Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa đậu biếc là cách làm được nhiều chị em tìm kiếm bởi vẻ ngoài độc đáo, mới lạ và hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Mỗi khi tết đến, mứt dừa là thực phẩm không thể thiếu và để khay mứt thêm phần đa dạng, phong phú, các chị em lại tìm những công thức làm mứt dừa khác nhau với đủ màu sắc sặc sỡ như màu tím của bột lá cẩm, màu xanh cốm của bột lá nếp, màu đỏ của củ dền, màu vàng nghệ…

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa hoa đậu biếc

Cách làm mứt dừa đậu biếc đẹp mắt

Nguyên liệu làm mứt dừa đậu biếc

– Cùi dừa non: 500g (chọn loại cùi dừa bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ nâu bên ngoài)

– Hoa đậu biếc khô: 5g

– Đường trắng: 200g

– Sữa đặc: 50g

– Dụng cụ làm mứt: dao, thớt, rổ, chảo sâu lòng dày đáy…

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Hoa đậu biếc làm mứt

Các bước làm mứt dừa đậu biếc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dừa gọt bỏ vỏ nâu, rửa sạch, thái sợi khoảng 1 – 2cm.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Dừa cắt sợi

Hoa đậu biếc khô đem hãm cùng 350ml nước sôi, để khoảng 5 – 7 phút cho hoa thôi hết màu.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Hoa đậu biếc đem ngâm thôi hết màu

Bước 2: Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc

Cho dừa thái sợi vào ngâm với nước hoa đậu biếc khoảng 2 tiếng đến khi dừa ngấm và chuyển màu xanh dương rồi đem vớt ra, để ráo. Giữ lại nước dừa ngâm.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Ngâm dừa với nước hoa đậu biếc

Bước 3: Khuấy tan sữa

Cho sữa đặc khuấy cùng nước ngâm dừa đến khi tan hết.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cho sữa vào nước hoa đậu biếc ngâm dừa

Bước 4: Dừa ướp đường

Dừa vớt ra cho đường trắng vào đảo đều, đem ướp dừa khoảng 1 tiếng cho đường tan và dừa ngấm.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Ướp dừa với đường

Bước 5: Sên mứt

Cho dừa ngâm đường cùng nước đường ngâm dừa vào chảo sên mứt. Đầu tiên sên mứt với lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, sên mứt liên tục và đều tay.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Sên mứt dừa ngâm đường

Khi nước sên mứt hơi sệt lại, đổ tiếp hỗn hợp nước hoa đậu biếc với sữa vào và tiếp tục sên mứt.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Đổ nước hoa đậu biếc và sữa vào sên tiếp

Sên mứt với lửa to cho mau cạn, đến khi sôi thì hạ lửa, sên mứt với lửa nhỏ đều tay đến khi cạn nước. Cách làm mứt dừa đậu biếc ngon là khi mứt cạn, đảo nặng tay, lớp đường trắng cô lại, dừa hơi khô ráo thì tắt bếp.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Mứt khô thì tắt bếp và đảo đều

Bước 6: Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc

Sau khi tắt bếp, tiếp tục trộn mứt thật đều cho đến khi mứt khô và tơi hoàn toàn. Để mứt thật nguội và cho vào hũ thủy tinh bảo quản, vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc rồi.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Hoàn thành cách làm mứt dừa đậu biếc

Yêu cầu thành phẩm

Mứt dừa đậu biếc khi hoàn thành có lớp áo đường bánh quanh đều và phủ kín.

Miếng dừa có màu xanh dương đẹp mắt, màu sắc đặc trưng của hoa đậu biếc. Mứt dừa không bị cháy hoặc còn ướt.

Khi ăn mứt dừa đậu biếc sẽ thấy vị không quá ngọt và có mùi thơm của sữa dừa đặc trưng, hấp dẫn.

Mứt dừa đậu biếc để nguội hẳn rồi mới cho vào hũ thủy tinh bảo quản. Khi bảo quản, các bạn có thể rắc thêm một lớp đường để mứt luôn được khô ráo vào để được lâu.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Mứt dừa đậu biếc cùng các loại mứt dừa khác

2 cách làm mứt dừa trà xanh và mứt dừa đậu biếc đẹp mắt và để được lâu

Với 2 công thức thật dễ làm, bạn có thể làm ngay 2 hương vị mứt dừa mới lạ, vừa thơm ngon, vừa đẹp mắt cho gia đình. Hãy lưu ngay công thức và cùng vào bếp thực hiện nhé!

1. Mứt dừa trà xanh

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Nguyên liệu làm Mứt dừa trà xanh

Cùi dừa 300 gr

Đường trắng 130 gr

Bột trà xanh 1 muỗng cà phê

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách chế biến Mứt dừa trà xanh

1

Bào dừa sợi mỏng

Cùi dừa sau khi tác ra đem rửa sạch, gọt bỏ hết lớp vỏ nâu còn dính trên dừa rồi bào sợi mỏng.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

2

Ướp đường và bột trà xanh

Cho vào tô dừa 130g đường, ướp khoảng 15 – 30 phút cho dừa thấm.

Cho thêm vào tô 1 muỗng cà phê bột trà xanh, trộn đều hỗn hợp.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

3

Sên mứt dừa

Bắc chảo lên bếp, cho dừa vào, bật lửa nhỏ, bạn đảo mút thường xuyên để mứt không bị cháy và chín đều.

Bạn sên cho tới khi thấy đường bắt đầu kết tinh lại thì trút ra khay có lót giấy. Trong lúc mứt còn nóng, gỡ các sợi dừa cho thẳng ra.

Chờ mứt khô và nguội hẳn rồi cho vào hũ, túi kín gió để bảo quản.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

4

Thành phẩm

Mứt dừa vị trà xanh thơm thơm thoang thoảng vị trà, béo béo vị dừa, vị ngọt vừa phải thật hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức nhé!

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

2. Mứt dừa hoa đậu biếc

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Nguyên liệu làm Mứt dừa hoa đậu biếc

Cùi dừa non 500 gr

Hoa đậu biếc 30 gr

Đường trắng 200 gr

Sữa đặc 50 gr

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách chế biến Mứt dừa hoa đậu biếc

1

Lấy màu hoa đậu biếc

Cho 30g hoa đậu biếc vào tô hoặc nồi hãm cùng với 350ml nước sôi khoảng 15 phút cho ra màu.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

2

Cắt dừa thành miếng

Cùi dừa non rửa thật sạch với nước, gọt bỏ hết lớp vỏ nâu còn dính trên dừa cắt sợi dài khoảng 1 – 2cm.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

3

Ngâm dừa

Ngâm dừa đã cắt cùng nước đậu biếc 2 tiếngcho dừa thấm màu rồi vớt dừa ra.

Nước đậu biếc còn dư đem trộn cùng với 50g sữa đặc, khuấy đều cho hòa quyện.

Vớt dừa để ráo nước, cho 200g đường cát trắng vào trộn đều. Ướp dừa khoảng 1 tiếng.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

4

Sên mứt dừa

Bắc chảo không dính lên bếp, cho dừa và nước đường vào, để bếp ở lửa vừa, đảo đều tay để mứt không bị cháy.

Đun cho đến khi nước đường đã gần cạn thì cho hỗn hợp nước đậu biếc và sữa đặc vào, tăng bếp lên lớn hơn một chút, đảo mứt đều tay cho đến khi mứt cạn nước.

Tắt bếp, đặt chảo ở nơi bật quạt thật to và dùng đũa làm tơi mứt dừa ra khoảng 15 phút, mứt dừa khô hoàn toàn.

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

5

Thành phẩm

Mứt dừa đậu biếc thơm ngon với mùi sữa béo ngậy, vẻ ngoài màu xanh đẹp mắt. Hãy cùng thưởng thức ngay món mứt ngon này nhé!

Cách làm mứt dừa đậu biếc vừa ngon vừa độc đáo, lạ mắt

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *