Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm

Với hương vị thơm ngon lại đầy đủ chất dinh dưỡng, mực xào măng là món xào được nhiều người ưa thích và vô cùng phù hợp cho các bữa ăn gia đình. Hãy cùng Chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món mực xào măng đơn giản và đậm đà nhé.

Nguyên liệu làm Mực xào măng tươi

Mực ống 300 gr

Măng tươi 300 gr(đã luộc)

Dầu hào 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Hành tím 2 muỗng cà phê

Tỏi băm 2 muỗng cà phê

Hành lá 2 nhánh

Hành tây 20 gr(1/2 củ)

Cần tàu 4 nhánh

Rau răm băm nhuyễn 1 muỗng cà phê

Hạt nêm/ tiêu/ muối 1 muỗng cà phê

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua mực tươi ngon

Để mua được mực tươi ngon bạn nên quan sát màu sắc của mực. Nên chọn mực có màu sáng bóng, phần màu nâu sẽ nậu đậm và thân mực sẽ trắng đục như sữa.Nên chọn loại mực mà khi sờ tay vào có thể cảm giác được phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao.Đối với mực tươi thì phần đầu và các xúc tu, râu mực sẽ dính chặt vào nhau. Không nên chọn mực có các phần trên mềm nhũn và dễ bị tách rời

Cách chọn mua măng tươi ngon

Khi mua măng tươi bạn nên chọn măng có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo.Không nên chọn măng quá trắng hoặc có màu vàng nâu, khi sờ tay vào không bị dính tay, có những đường vân.Cách chế biến Mực xào măng tươi

1. Sơ chế mực và măng

Để sơ chế mực được sạch, khi mua mực về bạn loại bỏ phần xương sống màu trắng trong và cạo sạch phần ruột bên trong mực. Sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 3 – 5 phút rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.

Dùng dao cắt mực thành nhiều khoanh với độ dày khoảng 1 – 2 lóng tay.

Chần sơ măng tươi qua nước sôi để loại bỏ bụi bẩn rồi để ráo, sau đó bạn xé sợi măng ra hoặc d.ùng d.ao c.ắt măng thành lát mỏng.

Để cho măng khi chế biến vẫn giữ được độ giòn bạn chuẩn bị thau nước lạnh và cho măng đã thái lát mỏng vào ngâm rồi để ráo.

2. Ướp mực

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm

Cho mực đã sơ chế vào tô, tiếp đó cho vào lần lượt 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều lên.

Ướp hỗn hợp trong khoảng 15 phút để mực thấm gia vị.

3. Xào mực với măng tươi

Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn rồi đợi dầu nóng, sau đó cho thêm 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm rồi phi thơm.

Tiếp theo, cho vào phần mực đã được ướp gia vị, măng tươi đã sơ chế và 2 muỗng canh dầu hào.

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm

Đảo đều hỗn hợp lên khoảng 3 phút rồi cho vào chảo lần lượt 20gr hành tây cắt múi cau, 4 nhánh cần tàu và 2 nhánh hành lá cắt khúc, 1 muỗng cà phê rau răm băm nhuyễn rồi tiếp tục đảo đều cho đến khi các nguyên liệu đã hòa trộn vào nhau.

Nếm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

Thành phẩm

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm

Mực xào măng sẽ là một lựa chọn thích hợp cho những bữa ăn gia đình. Mực xào vừa chín tới, vẫn giữ nguyên được và vị ngọt đặc trưng hòa quyện cùng với độ giòn của măng. Khi ăn kèm với 1 ít nước tương ớt (xì dầu) sẽ khiến cho món ăn dậy mùi và đậm đà hơn.

Cách làm món bún gạo xào thập cẩm cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Bún gạo xào thập cẩm là món ăn có sự kết hợp của nhiều nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cần thiết như tôm, trứng, cà chua…

sẽ là bữa sáng lý tưởng cho mọi gia đình để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Món bún xào thập cẩm cho bữa sáng tràn đầy năng lượng

Với cách làm rất đơn giản, chỉ qua vài bước dưới đây là bạn đã có thể hoàn thành món bún gạo xào thập cẩm ngon hết ý cho gia đình mình thay đổi khẩu vị vào bữa sáng. Cùng tham khảo xem cách làm món này sẽ như thế nào nhé!

Nguyên liệu:

– 200 g tôm đất

– 2 quả trứng gà

– Nửa củ cà rốt

– 1/4 củ hành tây

– Một ít súp lơ xanh hoặc cải ngọt

– Vài tai nấm mèo

– Khoảng 2 – 3 vắt tròn sợi bún gạo khô

– Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, hành lá

Cách làm:

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Tôm lột vỏ và rút chỉ đen

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Xào tôm cho chín

Bước 1: Tôm lột vỏ, rút chỉ đen và rửa thật sạch, cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng và xào tôm cho chín sau đó múc ra đĩa và để riêng.

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Trứng gà đ.ánh tan cùng với gia vị

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Đổ trứng vào chảo chiên sau đó để nguội

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Thái trứng sợi đều tay

Bước 2: Trứng gà đ.ánh tan cùng với một ít muối, hạt tiêu sau đó chiên trứng để nguội và thái sợi.

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Cà rốt thái sợi

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Nấm mèo thái sợi

Bước 3: Lấy cà rốt đem rửa sạch, cạo vỏ rồi thái sợi, hành lá cũng rửa sạch, thái nhỏ, hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi bổ múi cau, súp lơ xanh rửa sạch thái nhỏ còn nấm mèo thì đem đi ngâm cho nở sau đó cắt bỏ chân và thái sợi.

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Bún gạo đem ngâm vào nước lạnh

Bước 4: Bún gạo đem ngâm vào nước lạnh hay nước hơi ấm đều được, đến khi sợi bún nở thì vớt ra rổ cho ráo nước, bạn chú ý sợi bún gạo chỉ cần ngâm nước cho nở chứ không cần luộc qua nước sôi nhé.

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Đảo đều hỗn hợp tôm, cà rốt, nấm mèo và súp lơ

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Cho bún gạo và trứng vào đảo nhẹ tay và nêm nếm gia vị

Cách làm mực xào măng đơn giản siêu tốn cơm
Món bún gạo xào thập cẩm đã hoàn thành

Bước 5: Đặt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng và phi thơm hành tỏi, sau đó cho cà rốt và súp lơ xanh và xào chín. Tiếp đến thêm một ít dầu hào rồi cho tôm, nấm mèo và hành tây vào xào cùng được một lúc thì cho trứng và bún gạo vào, đảo nhẹ tay cho đến khi thử bún gạo chín, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Thêm chút hành ngò, múc ra đĩa dùng kèm với tương ớt hay xì dầu đều được.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món bún gạo xào thập cẩm này nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *