Thịt bò là món ngon nổi tiếng ở Nhật Bản và là một lựa chọn ưu tiên của nhiều du khách quốc tế khi đến quốc gia này.
Bạn đang đọc: Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản chuẩn vị Sendai ngon khó cưỡng
Bên cạnh đó, có một món ngon tương tự cũng không hề thua kém là món lưỡi bò gyutan Nhật Bản (). Hôm nay, hãy cùng Món Ngon Mỗi Ngày khám phá món ăn độc đáo này trong bài viết sau nhé!
Giới thiệu về món lưỡi bò gyutan Nhật Bản
Lưỡi bò là món ăn gồm lưỡi bò thái mỏng, nướng trên bếp than hồng, có vị ngọt, mềm. Quê hương của món ngon này là Sendai, nơi đầu bếp Keishiro Sano đã mở một nhà hàng chuyên về món lưỡi bò với tên gọi “Sendai Gyutan”.
Từ Gyutan là sự kết hợp của từ tiếng Nhật “gyu” có nghĩa là “bò” và “tan” bắt nguồn từ từ “lưỡi”, có nghĩa là “lưỡi” trong tiếng Anh. Những ngày đầu khi Gyutan mới du nhập, mọi người rất khó để thích nghi với món ăn độc đáo này. Đầu bếp Sano đã cố gắng tìm mua món gyutan khi chỉ có một số lượng hạn chế trên thị trường, và cố gắng làm sao để khách hàng ăn ngon nhất. Dần dần, sau khi Nhật Bản phát triển kinh tế và có nhiều người đến Sendai làm việc hơn thì hương vị thơm ngon của món ăn này đã được lan rộng ra khắp nước Nhật.
Giới thiệu về món lưỡi bò gyutan Nhật Bản
Gyutan thường được nêm với muối hoặc nước sốt làm từ nước tương trước khi nướng, sau đó thường được phục vụ với súp đuôi bò, cơm lúa mạch và dưa chua. Bên cạnh phiên bản tiêu chuẩn của lưỡi nướng và rau ngâm ở trên, gyutan cũng phổ biến ở dạng donburi, như một món cà ri hoặc trong món thịt bò hầm.
Giá trị dinh dưỡng của lưỡi bò
Lưỡi bò là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng không kém bất cứ loại thực phẩm nào, kể cả thịt bò. Nhưng giá rẻ hơn rất nhiều.
Theo nghiên cứu, lưỡi bò chứa nhiều protein nhất, vitamin B12, magie, phốt pho, kali … Thậm chí, có người còn nhận xét rằng mùi vị của chúng thực sự hấp dẫn, ăn thì tuyệt vời.
Thành phần dinh dưỡng của lưỡi bò trong 100g:
164 kcal
13,6g chất đạm
200mg tinh bột
7mg Canxi
3mg sắt
73,8g nước
12,1g chất béo
162mg photpho
3mg vitamin Cvitamin B1
Vì vậy, bạn có thể bổ sung món ăn siêu ngon này vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình.
Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản
Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
– 100 g lưỡi bò
– 1 thìa canh xì dầu
– 1 thìa canh rượu sake
– thìa canh dầu mè
– thìa nước chanh
– 1/8 củ hành tây to (nếu có)
– Hạt tiêu
Trộn nước sốt ướp lưỡi bò
Cách làm món lưỡi bò gyutan Nhật Bản
Bước 1. Trộn tất cả các nguyên liệu (trừ lưỡi bò ) trong một cái bát nhỏ.
Bước 2. Đổ đều nước sốt này lên khay / bát nướng.
Bước 3. Trải các lát lưỡi bò mỏng lên trên rồi tiếp tục rưới phần nước sốt còn lại lên trên mặt lưỡi bò.
Bước 4. Băm mỏng hành tây lên trên lưỡi bò và để ngấm khoảng 30 phút.
Bước 5. Đặt bếp nướng than hoa.
Bước 6. Nướng ở lửa lớn khoảng 1-2 phút cho mỗi miếng. Thay đổi khuôn mặt sau 1-2 phút. Khi lưỡi chín đều, xếp ra đĩa để thưởng thức.
Lời kết
Như vậy là bài viết trên đây đã mang đến cho bạn cách làm lưỡi bò Gyutan Nhật Bản cực ngon, có thể nói là đã đ.ánh thức nhiều giác quan bấy lâu nay ngủ quên rồi đấy! Bạn có thể học ngay công thức đơn giản trên để chiêu đãi mọi người nhé. Và quan trọng hơn, đừng bỏ lỡ bất kỳ món ngon nào từ Mon Ngon Moi Ngay. Chúc may mắn!
Không xào hay luộc, làm bắp cải cuộn kiểu này bỗng tốn cả nồi cơm
Bắp cải và đậu phụ là 2 nguyên liệu phổ biến, quen thuộc và nhiều dưỡng chất. Mọi người nói chúng có phần nhạt nhẽo, nhưng nếu biết nêm nếm thêm chút gia vị phù hợp, bạn sẽ có món cực kỳ hấp dẫn.
Nguyên liệu:
1 cây cải thảo, 200gr đậu phụ (loại già), 8 cây nấm đông cô, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa cà phê gia vị, thìa canh dầu mè.
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế bắp cải
Cải thảo tách từng lá, rửa sạch.
Chần từng lá bắp cải trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra, ngâm vào nước lạnh và để riêng.
Bước 2: Chuẩn bị nấm
Nấm rửa sạch, bỏ chân, thái nhỏ.
Tìm hiểu thêm: 5 thứ không nên nấu chung với cà chua, chẳng bổ béo gì, ai thích ăn thì chú ý
Đun nóng một chút dầu trong chảo, đổ nấm vào xào cho thơm. Sau đó đổ nấm ra, để nguội.
Bước 3: Sơ chế đậu
Đậu phụ thái miếng, sau đó nghiền nhuyễn.
Bước 4: Trộn nhân
Trộn nấm xào, đậu phụ với nhau. Thêm xì dầu, dầu mè, gia vị vào phần nhân này.
Bước 5: Cuộn bắp cải
Trải lá bắp cải lên một bề mặt phẳng. Thêm nhân đậu và nấm vào, cuộn tròn và gói lại.
Bước 6: Hấp bắp cải
Đun sôi nước và đặt đĩa bắp cải vào hấp cách thủy trong khoảng 10 phút là được!
>>>>>Xem thêm: Bữa tiệc đầm ấm tại Long Đình và Asahi
Chúc các bạn thành công!