Mứt dừa là một trong những món mứt được yêu thích nhất trong dịp tết cổ truyền Việt Nam. Có rất nhiều cách chế biến kết hợp món mứt như gấc, cà rốt, nghệ, củ rền…
Món mứt dừa màu xanh lá nếp trong thật đẹp mắt
Để món mứt dừa màu xanh lá nếp được đẹp mắt và các bạn có thể hiểu rõ hơn vì sao mứt dừa lại có màu xanh lá nếp hấp dẫn. Chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua về cây lá nếp rất dễ kiếm mà có công dụng đặc biệt này nhé.
Cây lá nếp. Nguồn: Internet.
Cây lá nếp mọc thành bụi, bụi có thể cao đến 1m, thân rộng từ 1-3cm có nhiều nhánh. Lá cây hình dài và hẹp thẳng. Ngoài ra là có mùi thơm nếp hương, không có lông xếp hình xối, mép không gai, mặt dưới màu nhạt còn mặt trên láng. Cây không có hoa có thể dùng ở dạng tươi hoặc đông lạnh đều được.
Vì cây rất lành không gây độc hại nên lá nếp được dùng trong cách làm mứt, nấu chè, gói bánh, luộc sẵn…Trong ẩm thực dân gian, lá nếp còn được sử dụng trong bữa ăn để tạo mùi thơm hấp dẫn. Có những nơi lá nếp còn giã nát hoặc xay nhuyễn vắt lấy lá nước cốt, trộn chung với gạo nếp dùng để gói bánh chưng.
Vậy là các bạn đã biết tại sao lá nếp được dùng nhiều trong cách làm mứt dừa. Bây giờ hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện cách làm mứt dừa màu xanh lá nếp này ngay bây giờ nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị làm mứt dừa xanh lá nếp hấp dẫn
Cùi dừa: 1kg
Lá nếp: 100gam
Đường trắng: 400gam
Các bước thực hiện cách làm mứt dừa màu xanh lá nếp
Bước 1: Nạo dừa
Dùng nạo gọt bỏ lớp vỏ nâu bên ngoài. Nạo thành sợi mỏng sau đó ngâm nước dừa trong nước cho dầu dừa được ra bớt. Chú ý ngâm dừa khoảng 8-10 tiếng rồi xả với nước cho đến khi nước trong là được.
Ngâm cùi dừa khoảng 8-10 tiếng
Bước 2: Làm nước cốt lá nếp
Nên chọn lá nếp còn tươi sau đó đem rửa sạch. Dùng máy xay sinh tố xay nát rồi vắt lọc lấy nước cốt màu xanh để trộn với dừa.
Sau khi xay lá nếp có thể sử dụng lọc rây để lọc lấy nước
Bước 3: Tạo màu cho mứt dừa
Để mứt dừa có màu xanh đẹp mắt, các bạn cho 7 phần nước lá nếp, ướp cùng với dừa và đường trắng khoảng 2 tiếng đồng hồ. Khoảng 30 phút đảo đều một lần đẻ dừa ngấm và màu xanh lá nếp được đều hơn.
Ngâm dừa trong nước là nếp để mứt dừa có màu xanh đẹp mắt
Bước 4: Sên mứt dừa
Sau khi đường tan hết và dừa ngấm màu xanh của lá nếp thì đặt chảo lên bếp, bật lửa. Cho dừa vào chảo đun đến sôi thì hạ nhỏ lửa dần. Đến khi dừa cạn hết nước thì cho phần nước lá nếp còn lại và xao cùng. Sau đó vớt dừa để ráo nước, trải mứt ra một mặt phẳng để mứt khô là có thể sử dụng được.
Chú ý lửa trong lúc sên mứt dừa
Những lưu ý để có món mứt dừa xanh lá nếp thật đẹp mắt
Để mứt dừa được ngon và dẻo các bạn lên chọn dừa tẻ, non và tươi.
Trong quá trình ngâm lá nếp phải để dừa ngấm lá nếp mới được vớt ra. Như vậy màu sắc mứt dừa mới có màu xanh được bắt mắt và hấp dẫn.
Ngoài ra các bạn có thể có thể tìm hiểu thêm cách làm mứt dừa màu hồng, mứt dừa sâm dứa, cách làm mứt dừa củ dền hoặc cách làm mứt dừa màu cốm. Đều làm từ thiên nhiên rất an toàn thực phẩm mà có màu sắc thật lạ mắt.
Cách bảo quản mứt dừa màu xanh lá nếp
Khi món mứt dừa xanh lá nếp đã hoàn thành, các bạn có thể sử dụng túi bọc thực phẩm hút chân không bỏ trong túi, hoặc hộp nhựa có thể bảo quản mứt dừa trong khoảng 2 tuần tính từ ngày sản xuất.
Mứt dừa chờ được đóng gói và bảo quản
Như vậy món mứt dừa màu xanh lá nếp đã hoàn thành. Tết này các bạn có thêm món mứt dừa để chiêu đãi bạn bè do chính tay bạn thực hiện.
Rất đơn giản phải không nào. Chúc các bạn thành công với công thức của cách làm mứt dừa màu xanh lá nếp mà Ameovat.com hướng dẫn.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi!
Cách làm thịt kho dừa mềm ngon cho bữa cơm gia đình
Cách làm thịt kho dừa như thế nào? Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu các bước làm thịt kho dừa ngon và đơn giản tại nhà cho bữa cơm gia đình của bạn nhé.
1. Nguyên liệu làm thịt kho dừa
Thịt lợn: 500g
Cùi dừa: 1 quả
Nước dừa tươi: 1 quả
Hành tím: 2 củ
Ớt: 1 quả
Gia vị: 1 ít (đường vàng/muối/tiêu/hạt nêm/tương ớt)
Nguyên liệu làm thịt kho dừa (Ảnh: dienmayxanh.com)
2. Cách làm thịt kho dừa mềm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt lợn xát muối, cạo sạch lớp lông bên ngoài để khử mùi hôi. Tiếp đó, rửa sạch thịt rồi cắt miếng vuông vừa ăn.
Cùi dừa cạo vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Hành củ lột bỏ vỏ ngoài, rửa sạch sau đó cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Lấy một cái tô lớn sau đó cho phần thịt, hành tím băm, ớt băm và cùi dừa vào. Tiếp đó, thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, đảo đều rồi ướp khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt
Thịt ướp xong, bạn cho vào nồi rồi cho vào 1 muỗng canh đường vàng, 2 muỗng canh dầu ăn dùng đũa đảo đều để đường tan ra tạo màu cho món ăn. Sau đó, cho phần hành băm nhỏ còn lại vào luôn và phi thơm.
Tiếp đó, cho phần thịt và dừa vào nồi xào cho thịt săn lại khoảng 5 phút. Sau đó, cho phần nước dừa vào nồi, đậy nắp lại đợi cho đến khi sôi trở lại và hạ nhỏ lửa để cho thịt và dừa thấm gia vị. Đun thêm khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
Món thịt kho dừa thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Khám Phá)
3. Một vài lưu ý cho món thịt kho dừa thêm ngon
Để món thịt kho dừa thêm ngon, bạn nên chọn thịt ba chỉ, vì loại thịt này khi kho sẽ cho miếng thịt mềm béo ăn rất ngon.
Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, mỡ trắng, nhiều thịt. Màu thịt tươi hồng, thớ thịt săn, ngửi không có mùi hôi.
Nên chọn dừa bánh tẻ. Loại dừa này vừa phải không quá già sẽ rất cứng ăn không ngon, nếu quá non thì khi kho dễ bị bể.
Để chọn được cùi dừa vừa bạn có thể dùng móng tay bấm vào cùi dừa. Nếu thấy khô, cứng khó bấm thì là loại cùi già, nếu bấm thấy mềm là cùi dừa non. Còn nếu bấm thấy vừa phải là cùi dừa ngon.
Món thịt kho dừa đạt yêu cầu là thịt phải thật mềm nhừ, có màu nâu vàng óng; miếng dừa ngấm đều gia vị, có màu vàng của nước hàng. Dừa khi ăn vẫn giữ được độ giòn ngọt vốn có, nếu mềm quá sẽ mất ngon.
Món thịt kho dừa này ăn kèm với cơm trắng sẽ rất ngon. Thịt kho dừa với thịt đậm đà gia vị hòa quyện cùng miếng dừa thơm béo chắc chắn sẽ rất đưa cơm.
Cách làm thịt kho dừa như trên thật ngon mà đơn giản. Chúc các bạn thành công!