Đậu sốt cà chua tưởng chừng đơn giản nhưng để món ăn ngon hấp dẫn cũng cần có bí quyết đấy bạn nhé.
Bạn đang đọc: Cách làm món đậu sốt cà chua ngon khó cưỡng
Cách làm món đậu sốt cà chua
Ảnh minh họa.
Nguyên liệu:
200 gam cà chua chín
4 bìa đậu phụ trắng
50gam hành hoa
1 củ hành tím
Bột năng
Cách làm:
Cà chua được cắt bỏ phần cuống, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Lưu ý, khi chọn cà chua không nên chọn những quả chín quá, bị dập hoặc chưa được chín đều. Miếng cà chua thái không quá to để khi nghiền nhuyễn được dễ dàng hơn.
Với đậu phụ trắng, để đảm bảo an toàn bạn nên mua đậu phụ chưa rán. Đậu phụ được cắt thành những miếng nhỏ, đảm bảo độ vừa khi rán. Cho chảo lên bếp, đun sôi dầu sau đó cho đậu phụ cắt rồi lên chảo, rán đậu phụ cho tới khi đậu vàng. Đậu vàng, miếng đậu sẽ giòn, khi sốt cà chua sẽ có màu hấp dẫn và ăn ngon hơn.
Hành tím được bỏ vỏ, thái và băm nhỏ. Lá hành được ngắt bỏ cọng úa, rửa sạch và thái khúc ngắn tầm 1-2cm. Hành tím cho vào chảo cùng với dầu ăn, phi hành cho tới khi hành vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào. Lúc này bạn phải đảo đều tay để cà chua không bị cháy.
Hòa 1 thìa bột năng cùng với 3 thìa nước. Sau đó cho vào chảo cà chua để trưng, quấy đều để có được nước sốt cà chua sánh, mịn. Sau khi có được nước sốt cà chua sánh mịn, bạn có thể cho ngay đậu phụ vào chảo, dùng tay xóc chảo cà chua cho đều. Cách này giúp cho nước sốt cà chua ngấm vào đậu. Lưu ý, lúc này nên để lửa ở chế độ nhỏ nhất.
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, món đậu sốt cà chua cực đơn giản và nhanh, tuy nhiên để có được món ăn hấp dẫn thì bạn cần phải chú ý tới bí quyết và mẹo chế biến.
Lưu ý khi thực hiện món đậu sốt cà chua
Để giúp món ăn được ngon miệng, hấp dẫn và không bị vỡ nát trong quá trình chế biến, bạn nên lưu ý một số điều sau:
– Đậu phụ khi mua cần chọn loại được nén chắc chắn, khi cầm không có cảm giác mềm oặt, dễ vỡ. Điều này sẽ giúp đậu hũ khi rán không bị vỡ ra.
– Cần chọn chảo chống dính để thực hiện món ăn, tránh chọn loại chảo thường không tốt có thể khiến đậu hũ bị vỡ nát khi chiên rán.
– Cà chua cần chọn quả còn tươi mọng, không nên chọn loại bị dập, già, hoặc để quá lâu trong tủ lạnh sẽ không tốt cho dạ dày khi ăn.
– Sốt cà chua khi chế biến cần có màu đỏ đẹp rực rỡ, như vậy sẽ giúp đậu hũ rán có thể đổi màu theo ý muốn. Chúc các bạn thành công!
Tự làm sốt cà chua tại nhà đảm bảo ngon sạch
Đang mùa cà chua rẻ, bạn có thể mua về và tự làm sốt cà chua theo công thức dưới đây. Sốt cà chua tự làm đảm bảo hai tiêu chí quan trọng là ngon và sạch.
Cách làm sốt cà chua
Tìm hiểu thêm: Tôm không rang nữa, đem xào kiểu 5 trong 1 này vừa có rau vừa đạm ngon cơm phải biết
>>>>>Xem thêm: Mẹo chọn và sơ chế lươn sạch nhớt – Cách nấu món lươn om chuối đậu không tanh, ăn ngọt thơm
Tự làm sốt cà chua.
Nguyên liệu
– 1kg cà chua chín, nên chọn cà chua ta có múi sẽ nhiều bột.
– Hành tây: 1 củ
– Tỏi: 10 nhánh
– Dầu oliu: 3 thìa canh ăn phở (có thể thay thế bằng dầu ăn thường)
– Muối ăn: 1 thìa canh ăn phở
Cách làm
Cà chua rửa sạch, khứa nhẹ thành 4 khứa phía trên đầu quả cà chua, khứa như này sau bóc vỏ sẽ dễ và nhanh hơn.
Đun sôi một nồi nước, nước sôi thì thả cà chua vào chần qua. Vớt cà chua ra, bóc vỏ, cắt đôi quả cà chua, có thể bỏ hạt hoặc không bỏ hạt tuỳ ý. Ép nhẹ quả cà chua cho ra bớt nước để sốt được sánh mịn hơn. Sau đó thái cà chua hạt lựu để riêng.
Hành tây lột vỏ, thái hạt lựu thật nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm thật nhuyễn.
Dùng nồi to, cho dầu oliu hoặc dầu thường vào, dầu sôi cho tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho hành tây thái hạt lựu phi cho hơi vàng và thơm. Sau đó đổ hết phần cà chua thái hạt lựu vào, cho muối, đợi cà chua sôi vặn nhỏ lửa, om cà khoảng 30-40 phút. Lúc này cà chua dễ b.ắn nên phải để lửa nhỏ và thỉnh thoảng khuấy.
Cà chua chín mềm, dùng muôi đ.ánh cho thật sánh mịn, muốn mịn hơn nữa cho vào máy xay qua.
Cà chua làm xong để nguội cho vào hộp, cất ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần. Còn muốn lâu hơn nữa chia nhỏ vào mỗi túi hoặc hộp cất ngăn đá ăn dần.
Hải Vân