Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Mực chiên nước mắm vừa giòn, dai dai lại đậm đà vị mặn, ngọt vô cùng hấp dẫn. Cách làm mực chiên nước mắm cũng rất đơn giản, có thể sử dụng mực sữa, mực ống hay mực khô đều ngon và dễ thực hiện.

Mực là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao. Trong mực có chứa hàm lượng protein và các khoáng chất như riboflavin, phốt pho, đồng và selen, natri và kẽm… ngoài ra cũng cung cấp vitamin A, C, E, B6, B12… tốt cho cơ thể.

Mực có thể chế biến thành nhiều món ngon như mực hấp, mực chiên giòn và đặc biệt là mực chiên nước mắm. Mực chiên nước mắm vừa giòn giòn lại có độ dai dai nhẹ, rất thơm và vị mặn mặn ngọt ngọt hấp dẫn thích hợp cho ăn với cơm hay làm món nhậu.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Mực chiên với nước mắm thơm ngon, vàng óng đẹp mắt

Để làm món mực chiên nước mắm ngon cũng rất đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn cách làm mực chiên nước mắm ngon đơn giản nhất chị em có thể tham khảo.

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

– 300g mực tươi (chọn mực loại nhỏ, mực sữa, mực ống nhỏ sẽ ngon hơn)

– 1 củ tỏi băm, 1 nhánh gừng băm, 1 củ hành tím to

– Gia vị: 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt, dầu ăn.

Lưu ý: Chọn mực chiên phải còn tươi, không bị thối, bị nhũn. Nếu mực không còn tươi chiên sẽ bị bở, tanh, ăn không ngon.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Nguyên liệu làm mực chiên nước mắm

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản nhất

Bước 1: Làm sạch mực tươi

– Mực mua về loại bỏ hết túi mực và bỏ mắt rồi rửa sạch (nếu làm mực sữa nhỏ thì không cần chỉ cần rửa sạch là được). Sau đó rửa lại mực với nước muối loãng để mực bớt tanh.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Làm sạch mực

Bước 2: Luộc mực

– Cho khoảng 1l nước vào nồi, thêm vài nhánh hành tím vào rồi đun sôi. Nước sôi thì cho mực vào luộc đến khi thấy mực săn lại là vớt ra ngay (không cần luộc chín). Vớt mực luộc xong vào âu nước đá lạnh để mực được giòn. Sau đó vớt ra để ráo nước.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Cho mực vào luộc nhanh với nước rồi vớt ra cho ngay vào âu nước đá lạnh cho mực được giòn

Lưu ý: Nếu có nước dừa tươi thì cho vào luộc cùng thì mực sẽ ngọt hơn và thơm ngon hơn.

Bước 3: Chiên mực

– Đổ dầu ăn ngập chảo rồi cho mực vào chiên cho chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu. Bí quyết để làm mực chiên nước mắm giòn giòn là chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Chiên mực cho vàng

Bước 4: Pha nước mắm

– Chuẩn bị 1 bát con, cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa canh tương ớt rồi đảo đều, khuấy cho đường tan bớt. Sử dụng tương ớt trong bước này là để giúp cho mực chiên mắm có màu vàng đẹp hơn và cũng dậy mùi hơn.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Pha nước mắm

Bước 5: Mực chiên nước mắm

– Phi thơm tỏi băm, gừng băm và hành tím thái lát to rồi cho bát nước mắm vừa pha vào, đảo nhẹ chờ sôi. Nước mắm sôi thì cho mực vào đảo đều, đảo mực với nước mắm đường khoảng 1 – 2 phút, nước mắm đường keo lại bám hết vào mực là được. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm vài lát ớt vào đảo đều rồi tắt bếp.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Hoàn thành và thưởng thức

Mực chiên nước mắm hoàn thành có màu cánh gián đẹp mắt, mực chín vừa vẫn còn dai dai nhẹ và rất thơm. Vị mặn mặn, ngọt ngọt rất hấp dẫn.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Mực chiên mắm giòn ngon hấp dẫn

Với cách làm mực chiên nước mắm này, có thể sử dụng các loại mực như mực ống, mực sữa nhưng nên chọn con nhỏ để làm nguyên con ăn ngon hơn. Món mực chiên nước mắm nên thưởng thức khi còn nóng ăn sẽ không bị tanh.

Bí quyết làm mực chiên nước mắm thơm ngon không tanh

– Mực chiên nước mắm nên chọn mực nhỏ, mực sữa chiên sẽ rất ngon. Có thể sử dụng mực khô để chiên.

– Khi làm mực chiên nước mắm nên nêm nước mắm vừa phải, không nên nêm mặn vì mực đã mặn sẵn rồi, nếu chiên mặn ăn không còn ngon.

– Khi sơ chế mực tươi, dùng rượu để rửa sẽ giúp mực bớt tanh hơn.

– Chiên mực ngập hoàn toàn trong dầu ăn để mực được vàng đều và giòn, không bị cháy.

– Sử dụng tương ớt chiên mực để tạo màu, nếu không thích dùng nước mắm thì cần thắng đường làm nước màu.

Mực trứng chiên nước mắm

Trong các loại mực, có thể nói mực trứng là ngon nhất. Bởi với kích cỡ nhỏ, bên trong chứa toàn trứng, loại mực này có thể chế biến thành nhiều món khoái khẩu như: chiên nước mắm, chiên giòn, hấp gừng sả, xào khóm, nướng mọi, nấu hủ tiếu…

Tuy nhiên, dù được xào nấu theo cách nào thì mực vẫn có vị béo của trứng hòa cùng mùi thơm đặc trưng của hải sản.

Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản mà ngon ăn cực đưa cơm

Thường thì với mực trứng, khi chế biến người ta để nguyên con, bởi trong bụng mực toàn trứng. Sau đó cho mực vào thau ngâm với chút muối và gừng đ.ập dập để khử mùi tanh, rửa lại dưới vòi nước sạch nhiều lần, để vào rổ cho thật ráo nước.

Chuẩn bị một ít hột tiêu rang giòn, xay nhỏ. Củ hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ hình múi cau; thêm một ít hành lá cắt bỏ gốc rửa sạch, cắt khúc cỡ lóng tay. Vài tép tỏi lột vỏ băm nhỏ. Mực chiên hay b.ị b.ắn dầu, rất dễ bị bỏng, có một mẹo nhỏ để khi chiên không b.ị b.ắn dầu với tất cả các món chiên là cho một ít bột mì vào chảo khi dầu đã nóng. Đậy nắp lại, canh thời gian khoảng 3 – 5 phút (tùy theo kích cỡ con mực), tắt bếp để một lúc nghe không còn tiếng nổ nữa thì mở nắp ra trở mực, đậy nắp bật lửa chiên tiếp, cũng với thời gian chỉ từ 3 – 5 phút, tắt bếp, không chiên vàng quá sẽ khiến mực trở nên dai, không còn giòn, mất ngon. Vớt mực ra để trên rá cho ráo bớt dầu.

Dùng một cái chảo khác, làm nóng chảo, cho dầu ăn vào cùng tỏi phi vàng, tắt lửa, pha nước mắm theo tỷ lệ: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh tương ớt, ít tiêu hạt đã rang giòn đ.ập dập. Bật lửa trở lại, vừa nấu vừa khuấy cho tan gia vị, nêm nếm lại để điều chỉnh theo khẩu vị thì thả mực đã chiên vào đảo trên bếp liên tục, đến khi gia vị keo lại, cho củ hành tây vào, tiếp đến là hành lá đảo nhanh qua rồi tắt lửa. Trút mực ra dĩa, trang trí tùy thích. Nếu dùng để ăn chơi, làm mồi nhâm nhi thì có thể bớt lại chút nước mắm, còn dùng với cơm thì nên nêm nếm cho vị mặn mặn, ngọt ngọt. Mực béo, giòn nhưng không ngấy, có vị ngọt tự nhiên hòa quyện trong vị mặn của nước mắm, hương thơm cuốn hút. Đang là mùa mực trứng, bạn hãy thử một lần xem!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *