Mứt dừa là món ăn không thể thiếu để đãi khách dịp Tết đến xuân về. 2 cách làm mứt dừa thơm ngon, béo ngậy, đơn giản tại nhà dịp Tết 2023.
Nhắc đến hương vị ẩm thực truyền thống Tết cổ truyền thì chắc chắn không thể thiếu món mứt dừa – món ăn mang đậm hương vị t.uổi thơ mỗi dịp Tết của người Việt Nam. Khám phá ngay 2 cách làm mứt dừa siêu ngon cùng Bách hóa XANH ngay sau đây nhé!
1 Cách làm mứt dừa non
Nguyên liệu làm mứt dừa non
1kg cơm dừa non
2 ống vani
500gr đường
1 hộp sữa đặc
Gia vị: Muối
Nguyên liệu làm mứt dừa non
Hướng dẫn cách làm mứt dừa non
Bước 1 Sơ chế cơm dừa
Cơm dừa rửa sạch và cắt thành sợi nhỏ dài, vừa miệng. Luộc cơm dừa qua nước sôi nhẹ 2 lần, trong lúc luộc nên đảo đều tay để dừa ra bớt chất dầu, giúp bảo quản được lâu hơn. Sau khi luộc xong vớt ra để ráo.
Sơ chế cơm dừa
Bước 2 Ướp đường và phơi nắng
Cơm dừa sau đã nguội cho vào thau sạch, ráo nước. Cho tiếp 500gr đường vào cùng cơm dừa rồi trộn đều. Mang phần cơm dừa đã ướp đường phơi dưới nắng từ 5 – 6 giờ. Phơi qua đêm nếu trời không có nhiều nắng.
Ướp đường và phơi nắng
Bước 3 Sên mứt
Cho chảo lên bếp bật lửa nhỏ, cho phần nước đường trong dừa vào trước tiên. Khi thấy nước đường sôi thì tiến hành cho cơm dừa vào đảo đều liên tục dưới lửa lớn đến khi sôi.
Thấy nước đường sôi đều thì nhỏ lửa, cho vào chảo 100ml sữa đặc, 2 ống vani và một ít muối rồi tiếp tục đảo đều. Sên đến khi đường khô thì tắt bếp. Tiếp tục đảo đều đến khi đường kết tinh lại.
Sên mứt
Bước 4 Thành phẩm
Để nguội mứt dừa trước khi cho vào hủ hoặc túi để bảo quản lâu dài. Mứt dừa non sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng tinh, trong nhẹ, lớp đường bao phủ bên đều ngoài rất bắt mắt, vị giòn thơm, béo ngọt nhưng không hề gây ngán.
Thành phẩm
2 Cách làm mứt dừa bằng chảo chống dính
Nguyên liệu làm mứt dừa
500gr cơm dừa
250gr đường
2 muỗng canh sữa đặc
Nguyên liệu làm mứt dừa
Hướng dẫn cách làm mứt dừa bằng chảo chống dính
Bước 1 Bào sợi dừa
Cơm dừa sau khi rửa sạch thì bào thành sợi mỏng dài, không nên bào cơm dừa quá dày để tránh khó thấm đường và sên không chín.
Bào sợi dừa
Bước 2 Ướp cơm dừa
Cho vào phần cơm dừa đã bào sợi 250gr đường, 2 muỗng sữa đặc rồi dùng bao tay trộn và bóp đều để đường và sữa thấm vào dừa. Để yên trong vòng 30 phút cho dừa thấm vị ngọt.
Ướp cơm dừa
Bước 3 Sên mứt
Cho chảo lên bếp, cho cơm dừa lẫn phần nước cơm dừa vào chảo, bật lửa vừa và đảo đều đến khi nước dừa sôi gần hết thì nhỏ lửa, vẫn đảo đều tay để dừa không bị dính, đảo đến thấy đường kéo sợi thì ngừng lại.
Để mứt dừa ra khoảng trống 10 – 15 phút giúp đường khô lại và nguội trước khi cho vào keo, hũ,.. bảo quản.
Sên mứt
Bước 4 Thành phẩm
Những sợi mứt dừa sau khi hoàn thành sẽ có màu trắng tự tinh tự nhiên, với mùi thơm béo của sữa hòa cùng vị ngọt của dừa tạo nên hương vị mứt truyền thống cho mỗi dịp Tết cổ truyền.
Thành phẩm
3 Cách chọn dừa tươi ngon và lưu ý khi làm
Cách chọn dừa tươi ngon
Để chọn được những quả dừa tươi ngon phù hợp khi làm mứt dừa bạn có thể kiểm tra bằng cách búng nhẹ tay vào dừa. Nếu chỉ nghe thấy tiếng trầm nhỏ thì đó là dừa non, cơm mỏng. Nếu có âm thanh và búng vào khá đau đầu ngón tay thì đây có thể là dừa già với cơm dày và nước ngọt.Không nên chọn những quả dừa với vỏ ngoài dập nát, màu sắc thâm đen, phần cuống có dấu hiệu bị sủi bọt để tránh mua phải dừa hư, dừa đã bị tiêm đường hóa học.
Cách chọn dừa tươi ngon
Lưu ý khi làm mứt dừa
Đối với cơm dừa già bạn nên bào thật mỏng để dễ rửa sạch dầu dừa và khi ướp đường cũng sẽ nhanh thấm hơn.Khi sên nên dùng chảo to, đáy dày để mứt hạn chế tình trạng quện thành khối với nhau, tránh mứt chín không đều, màu lên không đẹp.Trong quá trình sên mứt, sau khi tắt bếp vẫn nên tiếp tục trộn và đảo mứt liên tục để mứt không bị dính, đường kết tinh đều và đẹp.Nếu mứt dừa xảy ra tình trạng mềm nhũn, chảy nước bạn có thể phơi lại dưới nắng hoặc mang đi sấy.
Lưu ý khi làm mứt dừa
Chúc bạn thực hiện thành công món mứt dừa truyền thống cho dịp Tết này! Hãy theo dõi Bách hóa XANH để cập nhật thêm nhiều công thức món ăn đa dạng, làm mới thực đơn gia đình mỗi ngày nhé!
Cách làm mứt dừa non béo ngậy, dẻo dai
Công thức làm món mứt dừa non, thơm ngon là món ăn tuyệt vời cho trẻ nhỏ và hấp dẫn đối với người lớn, lại vô cùng dễ làm.
Nguyên liệu làm mứt dừa non
1kg cơm dừa
200ml sữa tươi có đường
400 gram đường
Cách làm mứt dừa non
Bước 1: Chọn dừa
Để làm món dừa này, bạn nên chọn dừa non, là loại dừa uống nước đã có cùi, độ cùi hơi dày. Có thể đặt hàng các tiệm nước dừa để họ phần cùi dừa cho bạn sau khi lấy nước cho khách
Nếu không tìm mua được dừa nước đã lên cùi, bạn có thể dùng dừa bánh tẻ, nhưng chỉ nạo 1/2 cơm dừa phía trong lòng, phần ngoài có thể xay ra nấu nước cốt dừa để dành dùng dần.
Bước 2: Nạo dừa
Do món dừa non hơi mềm, bạn nên nạo mứt dạng sợi. Để được sợi dài bạn có thể nạo vòng quanh bằng dao hai lưỡi, so với sợi dừa bánh tẻ sẽ dầy hơn một chút thì khi ăn mứt sẽ mềm, dẻo.
Bước 3: Khử dầu dừa
Dừa non rất nhiều dầu nên bạn cần ngâm 10-12 giờ sau đó rửa sạch, để ráo
Bước 4: Nhuộm màu, tạo vị cho mứt dừa
Lá dứa, dâu tây, sầu riêng, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng)… xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15-30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa đi.
Bước 5: Ướp đường
Cân lại dừa sau các bước đã làm. Vì món dừa non còn sử dụng cả sữa tươi có đường nên 1kg dừa ta chỉ dùng 300gram đường sẽ có vị ngọt vừa phải.
Cho dừa và đường vào một tô lớn. Bọc màng bọc thức ăn, xóc đều. Không dùng đũa đảo để tránh gãy dừa. Để 10 giờ cho đường tan vào dừa, miếng dừa chuyển sang màu trong là được.
Nếu bạn ít thời gian thì có thể cho một chút nước vào trộn cùng đường và dừa, rồi cũng xóc như trên đến lúc đường tan hết (khoảng 1 giờ)
Bước 6: Sên/sao mứt dừa
Nên dùng chảo gang, rộng lòng
Đun chảo khô trên bếp, đỗ hỗn hợp đường và dừa vào. Đun lửa to – Chảo mứt sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo liên tục.
Đảo đến khi đường đã khô hết, bám quanh miếng dừa thành lớp phấn trắng mịn là coi như đã hoàn thành món mứt dừa.
Bước 7: Bảo quản
Sau khi sên xong, đổ ra khay lớn, dàn đều.
Khi mứt đã nguội, cho vào túi zip dùng dần hoặc bỏ vào lọ đã luộc qua, để khô, đậy kín.
Mứt dừa non nhiều dầu nên sẽ nhanh ướt hơn, bạn chỉ nên sử dụng trong tầm 20 ngày để được món mứt thơm ngon nhất
Chúc các bạn thành công!