Hành tím 2 củ (băm nhuyễn)
Tỏi 4 tép (băm nhuyễn)
Dầu hào 1 muỗng canh
Dầu ăn 4 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/ tiêu/ bột ngọt)
Cách chọn và mua nguyên liệu tươi
Cách chọn mua lòng gà tươi
Bạn nên chọn lòng gà có màu đỏ hồng, khi ngửi không có mùi hôi và không chảy nước.
Đặc biệt, khi ấn vào lòng, mề hay gan sẽ cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi.
Để đảm bảo chất lượng và vệ sinh, bạn nên mua ống lòng gà tại các siêu thị, chợ, cơ sở uy tín.
Không mua nếu lòng gà mềm, thâm đen, chảy nước, có mùi ôi thiu.
Cách chọn mua trứng gà tươi
Bạn nên chọn những quả có vỏ sần sùi, vì khi mới đẻ ra, những lỗ nhỏ li ti trên vỏ trứng chưa đóng lại.
Đồng thời có thể lắc nhẹ trứng để kiểm tra, nên chọn những quả không phát ra tiếng kêu khi lắc.
Hoặc bạn có thể kiểm tra bằng cách soi trứng dưới ánh đèn, với trứng tươi bạn sẽ thấy lòng đỏ hình tròn.
Cách chọn mua cà rốt tươi
Cà rốt tươi là loại có vỏ tươi, màu vàng cam tươi và không có đốm đen bất thường.
Bạn nên chọn những quả còn tươi xanh và bám chắc vào cuống.
Nên chọn những củ cà rốt có thân cân đối, không quá to ở trên hay dưới vì những củ này thường sẽ không ngon.
Dụng cụ làm: Chảo chống dính, thau, thớt, dao, bát, …
Cách nấu bún gạo xào lòng gà
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
Lòng gà rửa thật sạch. Vớt ra để khô và cắt miếng vừa ăn.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
Để ướp lòng gà, bạn cho khoảng 1/4 hành tím băm và cả tỏi, thêm 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều để lòng gà thấm gia vị rồi ướp khoảng 15 phút.
Cách sơ lòng gà sạch, không hôi
Bạn cần dùng muối chà xát toàn bộ lòng gà, nên chà xát nhẹ nhàng với gan vì chúng mềm và dễ bị nát.
Sau đó cho một chút giấm hoặc rượu trắng vào lòng gà, ngâm khoảng 5 phút, massage nhẹ nhàng rồi rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Bước 3: Xào lòng gà và cà rốt
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng thì cho 1/4 củ hành tím băm nhuyễn vào, đảo đều cho đến khi hành chuyển dần sang màu vàng nâu và có mùi thơm thì cho vào. Cho lòng gà vào đảo đều để lòng gà chín đều và không bị cháy.
Sau khi xào khoảng 2 phút, lòng gà đã săn lại, bạn cho hết cà rốt bào sợi vào xào cùng. Điều chỉnh nhiệt độ cao, tiếp tục xào thêm khoảng 5 phút. Thêm 1 thìa dầu hào và 1/2 hành lá thái nhỏ để món ăn có màu đẹp mắt hơn.
Thêm một muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối. Đảo đều để lòng gà và cà rốt thấm gia vị.
Bước 4: Chiên trứng và luộc bún
Đ.ập trứng ra tô, nêm 1/2 muỗng cà phê tiêu và phần hành tím băm còn lại, 1/2 hành lá băm nhỏ, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và nước mắm để làm món ăn. món ăn thêm hương vị. Sau đó khuấy đều để lòng đỏ, lòng trắng và gia vị tan hết.
Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào, cho hết phần hành tím băm còn lại vào, đảo đều đến khi hành chuyển sang màu vàng thì cho trứng vào. Chú ý lật đều hai mặt để trứng không bị cháy.
Sau khi trứng chín, bạn nhẹ nhàng lăn trứng rồi xếp ra thớt và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bạn ngâm bún khô trong nước 15 phút. Sau 15 phút, bún mềm thì vớt ra rổ để ráo.
Bước 5: Hoàn thành
Bạn cho tất cả bún vào tô, đổ hết phần lòng gà, cà rốt đã chiên và trứng chiên lên trên bề mặt. Trộn nhẹ nhàng để kết hợp các thành phần với nhau để hoàn thành.
Bước 6: Thành phẩm
Món bún xào lòng gà sau khi hoàn thành vô cùng hấp dẫn và bắt mắt. Sợi bún dai, không bị dính kết hợp với lòng gà tẩm gia vị và cà rốt giòn, cho bạn cảm giác như muốn thưởng thức nhiều món cùng một lúc.
Bạn có thể chấm với nước mắm chua ngọt để món ăn thêm đậm đà và thơm ngon.
Tìm hiểu thêm: Cách nấu cá kèo kho tộ ngon giúp an thai và lợi sữa cho bà bầu
Lời kết
Món bún xào lòng gà với hương vị thơm ngon, cách chế biến nhanh chóng, dễ dàng. Đây là một thực đơn đơn giản cho một buổi sáng tràn đầy năng lượng. Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn cho Mon Ngon Moi Ngay cùng biết nhé! Món Ngon Mỗi Ngày xin chúc các bạn thành công!
Đơn giản, dễ làm, giá thành lại rẻ với lòng gà đủ món ngon miễn chê
Bạn đang nghĩ đến một món ăn vừa đơn giản, vừa dễ làm, giá thành rẻ nhưng lại ngon miệng hấp dẫn? Vậy hãy để lòng gà trở thành nguyên liệu chính cho bữa ăn. Bữa cơm gia đình sẽ ngon hơn qua bàn tay khéo léo chế biến của mỗi người.
1. Lòng gà xào dứa
Mề gà bóc lớp bên trong mề và cắt bỏ phần mỡ sau đó bóp cùng muối và mẩu nhỏ gừng đ.ập dập. Tim và gan gà cũng rửa sạch, để ráo. Bạn có thể cho 1 ít giấm xoa đều bóp trong vòng 2 phút như vậy giúp mề gà sạch và hết mùi hôi. Thái lòng gà thành những miếng nhỏ, ướp cùng 1 chút hạt tiêu, hạt nêm, gia vị. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch và thái thành miếng mỏng hình xòe quạt.
Gừng, hành và tỏi khô bóc bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi, hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc ngắn. Phi thơm hành, tỏi và gừng băm nhỏ rồi cho lòng gà vào xào chín tới với 1 chút mắm cho dậy mùi thơm. Cuối cùng cho dứa vào xào thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi rắc hành hoa và mùi lên. Nêm nếm thêm chút hạt nêm, hạt tiêu cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Lòng gà xào mướp hương
Nguyên liệu: 2 bộ lòng gà, trứng gà non, 2 quả mướp hương, 2 nhánh hành hoa. Dầu ăn. Bột nêm ,mì chính, bột canh.
Cách làm: Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn (nên chọn quả cỡ vừa, thuôn dài). Lòng gà sau khi làm sạch ướp gia vị với 1 thìa hạt nêm, hành băm nhỏ. (Phần mề gà lên bóp muối, rửa sạch, khứa 2-3 nhát trên mề gà để khi xào mề gà sẽ thành hoa nếu bạn thích).
Phi thơm hành với chút xíu dầu ăn cho lòng gà vào xào chín. Sau đó xúc lòng gà ra đĩa.
Vẫn chảo đó thêm chút dầu ăn cho mướp hương vào xào nhanh tay, nêm chút xíu gia vị. Cuối cùng cho lòng gà vào xào đảo đều, nêm gia vị vừa miệng. Thêm chút hành hoa thái nhỏ và chút mì chính. Đảo nhẹ tay để mướp không bị nát. Trút mướp hương xào lòng gà ra đĩa dùng nóng.
3. Lòng gà xào sả ớt
Nguyên liệu: 300g mề gà, tim gà, 1 trái ớt, 1 củ tỏi, 2 cây sả, 1/2 củ hành tây. Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột nghệ.
Cách làm: Mề gà cắt bỏ phần mỡ, bóc lớp bên trong mề Tim chẻ đôi bỏ phần m.áu bầm bên trong. Rửa mề, tim với nước muối pha loãng, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch. Bạn có thể cho 1 ít giấm xoa đều bóp trong vòng 2 phút như vậy giúp mề gà sạch và hết mùi hôi.
Hành tây, sả, ớt rửa sạch. Sau đó sả, ớt, tỏi đem băm nhỏ. Hành tây thái múi nhỏ. Ướp các gia vị với mề, tim gà nhưng bỏ lại hành tây rồi để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho mề tim gà vào xào với lửa vừa. Xào 5 phút thì cho 1/3 chén nước vào xào cho đến khi nước cạn, mề gà chín, cho hành tây vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Cho mề tim gà ra đĩa, để món ăn được bắt mắt và hấp dẫn hơn bạn có thể trang trí thêm hoa cà rốt và dưa chuột thái lát. Như vậy là món ăn hấp dẫn của chúng ta đã hoàn thành.
4. Lòng gà nấu canh
Nguyên liệu: 3 bộ lòng gà (có trứng non), 1 lít nước dùng gà, 30g bông hẹ, 50g bắp non, 50g cà rốt, 3 tai nấm hương, 1 củ hành tím nướng, 1 miếng gừng nướng, rau húng lủi. Tiêu, nước mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm: Lòng gà đem bóp muối sạch và luộc chín với ít muối và hành tím nướng, gừng nướng, vớt ra ngâm nước lạnh, cắt sợi. Chọn lòng gà tươi ngon, gan mịn màu nâu nhạt, không có mùi hôi khó chịu. Luộc lòng gà chín kĩ, khi nấu nước canh sẽ trong hơn.
Nấm hương ngâm nở, luộc với nước cho thêm 1 ít hạt nêm, vớt ra để nguội, cắt sợi. Bông hẹ bỏ phần già, cắt khúc 2cm. Cà rốt cắt sợi. Húng lủi cắt nhỏ. Nấu sôi nước dùng gà, nêm hạt nêm cho vừa miệng, cho bắp, cà rốt và nấm hương vào nấu khoảng 2 phút, tiếp tục cho lòng gà và bông hẹ vào, nêm 1 chút nước mắm sau đó tắt bếp. Múc canh ra bát tô, thêm hung lủi, hạt tiêu vào là hoàn thành.
5. Lòng gà xào miến
>>>>>Xem thêm: Bí quyết làm và trang trí bento để bé ăn hết không sót một hạt cơm, học từ mẹ bỉm
Nguyên liệu: 2 bộ lòng gà, 200 g miến, 1 củ cà rốt, 50g giá đỗ, 5 tai nấm hương, 3 tai mộc nhĩ, rau răm,hành hoa, hành hoa. Hành khô, dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu, mỳ chính.
Cách làm: Lòng gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp lòng gà với thìa bột nêm, hành khô băm nhỏ.
Mề gà cắt bỏ phần mỡ, bóc hết lớp bên trong mề, sau đó rửa bang nước muối loãng. Cho 1 ít giấm xoa đều bóp trong vòng 2 phút như vậy giúp mề gà sạch và hết mùi hôi.
Nấm hương rửa qua với nước nóng 3 lần, sau đó tiếp tục ngâm với nước nóng cho mềm, sau đó vớt ra thái sợi. Các bạn nhớ giữ lại nước ngâm. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi, cà rốt gọt vỏ bào sợi nhỏ, hành hoa, rau răm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ráo.
Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm. Miến ngâm với nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm thì vớt ra cắt đoạn khoảng 1 ngón tay.
Khi lòng gà xào gần chín thì đổ nước ngâm nấm hương vào đảo đều sau đó cho tiếp miến vào xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng. Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh. Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm. Thêm mì chính, hạt nêm rồi tắt bếp.