Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Thịt bò là món ngon nổi tiếng ở Nhật Bản và là một lựa chọn ưu tiên của nhiều du khách quốc tế khi đến quốc gia này.

Bạn đang đọc: Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Bên cạnh đó, có một món ngon tương tự cũng không hề thua kém là món lưỡi bò gyutan Nhật Bản (). Hôm nay, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá món ăn độc đáo này trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu về món lưỡi bò gyutan Nhật Bản

Lưỡi bò là món ăn gồm lưỡi bò thái mỏng, nướng trên bếp than hồng, có vị ngọt, mềm. Quê hương của món ngon này là Sendai, nơi đầu bếp Keishiro Sano đã mở một nhà hàng chuyên về món lưỡi bò với tên gọi “Sendai Gyutan”.

Từ Gyutan là sự kết hợp của từ tiếng Nhật “gyu” có nghĩa là “bò” và “tan” bắt nguồn từ từ “lưỡi”, có nghĩa là “lưỡi” trong tiếng Anh. Những ngày đầu khi Gyutan mới du nhập, mọi người rất khó để thích nghi với món ăn độc đáo này. Đầu bếp Sano đã cố gắng tìm mua món gyutan khi chỉ có một số lượng hạn chế trên thị trường, và cố gắng làm sao để khách hàng ăn ngon nhất. Dần dần, sau khi Nhật Bản phát triển kinh tế và có nhiều người đến Sendai làm việc hơn thì hương vị thơm ngon của món ăn này đã được lan rộng ra khắp nước Nhật.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng
Giới thiệu về món lưỡi bò gyutan Nhật Bản

Gyutan thường được nêm với muối hoặc nước sốt làm từ nước tương trước khi nướng, sau đó thường được phục vụ với súp đuôi bò, cơm lúa mạch và dưa chua. Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn của lưỡi nướng và rau ngâm ở trên, gyutan cũng phổ biến ở dạng donburi, như một món cà ri hoặc trong món thịt bò hầm.

Giá trị dinh dưỡng của lưỡi bò

Lưỡi bò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng không kém bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thịt bò. Nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.

Theo nghiên cứu, lưỡi bò chứa nhiều protein nhất, vitamin B12, magie, phốt pho, kali … Thậm chí, có người còn nhận xét rằng mùi vị của chúng thực sự hấp dẫn, ăn thì tuyệt vời.

Thành phần dinh dưỡng của lưỡi bò trong 100g:

164 kcal

13,6g chất đạm

200mg tinh bột

7mg Canxi

3mg sắt

73,8g nước

12,1g chất béo

162mg photpho

3mg vitamin Cvitamin B1

Vì vậy, bạn có thể bổ sung món ăn siêu ngon này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng
Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị

– 100 g lưỡi bò

– 1 thìa canh xì dầu

– 1 thìa canh rượu sake

– thìa canh dầu mè

– thìa nước chanh

– 1/8 củ hành tây to (nếu có)

– Hạt tiêu

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng
Trộn nước sốt ướp lưỡi bò

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản

Bước 1. Trộn tất cả các nguyên liệu (trừ lưỡi bò ) trong một cái bát nhỏ.

Bước 2. Đổ đều nước sốt này lên khay / bát nướng.

Bước 3. Trải các lát lưỡi bò mỏng lên trên rồi tiếp tục rưới phần nước sốt còn lại lên trên mặt lưỡi bò.

Bước 4. Băm mỏng hành tây lên trên lưỡi bò và để ngấm khoảng 30 phút.

Bước 5. Đặt bếp nướng than hoa.

Bước 6. Nướng ở lửa lớn khoảng 1-2 phút cho mỗi miếng. Thay đổi khuôn mặt sau 1-2 phút. Khi lưỡi chín đều, xếp ra đĩa để thưởng thức.

Lời kết

Như vậy là bài viết trên đây đã mang đến cho bạn cách làm lưỡi bò Gyutan Nhật Bản cực ngon, có thể nói là đã đ.ánh thức nhiều giác quan bấy lâu nay ngủ quên rồi đấy! Bạn có thể học ngay công thức đơn giản trên để chiêu đãi mọi người nhé. Và quan trọng hơn, đừng bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào từ Mon Ngon Moi Ngay. Chúc may mắn!

Không xào hay luộc, làm bắp cải cuộn kiểu này bỗng tốn cả nồi cơm

Bắp cải và đậu phụ là 2 nguyên liệu phổ biến, quen thuộc và nhiều dưỡng chất. Mọi người nói chúng có phần nhạt nhẽo, nhưng nếu biết nêm nếm thêm chút gia vị phù hợp, bạn sẽ có món cực kỳ hấp dẫn.

Nguyên liệu:

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

1 cây cải thảo, 200gr đậu phụ (loại già), 8 cây nấm đông cô, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê gia vị, thìa canh dầu mè.

Thực hiện:

Bước 1: Sơ chế bắp cải

Cải thảo tách từng lá, rửa sạch.

Chần từng lá bắp cải trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra, ngâm vào nước lạnh và để riêng.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Bước 2: Chuẩn bị nấm

Nấm rửa sạch, bỏ chân, thái nhỏ.

Tìm hiểu thêm: 5 thứ không nên nấu chung với cà chua, chẳng bổ béo gì, ai thích ăn thì chú ý

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Đun nóng một chút dầu trong chảo, đổ nấm vào xào cho thơm. Sau đó đổ nấm ra, để nguội.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Bước 3: Sơ chế đậu

Đậu phụ thái miếng, sau đó nghiền nhuyễn.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Bước 4: Trộn nhân

Trộn nấm xào, đậu phụ với nhau. Thêm xì dầu, dầu mè, gia vị vào phần nhân này.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Bước 5: Cuộn bắp cải

Trải lá bắp cải lên một bề mặt phẳng. Thêm nhân đậu và nấm vào, cuộn tròn và gói lại.

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

Bước 6: Hấp bắp cải

Đun sôi nước và đặt đĩa bắp cải vào hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là được!

Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng

>>>>>Xem thêm: Bữa tiệc đầm ấm tại Long Đình và Asahi

Chúc các bạn thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *