Yến chưng vải là món canh phù hợp với mọi gia đình từ t.rẻ e.m đến người lớn t.uổi. Hương vị ngọt thanh, tươi mát của vải kết hợp với yến sẽ giúp bạn phục hồi năng lượng hiệu quả. Cùng vào bếpđể học cách chế biến ngay nhé!
Nguyên liệu làm Yến chưng vải
Yến khô 10 gr
Vải 4 trái Táo đỏ 1 ít Kỷ tử 1 ít
Hạt chia 1 muỗng cà phê
Đường phèn hạt 2 muỗng cà phê
Cách chọn mua vải thơm ngon
Để chọn trái vải ngon không bị hư, bạn nên chú ý quan sát bên ngoài, ưu tiên chọn quả có màu hồng đỏ, quả tròn đều.Vải chín tới thường có phần gai nhẵn, ít gai và nhọn hơn so với vải còn xanh. Khi sờ vào trái vải chín sẽ có độ đàn hồi hơi mềm nhưng khá săn chắc.Nếu là vải ngon, khi ngửi bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ đặc trưng của vải chín. Ngược lại, những trái hỏng thường có mùi chua, mùi lên men khó chịu.
Để chắc chắn hơn, bạn nên bóc thử từ 1 – 2 trái kiểm tra. Vải ngon, vừa chín tới sẽ có thịt phần cuống màu trắng, không bị thâm, sâu, đặc biệt là vỏ khô, dễ lột, không bị rỉ nước mật.Không nên chọn trái có vỏ bên ngoài đốm sậm, có mùi lạ, vỏ khó lột, thịt phần cuống bị thâm, mật rỉ nhiều và phần cùi vải kém trong, héo. Đây là những trái đã bị héo hoặc sắp hỏng.
Cách chế biến Yến chưng vải
1
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn mang 10gr yến khô ngâm mềm trong nước lạnh 30 phút để yến nở ra.
Tiếp theo, bạn rửa sạch vải, sau đó bóc vỏ và tách hạt rồi cắt thành 4 phần vừa ăn.
2
Làm yến chưng vải
Yến sau khi đã ngâm xong, bạn cho vào tô rồi thêm 150ml nước lọc.
Tiếp tục, bạn cho lần lượt các nguyên liệu như táo đỏ, kỉ tử, 2 muỗng cà phê đường phèn vào trong tô yến. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể gia giảm số lượng của những nguyên liệu này.
Bạn bật bếp chưng cách thủy yến trong vòng 25 phút. Sau 25 phút, bạn mở nắp cho vải đã làm sạch vào tô rồi tắt bếp.
Sau khi đã tắt bếp, bạn nhấc tô yến ra khỏi nồi rồi thêm 1 muỗng cà phê hạt chia ngâm nở trong vòng 15 phút. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món yến chưng vải vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy.
3
Thành phẩm
Thành phẩm là tô yến chưng mềm thơm, tan ngay nơi đầu lưỡi kết hợp với vị ngọt thanh của trái vải và táo đỏ cùng với vị chua nhẹ của kỉ tử, thơm ngon vô cùng.
Món yến chưng đầy dinh dưỡng này phù hợp cả trẻ nhỏ, bà bầu, người lớn t.uổi.
=”167″>
Bí quyết nấu gà hầm hạt sen táo đỏ bồi bổ sức khỏe cho cả nhà
Gà hầm hạt sen táo đỏ là món ăn vô cùng bổ dưỡng. Để tăng cường sức khỏe cho gia đình cùng Bách hóa XANH vào bếp tìm hiểu công thức này ngay thôi!
Món ăn được ví như thánh dược là món gà hầm hạt sen táo đỏ, những người sức khỏe kém, người mới ốm dậy, phụ nữ đang mang thai hoặc trẻ nhỏ đề kháng yếu thì món gà hầm hạt sen táo đỏ sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Mang trong mình một năng lượng lớn dinh dưỡng song cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, theo Bách hóa XANH vào bếp “trổ tài” nhé!
1Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen táo đỏ
Nguyên liệu làm món gà hầm hạt sen táo đỏ
1kg gà
200gr hạt sen
100gr táo đỏ
1 củ cà rốt
200gr nấm mỡ nâu
1 ít hành ngò
1 củ hành tím
Gia vị: Đường, hạt nêm, muối, nước mắm, tiêu, dầu ăn
Mẹo hay
Chọn thịt gà tươi ngon, bạn chọn thịt gà có lớp da mỏng, da vàng óng, mỡ màu vàng nhạt. Dùng tay sờ vào thịt khô ráo, độ đàn hồi tốt và phần thịt có màu đỏ hồng tự nhiên nhé!
Chọn mua cà rốt có kích thước vừa, thân thẳng, bên ngoài trơn láng, màu sắc tươi sáng và cầm lên chắc tay. Đây là những củ cà rốt ngon, giàu chất dinh dưỡng.
Để hạt sen vẫn còn giữ độ ngon, bạn chọn những hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ, đều và thường có tim sen.
Mua nấm mỡ nâu ngon, bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát và chọn mua ở những chỗ bán uy tín.
Táo tàu bạn mua ở cửa hàng thuốc đông y, siêu thị hay trên các trang thương mại điện tử đều có. Lưu ý khi mua nên quan sát kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ nhé!
2Cách làm món gà hầm hạt sen táo đỏ
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa với giấm và muối, sau đó rửa qua nước sạch rồi lau cho thật ráo. Hạt sen, táo đỏ rửa sạch, ngâm mềm trong nước tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và tạo hình, cắt từng khúc vừa ăn. Hành tím và ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm nâu rửa sạch, cắt làm 4 phần bằng nhau.
Bước 2 Ướp gà
Ướp gà
Cho vào gà 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng cà phê muối, muỗng cà phê nước mắm, muỗng cà phê tiêu rồi trộn lên và để im trong vòng 20 phút cho gia vị thấm đều.
Bước 3 Hầm gà hạt sen táo đỏ
Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn để ở lửa vừa. Khi dầu sôi, cho hành tím cắt nhỏ vào.
Hầm gà hạt sen táo đỏ
Sau khi hành hơi vàng, bạn cho gà đã ướp vào đảo đều đến khi gà săn lại. Bạn tiếp tục cho hạt sen, đổ 500ml nước vào và bắt đầu hầm khoảng tầm 20 phút trên lửa vừa. Trong quá trình hầm, nếu thấy có bọt bạn vớt ra ngoài để nước dùng mình trong hơn nhé!
Khi đã hầm đến 20 phút, bạn cho táo tàu, cà rốt vào hầm đến khi cà rốt mềm thì bạn lần lượt cho nấm nâu vào hầm thêm 10 phút nữa ở lửa vừa.
Hầm gà hạt sen táo đỏ
Nêm nếm lại, cho vào muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của mình rồi tắt bếp nhé!
3Thành phẩm
Món gà hầm táo đỏ hạt sen thơm ngon, gà rất mềm, hạt sen thì béo, táo đỏ và cà rốt mềm, ngọt thanh và nước dùng thơm, đậm vị vô cùng.
Món gà hầm táo đỏ hạt sen
Món ăn này bạn có thể ăn kèm với bánh mì hoặc bún đều được nhé! Ai đang bị đau ốm, suy nhược cơ thể cần tẩm bổ thì món gà hầm táo đỏ hạt sen này là sự lựa chọn tuyệt vời, ăn vào chỉ muốn ăn thêm nữa thôi đấy! Ngoài ra bạn có thể tham khảo cách làm gà nấu vải cũng rất ngon và bổ dưỡng đấy!
Vừa rồi Bách hóa XANH đã hướng dẫn bạn công thức làm món gà hầm táo đỏ hạt sen rồi đấy nhé! Hy vọng với công thức “bất bại” này, bạn có thể “chiêu đãi” gia đình mình món ăn bổ dưỡng, thơm ngon trong những ngày giãn cách này! Đừng quên chia sẻ công thức đơn giản này đến những người thân yêu để học cùng thực hiện nhé!