Cách làm món thịt xào lăn thơm nức mũi, cả nhà gắp không ngừng đũa vì quá ngon

Thịt xào lăn đã trở thành một món ăn không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam từ lâu.

Thịt lợn xào lăn

Nguyên liệu:

Thịt lợn ba chỉ: 300gr

Muối, hạt tiêu, dầu ăn, dầu hào

Sả: 4 củ

Ớt: 2 quả (ớt hiểm hoặc ớt chuông)

Tỏi: 1 củ to

Hành khô: 1 củ

Thịt lợn xào lăn

Cách chế biến:

Bước 1:

Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước rồi thái miếng mỏng vừa ăn.

Bóc vỏ sả và rửa sạch, sau đó thái lát mỏng chéo.

Rửa sạch ớt và bổ dọc thân, gạt bỏ hạt, sau đó cũng thái lát mỏng chéo. Bóc vỏ tỏi và hành, sau đó băm nhuyễn.

Bước 2:

Ướp thịt lợn với sả, ớt, dầu hào, muối và hạt tiêu trong khoảng 15 đến 20 phút để ngấm gia vị.

Bước 3:

Tiến hành xào thịt: Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Tiếp theo, đổ hỗn hợp thịt lợn đã được ướp vào chảo và đảo đều để thịt không bị cháy.

Bước 4:

Khi thịt gần chín, nếm và thêm muối gia vị theo khẩu vị. Xào cho đến khi thịt chín mềm, sau đó tắt bếp và đổ thịt ra đĩa. Thịt lợn xào lăn có thể được thưởng thức nóng hổi kèm với cơm.

Thịt thỏ xào lăn

Nguyên liệu:

1kg thịt thỏ

2 muỗng tương hột

Ngũ vị hương

1 gói cà ri

2 củ hành tây

Sả, ớt, rượu trắng, đậu phộng

200gr dừa khô

Rau om, ngò gai

Thịt thỏ xào lăn

Cách chế biến:

Bước 1:

Chặt nhỏ thịt thỏ thành từng miếng nhỏ, sau đó ướp với ngũ vị hương, tương hột, hạt nêm, bột ngọt, sả băm, tỏi và hành, cà ri, rượu, ớt băm hoặc tương hột.

Bước 2:

Ướp khoảng nửa tiếng để thịt ngấm gia vị. Chuẩn bị một chén nước cốt dừa. Rang đậu phộng và giã nhỏ. cắt nhỏ củ hành.

Bước 2:

Làm nóng chảo và phi thơm hành, sau đó thêm sả và ớt. Tiếp theo, thêm nửa gói cà ri và đảo nhanh. Tắt bếp.

Bước 3:

Thịt thỏ đã ướp được cho vào chảo và đảo đều cho đến khi thịt săn chắc. Sau đó, thêm ít nước dão. Khi nước cạn, đổ thêm chút nước cốt dừa.

Bước 4:

Đun sôi lại và nêm gia vị vừa ăn. Khi thịt thỏ chín mềm, múc ra đĩa và trang trí với đậu phộng rang và ngò gai.

Không mất quá nhiều thời gian và công sức, bạn đã có một món ăn thỏ xào lăn ngon tuyệt. Rắc đậu phộng và ngò gai lên trên để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Thịt gà xào lăn

Nguyên liệu:

1 con gà ta khoảng 1,5kg

5 muỗng canh tương hột giã nhuyễn

3 muỗng canh sả băm

2 muỗng canh hành tím băm

2 muỗng canh tỏi băm

2 chén nước dừa

2 chén nước cốt dừa

50gr đậu phộng rang giã nhỏ

Thịt gà xào lăn

Cách chế biến:

Bước 1:

Chặt gà thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 4 muỗng canh tương hột, 2 muỗng sả băm, tỏi băm và hành tím. Đặt trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng để gia vị ngấm.

Bước 2:

Đun nồi lên bếp, phi thơm tỏi, hành tím và chút sả băm. Sau đó, cho gà đã ướp vào và xào cho đến khi gà săn chắc.

Bước 3:

Khi gà đã săn và khô nước, thêm 1 chén nước cốt dừa và 2 chén nước dừa tươi vào nồi. Đun sôi rồi giảm lửa và nấu gà cho mềm và ngấm đầy đủ gia vị.

Bước 4:

Trong một chén, trộn 1 muỗng canh tương hột đã giã nhuyễn với nước cốt dừa còn lại. Thêm 1 muỗng canh sả băm và đậu phộng, một chút đường và khuấy đều.

Bước 5:

Nếm lại và điều chỉnh vị theo khẩu vị của bạn. Nước chấm nên có độ sánh, ngọt nhẹ, hương thơm béo và vị tương đậm mà không quá mặn.

Bước 6:

Khi gà đã mềm, nêm lại gia vị theo khẩu vị và thêm nước cốt dừa hoặc dừa tươi để có nước hơi sánh nhưng vẫn đủ để ẩm đều mặt thịt.

Bước 7:

Cho gà ra đĩa và trang trí với rau ngò rí hoặc cây sả tươi. Món này nên ăn nóng kèm với nước chấm vừa pha.

Chúc bạn thực hiện thành công!

3 món xào từ thịt lợn chuẩn ngon cho cả gia đình

Nâng cấp thực đơn gia đình chỉ với những món ăn xào đơn giản từ thịt lợn nhưng vị vô cùng chuẩn để thưởng thức, bạn hãy ghi nhớ ngay 3 công thức sau nhé!

Thịt lợn hay thịt heo đã không còn xa lạ với ẩm thực đất Việt vì hầu như nguồn thực phẩm này đều xuất hiện trong mọi bữa ăn của chúng ta. Ngoài việc là một nguyên liệu dễ chế biến trong nấu nướng mà còn là thực phẩm dinh dưỡng cho sức khỏe con người với lượng axit amin, protein, selen, thiamin, các vitamin B16, B12 và các khoáng chất tuyệt vời như phốt pho và kali.

Chỉ với 3 công thức chế biến cùng thịt lợn sau đây sẽ là những món ăn vô cùng ngon miệng và bồi bổ cho các bạn. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé!

1Thịt lợn xào lăn

Một món ăn thơm lừng, thịt mềm mà ai thưởng thức cũng đều sẽ khen. Dù bạn mới nấu ăn hay chuyên nghiệp thì đây cũng là sự lựa chọn hợp lý cho hầu hết bữa ăn gia đình.

Thời gian chế biến: 1 tiếng 30 phút

Dành cho: 3 – 4 người ăn

Nguyên liệu làm món thịt lợn xào lăn

500g thịt heo

200g dừa nạo

1 củ hành tây

2 tép sả, 1 trái ớt

Đậu phộng, rau ngò om, ngò gai, tỏi băm1/2 gói cà ri, 1 gói dầu điều

Gia vị: Muối, đường, hạt nêm

Cách chế biến món thịt lợn xào lăn

Bạn rửa sạch thịt lợn rồi xắt miếng vừa ăn. Sau đó, ướp thịt với 1 muỗng cà phê cà ri, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu điều cho thấm trong 30 phút.

Củ hành lột vỏ rồi rửa sạch, xắt múi cau. Sả, ớt xắt xéo.

Bạn nhớ rang đậu phộng rang. Rau ngò om, ngò gai rửa sạch, cắt khúc khoảng 2cm. Còn dừa thì bạn nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 chén nước dão.

Cho một ít dầu vào chảo nóng, khi dầu ăn sôi thì cho tỏi, sả, ớt vào phi vàng đều. Sau đó cho thịt lợn đã ướp vào xào thơm đến khi thịt săn lại, hạ lửa nhỏ, cho nước dão dừa vào nấu đến lúc thịt chín nhé.

Khi thịt chín và nước trong chảo bắt đầu sánh lại thì các bạn cho chén nước cốt dừa vào, nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị, tiếp tục cho hành tây đảo đều một vòng rồi tắt bếp.

2Thịt lợn xào chua ngọt

Chắc chắn bạn không thể bỏ qua món thịt heo xào chua ngọt với vị thịt lợn mềm, ngấm đều gia vị với nước sốt ngọt thơm có ti tí vị chua vô cùng hấp dẫn, ăn hoài không ngán.

Thời gian chế biến: 30 phút

Dành cho: 3 – 4 người ăn

Nguyên liệu làm món thịt lợn xào chua ngọt

500 gr thịt heo

1 trái chanh

Hành lá, tỏi

Gia vị: Đường, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến món thịt lợn xào chua ngọt

Bạn rửa sạch thịt lợn và thái miếng vừa ăn, sau đó cho trụng sơ qua nước nóng để thịt thơm ngon hơn.

Chanh cắt ra lấy nước cốt. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, bạn cho dầu ăn vào rồi bỏ từng miếng thịt vào chiên săn lại và vàng đều hai mặt.

Bạn pha nước sốt gồm: 2 muỗng canh đường, nước cốt chanh, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc hòa tan chúng với nhau sau đó bỏ thêm tỏi băm. Bạn có thể làm bước này ngay khi đang chiên thịt lợn nhé.

Khi thấy thịt đã chín vàng đều thì bạn thêm vào một chút đường trắng vào đảo đều để đường bao quanh miếng thịt. Tiếp theo bạn đổ nước sốt vào và vặn nhỏ lửa đun lửa liu riu để nước sốt thấm vào miếng thịt, đun đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp, bạn cho hành thái khúc vào đảo đều trước khi bỏ ra dĩa để thưởng thức nhé.

3Thịt lợn xào bắp ngọt

Một món ăn phù hợp cho những ngày làm biếng nhưng vẫn đảm bảo độ ngon và hương thơm nao núng từ hai thành phần thịt lợn và bắp ngọt. Màu sắc và vị ngon ngọt sẽ khiến bạn thỏa mãn và thích thú.

Thời gian chế biến: 10 phút

Dành cho: 3 – 4 người ăn

Nguyên liệu làm món thịt lợn xào bắp ngọt

200gr thịt heo

1 trái bắp ngọt

2 củ hành tím, hành lá

Gia vị: Đường, bột nêm, nước mắm, dầu ăn

Cách chế biến món thịt lợn xào bắp ngọt

Thịt heo bạn đem rửa sạch, băm nhỏ.

Bắp bóc bỏ vỏ, rửa sơ d.ùng d.ao c.ắt lấy phần hạt và để riêng ra chén. Hành khô bóc vỏ đ.ập dập. Hành lá thì bạn nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Bắc chảo lên bếp cho nóng, sau đó thêm vào chút dầu ăn và cho thịt vào và xào chín. Bạn hãy cho thêm bột nêm cho vừa miệng trước khi tắt bếp và để ra một cái chén nhé.

Tiếp theo, bạn tận dụng chiếc chảo vừa xào thịt để phi hành tím cho thơm. Khi thấy hành khô đã dậy mùi thì cho bắp vào xào chung, dùng đũa đảo đều tay để bắp chín đều. Sau đó bạn cho thêm chút đường, chút hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa đảo đều tay đến khi bắp chín.

Khi thấy bắp đã chín thì bạn bỏ thịt đã xào trước đó vào đảo chung, sau đó bỏ hành lá vào đảo đều và tắt bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *