Thịt kho Tàu là món rất được yêu thích trong các bữa cơm hàng ngày. Hãy lưu ngay công thức dưới đây nếu bạn chưa biết nấu món này sao cho ngon nhé!
Bạn đang đọc: Cách làm món thịt kho Tàu chuẩn vị mẹ nấu
Nguyên liệu:
– Nửa cân thịt ba chỉ
– 5 quả trứng
– 400ml nước dừa
– 1 muỗng hành băm
– 1 muỗng tỏi băm
– 3 muỗng nước mắm
– Gia vị gồm: Đường; hạt nêm; tiêu xay
Cách làm:
– Thịt ba chỉ sau khi mua về thì rửa sạch với nước muối, để ráo sau đó cắt thành những miếng vừa ăn rồi cho vào bát, nên chọn thịt có da mỏng để kho được ngon hơn, mau mềm hơn và đặc biệt là không bị ngấy.
– Lần lượt nêm vào tô một muỗng canh hành băm, một muỗng canh tỏi băm, ba muỗng canh nước mắm, hai muỗng canh đường, một chút muỗng canh hạt nêm và một muỗng cà phê tiêu, trộn đều.
– Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại, ướp ít nhất trong một tiếng cho thịt thấm gia vị.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một muỗng cà phê đường đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì hãy tắt bếp.
– Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm nửa chén (chén ăn cơm) nước lọc cho loãng bớt.
– Gắp thịt đã ướp cho vào nồi nước màu vừa thắng, đảo với lửa lớn cho đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào.
– Đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng nửa tiếng. Sau nửa tiếng, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước, cho năm quả trứng luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong nửa tiếng đồng hồ cho thịt chín mềm rồi tắt bếp.
– Vậy là món thịt kho Tàu thơm ngon đã hoàn thành và có thể dùng nóng được rồi nhé. Món ăn có màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà siêu hấp dẫn.
Thịt heo được kho mềm có vị béo nhẹ kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực đưa cơm.
Nấu thịt kho tàu đừng cho nước, chỉ cần thêm nguyên liệu này món ăn mềm thơm ngon hơn nhiều
Bạn có thể tham khảo cách cho gia vị để nấu món thịt kho tàu mềm ngon mà không quá ngán ngấy.
Khi nấu thịt kho tàu, thay vì sử dụng nước, bạn hãy thêm nguyên liệu này vào sẽ làm cho món ăn trở nên mềm, thơm ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách làm món bề bề rang me ngon “quên lối về” !
Nguyên liệu nấu thịt kho tàu:
Thịt ba chỉ
Vài lát gừng
1 muỗng canh rượu trắng
Dầu ăn
Đường trắng hoặc đường phèn
Hoa hồi
Hạt tiêu
Ớt khô
Xì dầu
Muối
Bia
Nước cốt gà
Cách nấu thịt kho tàu:
Ngâm thịt ba chỉ vào chậu nước một lúc để loại bỏ tạp chất và huyết thừa còn bám trên thịt. Đợi khoảng 15 phút rồi rửa lại thịt một lần nữa để làm sạch. Sau đó, hãy lau khô thịt và thái thành các miếng vuông có kích cỡ khoảng 3cm.
Đặt một nồi nước lên bếp, thêm vài lát gừng, 1 muỗng canh rượu trắng rồi đun sôi. Cho thịt ba chỉ vào nồi và chần trong khoảng 2 phút. Tiếp đó, vớt thịt ra và rửa sạch lại với nước.
Đổ một ít dầu ăn vào chảo và đun nóng. Có thể dùng đường trắng hoặc đường phèn. Khi dầu nóng khoảng 50% thì cho đường vào, khuấy đều cho đến khi đường chuyển màu nâu cánh gián thì nhanh tay cho thịt ba chỉ vào và đảo đều. Không nên “xào” đường quá lâu để tránh tạo ra vị đắng.
Tiếp đó, cho hoa hồi, hạt tiêu, ớt khô vào rồi xào đều cho dậy mùi thơm. Thêm xì dầu, gừng và chút muối vào, đảo đều và đun một lúc cho ngấm gia vị. Lúc này nhiều người sẽ cho thêm một ít nước để om thịt nhưng bạn hãy dùng bia thay nước. Vì bia có thể làm cho thịt thơm ngon. Bia có tác dụng trung hòa lượng mỡ trong thịt ba chỉ, làm giảm vị béo ngậy. Lượng cồn trong bia cũng có thể phản ứng với chất béo trong thịt để loại bỏ mùi tanh.
Đun lửa lớn cho sôi, sau đó đậy nắp lại và đun nhỏ lửa khoảng 20 phút để thịt mềm ngon và nước sánh lại. Trước khi ăn bạn có thể đun nhỏ lửa khoảng 5-10 phút và thêm ít nước cốt gà vào. Như vậy món thịt kho tàu sẽ thơm ngon hơn.
>>>>>Xem thêm: Rong nho- thực phẩm thiên nhiên vừa ngon, vừa bổ dưỡng
Chúc bạn làm thịt kho tàu thành công!