Công thức chế biến món tôm và mực xào bông hẹ. Tôm và mực ngọt, được xào cùng bông hẹ và hành tây ăn không ngán.
Nguyên liệu
– 150g tôm
– 100g mực thái khoanh tròn
– 1 bó hẹ nhỏ
– 1/4 củ hành tây trắng hoặc tím
– Tỏi, hành lá, nước mắm, muối, hạt nêm
– Ớt xanh.
Cách làm
– Mực thái khoanh tròn, khứa nhẹ vài đường trên thân mực.
– Tôm bóc nõn, rửa sạch, chừa lại đuôi tôm.
– Hẹ cắt bỏ đoạn già, giữ lại đoạn non và bông.
– Hành tây bổ múi cau.
– Hành lá thái khúc.
Xào chín tôm thịt trước.
– Đun nóng dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ mực, tôm vào xào chín. Không nên xào lâu, mực và tôm sẽ bị dai.
– Xào đến khi tôm chuyển màu hồng, đổ ra đĩa, để riêng.
Sau đó xào riêng hành tây và bông hẹ.
– Dùng lại chảo đó, đổ bông hẹ, hành lá, hành tây vào xào, nhanh tay lửa lớn, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, chút xíu muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm. Xào tầm 3 phút, bông hẹ chín. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Đổ các nguyên liệu vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Sau cùng đổ tôm và mực vào, đảo đều. Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng với cơm.
Cách làm món mít non kho nấm dân dã mà ngon
Cách làm món mít non kho nấm.Mít non bùi bùi, nấm giòn ngọt, dùng nấu chay hay mặn đều ngon.Hãy vào bếp nấu món ăn này nhé.
Nguyên liệu
-300 mít non
– 150g nấm, có thể dùng nấm rơm hay nấm thủy tiên
– Muối, đường, nước mắm, hành lá, hạt nêm, ớt bột.
Cách làm
Bước 1:
– Mít non rửa qua nhiều lần nước cho sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Bước 2:
– Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, ngâm nấm vào âu nước muối pha loãng khoảng 5 – 10 phút sau đó vớt ra rửa lại cho thật sạch.
Bước 3:
– Đun nóng dầu, phi hành thơm, cho mít non vào đảo đều, rưới vào một ít nước mắm, đậy kín nắp nồi khoảng 5 phút.
Bước 4:
– Cho tiếp nấm vào đun cùng, thêm ớt bột, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ muối, đậy kín nắp nồi, tiếp tục đun. Thỉnh thoảng mở nắp nồi ra, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 5:
– Đun đến khi ăn thử phần mít chín mềm, gia vị thấm, tắt bếp, thêm hành lá thái nhỏ vào, múc ra đĩa lớn dùng làm món mặn ăn với cơm.
– Nếu dùng làm món ăn chay thì bạn thay thế nước mắm bằng xì dầu, hạt nêm bằng hạt nêm chay.