Tết đến Xuân về, khay bánh Tết chắc hẳn không thể thiếu các loại mứt. Mứt bí đao sẽ thêm phần hấp dẫn, có thể tự chế biến ngay tại nhà. Học ngay cách làm bí đao thơm ngon trong bài viết sau nhé!
Cách làm mứt bí đao bằng phèn chua
Nguyên liệu
- 1 trái bí đao già khoảng 1kg
- 1 muỗng canh phèn chua
- 500 gram đường cát
- Nước vôi trong
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao gọt vỏ, bỏ phần ruột, chỉ lấy phần thịt rồi rửa sạch. Tiếp đến, cắt bí đao thành sợi dài khoảng 5 cm.
- Cho bí đao vào thau, ngâm cùng nước vôi qua đêm rồi vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước sạch.
- Chuẩn bị nồi nước, đun sôi rồi thêm 1 muỗng canh phèn chua vào.
- Tiếp đến, cho bí đao vào chần khoảng 1 phút rồi vớt ra rửa sạch nhiều lần, để ráo nước.
Ướp mứt bí đao
- Chuẩn bị thau, cho bí đao vào ướp với 500 gram đường ít nhất 5 tiếng cho đường tan ra.
Cách làm mứt bí đao trắng ngon
- Chuẩn bị chảo, cho bí đao vào sên trên lửa nhỏ, đảo liên tục đều tay.
- Đảo đến khi đường cạn và kết tinh, bám vào mứt là hoàn thành.
Tham khảo ngay: 365 Món Ngon Dễ Làm Mỗi Ngày
Cách làm mứt bí đao đường phèn
Nguyên liệu
- 800 gram bí đao già
- 500 gram đường phèn nhỏ
- Nước vôi trong
- 5 gram phèn chua
- 4 ống vani
Các bước thực hiện
Sơ chế bí đao
- Bí đao mua về tiến hành gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột bí đao. Cắt bí thành những sợi dài khoảng 5cm, độ dày khoảng 1cm.
- Sau đó, ngâm bí với nước vôi trong và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 ngày cho miếng bí đao được trong lại.
- Lưu ý: Nếu muốn bí đao mau trong hơn thì dùng tăm xiên vài lỗ lên thanh bí.
- Sau đó, vớt ra rồi rửa lại nhiều lần với nước, để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 2 lít nước, 5 gram phèn chua vào đun sôi.
- Khi nước sôi, cho bí đao vào trụng sơ khoảng 1-2 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước rồi để ráo.
- Xếp bí đao ra mâm, mang đi phơi nắng cho ráo nước.
Sơ chế đường phèn
- Đường phèn mang đi giã nhỏ hoặc xay nhuyễn thành bột mịn.
Ướp bí đao
- Sau khi phơi khô, cho bí đao ướp với đường phèn vừa xay nhỏ.
- Ướp bí đao khoảng 8 tiếng cho đường tan hoàn toàn là có thể mang đi sên.
Cách làm mứt bí đao bằng nước vôi
- Cho bí đao vào chảo, tiến hành bật bếp sên bí khoảng 30 -35 phút đến khi ráo đường.
- Tiếp đến, cho vani vào trộn đều, tắt bếp, rồi cho bí đao ra khay phơi nắng khoảng 3-4 tiếng là hoàn thành.
Lưu ý: Có thể hong bí đao trong lò sấy để tiết kiệm thời gian hơn.
Làm mứt bí đao không cần nước vôi trong và phèn chua
Nguyên liệu
- 500 gram bí đao già
- 300 gram đường cát
- 1,5 lít vo gạo
- 1 muỗng cà phê muối
- ½ quả chanh
- 1 ống vani
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
- Bí đao gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột, rửa sạch. Tiếp đến, cắt thành miếng dài khoảng 2 tốt tay với độ dày 1 cm.
Ngâm bí đao
- Chuẩn bị thau nước, thêm 1 muỗng cà phê muối vào thau nước vo gạo.
- Cho bí đao vào ngâm, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng thau lại, ngâm trong 6 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.
- Sau 6 tiếng, vớt ra, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo.
Chần bí đao
- Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho nước cốt chanh vào đun sôi. Tiếp theo, cho bí đao vào chần sơ khoảng 1-2 phút.
- Sau 2 phút, vớt bí đao ra cho vào thau nước đá, vớt ra, để ráo nước.
Ngâm bí đao với đường
- Cho bí đao vào thau, thêm 300 gram đường vào trộn đều.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ướp bí đao ít nhất 6 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm cho đường tan, ngấm vào bí.
Cách làm mứt bí đao bằng nước vo gạo
- Bắc chảo lên bếp, cho phần nước ngâm bí vào đun sôi.
- Khi nước sôi, đổ phần bí đao ngâm đường vào sên trên lửa lớn. Khi nước sôi lại, hạ lửa vừa rồi tiếp tục sên.
- Tiếp đến, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay cho phần nước đường cạn, thêm vani vào trộn đều.
- Khi phần đường bắt đầu khô lại, hạ lửa xuống mức thấp nhất rồi đảo nhanh tay để cho bí khô hẳn rồi tắt bếp.
Hong khô mứt bí đao
Chuẩn bị một khay, đổ mứt bí vào mang phơi ngoài nắng 1-2 tiếng rồi bỏ vào hộp kín bảo quản.
Hướng dẫn cách làm mứt bí xanh
Nguyên liệu
- 1,5 kg bí đao đã cắt sợi
- 600 gram đường
- 10 gram bột trà xanh
- 50 gram vôi bột
- 10 gram phèn chua
Các bước thực hiện
Sơ chế
- Sơ chế bí đao tương tự với các cách làm trên. Ngâm trong nước vôi trong ít nhất 6 tiếng.
- Rửa nhiều lần với nước, rồi mang ngâm trong nước phèn chua khoảng 3 phút, rửa sạch nhiều lần với nước, để ráo.
- Sau đó, mang bí đao phơi nắng khoảng 15-20 phút.
Ướp bí đao
- Cho bí đao ướp với 600 gram đường, 6 gram trà xanh ít nhất 6 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan.
- Trong thời gian ướp, đảo đều bí đao để được ngấm đều đường và bí có màu xanh đẹp mắt hơn.
Sên bí đao
- Chuẩn bị chảo chống dính lớn, đổ bí đao, thêm lượng trà xanh còn lại vào sên trên lửa lớn.
- Khi đường bắt đầu bám thành chảo thì hạ nhỏ lửa, đảo đều, nhanh tay để đường bám đều trên bí đao.
- Sau khi đường kết tinh, vẫn tiếp tục đảo đến khi chảo nguội.
Phơi mứt bí
- Chuẩn bị khay, cho bí đao vào phơi khoảng 1-2 tiếng.
- Có thể phơi 1 hoặc 2 nắng tùy vào sở thích ăn mứt bí có phần ruột giòn hay mềm.
Cách chọn bí đao làm mứt
- Để có mẻ bí đao ngon, chắc hẳn không thể bỏ qua những mẹo chọn bí đao để làm mứt:
- Chon những quả bí xanh già, có phần vỏ tươi, còn phần lông phía ngoài vỏ.
- Chọn những trái bí tròn, không bị héo và xẹp phần đầu, cầm lên có cảm giác nặng và chắc tay.
- Nên chọn những quả còn phần cuống, hoặc phần cuống hơi khô lại.
Hy vọng với hướng dẫn làm mứt bí đao đơn giản mà Blogmonngon.edu.vn chia sẻ sẽ giúp bạn có một mẻ bí đao giòn ngon. Với mẻ mứt bí tự làm tại nhà chắc hẳn sẽ an tâm hơn khi thưởng thức. Đặc biệt, có thể dùng để mời khách hoặc biếu tặng người thân dịp Lễ Tết.