Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Dưới đây là cách làm món mứt bí đao – món mứt Tết không thể thiếu trong ngày Tết Nguyên đán – vô cùng đơn giản nhưng thơm ngon để đãi khách.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Hướng dẫn cách làm món mứt bí đao thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

1. Nguyên liệu làm Mứt bí đao

– Bí đao già 400 g

– Đường trắng 400 g

– Phèn chua 14 g

– Vôi trắng 30 g

– Vani không màu 1 ống

2. Cách làm món Mứt bí đao

Bước 1: Pha nước phèn chua và nước vôi

Một ngày trước khi làm mứt bí, bạn pha phèn chua với 4 lít nước và vôi cũng với 4 lít nước để riêng qua đêm.

Vào ngày hôm sau, khi phèn chua đã hòa tan hoàn toàn với nước, bạn đổ 2 lít nước pha phèn chua ra một thùng riêng để ngâm bí đao và phần nước còn lại sẽ sử dụng để luộc bí.

Với nước pha vôi, sau khi để qua đêm, cặn vôi sẽ lắng xuống dưới đáy thùng chứa, đừng khuấy để hòa tan, hãy tách cặn với phần nước ở phía trên và sử dụng phần nước này để chế biến, cặn thì bỏ.

Bước 2: Sơ chế bí đao

Bí đao sau khi loại bỏ vỏ và ruột, bạn cắt thành những đoạn dài, kích cỡ vừa phải.

Cắt xong, cho bí vào ngâm trong nước phèn chua, đợi vài phút thì bạn rửa sạch và ngâm bí trong nước vôi trong, đậy kín nắp và để qua đêm. Hôm sau, bạn đổ bí ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch.

Bước 3: Luộc bí đao

Đun sôi nước phèn chua còn lại, đổ bí vào luộc trong khoảng 1 phút, sau đó bạn vớt bí ra cho ngay vào 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị sẵn trước đó. Tiếp đó, rửa sạch bí và để một bên cho ráo nước.

Bước 4: Ướp bí đao

Cho bí vào 1 tô to, đổ đường vào, trộn bí với đường, sau đó dùng màn bọc thực phẩm để bọc kín tô đựng bí, để qua đêm, bạn sẽ thấy đường tan ra và nước trong như trong hình.

Bước 5: Hoàn thành

Đổ hết tô đường và bí vào chảo và đặt lên bếp, bật ngọn lửa lớn.

Khi nước trong chảo sôi, bạn thêm vài giọt vani, vặn ngọn lửa vừa và đảo bí liên tục để đường không bị cháy, khi nước đường cô đặc lại thì bạn vặn ngọn lửa thấp, tiếp tục đảo bí cho đến khi nước đường khô chuyển sang màu trắng, bám dính vào bí. Quá trình này có thể mất từ 20 – 25 phút.

Bước 6: Thành phẩm

Cuối cùng bạn đã có món mứt Tết này thành phẩm siêu ngon, hãy đợi mứt bí nguội thì cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Như vậy, chúng ta đã hoàn thành món mứt bía đao thơm ngon và nhanh ngay tại nhà để đãi khách trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 sắp đến.

Hướng dẫn tự làm mứt bí đao ngày Tết

Mỗi khi Tết đến, mứt là món không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, với tình trạng sản phẩm mứt tràn lan trên thị trường hiện nay khiến nhiều chị em nghi ngờ về chất lượng của mứt.

Vậy tại sao các bạn không tự làm mứt tại nhà nhỉ? Vừa có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà đem biếu tặng người thân lại rất ý nghĩa. Chuyên mục “Tối nay ăn gì” sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món mứt bí đao vừa ngon, vừa hấp dẫn để đón Tết nhé!

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Nguyên liệu làm món mứt bí đao:

– 400 g bí đao đã được gọt vỏ bỏ ruột

– 400 g đường

– 14 g phèn chua pha với 4 lít nước

– 30 g vôi trắng pha với 4 lít nước

– Hương hoa bưởi hoặc vani không màu

Cách làm mứt bí đao:

Bước 1

– Trước đó 1 ngày, hòa tan phèn chua với 4 lít nước rồi để phèn chua tan qua đêm

– Trong một chiếc ca khác, cho vôi và nước vào rồi để vôi lắng qua đêm.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Bước 2:

– Chia nước phèn chua làm 2 phần bằng nhau. Một nửa để ngâm bí sau khi cắt, phần còn lại dùng để luộc bí.

– Chắt bỏ phần cặn vôi, chỉ lấy phần nước trong

Bước 3:

– Gọt phần vỏ xanh của bí và cắt phần ruột mềm.

– Cắt bí thành từng thanh như khoai tây chiên rồi cho vào ngâm trong nước phèn chua.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

– Rửa sạch bí rồi cho vào trong nước vôi trong ngâm qua đêm

Bước 4:

– Sau một đêm, đổ bí ra rổ rồi rửa sạch và để ráo nước

– Đun sôi nồi nước phèn chua còn lại rồi bắt đầu đổ bí vào luộc trong khoảng 1 phút.

– Sau khi luộc bí xong, ngay lập tức vớt bí ra rồi cho vào một bát nước lạnh. Sau đó, rửa sạch lại bí một lần nữa rồi để ráo nước.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Bước 5:

Cho đường vào bí, đảo đều rồi dùng bọc thực phẩm bọc lại và để qua đêm.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Bước 6:

Ngày hôm sau đường sẽ tan ra và có màu trong. Cho bí vào chảo và đảo đều trên bếp có nhiệt độ vừa. Khi chảo sôi thì cho hương hoa bưởi hoặc vani vào đảo đều.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Khi đường bắt đầu hơi cô lại thì hạ nhiệt độ bếp thấp xuống. Lưu ý là cần đảo bí thường xuyên để đường không bị cháy.

Cứ đảo liên tục cho đến khi đường kết tinh trở lại. Sên bí khoảng 20-25 phút

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Bước 7:

Nhấc chảo ra khỏi bếp, để bí thật nguội rồi cho vào lọ kín để dự trữ và bảo quản.

Cách làm mứt bí đao thơm ngon ngày Tết ngay tại nhà

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu cách làm bí an toàn và đơn giản cho gia đình ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công khi làm món mứt bí đao nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *