Những món ngon từ ốc cà na chưa bao giờ khiến các tín đồ mê ốc thất vọng, bởi ngoài món hấp, món nướng thì ốc cà na còn làm được vô vàn những món hấp dẫn khác. Hôm nay, gợi ý cho bạn cách làm món ốc cà na cháy tỏi thơm ngon cực đơn giản. Cùng vào bếp nhé!
Nguyên liệu làm Ốc cà na cháy tỏi
Ốc cà na 300 gr
Sả 3 nhánh
Tỏi 1 tép
Gừng 1 ít
Rau răm 1 ít
Ớt 1 trái (cắt lát)
Dầu ăn 3 muỗng canh
Tương ớt 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ốc cà na tươi ngon
Bạn nên chọn mua những con ốc cà na tươi, còn sống, chọn những con mà khi dùng ngón tay chạm vào miệng thì chúng thụt vào trong và khép kín miệng lại.Nên chọn những con ốc cà na có mùi tanh tự nhiên không quá nồng, phần vỏ lành lặn, không bị sứt mẻ.Không chọn những con ốc cà na có mùi hôi thối, phần thịt có dấu hiệu mềm nhũn, bị chảy nhớt.
Cách chọn mua rau răm tươi ngon
Rau răm tươi ngon là rau có mùi thơm đặc trưng, phần lá nhỏ, không có các đốm đen hay bị héo úa và không có mùi lạ.Không chọn mua rau răm không có mùi thơm, phần lá quá to và bóng vì sẽ không ngon bằng lá nhỏ.Tránh chọn những bó rau răm đã bị nhũn, có mùi hôi bất thường hay phần lá úa vàng vì đó là những loại rau đã hư hỏng, không thể sử dụng.
Cách chế biến Ốc cà na cháy tỏi
1
Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về, bạn cho vào thau nước và thêm 1 trái ớt cắt lát rồi ngâm ốc từ 30 – 45 phút để ốc nhả hết chất dơ, sau đó bạn rửa sạch rồi để ráo.
Sả, rau răm, gừng, tỏi bạn mang đi rửa sạch và thực hiện lần lượt như sau: Sả đ.ập dập, rau răm bỏ đi lá héo, gừng cắt lát, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Tiếp theo, bạn cho sả đ.ập dập, rau răm, gừng thái lát vào lót đều dưới đáy nồi.
Sau đó, cho ốc đã rửa sạch vào cùng 1/2 chén nước lọc, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi hấp khoảng 15 – 20 phút cho ốc chín ở lửa vừa, rồi vớt ốc ra, để ráo.
2
Làm ốc cà na cháy tỏi
Bạn bắc chảo lên bếp và thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào, đun ở lửa vừa đến khi dầu sôi thì cho tỏi băm nhuyễn vào xào khoảng 5 phút cho tỏi thơm, vàng thì vớt ra.
Cũng ở chiếc chảo này, bạn thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho ốc hấp chín vào xào cùng 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh tương ớt.
Đảo đều cho ốc thấm gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng, cho tỏi phi vào đảo đều khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
3
Thành phẩm
Vậy là món ốc cà na cháy tỏi đã hoàn thành rồi đây! Ốc thơm lừng, gia vị được nêm nếm mặn, ngọt, cay the vừa phải, ăn cùng với tỏi phi giòn, ngon lại ngon hơn gấp bội. Cùng trổ tài ngay đãi cả nhà nhé!
Thơm ngon đĩa ốc cà na
Bịp/hòn Bịp, tục danh của đảo Điệp Sơn, thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, trong vịnh Vân Phong kỳ ảo.
Ốc cà na, người dân biển còn gọi là ốc cau. Vỏ ốc màu xanh bóng. Trôn ốc hơi nhọn, có những đường xoắn như núm cau. Con ốc nhỏ nhắn tròn trịa, trông như trái cau, nên ngư dân gọi tên như thế. Ốc có nhiều ở các bờ biển Hải Triều (Tu Bông), Vạn Thắng, Vạn Giã, Vạn Hưng…
Đơn giản và nhanh gọn trong ẩm thực dân gian đối với ốc cà na là món luộc. Ốc có mùi tanh, pha mùi bùn, là ốc tươi. Trước khi luộc, ta ngâm ốc trong nước vo gạo hay nước lạnh chừng vài ba giờ để ốc thải chất bùn, cát. Khi luộc, ta bỏ vào một ít lá chanh, vài cọng sả để khử mùi tanh, tạo mùi thơm, khoảng vài ba phút là ốc chín. Khi ăn, đặt ốc vào đĩa, trình bày lên đó những trái ớt chín đỏ đã xắt, thực khách có cảm tưởng như một đĩa hoa. Ốc luộc chấm với nước mắm đường, chanh, pha tỏi, gừng và ớt xanh giã nhỏ.
Chiều xuống, vài ba người ngồi quanh đĩa ốc cà na, khui nhẹ nhàng ruột ốc, chấm vào đĩa mắm ngon, nhâm nhai thịt ốc hơi dai dai và thơm mặn mòi mùi biển. Bạn bè sảng khoái đưa cay ly rượu gạo, mà nghe lòng cảm khái ngọn sóng trùng khơi, ì ầm quanh làng chài, hay bên hiên thềm thị trấn Vạn Giã xôn xao.