Công thức chế biến món xôi chim sẽ rất dẻo thơm. Thưởng thức món xôi chim thơm ngon này vào bữa sáng thì thật là tuyệt!
Nguyên liệu
– 500g gạo nếp ngon: 500gr
– 2 con chim sẻ (chim ngói, chim bồ câu…)
– Mỡ lợn (nếu không có thì cho dầu ăn nhưng kinh nghiệm của người nấu thì cho mỡ vào xôi sẽ thơm và ngon hơn là dầu)
– 200g hành khô
– Hạt tiêu, hạt nêm, bột nghệ, gừng vừa đủ
Cách làm
Tham khảo cách làm xôi chim dưới đây:
Bước 1: Ngâm gạo nếp 8 tiếng hoặc để qua đêm, vo gạo thật sạch để ráo, cho một nhúm muối nhỏ vào xóc đều để khoảng 30 phút trước khi đồ.
Bước 2: Chim làm sạch, chà gừng vào rửa cho bớt tanh, lọc lấy thịt (nếu là chim sẻ hoặc chim ngói thì băm cả xương) băm nhỏ. Ướp thịt chim với hạt nêm, hạt tiêu, gừng băm nhuyễn và một chút bột nghệ để thịt chim ngấm gia vị trong 30 phút.
Bước 3: Phi thơm hành tỏi, cho thịt chim vào đảo, đến khi thịt chim săn vào là được (nên xào lửa to một chút để thịt chim ráo nước). Đổ thịt chim ra và băm thêm một lần nữa, lúc này thịt chim đã chín mềm nên băm nhỏ sẽ nhanh hơn.
Bước 4: Bạn nhớ làm thêm công đoạn làm hành khô nhé. Hành khô bóc vỏ, thái mỏng, dùng dầu phi vàng, giòn.
Bước 5: Chuẩn bị mỡ lợn, cho vào chảo đảo chút hành khô, để riêng ra bát nhỏ.
Bước 6: Gạo sau khi ráo nước và ngấm muối, đổ vào chõ để đồ, thỉnh thoảng sau 15 phút lại đảo xôi một lần, sau 30 phút đảo xôi một lần nữa và dải thịt chim lên trên bề mặt xôi.
Vẩy thêm chút nước rồi đậy vung, để thêm 15 phút. Xôi chín, đảo nhanh tay phần xôi và thịt chim trộn đều với nhau, tắt bếp. Rưới phần mỡ hành lên xôi trộn đều. Vậy là xong món xôi chim.
Xôi chim sẽ rất dẻo thơm, ngọt béo, có màu vàng của nghệ tẩm ướp với thịt chim hoà quyện với màu trắng của xôi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi chim!
Cách làm xôi chim bồ câu thơm ngon, dẻo ngọt hấp dẫn, cực bổ dưỡng
Xôi chim, món ăn tuy lạ miệng nhưng hương vị được kết hợp vô cùng hài hòa. Từng muỗng xôi là sự kết hợp giữa vị mềm của thịt bồ câu cùng vị dẻo nếp khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi. Cùng vào bếp học ngay c
ách làm xôi chim cực ngon này nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
500gr gạo nếp
300gr thịt chim bồ câu
20gr hành khô
300ml nước cốt dừa
100ml rượu củ gừng thái lát
Bột nghệ
Gia vị trong bếp: Dầu hào, bột canh, dầu ăn, muối.
Cách chọn thịt bồ câu tươi ngon
Dùng tay ấn vào thịt ức và dưới cánh của chim để đ.ánh giá độ tươi
Chọn những con bồ câu tươi da hồng không táiBạn thử mở cánh chim lên, dùng tay ấn vào, nhận thấy thịt dày là loại thịt ngonẤn thử vào phần ức, nếu ức chim mềm thì hãy mua
2. Sơ chế nguyên liệu
Thịt chim bạn chặt thành những miếng nhỏ rồi băm nhuyễn
Củ hành khô, bóc vỏ và thái miếng mỏng.Vo gạo nếp, dùng tay chà xát nhẹ để loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong 3 – 4 tiếng hoặc ngâm qua đêm.Vớt gạo ra rổ, để ráo nước, thêm vào 2 muỗng muối rồi xóc đều.Rửa thịt chim với củ gừng thái lát và 100 rượu trắng để khử mùi, rửa sạch lại với nước.Chặt bỏ phần đầu và chân chim, chặt thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Hãy băm cả xương bồ câu luôn nhé. Rửa thịt chim với củ gừng thái lát và 100 rượu trắng để khử mùi, rửa sạch lại với nước.Chặt bỏ phần đầu và chân chim, chặt thành các miếng nhỏ rồi băm nhuyễn. Hãy băm cả xương bồ câu luôn nhé.
3. Cách làm xôi chim bồ câu
Bước 1: Nấu xôi nếp
Dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi hấp để gạo tơi. Bạn đừng đổ cả tô gạo vào nồi sẽ làm nếp bị nát.Dàn đều gạo nếp, dùng muỗng tạo 5 – 6 lỗ thông hơi để hơi nước bốc lên giúp xôi không bị nát ở đáy.Cho nước vào khoảng ⅓ nồi hấp ở dưới, hấp xôi với lửa nhỏ trong 30 phút.
Bước 2: Ướp gia vị thịt
Ướp gia vị thịt chim trong 40 phút, gồm: thìa bột canh thìa canh dầu hào1 thìa canh bột nghệ
Thịt chim ướp đều để ngấm gia vị
Bước 3: Xào thịt bồ câu
Thịt băm bạn xào đều tay
Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành đến khi giòn rồi vớt ra để ráo dầu.Cho thịt chim vào đảo chín, thêm ⅓ hành khô, khi thịt chim chín thì tắt bếp.
Bước 4: Trộn đều nguyên liệu
Xôi sau khi hấp thì thêm vào nửa chén nước cốt dừa rồi đảo tơi xôi, đun thêm 10 phút.Khi đun xong, cho thịt chim đã xào vào đảo đều cùng nếp
. 4. Thưởng thức
Thưởng thức với hành khô giúp món ăn thêm hấp dẫn
Khi thưởng thức xôi chim bồ câu, hãy rắc thêm hành khô phi giòn để thưởng thức. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của nếp, vị ngọt béo của cốt dừa và vị dai mềm của thịt bồ câu mà ăn mãi không ngán.
Qua cách làm xôi chim của VinID, hãy thử sức làm món ngon dinh dưỡng cho cả nhà. Bạn có thể mua các nguyên liệu tươi ngon để nấu xôi thông qua ứng dụng đi chợ online VinID nhanh chóng.